LOADING

Type to search

บอกเคล็ดลับ ออมเงิน แบบฉบับครอบครัว ยิ่งคนเยอะยิ่งมีเก็บมาก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

หลายๆ คนมักจะคิดว่า การออมเงินเนี่ยเป็นเรื่องยากมาก ยิ่งอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ยิ่งมีแต่ภาระ ค่าใช้จ่ายเยอะ สู้แยกกระเป๋าใครกระเป๋ามันเลยดีกว่า แบบนี้แหละค่ะที่ทำให้เกิดปัญหา เพราะสุดท้ายแล้วเวลาจะซื้อของใช้เข้าบ้าน ก็ต้องมามีปัญหาทะเลาะกันว่าใครจะจ่าย ไหนจะเวลามีลูกอีก โอ้ย สารพัดปัญหาบ้านแตก เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ครอบครัวของเราผิดใจกันเรื่องเงินๆ ทองๆ ก็ลองเอาเคล็ดลับการออมเงินแบบฉบับครอบครัวนี้ไปดูกันเลย

ออมเงิน-ออมด้วยกัน

วางแผนการออมเงินให้ดี เริ่มต้นด้วยการหันหน้าคุยกัน

อันดับแรกเลยการจะออมเงินให้มีประสิทธิภาพ เราไม่ควรจะมาแบ่งแยกกระเป๋าตังค์ให้มันปวดหัวเลยค่ะ หรือจะแยกก็ได้แต่ก็ควรคุยกันนิดนึง โดยเริ่มจาก…

 1. หันหน้าเข้าหากัน :
 2. พูดคุยกับคู่ครองเลยว่าจะเก็บเงินร่วมกันยังไงดี แต่ละคนมีค่าใช้จ่ายส่วนตัวอะไรบ้าง จะได้รู้ว่าครอบครัวเรามีรายจ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ จากนั้นให้แบ่งรายได้ออกมาคนละ 20% มาไว้เป็นค่าส่วนกลาง ใช้สำหรับจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบ้าน ค่าเลี้ยงดูลูกนั่นเอง1

 3. เปิดบัญชีร่วมกัน :
 4. พอหักค่าใช้จ่ายส่วนรวมทุกเดือนแล้ว ก็อาจจะเหลือเงินเก็บอยู่บ้างในกองกลางนี้ ให้แบ่งเงินนั้นออกมาใส่บัญชีเงินฝากประจำรายเดือนเลยค่ะ เพื่อสร้างวินัยการออม และเพิ่มความมั่นคงทางการเงินให้เราในอนาคต
ออมเงิน-แบ่งสัดส่วน

บัญชีรวม ควรแบ่งสันปันส่วนยังไง ให้ไม่มีปัญหาในอนาคต

การออมเงินที่ดีควรจะมีบัญชีรวมสำหรับครอบครัวไว้หนึ่งบัญชีอย่างที่เราได้บอกไว้ข้างต้นเลยค่ะ ซึ่งบัญชีรวมนั้นก็ต้องมีการแบ่งสรรปันส่วนเพื่อให้พอใช้ในหลายๆ สถานการณ์นั่นเอง โดยทางที่ดีควรแบ่งออกได้ดังนี้2

 1. ค่าใช้จ่ายในครอบครัว :
 2. ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากับข้าว ค่าขนมลูก เหล่านี้อยู่ในส่วนนี้หมดเลยค่ะ

 3. เงินสำรองฉุกเฉิน :
 4. เอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เป็นเงินออมของส่วนกลาง เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นมีออมไว้ดีที่สุด

 5. ค่าใช้จ่ายเฉพาะ :
 6. เป็นเงินที่เอาไว้จ่ายค่าใช้จ่ายก้อนโต เช่น ค่าเทอม ค่ารถ ค่าบ้าน ค่าเบี้ยประกัน ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่าทุกเดือนต้องเสียเท่าไหร่ ก็ออมเงินในบัญชีเผื่อส่วนนี้ไว้ด้วย

นอกจากนี้ต้องไม่ลืมที่จะออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณของเราทั้งคู่กันด้วยนะคะ เพื่อที่ว่าพอบั้นปลายชีวิตจะได้พักผ่อนได้แบบมั่นคง และสุขสบาย ไม่ต้องเครียดว่าจะเอาเงินที่ไหนใช้

อ่านต่อ
คุณแม่มีสิทธิ์ได้รับเงินสนับสนุนอะไรเป็น ค่าคลอดบุตร จากรัฐบ้าง?
สอนลูกออมเงิน ความรู้ติดตัวที่ไม่มีสอนในโรงเรียน

ออมเงิน-สนุก

ปรับนิสัยช่วยกันออมเงิน เริ่มต้นง่ายๆ ทำให้การ ‘ออมเงิน’ เป็นเรื่องสนุก

สุดท้ายต่อให้เราเข้าใจหลักการออมที่ถูกต้อง แต่เรายังออมเงินไม่ได้แม้แต่บาทเดียว ใช้หมดทุกเดือน เกินตัวตลอด แบบนี้ก็ไม่มีทางทำแผนที่วางไว้สำเร็จหรอกค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเอาเคล็ดลับการออมเงินเหล่านี้ไปใช้กัน3 เพราะจะทำให้สนุกจนไม่รู้สึกอึดอัด จุดประกายการออมเงินง่ายๆ ได้ด้วยตัวคุณทั้งคู่

ทำทุกอย่างให้เป็นเกม : ถ้าออมเงินธรรมดาๆ มันน่าเบื่อไปก็เปลี่ยนมาเล่นเกมเลยค่ะ เช่น ถ้าคนรักลดน้ำหนักได้ ชั้นจะหยอดกระปุก 1,000 บาท เป็นการออมเงินที่มีเป้าหมายชัดเจน ทำให้สุขภาพดี หุ่นสวย แถมมีเงินเก็บด้วย

แข่งกันออมซะเลย : ออมคนเดียวมันน่าเบื่อ แข่งกันออมเงินนี่แหละค่ะท้าทายดี ใครออมเงินได้เยอะกว่าในเวลา 3 เดือน จะได้ของขวัญ 1 อย่าง งบ 5,000 บาท แบบนี้ก็ไม่เลวนะ

เรียนรู้การออมจากคนเก่งๆ : เทคนิคออมเงินน่าสนใจยังมีอีกเยอะมากเลย อยู่ที่เรานี่แหละจะเรียนรู้และจับหลักมาใช้กันได้มั้ย ลองศึกษาจากหนังสือหรือคนเก่งๆ รอบตัวดูก็ได้นะคะว่าเค้ามีเทคนิคออมเงินยังไงบ้าง

ออมเงิน-จดรายรับรายจ่าย

สุดท้ายแล้วจะพลาดไปไม่ได้เลย หรือจะบอกว่าเป็นหัวใจสำคัญที่สุดสำหรับการออมเงินเลยก็ว่าได้ นั่นคือ ‘จดบันทึกรายรับรายจ่าย’ นี่แหละค่ะ4 เพราะเป็นสิ่งที่กูรูด้านการเงินเน้นย้ำกันมาตลอด โดยเฉพาะการออมเงินแบบครอบครัวเนี่ยยิ่งแล้วใหญ่ เพราะมันจะช่วยสำรวจว่าเรามีรายจ่ายอะไรบ้าง มีส่วนไหนที่ควรลดลงมั้ย หรือมีอะไรที่ไม่เหมาะสม ทำให้วางแผนการเงินในทุกเดือนได้อย่างถูกต้อง และสร้างวินัยในการออมเงินให้ทุกคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อ
เรื่องเงินเรื่องใหญ่! ประหยัดเงินกับ 5 สิ่งนี้รับรองมีเงินเหลือเก็บ
กำจัดปัญหาเงินไม่พอใช้ ด้วยการออมเงินเพื่ออนาคตของครอบครัว

 

อ้างอิงจาก

 1. ออมเงินอย่างไร? ให้ชีวิตครอบครัวไม่สะดุด, SCB Life, https://play.scblife.co.th/ออมเงินอย่างไรให้ครอบครัวชีวิตไม่สะดุด/
 2. บริหารเงิน แบบนี้สิ, Money Hub, 26 Jun 2015, https://moneyhub.in.th/article/บริหารเงิน-ครอบครัว/
 3. ชวนครอบครัวร่วมออมเงิน ออมยังไงให้สนุก แถมเก็บเงินได้เยอะ, กรุงศรี, https://www.krungsri.com/bank/th/plearn-plearn/family-team-up-for-saving.html
 4. 4+1 เคล็ดลับวางแผนการเงินสำหรับชีวิตคู่, Aommoney, 1 May 2014, https://aommoney.com/stories/วางแผนการเงิน/41-เคล็ดลับวางแผนการเงินสำหรับชีวิตคู่/2879#jozhavpo46
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending