LOADING

Type to search

อั่งเปา(จากลูก)ซองแรกในชีวิตของแม่ ในวันตรุษจีนปี 2019

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ตรุษจีนปีนี้มีเซอร์ไพรส์จาก ดญ.แจ๊สซี่!

เช้าวันนี้หลังจากส่งลูกไปโรงเรียน แม่ก็ได้ปลีกตัวไปไหว้ตรุษจีนที่บ้านอากง แต่เราไม่ไปตัวเปล่านะคะ ไปทั้งทีเราก็ต้องติดอั่งเปาไปแจกหลานๆ ด้วย ในขณะเดียวกันลูกเราก็ได้รับอั่งเปาจากอากง จากญาติๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

คืนนั้นกลับบ้าน เอาซองอั่งเปาออกมาให้แจ๊สซี่ นางดีใจใหญ่หัวเราะจนตาหยี ตื่นเต้นรีบเปิดดูว่าปีนี้ได้อั่งเปาได้กี่บาท และด้วยความงกของอิแม่จึงรีบถามลูกว่า จะเอาไปฝากธนาคารกี่บาท ลูกคิดอยู่สักพัก แล้วก็บอกว่า X บาท ซึ่งเป็นสัดส่วนประมาณ 70% ของเงินที่ได้ แม่ก็โอเค แอบดีใจว่าเออ ยังดีที่มีหัวคิด ไม่เอาเงินไปใช้ทั้งหมด บลาๆๆ ว่าแล้วแม่ก็นั่งทานข้าวไปปล่อยให้ลูกยังคงคึกคักกับเงินอั่งเปาที่ได้มา

ผ่านไปไม่ถึงห้านาที แจ๊สซี่ก็เดินมาแล้วยื่นซองสีชมพูให้ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในซองที่แม่ยื่นให้ลูกเมื่อกี๊นี้น่ะแหละ แม่ก็รับมาด้วยความงุนงง แล้วก็แจ๊สซี่ก็บอกว่า Happy Chinese New Year เรารับซองมา มีการจ่าหน้าซองถึงแม่แถมด้วยคำอวยพรภาษาจีนที่เขียนกลางผิดบ้างถูกบ้าง แต่ก็ทำเอาแม่ตกใจว่าทำไมถึงเขียนได้ขนาดนี้ ถึงแม้จะเป็นการเขียนโฟเนติกแบบ Pin Yin ก็ตาม แปลได้ความว่า

ขอให้ทุกคน
มีความสุขในวันปีใหม่
คิดอะไรสมปรารถนา
ร่างกายแข็งแรง
ในปีหมู อู๊ด อู๊ด อู๊ด!

ตรุษจีน-2562-แต๊ะเอีย 

สงสัยนางเอามาจากที่ท่องเอาไว้ใช้ในงานตรุษจีนที่โรงเรียนแน่เลย 555 ไม่เป็นไร เขียนได้ขนาดนี้ก็ดีใจแล้ว (จำได้ลางๆ ว่า ป.4 แม่ยังตีกับภาษาไทยอยู่เลย) เปิดซองออกมามีแบงค์ร้อยอยู่ใบนึงพร้อมด้วยเหรียญ นับได้ 118 บาท ลงท้ายด้วยเลขแปดซะด้วย สงสัยปีนี้แม่ต้องเฮงมากๆ แน่นอน หลังจากนั้นแจ๊สซี่ก็เอาเงินอีกหนึ่งร้อยบาทใส่ซองให้คุณยายที่ช่วยคุณแม่เลี้ยงแจ๊สซี่แล้วก็เอาซองไปให้ยาย แจ๊สซี่แปลงร่างเป็นนางงามจิตใจดี มงลงเลยค่า

ครั้งนี้นับเป็นการได้อั่งเปาครั้งแรกจากลูก ทำเอาแม่ทำหน้าไม่ถูกเหมือนกันรู้อย่างเดียวคือยิ้มหน้าบาน ทั้งภูมิใจว่าลูกเรารู้จักการให้ตั้งแต่ตอนนี้ คือไม่เคยพูด ไม่เคยบอกว่าต้องให้ซองแม่บ้าง เป็นครั้งแรกที่ลูกเอาเงินใส่ซองให้แม่พร้อมกับเขียนคำอวยพรให้เสร็จสรรพ ซึ่งก็ไม่เคยสอนให้ทำ

เหนืออื่นใดนะคะ คือดีใจที่ลูกรู้จักการแบ่งปัน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ตั้งแต่อายุยังเท่านี้ คืออย่างที่เค้าว่ากันว่าเด็กๆ ไม่ได้ทำตามที่เราพูดค่ะ เค้าทำตามที่เราทำ คือถ้าเค้าเห็นตัวอย่างจากพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่อยู่รอบตัว เค้าก็จะทำตามเองโดยอัตโนมัติไม่ต้องบอก ต้องสอน ไม่ต้องคอยบ่นให้เหนื่อย อันนี้ก็ไม่ได้เป็นกับทุกเรื่องนะคะ หลายๆ เรื่องเราก็ยังต้องพูด ต้องบอก แต่หลักๆ แล้วคือเรื่องของการปลูกฝังทางด้านจิตใจและค่านิยมมากกว่า ให้รู้จักว่าอะไรดีอะไรไม่ดี อะไรควรไม่ควร

ฝากไว้เท่านี้แหละค่ะว่า “เด็กย่อมทำตามที่เราทำ ไม่ได้ทำตามที่เราพูด” ดังนั้นการเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกก็นับเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เราต้องมีสติคอยดูพฤติกรรมของตัวเราเอง ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก แล้วผลที่ได้ก็จะเป็นไปเองโดยธรรมชาติแบบนี้เองค่ะ

แม่แอ๊นท์

อ่านต่อ
สอนลูกพึ่งตัวเองตั้งแต่เล็ก ช่วยให้เด็กเติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นใจ!
ลูกรู้ไหม “ความรักแบบไม่มีเงื่อนไข” คืออะไร

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending