LOADING

Type to search

สาวๆ ฟังทางนี้! ผลวิจัยยืนยัน ทานฟาสต์ฟู้ดบ่อยเสี่ยงมีลูกยาก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ผลการวิจัยล่าสุดจากฝั่งออสเตรเลียซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Human Reproduction พบว่าการทานฟาสต์ฟู้ดบ่อยในเพศหญิงส่งผลให้มีลูกยากขึ้น

การวิจัยนี้เก็บข้อมูลจากหญิง 5,598 คนในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ โดยบันทึกข้อมูลการรับประทานอาหารก่อนตั้งครรภ์ พบว่า หญิงที่บริโภคอาหารจานด่วนหรือฟาสต์ฟู้ดบ่อย (4 ครั้งหรือถี่กว่านั้นต่อสัปดาห์) จะมีโอกาสตั้งครรภ์ช้ากว่ากลุ่มอื่นเฉลี่ย 1 เดือน นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้หญิงที่ทานผลไม้น้อยกว่า 1 – 3 ครั้งต่อเดือน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ช้ากว่าครึ่งเดือน เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ทานผลไม้ 3 ครั้งต่อหนึ่งวันหรือบ่อยกว่านั้น1

ถึงแม้ผลการวิจัยดังกล่าวจะมีข้อจำกัด เพราะไม่ได้รวมเอาปัจจัยอื่นๆ เข้ามาศึกษาด้วย อาทิ ปัจจัยด้านอายุ หรืออาหารที่ฝ่ายชายบริโภค รวมถึงนับฟาสต์ฟู้ดเฉพาะแค่เมนูที่ซื้อมาจากร้านฟาสต์ฟู้ดเท่านั้น (ไม่นับที่ซื้อตามห้างหรือร้านต่างๆ)2 โดยทีมวิจัยตั้งใจว่าจะมีการนำปัจจัยเหล่านี้มาร่วมศึกษาต่อไป อย่างไรก็ดี ผลการวิจัยนี้ก็สามารถนำมายืนยันความเชื่อหรือคำแนะนำที่สาวๆ ได้ยินมาตลอดว่าให้งดหรือลดจำนวนฟาสต์ฟู้ดก่อนหรือระหว่างตั้งครรภ์

อาหารจานด่วนทำให้มีลูกยาก จริงหรือไม่?

ด้วยความสะดวกรวดเร็วและรสชาติดี ฟาสต์ฟู้ดจึงถูกยกให้เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ถึงแม้จะรู้ว่าเป็นอาหารที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพนัก แต่เห็นทีไรก็อดกระโจนใส่ไม่ได้ใช่ไหมล่ะ

ด้วยกระบวนการผลิตและวิธีปรุง ทำให้ฟาสต์ฟู้ดก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อีกทั้งการทานฟาสต์ฟู้ดบ่อยๆ ก็ยังก่อให้เกิดอันตรายในผู้หญิงที่พยายามตั้งครรภ์หรือกำลังมีครรภ์อยู่ด้วย

 1. เสี่ยงต่อการมีลูกยาก
 2. จากผลการวิจัยข้างต้น สรุปได้ว่าการบริโภคฟาสต์ฟู้ดบ่อยมีผลทำให้ผู้หญิงมีโอกาสตั้งครรภ์ช้ากว่ากลุ่มอื่น โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าเป็นผลมาจากกรดไขมันต่างๆ ในอาหารจานด่วนซึ่งจะส่งผ่านทางกระแสเลือดและมีผลกับคุณภาพของไข่ที่ร่างกายเพศหญิงผลิต นอกจากนี้ น้ำตาลและโซเดียมในปริมาณสูงอาจสร้างความแปรปรวนต่อฮอร์โมนและระบบเมตาบอลิซึมซึ่งก็เกี่ยวข้องกับการมีบุตรเช่นกัน3

 3. อาหารอาจปนเปื้อน
 4. กระบวนการผลิตฟาสต์ฟู้ดที่ต้องใช้เครื่องจักร สายส่งอาหาร และพลาสติกที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง ทำให้ฟาสต์ฟู้ดมีการปนเปื้อนของพาทาเลต (Phthalates) ซึ่งมีผลโดยตรงกับการพัฒนาระบบสืบพันธุ์

 5. แม่และลูกไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ
 6. ในช่วงตั้งครรภ์ อาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปจะถูกนำไปสร้างสมอง กระดูก อวัยวะต่างๆ รวมถึงพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันแก่ลูกในท้อง การรับประทานฟาสต์ฟู้ดซึ่งไม่ค่อยมีประโยชน์ทางโภชนาการ จะทำให้ลูกไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต แถมยังทำให้คุณแม่อิ่มจนไม่ได้ทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ อย่างผักและผลไม้อีกด้วย

 7. อาจเกิดภาวะเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์
 8. การทานฟาสต์ฟู้ดมากเกินไปส่งผลให้คุณแม่มีคอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ซึ่งอาการเหล่านี้มักนำไปสู่ภาวะเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ เช่น เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) ครรภ์เป็นพิษ คลอดก่อนกำหนด ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือแท้งลูกได้4

 9. ระบบย่อยคุณแม่มีปัญหา
 10. หญิงตั้งครรภ์มักมีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารและขับถ่าย ซึ่งการทานฟาสต์ฟู้ดจะยิ่งทำให้ปัญหาเหล่านี้แย่ลง เพราะอาหารจานด่วนมีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดแก๊ส ลมขึ้น ตัวบวม อาหารไม่ย่อย แถมยังไม่ค่อยมีไฟเบอร์ จึงทำให้ขับถ่ายไม่สะดวก4

 11. อาจทำให้ลูกชอบฟาสต์ฟู้ด
 12. การรับประทานอาหารของแม่ตั้งครรภ์อาจส่งผลต่อความชอบอาหารในทารก โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยในหนูทดลอง ซึ่งพบว่าแม่หนูที่ทานอาหารไขมันสูง จะให้กำเนิดลูกที่ตัวใหญ่และชอบทานอาหารไขมันสูงเช่นกัน4

อย่างไรก็ดี คุณแม่ไม่จำเป็นไม่ต้องเครียดจนเกินไป เพราะถึงแม้การรับประทานฟาสต์ฟู้ดบ่อยๆ จะเกิดผลเสียต่อหญิงตั้งครรภ์หรือหญิงที่กำลังพยายามมีบุตร แต่การรับประทานแบบนานๆ ครั้ง หรือทานเพื่อให้พอหายอยากก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ขอแค่คุณแม่เตือนสติตัวเองอยู่เสมอว่าให้กินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะอาหารทุกอย่างที่แม่ทานจะส่งตรงไปสู่ลูก ส่วนสาวๆ ที่อยากมีลูก ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพและร่างกายให้แข็งแรง นี่เป็นพื้นฐานที่จะช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Regular fast food eating linked to fertility issues in women, BBC, 4 May 2018, http://www.bbc.com/news/health-43990184
 2. Ashley May, Eating fast food hurts women’s chances of getting pregnant, increases infertility, study says, USA TODAY, 4 May 2018, https://www.usatoday.com/story/news/nation-now/2018/05/04/fast-food-pregnant-infertility-study/577888002/
 3. Tereza Pultarova, How Eating Fast Food May Make It Harder to Get Pregnant, Live Science, 3 May 2018, https://www.livescience.com/62476-fast-food-diet-infertility.html
 4. Shreeja Pillai, 8 Harmful Effects Of Eating Junk Food During Pregnancy, Momjunction, 5 Jan 2018, http://www.momjunction.com/articles/harmful-effects-eating-junk-food-pregnancy_0022662
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending