LOADING

Type to search

อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร? อันตรายหรือไม่?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

จะให้คุยเรื่อง “อึ” เรื่อง ”อึ๊” กับใครก็คงเขินแย่ อย่าว่าแต่จะให้ไปปรึกษาเพื่อน หรือแพทย์เลยค่ะ แค่จะให้เอ่ยปากปรึกษาคุณสามียังต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะเรื่องแบบนี้มันออกจะส่วนตัวไปสักหน่อยนี่เนอะ แต่อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์ ก็ดูน่าตกใจ ปล่อยไว้ไม่ใส่ใจก็กลัวจะเป็นเรื่องใหญ่อีก ไม่รู้เราเป็นอะไรหรือเปล่าแถมกลัวว่าลูกในครรภ์จะไม่ปลอดภัยอีก

งานนี้คุณแม่ท้องเลยอาจต้องหาคำตอบด้วยตัวเองในเบื้องต้นสักนิด และหากคุณแม่ท้องท่านใดที่ยังคงกังวลใจเรื่องนี้อยู่ เราก็ขอเชิญมาไขข้อสงสัยไปกับ My Honey Bun ได้เลยค่ะ

อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์-อุจจาระสีดำ

อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร?

อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์ที่ทุกคนเห็น จริงๆ แล้วอาจเป็นเพียงสีเขียวเข้ม หรือสีน้ำตาลเข้มนะคะ ไม่ได้เป็นสีดำอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ทั้งหมดนั้นก็เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่ที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็มีปัจจัยที่ทำให้คุณแม่อุจจาระออกมาเป็นสีดำหรือสีเข้มได้ ดังนี้ค่ะ

ยาบางชนิดที่ใช้อยู่

ยาบางชนิดที่ว่าก็เช่น ยาลดกรด (Antacid) ยาแพนโทพราโซล (Pantoprazole) ยาดอมเพอริโดน (Domperidone) และยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เป็นต้น และถ้าคุณแม่สงสัยว่าตนเองอุจจาระสีดำเพราะยาที่ใช้อยู่หรือเปล่า ก็สามารถไปปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมได้เลยนะคะ เพราะยังมียาอีกหลายชนิดที่อาจมีผลข้างเคียงให้อุจจาระสีเข้มขึ้นได้เช่นกันค่ะ

อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์-ยาบางชนิด

อาหารเสริมธาตุเหล็ก

คุณแม่ท้องบางรายอาจมีปัญหาสุขภาพอย่างภาวะโลหิตจาง ที่ส่งผลให้ค่าธาตุเหล็กในร่างกายต่ำกว่ามาตรฐาน เลยทำให้คุณหมอต้องจ่ายอาหารเสริมธาตุเหล็กให้คุณแม่เพื่อรักษาภาวะดังกล่าว และเจ้าอาหารเสริมธาตุเหล็กนี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวการทำให้คุณแม่อุจจาระออกมาเป็นสีดำนั่นเองค่ะ

อาหารที่รับประทาน

ในปัจจุบันนี้มีอาหารมากมายหลายชนิดที่ใช้สีผสมอาหาร หรือสีสังเคราะห์ในอาหาร ซึ่งอาจไม่ได้มีอันตรายอะไรร้ายแรงต่อครรภ์นะคะ เพียงแต่สีดังกล่าวอาจทำให้คุณแม่ตกใจว่าตนเองอุจจาระเป็นสีดำได้นั่นเองค่ะ และอาหารบางชนิดอย่างบลูเบอร์รี่ และชะเอมเทศ ก็อาจทำให้คุณแม่ท้องอุจจาระออกมาเป็นสีดำได้เช่นกันค่ะ เพราะฉนั้น วันไหนเริ่มเอะใจว่าทำไมอุจจาระสีเข้มขึ้น ก็ลองนึกถึงอาหารที่กินดูนะคะ

อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์-อาหาร

ในกรณีที่รุนแรง อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของคุณแม่ได้เช่นกันค่ะ อย่างอาการเลือดออกในทางเดินอาหาร หรือเลือดออกในกระเพาะอาหาร และยิ่งถ้าเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 แล้วมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น บริเวณทวารหนักบวม คุณแม่ก็ควรรีบไปพบคุณหมอแบบด่วนจี๋เลยนะคะ เพื่อที่จะได้รับการรักษาให้ถูกจุดและทันท่วงทีค่ะ

อ่านต่อ
คนท้องห้ามกินอะไรบ้างนะ? ทานซูชิ กาแฟ ไข่ลวกได้หรือไม่?!?
เลือดออกขณะตั้งครรภ์ เลือดออกตอนท้องเป็นอย่างไร? ปกติหรือไม่?

อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์ ต้องทำยังไง?

ที่จริงถ้าเรื่องอุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์ไม่ได้เกิดจากปัญหาสุขภาพของคุณแม่ ก็อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรที่ต้องเข้ารับการรักษานะคะ แต่คุณแม่ท้องท่านใดที่เห็นตัวเองอุจจาระสีดำทีไรแล้วไม่สบายใจ เราก็มีวิธีหลีกเลี่ยงอุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์มาฝากกันค่ะ

อุจจาระสีดำขณะตั้งครรภ์-ดื่มน้ำ
  • ดื่มน้ำเยอะๆ – ดื่มน้ำเยอะๆ ประมาณ 8-12 แก้ว/วัน อาจช่วยให้อุจจาระไม่แข็งและสีไม่เข้มมากได้ และถ้าคุณแม่เบื่อน้ำเปล่าแล้วก็อาจเลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำในตัวเยอะอย่าง แตงโม หรือองุ่นเสริมด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ
  • กินอาหารที่มีกากใยอาหารให้มากขึ้น – เพื่อช่วยแก้ปัญหาท้องผูก และช่วยให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ลดเสี่ยงเกิดปัญหาเลือดออกในทางเดินอาหาร หรือต่างๆ ค่ะ
  • ออกกำลังกายคนท้องก็ออกกำลังกายได้นะคะ เพราะออกกำลังกายช่วยเรื่องท้องผูก และริดสีดวงตอนท้องได้ เพียงต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนถึงความปลอดภัย และรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสมค่ะ
  • เลี่ยงการกินอาหารเสริมธาตุเหล็ก – ถ้าแพทย์แนะนำให้คุณแม่บริโภคอาหารเสริมธาตุเหล็ก คุณแม่ก็อาจลองปรึกษาหมอดูก่อนนะคะ ว่าในกรณีของคุณแม่นี่ จะเลือกที่จะกินอาหารอื่นๆ ที่มีธาตุเหล็กสูงอย่าง ผักใบเขียว เนื้อแดง หรือตับ แทนได้หรือไม่ค่ะ
  • เลี่ยงการใช้ยาบางชนิด – เพราะยาบางชนิดอาจทำให้อุจจาระดำได้ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นค่ะ แต่คุณแม่ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ หยุดใช้ยาเองอันตรายมากๆ ค่ะ
  • เลิกสูบบุหรี่ – บุหรี่อาจทำให้เลือดออกภายในจนเป็นสาเหตุของอุจจาระสีดำได้ค่ะ
 

อ้างอิงจาก

  1. Ria Saha, Dark Stool During Pregnancy – Causes And Preventive Measures You Should Be Aware Of, Mom junction, 01 Feb 2017, https://www.momjunction.com/articles/dark-stool-during-pregnancy_00386618/#gref
  2. Aparna, Black (Dark) Stool during Pregnancy, Parenting FirstCry, 29 Aug 2018, https://parenting.firstcry.com/articles/black-dark-stool-during-pregnancy/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending