LOADING

Type to search

เคล็ดลับเลอค่า! พาลูกไปทานข้าวนอกบ้านแบบไม่ต้องกุมขมับ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

นึกอยากทานสเต็กเนื้อฉ่ำ เบอร์เกอร์เจ้าเด็ด ชาบูร้อนๆ หรือปิ้งย่างร้านดัง แต่แผนออกไปทานข้าวนอกบ้านเป็นอันต้องพังพับตั้งแต่ยังไม่เริ่ม เพราะมีเจ้าตัวน้อยอยู่ข้างๆ สร้างความกังวลให้พ่อแม่ว่าแผนพาลูกทานข้าวนอกบ้านจะสำเร็จไหม จะพาไปที่ไหน หรือไปแล้วจะทำเสียงดังรบกวนคนอื่นไหม… คำถามเยอะขนาดนี้ ทำอาหารเดิมๆ ทานเองที่บ้านเหมือนเคยก็แล้วกัน

หยุดค่ะหยุด! หยุดคุดคู้อยู่แต่กับมื้อเก่าๆ และบรรยากาศเดิมๆ เพราะการพาลูกไปกินข้าวนอกบ้านไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ลองอ่านสเต็ปและเคล็บลับดีๆ ที่เรารวบรวมมาไว้ รับรองว่าคุณจะต้องเปลี่ยนใจแน่นอน

เคล็ดลับพาลูกทานข้าวนอกบ้าน

1. เริ่มต้นให้ดีตั้งแต่ที่บ้าน

สอนมารยาทบนโต๊ะอาหารให้ลูกตั้งแต่ที่บ้าน โดยการค่อยๆ ปลูกฝังจนลูกติดเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทานอย่างสุภาพ เคี้ยวปิดปาก ไม่โยกเก้าอี้ ไม่เล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนโต๊ะ เป็นต้น

2. ทำความเข้าใจกับลูกก่อนไป

อธิบายให้ลูกฟังก่อนว่ากำลังจะไปกินข้าวนอกบ้าน เล่าให้ลูกฟังว่าจะต้องเจอสภาพแวดล้อมแบบไหน และสอนลูกว่าจะได้พบกับคนอื่นๆ เช่น พนักงานเสิร์ฟ หรือลูกค้า เราจึงไม่ควรส่งเสียงดังหรือกระทำกิริยาที่จะสร้างความรบกวน

ในขั้นตอนนี้ พ่อแม่อาจบอกลูกว่าการทานข้าวนอกบ้านถือเป็นโอกาสพิเศษ1 เพราะลูกจะได้ทานเมนูแปลกใหม่หรือขนมหวาน ทำให้ลูกรู้สึกตื่นเต้นและจดจำว่าการกินข้าวนอกบ้านเป็นเรื่องดีและตัวเองควรประพฤติตัวดีเพื่อพ่อแม่จะได้พาไปอีก

3. เลือกร้านที่ใช่

ควรเลือกร้านอาหารสำหรับครอบครัวที่ไม่เงียบจนเกินไป2 คนไม่แน่นมาก และมีบริการที่รวดเร็วเพื่อเด็กจะไม่ต้องหงุดหงิดจากการรออาหารนาน3 เช่น ร้านอาหารที่มีบุฟเฟต์แบบเดินตัก เพราะเป็นร้านที่ทั้งเด็กและโต๊ะรอบข้างสามารถลุกขึ้นเดินได้ตลอดเวลา1 และช่วยให้เด็กสนุกกับความหลากหลายของเมนู

นอกจากนี้ พ่อแม่ยังสามารถโทรไปที่ร้านเพื่อนัดเวลาหรือแจ้งให้ทราบว่าจะมีเด็กมาทานด้วย เพราะนอกจากจะช่วยเตรียมตัวพนักงานแล้ว ยังจะช่วยร้านเตรียมความพร้อมต่างๆ เช่น เตรียมเก้าอี้สูงไว้รอ เลือกโต๊ะได้เหมาะสม หรือกันที่สำหรับวางรถเข็นเด็ก

4. เตรียมตัวช่วย

เตรียมของว่างไปเผื่อลูกหิวตอนที่รออาหารหรือในกรณีอาหารไม่ถูกปาก และเนื่องจากเด็กเล็กจะนั่งอยู่เฉยไม่ได้นาน จึงควรเตรียมของเล่นไปด้วย เพื่อให้ลูกไม่เบื่อระหว่างที่รอพ่อแม่ทาน ของเล่นไม่ควรเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่ควรเลือกเป็นของเล่นที่เสียงไม่ดังและไม่มีชิ้นส่วนเยอะ ยิ่งถ้าเป็นของเล่นใหม่จะยิ่งทำให้ลูกสนใจเล่นได้นานขึ้น1 บางร้านที่เป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัวอาจะมีแผ่นระบายสีพร้อมสีให้เด็กระบายเล่นรออาหารแจกให้เด็กๆ ด้วยค่ะ

5. ไปในช่วงเวลาที่เหมาะสม

เดินทางไปถึงร้านก่อนช่วงเร่งด่วนเพื่อป้องกันคนแออัดหรือความล่าช้า2 และกะเวลาให้ถึงร้านก่อนเวลาทานอาหารปกติของลูกประมาณครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมง เพื่อที่อาหารจะได้มาตอนที่ลูกกำลังหิวพอดี

6. ช่วยลูกเลือกอาหาร

เมื่อไปถึงร้าน สามารถชวนลูกคุยเรื่องการตกแต่ง บรรยากาศร้าน และอ่านเมนูไปกับลูก โดยควรเลือกเมนูที่ดีกับสุขภาพ หลากหลาย และเป็นเมนูที่ลูกคุ้นเคยอยู่บ้าง เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาหารไม่ถูกปากจนลูกไม่ทานเลย

7. สอนไปทานไป

คอยแนะนำเรื่องมารยาทให้ลูกระหว่างที่ทาน เช่น ให้พูดเสียงเบา บอกขอบคุณเมื่อพนักมาเสิร์ฟอาหาร และหากลูกทำผิด ก็ไม่ควรดุลูกด้วยเสียงดัง แต่ให้ใจเย็นและคอยเตือนไปเรื่อยๆ

8. เตรียมพร้อมเสมอ!

อย่าคาดหวังเกินไป1 ตามธรรมชาติแล้วเด็กเล็กไม่สามารถนั่งนิ่งได้นานไปกว่า 45 นาทีหรือหนึ่งชั่วโมง แต่หากลูกงอแงหรือทำเสียงดังมากเกินไป พ่อแม่ไม่ควรปล่อยไว้เฉยๆ เพราะนอกจากจะเป็นการรบกวนผู้อื่น จะยังทำให้ลูกเสียนิสัยและคิดว่าตัวเองจะทำอะไรเมื่อไรก็ได้ จึงควรรับมือด้วยการให้คนหนึ่งพาลูกออกไปเดินหรือเล่นนอกร้าน หรือให้ห่ออาหารแล้วกลับบ้าน แล้วอธิบายให้ลูกฟังว่าที่ต้องกลับบ้านเพราะลูกทำอะไรไม่เหมาะสมบ้าง เด็กที่อยู่ในวัยเข้าโรงเรียนและเริ่มมีสังคมก็จะปะติดปะต่อความคิดจนเข้าใจและปรับปรุงตัวได้เองในอนาคต3

อ้างอิงจาก

  1. How to dine out with kids … and enjoy it! (ages 2 to 4), BabyCenter, Apr 2017, https://www.babycenter.com/0_how-to-dine-out-with-kids-and-enjoy-it-ages-2-to-4_63913.bc
  2. Becky Krystal, 10 tips for dining out with kids (yes you can take children to restaurants), Good Food, 21 Apr 2017, https://www.goodfood.com.au/eat-out/news/you-can-dine-out-with-kids-heres-how-to-make-it-work-for-everyone-20170421-gvpcvk
  3. Teaching table manners to your school-age child, BabyCenter, Sep 2016, https://www.babycenter.com/0_teaching-table-manners-to-your-school-age-child_1429037.bc
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending