LOADING

Type to search

กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ตัวการทำให้ดูเหมือนท้อง ทั้งที่คลอดแล้ว

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คุณแม่หลายคนอาจเริ่มสงสัยในหุ่นตัวเองว่าคลอดลูกไปก็นานแล้ว แต่ทำไมหน้าท้องยังเหมือนคนท้องอยู่อีก นี่ไดเอทก็แล้ว กินน้อยลงก็แล้ว แต่ยังท้องใหญ่ไม่หายสักที เราเป็นอะไรกันแน่นะ?

หุ่นคือความมั่นใจของสาวๆ ยิ่งหากหลังคลอดลูกแล้ว หลายคนคงพยายามฟิตกันเต็มที่ แต่ถ้าดันเจอคนมาทักว่า “อ้าว เมื่อไหร่จะคลอดเนี่ย?” ทั้งที่ไม่ได้ท้องแล้ว ก็คงเจ็บใจไม่ใช่น้อย วันนี้ My Honey Bun เลยนำตัวการทำลายความมั่นใจของเหล่ามนุษย์แม่ อย่างเจ้าภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด มาตีแผ่ให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งกันค่ะ

กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด คืออะไร?

ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก คือลักษณะกล้ามเนื้อหน้าท้องที่จะแยกออกจากกัน เว้นไว้แต่ตรงสะดือคล้ายกับถ้ำ โดยเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องที่หลายๆ คนเรียกว่า “ซิกซ์แพ็ก” ที่แยกตัวหรือขยายตัวเมื่อตอนกำลังตั้งครรภ์ แต่หลังจากคลอดลูกแล้ว กล้ามเนื้อดังกล่าวก็ไม่ยอมกลับมาเป็นเหมือนเดิม1

กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก-กล้ามหน้าท้องแยก

โดยปกติ เมื่อฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่เริ่มปรับตัวกับสภาวะต่างๆ ในช่วงหลังคลอดได้แล้ว อาการดังกล่าวก็จะหายได้เอง แต่หากผ่านไป 3 – 6 เดือนแล้ว กล้ามเนื้อหน้าท้องยังดูไม่ดีขึ้นเลย ก็อาจต้องไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำปรึกษามาปรับใช้ต่อไป อย่างไรก็ดี คุณแม่ที่พบว่าตัวเองมีภาวะดังกล่าวก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะงานวิจัยพบว่า มีผู้หญิงที่ประสบปัญหานี้หลังจากคลอดน้องไปแล้ว 6 เดือน สูงถึง 40% อีกทั้งภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอดยังสามารถรักษาให้หายและป้องกันได้ค่ะ1

จะรักษากล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอดได้อย่างไร?

ก่อนจะเริ่มรักษา อย่าลืมเช็กก่อนว่าตัวเองมีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกจริงไหม โดยให้นอนราบกับพื้น ชันเข่าขึ้น เอาเท้ามาใกล้กับบั้นท้าย พร้อมกับลองยกบ่าและหลังบนขึ้น แล้วใช้นิ้วกดดูตรงกลางระหว่างสะดือ ไล่ขึ้น-ลง ถ้าหากรู้สึกว่ามีช่องว่างระหว่างกล้ามเนื้อมากกว่า 2.7 ซม. หรือประมาณ 2 – 3 นิ้วมือ (แล้วแต่ขนาดนิ้วมือแต่ละคน) ก็แสดงว่ามีภาวะดังกล่าวแล้วค่ะ

หากใครยังไม่เห็นภาพ สามารถทดลองได้ตามวิดีโอสาธิตการตรวจหาภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกในลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก-เหมือนท้องหลังคลอด

ส่วนวิธีจัดการกับปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยกก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะทำได้ง่ายๆ โดยการออกกำลังกายค่ะ แต่จะออกกำลังกายท่าไหนและอย่างไร คุณแม่ควรไปปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดเสียก่อน1 แล้วกลับมาปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะหากออกกำลังกายผิดท่า ก็อาจทำให้เจ้าภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกแย่ลงได้

ทั้งนี้ หากออกกำลังกายตามที่ได้รับคำแนะนำไปสักพักแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีแนวโน้มที่จะแย่ลง คุณแม่ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยเพิ่มเติมนะคะ เพราะในบางกรณี อาการกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกอาจค่อนข้างรุนแรง จนต้องอาศัยการผ่าตัดศัลยกรรมกล้ามเนื้อหน้าท้องเข้าช่วย2

ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด ป้องกันได้หรือไม่?

ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอดสามารถป้องกันได้ ด้วยการงดออกกำลังกายหน้าท้องหนักเกินไป โดยเฉพาะหลังจากช่วงไตรมาสแรก ไม่ว่าจะเป็นการทำท่าครั้นท์ช ซิทอัพ หรือแพลงก์ เป็นต้น และงดลุกขึ้นจากท่านอนหงายโดยตรง ให้ใช้วิธีพลิกตัวตะแคงข้าง แล้วค่อยใช้มือดันหรือพยุงตัวให้ลุกขึ้นแทน เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าท้องมากเกินไป

กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก-ออกกำลังกายหน้าท้อง

การออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์อาจช่วยป้องกันภาวะดังกล่าวได้ เพราะมีงานบางวิจัยส่วนหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายระหว่างครรภ์อย่างสม่ำเสมอจะมีโอกาสเกิดภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกน้อยลง1 แต่คุณแม่ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดก่อน3 เพราะท่าออกกำลังกายบางท่าอาจยิ่งกระตุ้นให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอดได้ค่ะ

อ้างอิงจาก

  1. Amy Paturel, Diastasis recti, BabyCenter, Jan 2017, https://www.babycenter.com/0_diastasis-recti_bc
  2. Alesandra Dubin, Diastasis Recti: The Postpartum Body Problem No One Talks About, Parents, https://www.parents.com/pregnancy/my-body/postpartum/diastasis-recti-the-postpartum-body-problem-no-one-talks-about/
  3. Sabrina Rogers-Anderson, How to avoid abdominal separation during pregnancy, Kidspot, 4 Jul 2017, https://www.kidspot.com.au/birth/pregnancy/pregnancy-health/how-to-avoid-abdominal-separation-during-pregnancy/news-story/4d295a14cea4bd558eae89899707c95a
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending