LOADING

Type to search

ซื้อตุ๊กตาให้ลูกสาว ซื้อรถของเล่นให้ลูกชาย ทำร้ายลูกได้โดยไม่รู้ตัว!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ของเล่นเด็ก ถือเป็นตัวช่วยที่ไม่ได้มีดีแค่ความสนุกเท่านั้นนะคะ แต่เป็นสื่อที่ทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ และเข้าใจในสิ่งต่างๆ ที่เราอยากจะถ่ายทอดมากขึ้น แถมยังสามารถเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างพ่อแม่และลูกๆ ได้ดีอีกด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ อาจจะต้องให้ความสำคัญกับการเลือกของเล่นเด็กกันซักนิดนึงนะคะ เพื่อให้เหมาะสมกับวัย และช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยของเราได้มากที่สุด

การวิจัย พบว่า ในช่วง 3 ขวบ เด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายเล่น มักจะชอบเล่นของเล่นเด็กไม่ต่างกัน ก่อนจะเริ่มเห็นได้ชัด หลังอายุ 3 ขวบขึ้นไป เพราะตอนนั้น จะเป็นช่วงที่เด็กเริ่มเรียนรู้ว่า หนูเป็นผู้หญิง หรือเป็นผู้ชาย เมื่อวิเคราะห์เจาะลึกลงไปก็จะพบว่า ของเล่น หรือของใช้ของลูกๆ พ่อแม่มักจะเป็นคนเลือกให้ เช่น ผู้ชายควรเป็นสีฟ้า หรือผู้หญิงควรเป็นสีชมพู ของเล่นเองก็เช่นกัน ของเล่นเน้นสวยงามเช่น ตุ๊กตา มักถูกเลือกให้เด็กผู้หญิงในขณะที่ของเล่นที่มีกลไกซับซ้อนหรือสื่อถึงความรุนแรงเช่น อาวุธ ก็ถูกเลือกให้เป็นของเด็กผู้ชาย2

อ่านต่อ
ทริปเดียวที่ทำให้ลูกกินผักได้ในชั่วข้ามคืน เป็นไปได้ที่คลีนฟาร์ม

3 เคล็ดลับเปลี่ยนเด็กดื้อเป็นเด็กดี ที่ได้ผลที่สุด!

ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว ของเล่นประเภทที่มีความซับซ้อน เช่นพวกที่มีกลไก ตัวต่อหรือบล็อกที่ใช้สร้าง (building blocks) นั้นมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองและทักษะมากกว่า เช่นทักษะการแก้ปัญหา การเข้าสังคม การแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง1

ที่น่าแปลกใจก็คือของเล่นที่พวกเรามักจะคิดว่าเป็นของเด็กผู้ชาย เช่น ของเล่นที่เป็นตัวต่อ หรือยานพาหนะต่างๆ นั้นได้คะแนนการเล่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหมู่เด็กผู้หญิง ซึ่งเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจว่า เนื่องจากเรามีการเหมารวมความชอบของเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ซึ่งอาจมีส่วนทำให้กายภาพของสมองนั้นพัฒนาในลักษณะที่แตกต่างกัน และอาจเป็นคำตอบว่าทำไมในบางอาชีพจึงมีจำนวนผู้ชายมากกว่าผู้หญิงอย่างเห็นได้ชัด3


การทดลองของ BBC เรื่องการเหมารวมระหว่างของเล่นของเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง โดยจับเด็กผู้ชายแต่งตัวเป็นเด็กหญิงและเด็กหญิงแต่งเป็นเด็กชาย และให้ผู้ใหญ่ที่ไม่รู้จักเด็กเข้ามาช่วยเป็นพี่เลี้ยง โดยผลการทดลองแสดงให้เห็นถึงการเหมารวมโดยอาสาสมัครเอาของเล่นพวกที่มีความซับซ้อน เช่น รถ ให้เด็กผู้หญิงที่แต่งตัวเหมือนเด็กชายเล่น และเอาตุ๊กตาให้เด็กชายที่แต่งตัวเป็นเด็กหญิงเล่น แสดงให้เห็นถึงการเหมารวมทางเพศได้อย่างชัดเจน

ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักจะเลือก ตุ๊กตาให้ลูกสาว และรถของเล่นให้ลูกชาย ทั้งที่โดยความเป็นจริงแล้ว เด็กผู้หญิงเองก็สามารถที่จะเล่นรถลากได้เพื่อฝึกการทรงตัวและความแข็งแรงได้เช่นกัน ในขณะที่เด็กผู้ชายก็สามารถเล่นตุ๊กตาแมนๆ เพื่อเสริมสร้างจินตนาการได้ ไม่ได้มีข้อจำกัดว่า ต้องเป็นเพศไหน ควรจะเล่นของเล่นแบบใด แถมการกำหนัดกึ่งบังคับ ให้เด็กๆ เล่นของเล่นที่เราเลือกให้เท่านั้น อาจจะสร้างความกดดัน ความผิดหวัง หรือคำถามในใจของลูกๆ ได้ ว่าทำไมพวกเขาถึงไม่มีสิทธิ์เลือก

เด็กๆ ส่วนใหญ่ก็อาจจะมีความชอบส่วนตัวอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น ของเล่นเด็กประเภทการขีดเขียน ระบายสี ชอบดูหนังสือภาพ ที่บอกเล่าเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจ ยิ่งในวัย 3-6 ปี เด็กๆ ยิ่งอยู่ในวัยช่างสังเกต มีความสนใจสิ่งต่างๆ กันแบบสุดๆ ชอบเล่นเลียนแบบท่าทางที่เห็นจากคนรอบข้าง หรือตัวละครในโทรทัศน์ ถ้าคุณพ่อคุณแม่คอยออกความเห็น ต่อเรื่องให้นิดๆ หน่อยๆ เขาก็จะสานต่อเรื่องราวได้อีกยาว

แถมการที่ลูกรู้จักสร้างตัวละครหลายๆ แบบทั้งคนดี คนไม่ดี เช่น ตำรวจ ผู้ร้าย หมาป่าขี้โกง นางฟ้าใจดี จากหนังสือนิทานหรือของเล่น ไม่ว่าจะเป็นลูกชายหรือลูกสาว ต่างก็ช่วยเสริมให้เด็กได้รู้จักการใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นทั้งนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นของมีราคาแพงเท่านั้นด้วยนะคะ บางทีแค่มีกระดาษเปล่าๆ ซักแผ่น ก็สามารถแปลงเป็นของเล่นเด็กได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการฉีกกระดาษจาก 1 แผ่นเป็น 2 แผ่น พับได้ ร่อนได้ ลอยน้ำได้ ก็ช่วยให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกและเสริมพัฒนาการทางสมองได้ด้วยในคราวเดียวกัน4

แต่ถ้าน้องๆ เริ่มโตแล้ว เช่น อายุ 6 ขวบขึ้นไป เด็กๆ จะเริ่มแสดงออกมากขึ้นแล้วนะคะ ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร และมีแนวโน้มอยากจะเลือกของเล่นด้วยตัวเองมากขึ้น แต่คุณพ่อคุณแม่ ก็ไม่ควรตามใจลูกเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้เด็กๆ เข้าใจผิดได้ ว่าถ้าอยากได้อะไรให้ขอเยอะๆ หรือโวยวายออกมาถึงจะได้

ส่วนการเลือกซื้อของเล่นเด็กให้ลูกนั้น ถ้าไม่อยากให้เด็กๆ น้อยใจว่าทำไมไม่ได้ของเหมือนพี่น้อง ทั้งๆ ที่อยากได้เหมือนกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย เราไม่จำเป็นต้องจำกัดเสมอไปนะคะ ว่าเด็กผู้หญิงต้องเล่นตุ๊กตา เด็กผู้ชายต้องเล่นรถหรือปืนเสมอไป ขอแค่เป็นสิ่งที่เด็กๆ ชอบ มีประโยชน์ ไม่แพงเกินตัวจนเกินไป แค่นี้ คุณพ่อคุณแม่เองก็จะได้เห็นพัฒนาการของเจ้าตัวน้อย ผ่านการเล่นสนุกของพวกเขาได้เป็นอย่างดี แถมไม่ต้องกลัวว่าเด็กๆ จะเก็บกด หรือเก็บไปคิดมากน้อยใจกันอีกด้วย

อ่านต่อ
10 ลำดับของเล่นยอดฮิต สำหรับพัฒนาการของลูกๆ โดยเฉพาะ!

สอนลูกอย่างไร ให้โตขึ้นไม่ลำบาก? ปลูกฝังนิสัยนักธุรกิจตั้งแต่วันนี้!

ให้ลูกเรียนดนตรีและศิลปะ เรียกว่าเปลืองเงินหรือมีประโยชน์

อ้างอิงจาก

  1. What the Research Says: Impact of Specific Toys on Play, http://www.naeyc.org/content/what-research-says-toys-and-play
  2. What the Research Says: Gender-Typed Toys, http://www.naeyc.org/content/what-research-says-gender-typed-toys
  3. http://www.bbc.com/news/av/magazine-40936719/gender-specific-toys-do-you-stereotype-children
  4. นวพรรษ บุญชาญ, ‘ของเล่น’ กับ ‘เด็ก’ – X-RAY สุขภาพ, 16 ตุลาคม 2560 https://www.dailynews.co.th/article/207926
  5. ขอบคุณข้อมูล: พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชานุกูลข้อมูลจาก ศูนย์สี่อสารสังคม กรมสุขภาพจิต
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending