LOADING

Type to search

กำจัดปัญหาเงินไม่พอใช้ ด้วยการออมเงินเพื่ออนาคตของครอบครัว

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ปัญหาเรื่องเงินเป็นสุดคลาสสิกที่ทำให้เกิดปัญหาครอบครัวได้ทุกหย่อมหญ้าจริงๆ ไม่ว่าจะชนชั้นล่าง ชนชั้นกลาง ไม่นับครอบครัวเงินถุงเงินถังนะคะ ในเมื่อเรื่องนี้เป็นปัญหาระดับชาติขนาดนี้ เรามาร่วมมือกันแก้ไขปัญหาเงินไม่พอใช้กันดีกว่าค่ะ

ทุกครอบครัวมักมีภาระค่าใช้จ่ายที่จะต้องจับจ่ายใช้สอยกันทุกเดือน จริงไหมคะ ดังนั้นการบริหารเรื่องเงินให้เพียงพอสำหรับใช้จ่ายภายในครอบครัว จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกบ้านควรจัดการกันอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหมุนเงินไม่ทัน หรือเรื่องยุ่งยากอื่นๆ ตามมาในภายหลัง

ยิ่งครอบครัวไหนที่มีลูกน้อยด้วยแล้ว ภาระค่าใช้จ่ายก็จะยิ่งมากกว่าเดิมเข้าไปใหญ่ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับวิธีการออมเงินแบบง่ายๆ ที่รับรองได้เลยว่า หากครอบครัวไหนนำไปใช้ จะช่วยให้บริหารจัดการเรื่องเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแน่นอน ตามมาดูกันเลย!

4 วิธีแก้ปัญหาเงินไม่พอใช้

 1. จัดสรรเงินกองกลาง
 2. เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบไม่คาดฝัน ทุกครอบครัวจึงควรมีเงินกองกลางเผื่อสำรองเอาไว้ใช้จ่ายด้วยนะคะ เมื่อเกิดเหตุจะได้มีเงินใช้จ่ายสำรองได้ทัน โดยวิธีการออมเงินแบบนี้อาจจะเก็บเงินกองกลางโดยฝากบัญชีออมทรัพย์แบบฝากประจำไปเลยคะ จะได้สร้างนิสัยการออมให้กับครอบครัว อีกทั้งยังทำให้ได้รับดอกเบี้ยที่สูงขึ้นอีกด้วย รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยให้หลายบ้านอุ่นใจขึ้นได้แน่นอน

  เงินไม่พอใช้-เงินกองกลาง
 3. เธอ 20 ฉัน 20
 4. วิธีการออมเงินที่ดีสำหรับคนในครอบครัวคือ ทุกคนต้องไม่ผลักภาระค่าใช้จ่ายให้ใครคนใดคนหนึ่งรับผิดชอบนะคะ สำหรับเงินกองกลางที่จะออมนั้น ทุกคนในบ้านก็ควรจะมีส่วนร่วมด้วย โดยอาจจะจัดสรรหรือหักจากเงินที่ทุกคนได้รับเป็นประจำทุกเดือน คนละ 20 % มาเป็นเงินกองกลางก็ได้คะ หรือเผื่อความสบายใจกว่านั้น อาจจะแบ่งเงินออกเป็น 2 กอง กองแรกเป็นค่าใช้จ่ายประจำเดือน กองที่สองเป็นค่าใช้จ่ายเผื่อกรณีฉุกเฉินนั่นเอง

  เงินไม่พอใช้-ออมด้วยกัน
 5. จัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย
 6. การทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย เป็นวิธีการออมเงินที่ดีที่สุดเลยคะ เพราะจะทำให้เรารู้ว่าในแต่ละเดือนเราใช้จ่ายเงินไปกับอะไรบ้าง เราฟุ่มเฟือยไปกับการใช้เงินในส่วนไหน ซึ่งจะช่วยให้เรามองเห็นช่องทางการประหยัดมากขึ้น จากการที่เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป ซึ่งวิธีการออมเงินแบบนี้นอกจากการทำให้สามารถเก็บเงินออมได้เป็นประจำทุกเดือนแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้อีกด้วย

  อ่านต่อ
  เรื่องเงินเรื่องใหญ่! ประหยัดเงินกับ 5 สิ่งนี้รับรองมีเงินเหลือเก็บ
  สอนลูกให้รู้จักการออมเงิน ความรู้ติดตัวที่ไม่มีสอนในโรงเรียน

  เงินไม่พอใช้-คำนวณเงิน
 7. ซื้อประกันชีวิต
 8. การทำประกันชีวิตในสมัยนี้ นอกจากจะช่วยให้เรามีความมั่นใจกับหลักประกันทางสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้เราออมเงินได้ทางอ้อมอีกด้วย โดยก่อนจะซื้อประกันชีวิต ก็ควรศึกษากรมธรรม์ให้เข้าใจอย่างชัดเจน ทั้งสิทธิประโยชน์ เงื่อนไข และดอกเบี้ยที่เราจะได้รับกันก่อนนะคะ รวมถึงควรเลือกให้เหมาะกับสภาพการเงินของครอบครัวเราด้วย เนื่องจากหากเราเลือกจ่ายกรมธรรม์ที่ไม่เหมาะกับครอบครัว ก็อาจจะกลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายให้กับเราแทน

เงินไม่พอใช้-ประกัน

ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการออมเงินแบบง่ายๆ ที่สามารถลงมือทำกันได้ทันที แถมยังช่วยให้ทุกคนในครอบครัวมีวินัยทางการเงินดีขึ้นอีกด้วย อย่าลืมนำไปลองปรับใช้กันดูนะคะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending