LOADING

Type to search

ลูกผมฟู ผมตั้ง โรคแปลกแต่ไม่อันตราย ไอสไตน์ก็เป็น

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ทรงผมลูกนับเป็นหนึ่งในของเล่นของพ่อแม่  ไม่ว่าจะมัดจุก มัดแกละ ติดกิ๊บ ติดโบว์ หวีเสย หรือใส่เยลให้เรียบแปล้ก็สารพัดจะครีเอท แต่สำหรับพ่อแม่บางคนนั้นอาจะสงสัยว่าทำไมลูกผมฟูซะจนไม่เป็นทรง ตอนเป็นเด็กมองดูแล้วก็น่าเอ็นดู แต่พอโตขึ้นแล้วจะเป็นยังไงนะ My Honey Bun มีคำตอบมาอธิบายให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งกันแล้วว่า โรคผมฟูเป็นยังไง อันตรายหรือไม่ รักษาได้ไหม

ลูกผมฟู เป็นเพราะอะไร? อันตรายหรือไม่?

ลูกผมฟู ผมยุ่งไม่เป็นทรง อาจเกิดจากความผิดปกติของยีนส์ หรือโรคประหลาด อย่างโรคผมฟูได้ค่ะ แต่ถึงจะขึ้นชื่อว่าโรคประหลาด แต่ก็ไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงอะไรนะคะ แถมโรคนี้นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง อัลเบิร์ต ไอสไตน์ ก็เป็นเหมือนกันค่ะ

โรคผมฟู (Uncombable Hair Syndrome: UHS) นี้ เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก ประมาณ 1 ใน 76 ล้านคน ทารกบางคนอาจปรากฏอาการตั้งแต่ช่วง 3-12 เดือน แตกต่างกันไปตามแต่บุคคล โดยความผิดพลาดของยีนส์ที่ทำให้เกิดเจ้าโรคประหลาดนี้ จะทำให้เด็กๆ มีลักษณะเส้นผมที่ชี้ตรงตั้งแต่โคนผมจรดปลายผม ผิวผมค่อนข้างหยัก แต่ก็หยักในแบบเฉพาะของโรคนะคะ (ต่างจากคนที่ที่ผมหยิก หรือผมเป็นลอน) และทั้งหมดนี้ก็เลยส่งผลให้เด็กๆ มีผมฟูชี้ฟ้าเหมือนขนเม่นนั่นเองค่ะ

ลูกผมฟู-เด็กผมฟู

ลูกผมฟู รักษาได้ไหม ต้องทำยังไงบ้าง?

พ่อแม่บางคนนี่ลองมาสารพัดวิธี เพื่อช่วยให้ผมลูกกลับมาเป็นปกติ ทั้งใช้แชมพูบำรุงผมอย่างดี หรือครีมนวดผมสูตรเด็ดจากธรรมชาติเพื่อทำให้ผมมีน้ำหนักและตกลงมาตามแรงโน้มถ่วง หรือบางคนก็อาจใช้เครื่องเป่าผม หรือเครื่อหนีบผมเพื่อให้ผมตรงสวย จัดแต่งทรงง่าย ซึ่งถ้าจะใช้วิธีดังกล่าวทั้งหมดก็ไม่ได้ผิดอะไรนะคะ สามารถทำได้เพื่อบรรเทาอาการผมฟู แต่นี่เป็นเพียงการแก้ปัญหาในระยะสั้นๆ เท่านั้น เลยต้องทำให้ต้องทำอยู่เป็นประจำ หรือบ่อยครั้งค่ะ

อย่างไรก็ดี ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมต่างๆ รวมถึงวิธีที่กล่าวมาข้างต้นไม่สามารถช่วยให้โรคผมฟูนี้หายขาดได้ เพราะโรคผมฟู เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความบกพร่องทางยีนส์แต่กำเนิดค่ะ เป็นเหมือนกรรมพันธ์ที่ส่งผ่านมทางพ่อแม่ ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ก็ไม่ต้องเครียดหรือกังวลไปนะคะ เพราะบางรายอาการผมฟูอาจหายได้เองเมื่อเด็กๆ เริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ค่ะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกอิน หรือเอะใจ เพราะลูกสุดที่รักของเรานั้นก็ผมฟูมากจนเอาลงไม่ได้เหมือนกัน เราขอแนะนำให้ลองไปปรึกษาแพทย์ดูนะคะ เพราะทางทีมแพทย์และโรงพยาบาลเขาสามารถตรวจยีนส์จากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อวินิจฉัยว่าลูกเราเป็นโรคนี้หรือไม่ค่ะ

อ่านต่อ
โดนใจขุ่นแม่คนเก่ง! กับ 7 ทริคเจ๋งช่วยซื้อของใช้เด็กแรกเกิด
แต่งหน้า-ทำผมเด็กออกงานอย่างไรไม่ให้เหมือนงิ้วออกโรง

 

อ้างอิงจาก

  1. Ileana Pause-Bronet, Toddler Has Wild Cloud Of White Hair, Then Doctors Realize It’s Sign Of A Syndrome Einstein Had, Little Things, https://www.littlethings.com/toddler-has-einstein-hair
  2. Aliyah Kovner, This Little Girl Is Rocking Albert Einstein Hair Thanks To A Super Rare Genetic Condition, IFL Science, 13 Jun 2018, https://www.iflscience.com/health-and-medicine/this-little-girl-is-rocking-albert-einstein-hair-thanks-to-a-super-rare-genetic-condition/all/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending