LOADING

Type to search

ไข้เลือดออกคนท้อง อันตรายจากยุงร้ายที่ส่งต่อได้สู่ลูกในครรภ์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ นอกจากอาการหวัดคัดจมูกน้ำมูกไหลที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว ยังมีภัยเงียบที่แสนอันตรายแฝงตัวมากับยุงลายตัวร้ายที่จะชุกชุมเป็นพิเศษ โดยยุงลายเหล่านี้จะนำมาซึ่งโรคไข้เลือดออกที่จะยิ่งทวีความอันตรายหากเกิดกับหญิงตั้งครรภ์ วันนี้เราเลยขอชวนว่าที่คุณแม่มาทำความเข้าใจเรื่องไข้เลือดออกคนท้องกัน ว่าจะมีวิธีสังเกตอาการ ป้องกัน และดูแลตัวเองอย่างไร

ทำความรู้จักกับไข้เลือดออก

ไข้เลือดออกเป็นการติดเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue) ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะนำโรค มักระบาดในฤดูฝน แต่ในประเทศไทยก็สามารถพบไข้เลือดออกได้ตลอดปี อาการของโรคนี้จะคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดในช่วงแรก หากไม่ทำการรักษาแต่เนิ่นๆ และอาการทรุดหนักลงอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไข้เลือดออกคนท้องที่จะกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์โดยตรง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากค่ะ

ไข้เลือดออกคนท้อง-ตรวจเลือด

อาการที่ควรเฝ้าระวัง

 • มีไข้สูง
 • เป็นจุดเลือดตามผิวหนัง
 • เหงื่อออกมาก สูญเสียการรับรสอาหาร
 • ปวดศีรษะอย่างรุนแรง รวมถึงปวดเมื่อยตามตัว
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • เลือดออกตามไรฟัน
 • ในกรณีที่อาการหนักจะทำให้เกล็ดเลือดต่ำ1

ไข้เลือดออกคนท้องจะส่งผลต่อทารกในครรภ์อย่างไร?

ไวรัสเดงกีก็เหมือนกับไวรัสชนิดอื่นที่มีขนาดเล็ก จึงสามารถเดินทางผ่านสายสะดือและเข้าสู่ทารกได้ ดังนั้นหากคุณแม่ท้องเป็นไข้เลือดออกก็จะส่งผลกระทบต่อทารกที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ในครรภ์อย่างแน่นอน โดยอาจทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนด ซึ่งลูกน้อยอาจจะยังไม่มีพัฒนาการร่างกายอย่างสมบูรณ์เต็มที่หรือมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำกว่าเกณฑ์1 นอกจากนี้ หากว่าคุณแม่เป็นไข้เลือดออกช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดคือมีโอกาสที่ทารกอาจจะเสียชีวิตระหว่างอยู่ในท้องแม่ได้

อ่านต่อ
สังเกตให้ไว-ป้องกันได้ก่อน…ไข้เลือดออกในเด็กอันตรายกว่าที่คิด!

ไข้เลือดออกคนท้อง-ตั้งครรภ์

การปฏิบัติตัวและการรักษา

ในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาต้านไวรัสตัวใดที่ใช้รักษาโรคไข้เลือดออกอย่างจำเพาะเจาะจง จึงต้องรับมือกับไข้เลือดออกด้วยการรักษาตามอาการ เพื่อไม่ให้ร่างกายทรุดลง โดยปกติแล้วคุณหมอจะให้ทานพาราเซตามอลซึ่งเป็นยาที่ปลอดภัยต่อคนท้อง (ไม่ควรกินยาจำพวก NSAIDS อย่างไอบูโพรเฟนและแอสไพรินโดยเด็ดขาด) ควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และอาจต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้โรคพัฒนาขึ้นไปเป็นระดับที่รุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ดี ถ้าอาการทรุดหนักลง ต้องรีบไปให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลเพื่อรักษาระดับความดันโลหิตและไม่ให้ร่ายกายสูญเสียน้ำ และบางครั้งอาจจำเป็นต้องมีการให้เลือดในกรณีที่เกล็ดเลือดต่ำมาก

โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะหายดีและสามารถออกจากโรงพยาบาลหลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน แต่ถ้าไม่ทำการรักษา โรคไข้เลือดออกจะทวีความรุนแรงขึ้นถึง 40%2

ไข้เลือดออกคนท้อง-ตัวร้อน

การป้องกันโรคไข้เลือดออก

 • ก่อนอื่นเลยคือป้องกันไม่ให้ยุงกัด โดยควรทายากันยุงหรือใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงสูตรอ่อนโยน สำหรับบ้านไหนที่ไม่มีมุ้งลวดก็ควรหามาติด หรืออย่างน้อยควรกางมุ้งเวลานอน
 • ป้องกันไม่ให้ยุงลายกัดได้อีกทางหนึ่ง ด้วยการหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีสีทึบและพยายามไม่อยู่ในที่มืดซึ่งเสี่ยงมียุงลายชุกชุม
 • กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายรอบบริเวณบ้านโดยเฉพาะน้ำนิ่ง เปลี่ยนถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ แจกัน ถังน้ำหรือโอ่งน้ำทุกสัปดาห์ ทิ้งภาชนะที่สามารถมีน้ำขังอยู่ได้ เช่น ชามเก่า กระป๋อง เป็นต้น เพื่อป้องกันยุงลายวางไข่ และอาจเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบทหรือเกลือแกงลงไปเพื่อทำลายไข่ยุง
 • แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุง และใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ รวมถึงแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อมีคนใกล้ตัวป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก
 • พยายามอย่าให้ผู้ป่วยที่กลับมาพักฟื้นที่บ้านโดนยุงกัดในระยะเวลา 5 วันแรก เพราะระยะนี้ผู้ป่วยจะยังมีเชื้อไวรัสไข้เลือดออกหลงเหลืออยู่ ซึ่งหากโดนยุงกัดอาจทำให้แพร่กระจายสู่คนในบ้านได้
 • ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพแข็งแรงจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้3
ไข้เลือดออกคนท้อง-ฉีดสเปรย์กันยุง 

อ้างอิงจาก

 1. Needhi Gandhi, 4 Causes & 7 Effective Ways To Treat Dengue During Pregnancy, MomJunction, 29 Feb 2016, https://www.momjunction.com/articles/causes-7-effective-ways-to-treat-dengue-during-pregnancy_0082345/#gref
 2. Dengue in pregnancy, BabyCenter, Jul 2016, https://www.babycenter.in/a1013406/dengue-in-pregnancy
 3. คู่มือไข้เลือดออก (Dengue) ฉบับสมบูรณ์, HonestDocs, 26 ส.ค. 2018, https://www.honestdocs.co/dengue-symptoms-and-prevention
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending