LOADING

Type to search

พ่อเลี้ยงลูกไม่ใช่แค่ช่วยหาเงิน! กู้โลกด้วย 6 บทบาทยอดคุณพ่อกันดีกว่า

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

บทบาทภายในครอบครัวยุคปัจจุบันนี้มีความเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อหลายสิบปีก่อนมาก คุณแม่หลายคนเลือกจะเป็นเวิร์คกิ้งมัมที่แมเนจได้ทั้งเรื่องลูกและงาน ในขณะเดียวกันก็เริ่มมีคุณพ่อจำนวนหนึ่งที่ขอรับหน้าที่เป็น stay-at-home dad หรือพ่อที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกอย่างเต็มตัว

เราเคยชินและวางบทบาทให้คุณแม่เป็นคนเลี้ยงดูลูกน้อย ส่วนหน้าที่ของคุณพ่อคือออกไปทำงานหาเงินเข้าบ้านอยู่เสมอ แต่จริงๆ แล้วบทบาทและหน้าที่ของคุณพ่อเป็นได้มากกว่านั้น และยิ่งคุณพ่อมีส่วนร่วมกับการเลี้ยงลูกเท่าไร ก็ยิ่งเป็นเหมือนต้นทุนชีวิตลูกให้เจ้าตัวเล็กยิ่งเติบโตขึ้นอย่างมีความสุขและมีคุณภาพเท่านั้น

มีผลการวิจัยยืนยันว่าเด็กซึ่งคุณพ่อมีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูก จะเติบโตขึ้นมาโดยมีปัญหาทางพฤติกรรมน้อยกว่า อีกทั้งยังเป็นคนที่มีความสามารถทางวิชาการและทางสังคมดีกว่า1 นอกจากนี้ ทารกที่ใกล้ชิดกับพ่อจะมีพัฒนาการด้านการรับรู้ดีกว่า รวมถึงมีไอคิวสูงกว่าเมื่ออายุ 3 ขวบ2

1. คุณพ่อผู้เลี้ยงดู

6บทบาทยอดคุณพ่อ_dads_roles_in_parenting_myhoneybun_1

คุณพ่อช่วยเลี้ยงดูลูกได้โดยการเป็นคุณพ่อผู้เลี้ยงดู พ่อเลี้ยงดูลูกที่ว่านี้ไม่ได้จำกัดแค่การทำงานหาเงินเข้าบ้าน (ซึ่งปัจจุบันคุณแม่ก็รับทำหน้าที่นี้ด้วยเช่นกัน) แต่หมายรวมถึงการดูแลเรื่องความต้องการพื้นฐานของลูก ซึ่งคือการจัดหาสิ่งจำเป็น เช่น อาหาร เสื้อผ้า ฯลฯ รวมถึงดูแลให้แน่ใจว่าลูกได้รับสิ่งเหล่านั้นด้วย

หน้าที่อย่างการป้อนนม เปลี่ยมผ้าอ้อม หรือกล่อมให้หลับจึงไม่ใช่หน้าที่ของคุณแม่เพียงฝ่ายเดียว แต่ควรเป็นหน้าที่ที่ทั้งสองฝ่ายควรแชร์และช่วยเหลือกันในระดับที่เป็นตัวแทนกันได้ เพราะไม่มีอะไรที่คุณพ่อทำไม่ได้ ยกเว้นแค่ให้นมจากเต้าเท่านั้นเองค่ะ

2. คุณพ่อนักพูด

6บทบาทยอดคุณพ่อ_dads_roles_in_parenting_myhoneybun_2

คุณพ่อช่วยเลี้ยงดูลูกได้โดยการเป็นคุณพ่อนักพูด การสื่อสารกับผู้ใหญ่จะเสริมสร้างพัฒนาการที่สำคัญแก่ทารก โดยการได้สื่อสารกับพ่อจะเพิ่มความหลากหลายในการปฏิสัมพันธ์ของเด็ก คือนอกจากจะช่วยให้ได้เรียนรู้ทักษะด้านการสื่อสารแล้ว ยังช่วยให้เด็กเข้าใจถึงความแตกต่างในการใช้ภาษา และกฎเกณฑ์ทางสังคมต่างๆ3 ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นทักษะพื้นฐานที่ส่งผลต่อความสามารถ โดยเฉพาะในทางวิชาการของลูกในอนาคต

3. คุณพ่อผู้คุ้มครอง

6บทบาทยอดคุณพ่อ_dads_roles_in_parenting_myhoneybun_3

คุณพ่อช่วยเลี้ยงดูลูกได้โดยการเป็นคุณพ่อผู้คุ้มครอง โดยเด็กเล็กจะเชื่อมโยงพ่อเข้ากับความเข้มแข็งและมักรู้สึกปลอดภัยเมื่อได้อยู่กับพ่อ ดังนั้น นอกจากการปกป้องดูแลลูกในเรื่องทั่วไป พ่อต้องสอนให้ลูกรู้จักการปกป้องตนเองอย่างเหมาะสม รวมถึงสอนเรื่องการรับมือกับสถานการณ์ความขัดแย้ง เพื่อให้ลูกกล้าผจญภัยภายในกรอบของความปลอดภัยนั่นเอง1

4. คุณพ่อเพื่อนเล่น

6บทบาทยอดคุณพ่อ_dads_roles_in_parenting_myhoneybun_4

คุณพ่อช่วยเลี้ยงดูลูกได้โดยการเป็นคุณพ่อเพื่อนเล่น คนเป็นแม่มักให้ความสำคัญเรื่องความเป็นอยู่ของลูกเหนือสิ่งอื่นใด จึงทำให้ “การเล่น” ของแม่กับลูกส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของการอ่านหนังสือนิทาน หรือให้ลูกเต้นตามจังหวะเพลง

ในขณะเดียวกัน การเล่นกับพ่อจะเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างมีขั้นตอน รูปแบบ หรือมีกติกา เช่น การต่อเลโก้ โยนรับบอล วิ่งไล่จับ ฯลฯ การทำกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายได้สนุกสนานและพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แถมยังทำให้มนุษย์พ่อซึ่งปกติไม่ค่อยพูดเยอะได้สื่อสารกับลูกอย่างเป็นธรรมชาติผ่านการสอนและอธิบาย และเป็นโอกาสให้พ่อได้แนะนำลูกเรื่องการแบ่งปัน การหาทางแก้ปัญหา และวิธีรับมือกับการแพ้ชนะอีกด้วย1

5. คุณพ่อตัวอย่าง

6บทบาทยอดคุณพ่อ_dads_roles_in_parenting_myhoneybun_5

คุณพ่อช่วยเลี้ยงดูลูกได้โดยการเป็นคุณพ่อตัวอย่าง ทารกอายุเพียง 8 สัปดาห์ จะสามารถเริ่มสังเกตและรับรู้ได้ถึงความแตกต่างของการปฏิสัมพันธ์ของพ่อและแม่ตน4

พ่อจึงเป็นเหมือนผู้แทนของผู้ชายในสายตาลูก พฤติกรรมของพ่อจะเป็นหลักอ้างอิงในการปฏิบัติตนระหว่างเพศชายกับผู้อื่น เช่น หากพ่อปฏิบัติต่อแม่ด้วยการให้เกียรติ ก็จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกชายนำนิสัยนี้ไปใช้กับผู้หญิง และในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ลูกสาวมีมาตรฐานที่เหมาะสมในการตัดสินใจเลือกคู่ครองที่จะให้เกียรติตนด้วยเช่นกัน

6. คุณพ่อไลฟ์โค้ช

6บทบาทยอดคุณพ่อ_dads_roles_in_parenting_myhoneybun_6

คุณพ่อช่วยเลี้ยงดูลูกได้โดยการเป็นคุณพ่อไลฟ์โค้ช โดยสัญชาตญาณแล้ว แม่มักเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของลูกและไม่ค่อยปล่อยให้ลูกทำอะไรที่ดูอันตราย แต่พ่อมักสอนให้ลูกกล้าและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เช่น ให้ลูกลองขี่จักรยานแบบไม่ใช้ล้อเสริม วิ่งให้เร็วกว่ารอบที่แล้ว หรือกล้าปีนให้สูงอีกนิด4 ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นรากฐานให้เด็กโตขึ้นไปพร้อม Growth Mindset คือพร้อมพัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด มั่นใจ และไม่กลัวความล้มเหลวจนไม่กล้าลองอะไรใหม่ๆ

การที่คุณพ่อช่วยเลี้ยงดูลูกนั้นไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็น “Super Dad” หรือ “ซูเปอร์คุณพ่อ” ที่เก่งกาจในทุกเรื่อง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการให้เวลา ความเอาใจใส่ และพยายามมีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูก เพราะนอกจากจะช่วยส่งเสริมด้านพัฒนาการของลูกแล้ว ยังเป็นรากฐานอันยอดเยี่ยมที่จะทำให้ลูกเติบโตขึ้นอย่างมีความสุขและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างอีกด้วยค่ะ

อ้างอิงจาก

  1. Father’s Role In Effective Parenting, Being the Parent, https://www.beingtheparent.com/role-of-father-in-raising-a-child/
  2. Amal Al Jaberi, A father’s role in a child’s life is about more than paying the bills, The National, 20 Jun 2015, https://www.thenational.ae/opinion/a-father-s-role-in-a-child-s-life-is-about-more-than-paying-the-bills-1.96060
  3. Step by Step: Engaging Fathers in Programs for Families, Best Start, https://www.beststart.org/resources/howto/pdf/BSRC_Engaging_Fathers.pdf
  4. Glenn Stanton, The Involved Father, Focus on the Family, https://www.focusonthefamily.com/parenting/parenting-roles/the-involved-father/fathers-matter
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending