LOADING

Type to search

ชวนคุณลูกเข้าครัว พร้อมกับฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กๆ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อาหารที่ลูกช่วยทำได้ง่ายๆ ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กๆ

ธรรมชาติของเด็กๆ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากเรื่องรอบตัว ทุกกิจกรรมที่คุณแม่ทำประจำทุกวัน เป็นเรื่องสนุกที่เด็กๆ อยากมีส่วนร่วมด้วยทั้งนั้น การที่คุณแม่ชวนเด็กๆ เข้าครัวทำอาหาร จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆจากการลงมือทำ และช่วยสร้างสมดุลย์ในการพัฒนาของสมองทั้งสองซีก เด็กๆ จะได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรง พร้อมทั้งฝึกการควบคุมจากการหั่น ปั้น ขยำ หรือหยิบ รวมไปถึงการพัฒนาประสาทสัมผัสทั้ง 5 คุณแม่สามารถชวนแม่ครัวรุ่นจิ๋วมาโชว์ฝีมือความอร่อยที่ไม่ยุ่งยากกับ 4 เมนูง่ายๆ แต่อร่อยมากกันก่อนก็ได้นะคะ

เบคอนพันเห็ดเข็มทองย่าง

เมนูง่ายๆ และสนุกสำหรับเด็กๆ ที่เหมาะสำหรับทำทานเล่นเป็นอาหารว่างในวันหยุด คุณแม่สามารถให้เด็กๆ ช่วยห่อเห็ดด้วยเบคอนแบบไม่ต้องกังวลได้เลยค่ะ แล้วก็นำย่างไฟอ่อนๆ บนกระทะ แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วใช้เวลาในการทำก็ไม่นาน เด็กๆ ไม่เบื่อก่อนแน่นอนค่ะ

ผักโขมอบชีส

เมนูเด็ดที่จะทำให้เด็กๆ ได้รู้ว่าผักอร่อยแค่ไหน คุณแม่สามารถให้เด็กๆ เตรียมตั้งแต่ หั่นผักโขมแล้วนำมาลวก หั่นหอมใหญ่ แฮมหรือเบคอน แล้วแต่ชอบให้มีชิ้นเล็กๆ หั่นมอสซาเรลล่าชีสให้เป็นแผ่นๆ จากนั้นตั้งกะทะใส่เนย หอมใหญ่ แฮมหรือเบคอน ผัดแค่พอสุกแล้วแยกไว้ค่ะ ต่อด้วยผัดแป้งสาลีกับเนยด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน ใส่ครีมสดหรือนมสดแทนก็ได้ค่ะ และตามด้วยผักโขมที่ลวกไว้ คลุกเคล้าจนเข้ากัน จึงค่อยใส่หอมใหญ่กับแฮมหรือเบคอนที่เราแยกเอาไว้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีค่ะ จากนั้นก็จัดใส่ภาชนะวางมอสซาเรลล่าชีสไว้ด้านบนแล้วอบพอให้ชีสละลายแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานกันได้เลย

ไข่กระทะรวยเครื่อง

เมนูไข่ที่สร้างสรรค์ได้ตามความชอบทานของเด็กๆ มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากเนื้อสัตว์และผักสีสันสดใส เหมาะสำหรับเสิร์ฟยามเช้าให้ทุกคนในครอบครัว เริ่มจากให้เด็กๆ หั่นส่วนประกอบที่ชอบให้เป็นชิ้นเล็กๆ อาทิ กุ้ง แฮม เบค่อน ไส้กรอก กุนเชียง หมูหยอง ชีส หอมใหญ่ แครอท มะเขือเทศ ต้นหอมฯลฯ จากนั้นตั้งกระทะผัดส่วนประกอบทั้งหมดให้พอสุก คุณแม่อาจช่วยปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นตั้งกระทะสำหรับใส่ไข่กระทะ ใส่เนยพอละลาย ตอกไข่ลงทอด แล้วนำส่วนผสมที่ผัดเตรียมไว้จัดวางลงบนไข่กระทะ โรยหน้าด้วยต้นหอม เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกแค่นี้ก็อร่อยสุดๆ ละคะ

ซุป’ สตาร์ มันฝรั่งไก่

เมนูอร่อยที่แสนอบอุ่นของซุปกลมกล่อมลงตัวที่มีผักหลากหลายชนิดให้ทั้งรสชาติหวานอมเปรี้ยวและคุณประโยชน์มากมายจากแม่ครัวรุ่นจิ๋ว ให้เด็กๆ หั่นมันฝรั่ง แครอทเป็นรูปดาวชิ้นเล็ก ชิ้นน้อยคละเคล้ากันไป จากนั้นต้มน้ำพอเดือด ใส่เครื่องปรุงรสและน่องไก่ต้มจนสุก ตามด้วยมันฝรั่งและแครอทเมื่อต้มสุกแล้ว จึงใส่หัวหอมใหญ่ และมะเขือเทศตาม ต้มอีกนิดหน่อยโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายก็เสร็จแล้ว เสิร์ฟเมนูง่ายๆ แต่ก็เป็นโปรดของทุกคนในครอบครัวได้นะ

การที่ให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในเกือบทุกขั้นตอนการทำอาหาร จะทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในครัว และปลูกฝังให้รู้จักทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น และที่สำคัญเมื่อได้ทำอาหารเองแล้วนั้น เด็กๆ จะเห็นคุณค่าของอาหารที่ทาน ทำให้เกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง เป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่ให้ประโยชน์ พร้อมทั้งสร้างความผูกพันของคนในครอบครัวได้อย่างดี

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending