LOADING

Type to search

ความชิลล์ที่แตกต่างของลูกคนแรกและลูกคนที่สอง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การเลี้ยงลูกคนแรกคงถือเป็นเรื่องยากสำหรับคุณแม่หลาย ๆ คน เพราะต้องรับมือทั้งความตื่นเต้น ความกลัว และความกังวลในคราวเดียว แต่แน่นอนว่าหลังจากผ่านด่านอรหันต์ สารพัดความเหนื่อยจากเบบี๋นัมเบอร์1 มาเรียบร้อยจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้ว การรับมือเบบี๋นัมเบอร์2 ที่เพิ่งเกิดจึงถือเป็นเรื่องสุดชิลแตกต่างจากลูกคนแรกอย่างสิ้นเชิง

จะชิลแค่ไหน แตกต่างในเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ลูกคนแรกกับลูกคนสอง-ไม่เครียด

ตอนลูกคนแรกร้องไห้ แม่เครียด กระวนกระวายทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าลูกร้องไห้เพราะอะไร หิว ง่วง หรือไม่สบาย แต่พอมีลูกคนที่ 2 ก็เริ่มเข้าใจมากขึ้น เพราะพอจะเดาได้แล้วว่าลูกร้องไห้เพราะอะไร ทำให้ลูกให้หยุดร้องได้ง่ายขึ้น

ลูกคนแรกกับลูกคนสอง-ประหยัด

มีลูกคนแรกก็ต้องเห่อเป็นธรรมดา อันนี้ก็น่ารัก อันนั้นก็น่ารัก ช็อปแหลกจนเรียกได้ว่าเหมาใหม่ยกชุด ตัวแม่เอาไว้ทีหลัง แต่ลูกชั้นต้องดูดีไว้ก่อน! แต่พอมีลูกคนที่ 2 ก็เริ่มรู้ว่าต้องดูแลตัวเองมากขึ้นจะได้ไม่โทรมคนตนนึกว่าเป็นป้าของหลาน แถมยังรู้จักประหยัดมากขึ้น ไม่ทุ่มเงินซื้อของลูกอย่างเดียว อะไรเอากลับใช้ซ้ำได้ก็ใช้ ยิ่งลูกเป็นเพศเดียวกันยิ่งประหยัดเพราะใช้ของต่อกันได้แทบทุกอย่างเลยล่ะ

ลูกคนแรกกับลูกคนสอง-ให้นมไม่เขิน

มีลูกคนแรกเวลาต้องให้นมลูกนอกบ้าน ก็มีบ้างที่จะเขินอายด้วยความไม่เคยชิน ต้องหาห้องให้นมหรือแอบไปให้ในรถ แต่พอถึงคราวลูกคนที่ 2 แค่มีผ้าคลุมให้นมก็นั่งให้นมนอกบ้านได้อย่างชิลๆ ได้แล้ว ก็ลูกหิว จะแคร์ใคร แม่ก็จัดให้จ้า!

ลูกคนแรกกับลูกคนสอง-มีคนช่วยดูลูก

พอมีลูกคนแรกก็มักจะห่วงไปหมด กดดันตัวเองให้ต้องทำหน้าที่แม่ 24 ชั่วโมง ไม่กล้าให้ใครมาดูลูกให้ จนบางทีก็ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าจนเกินไป แต่พอมีลูกคนที่ 2 ก็เริ่มเข้าใจว่าการรับความช่วยเหลือจากคนอื่นบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ไม่ได้ทำให้ความรัก ความสัมพันธ์ของแม่และลูกลดน้อยลงแต่อย่างใด เพราะคุณแม่ก็ต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อที่จะได้มีแรงมาดูแลลูกในวันต่อๆ ไปเช่นกัน

ลูกคนแรกกับลูกคนสอง-บ้านรกก็ไม่เครียด

ลูกคนแรกในยุคสมัยที่ยังไม่เคยชินกับความรก พอลูกหลับก็ต้องรีบมาเก็บบ้านรกๆ ซักผ้า ปัด กวาดเช็ดถูเพื่อที่บ้านจะได้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย พอมีลูกคนที่ 2 ก็เริ่มเข้าใจว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณแม่ที่ต้องคอยดูแลลูกทั้งสอง บ้านรกเก็บไม่นานก็เสร็จ แต่คนไม่สบายกว่าจะหายใช้เวลานานใช่เล่น ฉะนั้นก็อาจจะงีบพักบ้างเวลาลูกหลับ ถึงบ้านอาจจะรกไปนิด แต่คนในครอบครัวก็แฮปปี้ดีจ้า

ลูกคนแรกกับลูกคนสอง-เห็นคุณค่าของเวลา

มีลูกคนแรกด้วยความเห่อ อยากอยู่ใกล้ลูก ก็ทำให้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวมากอยู่แล้ว แต่ยิ่งมีสมาชิกเพิ่ม ก็ยิ่งช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ทำให้ทุกคนอยากอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา สรรหากิจกรรมมาทำด้วยกัน และเห็นคุณค่าของเวลาสำหรับครอบครัวมากขึ้นนั่นเอง

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending