LOADING

Type to search

8 ทริคพาลูกขึ้นเครื่องบิน ให้ฟินตลอดการเดินทาง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ไปเที่ยวครั้งนี้ อยากเอาลูกไปด้วยจัง แต่จะพาเด็กขึ้นเครื่องบินยังไงดี? ลูกเราพร้อมหรือยังนะ?

การเดินทางท่องเที่ยวเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข พ่อแม่ทุกคนคงอยากให้มีลูกน้อยไปร่วมด้วยใช่ไหมล่ะคะ แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงมีทั้งคำถามและความกังวลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นว่าลูกจะเด็กเกินกว่าจะขึ้นเครื่องไหม หรือจะทำยังไงถ้าลูกเรางอแงไปรบกวนคนอื่นบนเครื่อง

แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งเครียดไปค่ะ! เพราะวันนี้ My Honey Bun ได้รวบรวม 8 ทริคพาเด็กขึ้นเครื่องบิน ให้ฟินตลอดการเดินทางไว้ที่นี่แล้ว

อยากพาลูกขึ้นเครื่องบิน เตรียมตัวอย่างไรดี?

 1. เลือกไฟล์ทบินตรง
 2. เวลาเครื่องบินขึ้นหรือลง เรามักจะมีอาการแน่นหรือปวดหูแปลกๆ ซึ่งในบางทีก็อาจทำให้เจ็บมากจนทนแทบไม่ไหว อาการเหล่านี้ก็อาจเกิดกับลูกน้อยจนทำให้ไม่สบายตัวจนต้องร้องไห้โยเย ดังนั้นการเลือกการเดินทางที่ต่อเครื่องน้อยที่สุดก็จะช่วยลดการเผชิญกับปัญหาดังกล่าวได้1

 3. เลือกเวลาบินและเลือกที่นั่งให้เหมาะแก่ลูกน้อย
 4. คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเที่ยวบินที่ตรงกับเวลานอนของลูกน้อย เพราะหากลูกหลับยาวตลอดการเดินทาง เราก็คงได้พักผ่อนกันมากขึ้น สบายไปเลยล่ะ

  ในบางครั้งเวลาบินที่ตรงกับความต้องการของเราอาจจะหายากไปสักนิด ก็ลองเปลี่ยนมาเลือกที่นั่งที่เหมาะสมแทนได้เหมือนกัน เช่น เลือกที่นั่งติดทางเดิน เผื่อต้องเดินกล่อมลูก หรือต้องลุกบ่อยๆ จะได้ไม่รบกวนคนอื่น หรือหากเด็กโตแล้ว ก็อาจให้นั่งริมหน้าต่าง เพื่อให้ได้เพลิดเพลินกับสิ่งต่างๆ ด้านนอกแทน

 5. ฝึกซ้อมขึ้นเครื่องด้วย Role Play
 6. การเตรียมพร้อมด้วยการจำลองสถานการณ์ล่วงหน้าก่อนที่ลูกน้อยจะได้ขึ้นเครื่องจริง อาจช่วยลดอาการตกใจหรือตื่นสถานการณ์ได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มจากการซื้อนิทานเกี่ยวกับการเดินทางด้วยเครื่องบินมาอ่านให้ลูกฟังก่อน แล้วจึงเล่นบทบาทสมมติไปตามขั้นตอนต่างๆ ที่เด็กๆ ต้องเจอ อย่างการเดินผ่านเครื่องเอกซเรย์ หรือการคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธี2

 7. เตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศ
 8. เป็นเรื่องธรรมดาที่ความดันอากาศจะเปลี่ยนแปลงเมื่อบินขึ้นไปบนฟ้า โดยบางครั้งจะส่งผลให้เราปวดหู หูอื้อ หรือทำให้เด็กบางคนอาเจียนออกมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ได้ให้แนะนำวิธีรับมือง่ายๆ กับปัญหานี้ไว้ อย่างการกลืนน้ำลาย อมลูกอม หรือหาว3 แต่หากลูกน้อยยังเด็กเกินจะทำวิธีดังกล่าวได้เอง ก็อาจให้ลูกดูดนมหรือน้ำจากขวดก็ได้เช่นกัน

 9. เตรียมอุปกรณ์ของลูกให้พร้อม
 10. ในการพาเด็กขึ้นเครื่องบิน ควรเตรียมของใช้ต่างๆ ที่จำเป็น อย่างผ้าอ้อม หรือเบบี้ไวพ์ รวมถึงเสื้อผ้าชุดสำรอง เพราะเด็กอาจแหวะนม หรือซนจนเสื้อผ้าเลอะเทอะได้

  เตรียมของใช้แล้วก็อย่าลืมเตรียมของเล่นชิ้นโปรดไว้ให้เด็กได้เพลิดเพลิน เล่นแก้เบื่อระหว่างเดินทางด้วยนะคะ แต่ระวัง! ควรเตรียมของไปแต่พอดี อย่ามากเกินไปจนต้องมัวพะรุงพะรัง จนทำให้ข้าวของกลายเป็นภาระไปอีกอย่าง

 11. อย่าลืมอาหารของลูกน้อย
 12. ถึงแม้การนำนมขึ้นเครื่องจะค่อนข้างลำบากด้วยกฎข้อจำกัดของเหลว แต่คุณแม่สามารถพกนมผงขึ้นไปและขอน้ำร้อนบนเครื่องได้และอย่าลืมให้ลูกน้อยได้ทานอาหารตามเวลาปกติ เพราะเด็กเล็กอาจต้องทานนมทุก 2 – 4 ชม. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาลูกน้อยหิวจนหงุดหงิดงอแง

 13. ใช้มัลติมีเดียบนเครื่องให้เป็นประโยชน์
 14. หากเด็กๆ เริ่มเบื่อกับของที่เตรียมมา หรือพ่อแม่หมดมุกจะดึงความสนใจลูกแล้ว อุปกรณ์มัลติมีเดียบนเครื่องก็ช่วยได้ เพราะในทีวีอาจมีการ์ตูนหรือเกมใหม่แปลกตาที่ช่วยให้เด็กเพลิดเพลิน แต่เพื่อความปลอดภัย ผู้ปกครองอาจต้องเตรียมหูฟังสำหรับเด็กโดยเฉพาะเพื่อช่วยถนอมสุขภาพหูของลูกน้อย

 15. ทำใจให้สบายตลอดการเดินทาง
 16. รู้หรือไม่? ว่าเด็กอาจมีอารมณ์และความรู้สึกเหมือนกับพ่อแม่ได้ อย่างหากคุณเครียด เด็กก็อาจเครียด หรือหากคุณกังวล เด็กก็อาจรู้สึกกังวลตามไปด้วย ดังนั้น ถ้าเกิดอะไรขึ้นระหว่างการเดินทาง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรทำใจให้สบาย รับมือทุกเรื่องอย่างใจเย็น และหากประสบปัญหาที่ไม่รู้จะแก้ไขยังไง ขอให้ลองปรึกษาลูกเรือดู เพราะเหล่าลูกเรือมีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งอาจมีทริคพิเศษในการรับมือกับปัญหาต่างๆ และยังพร้อมช่วยเหลือคุณเป็นอย่างดี

  อย่างไรก็ตาม แต่ละสายการบินก็มีกฎและข้อบังคับแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะกับเด็กที่อายุไม่ถึง 2 ปีบริบูรณ์ ดังนั้นผู้ปกครองอย่าลืมตรวจสอบเอกสารของลูกน้อยที่ต้องใช้ให้รอบคอบ เพื่อเตรียมพร้อมให้วันเดินทางเป็นไปได้อย่างราบรื่นนะคะ

อ้างอิงจาก

 1. Darienne Stewart, How to enjoy a plane trip with children, BabyCenter, Apr 2017, https://www.babycenter.com/0_how-to-enjoy-a-plane-trip-with-children_65317.bc
 2. Preparing your child for a flight, Flying with baby, https://www.flyingwithababy.com/preparing-your-child-for-a-flight/
 3. Jenny Cook, 5 tips for flying with children for the first time, Netdoctor, 21 Mar 2016, https://www.netdoctor.co.uk/parenting/baby-and-toddler/a26277/tips-for-childs-first-flight/
 4. พาลูกเที่ยวดะ, Trip & Trick พาลูกขึ้นเครื่องบิน, ทรูปลูกปัญญา, 6 มิ.ย. 2018, http://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/67365/-blog-parnew-par-
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending