LOADING

Type to search

เมื่อของเล่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ! รวมของเล่นอันตรายที่พ่อแม่ห้ามมองข้าม

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ช่วงเวลาที่ลูกน้อยได้เล่นและเรียนรู้ คือความสุขของพ่อแม่ที่ได้เห็นเค้าสนุกและมีพัฒนาการที่จะเป็นรากฐานในการเจริญเติบโตเป็นเด็กที่ฉลาดและแข็งแรง แต่บางครั้ง เวลาแห่งความสนุกกลับเปลี่ยนเป็นภัยร้ายที่พ่อแม่อาจคาดไม่ถึง อย่างในหลายกรณีที่เด็กบาดเจ็บหรือป่วยเพราะของเล่นอันตรายตามที่เราเคยได้ยินจากข่าวต่างๆ วันนี้ My Honey Bun เลยขอรวบรวมทริคในการเลือกของเล่นแบบเน้นความปลอดภัยสำหรับเจ้าตัวน้อยของทุกบ้านมาฝากกันค่ะ

ของเล่นอันตรายหน้าตาเป็นยังไง? ตรวจสอบได้ด้วยเช็กลิสต์นี้!

จากการสำรวจของศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าในประเทศไทยยังมีของเล่นที่ไม่ปลอดภัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะของเล่นชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่มีชิ้นส่วนเล็กกว่า 3.2 x 6 ซม. ซึ่งมีโอกาสที่เด็กจะนำเข้าปากแล้วสำลักเพราะเข้าไปอุดตันทางเดินหายใจได้1

ของเล่นอันตราย-ลูกแก้ว

นอกจากอันตรายจากชิ้นส่วนเล็กๆ ในของเล่นแล้ว ยังมีปัจจัยด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่พ่อแม่ควรนำมาพิจารณาเมื่อเลือกของเล่นให้ลูกทุกครั้ง โดยควรระวังหรือไม่ซื้อของเล่นที่มีคุณสมบัติดังนี้1

 • ของเล่นที่มีสายยาวกว่า 22 ซม. เช่น สายโทรศัพท์ สายกีตาร์ หรือสายรถลาก เพราะสามารถขดเป็นวงและรัดคอเด็กได้
 • ของเล่นที่มีช่องหรือรู เช่น ของเล่นชุดปราสาท ชุดครัว ที่อาจทำให้เด็กวัย 0 – 3 ขวบเอาอวัยวะอย่างนิ้วมือ มือ หรือศีรษะเข้าไปติดได้
 • ของเล่นบรรจุลูกกระสุนที่แรงกว่า 0.08 จุล เช่น ปืนอัดลม ปืนลูกดอก ที่อาจทำให้บาดเจ็บหรือตาบอดได้เลยทีเดียว
 • ของเล่นที่มีเสียงดังเกินความปลอดภัยของเด็ก โดยมีเสียงดังเกินกว่า 110 เดซิเบล (เมื่อดังครั้งเดียวไม่เกิน 1 วินาที) หรือเกินกว่า 80 เดซิเบล (เมื่อดังอย่างต่อเนื่อง) อาทิ ของเล่นไฟฟ้า ปืนกล ปืนเลเซอร์มีเสียง เป็นต้น เพราะของเล่นอันตรายเหล่านี้อาจทำลายเซลล์ประสาทการรับเสียงของเจ้าตัวเล็กได้
 • ของเล่นเคลื่อนที่เร็ว เช่น จักรยานสองล้อหรือสามล้อที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อการหกล้มพลิกคว่ำ รวมไปถึงรองเท้าสเก็ต โรลเลอร์เบลด สกู๊ตเตอร์ ซึ่งเป็นของเล่นสำหรับเด็กอายุ 6 – 7 ขวบขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ของเล่นจำพวกนี้แม้แต่ในเด็กโตหรือผู้ใหญ่ก็อาจพลาดล้มได้เช่นกัน การเลือกซื้อจึงอยู่ที่วิจารณญาณของพ่อแม่เอง หรือให้ลูกเล่นภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดเสมอ
 • ลูกโป่ง เป็นของเล่นที่เด็กอายุต่ำกว่า 8 ขวบห้ามเล่นเองโดยเด็ดขาด เพราะขณะเป่าลูกโป่ง เด็กอาจจะเผลอหายใจสูดเอาลูกโป่งเข้าปากและติดคอ จนไปอุดตันทางเดินหายใจได้2
 • ของเล่นที่มีความแหลมคม เช่น ลูกข่าง หุ่นยนต์ที่มีส่วนหัวแหลม จรวดพลาสติกหรือโลหะที่มีทรงแหลม
 • เครื่องแต่งกายที่ติดไฟง่ายและไม่ได้รับการทดสอบการติดไฟ
ของเล่นอันตราย-สกูตเตอร์

อ่านต่อ
เลือกของเล่นเด็กอย่างไรให้สมวัยและปลอดภัยกับลูก
10 ลำดับของเล่นยอดฮิต สำหรับพัฒนาการของลูกๆ โดยเฉพาะ!

นอกจากนี้ พ่อแม่ควรต้องตรวจเช็กเรื่องสารเคมีที่แฝงอยู่ในของเล่นอันตรายด้วย เนื่องจากสารเคมีบางตัว เมื่อเด็กสัมผัส สูดดม หรืออมเข้าไป อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท ระบบฮอร์โมน พัฒนาการของสมอง รวมทั้งก่อให้เกิดมะเร็งด้วย โดยสารอันตรายที่ไม่ควรมีอยู่ในของเล่นเด็กก็คือ ตะกั่ว (Lead), พาทาเลต (Phthalates), ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde), โครเมียม (Chromium), แคดเมียม (Cadmium), บิสฟีนอล-เอ (Bisphenol-A), คลอริเนเตท พาราฟิน, (Chlorinated Paraffins), อนิลีน (Aniline), โนนิลฟีนอล (Nonylphenol), ออกาโนติน (Organotin), เพอฟลูออริเนตเคมิคัล (Perfluorinated Chemicals) และสารหน่วงกันไฟ (Brominated Flame Retardants) เป็นต้น3

ของเล่นอันตราย-รถไฟของเล่น

บอกลาของเล่นอันตราย ด้วยเคล็ดลับเลือกของเล่นแบบเน้นปลอดภัย!

 • หลีกเลี่ยงของเล่นราคาถูกมากๆ ที่วางขายตามตลาด หรือไม่มียี่ห้อที่น่าเชื่อถือ เพราะโอกาสที่ของเล่นจะเต็มไปด้วยสารเคมีอันตรายจะยิ่งสูงขึ้น
 • อ่านฉลากของเล่นอย่างละเอียดเพื่อดูข้อมูลด้านความปลอดภัย อาทิ ช่วงวัยที่เหมาะสมกับของเล่นชิ้นนั้น หรือส่วนประกอบทางเคมีต่างๆ
 • อย่าซื้อของเล่นที่มีสารเคมีรุนแรง มีกลิ่นน้ำหอม หรือผิวสัมผัสที่ให้ความรู้สึกไม่สบาย (เช่น ของเล่นบางอย่างที่ขนาดพ่อแม่จับเองยังรู้สึกว่ามีสารอะไรติดมือมาด้วย)
 • สำหรับของเล่นพลาสติก ควรเลือกของเล่นที่เป็นยางธรรมชาติแทน และมองคำว่า“PVC-Free” หรือ “Phthalate-Free” บนฉลาก
 • สำหรับของเล่นไม้ ให้เลือกชิ้นที่มีส่วนติดกาวน้อยที่สุด ไม่ใช้สารเคลือบเงาและสีอันตราย
 • สำหรับตุ๊กตา ให้เลือกซื้อตุ๊กตาที่ทำจากผ้า แทนพลาสติก กำมะหยี่ หรือขนสังเคราะห์ และควรซักตากให้แห้งก่อนให้ลูกเล่น
 • ทุกครั้งที่ซื้อของเล่นใหม่ ให้แกะบรรจุภัณฑ์ของเล่นและทิ้งไว้ภายนอกอาคารสักพัก เพื่อให้สารเคมีอันตรายบางส่วนระเหยไปก่อนค่ะ
ของเล่นอันตราย-ตุ๊กตา

อ่านต่อ
สนุกแถมได้ประโยชน์ ด้วย 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ
สร้างไอน์สไตน์ตัวน้อย ด้วย 12 ของเล่นวิทยาศาสตร์แสนสนุก!

 

อ้างอิงจาก

 1. หลากอันตรายจากของเล่นเด็ก ที่ควรระวัง, Rama Channel, 22 ก.ย. 2014, http://med.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140922-3-2/
 2. ของเล่น…อันตราย, หมอชาวบ้าน, 1 มี.ค. 2005, https://www.doctor.or.th/article/detail/2048
 3. ศูนย์ข่าวผู้บริโภค, เลือกของเล่นเด็กให้ปลอดภัยจากสารพิษ, มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค, 5 ม.ค. 2016, consumerthai.org/news-consumerthai/consumers-news/product-and-other/533-เลือกของเล่นเด็กยังไงให้ปลอดภัยจากสารพิษ.html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending