LOADING

Type to search

เปรียบเทียบผ้าอ้อมแบบผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูป ข้อดี ข้อเสีย ราคา

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การเลือกใช้ผ้าอ้อมมักจะเป็นหนึ่งในปัญหาโลกแตกสำหรับคุณแม่มือใหม่เนื่องจากไม่เคยใช้จึงไม่รู้ว่าจะใช้แบบไหน ต้องเตรียมเท่าไร ส่วนใหญ่จะเป็นการลังเลระหว่างการซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปและผ้าอ้อมผ้า ซึ่งเท่าที่ได้ยินคนอื่นพูดมาคือ ผ้าอ้อมผ้าจะปลอดภัยกับผิวเด็กมากกว่าและไม่อับชื้น แต่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็สะดวกกว่าและเหนื่อยน้อยกว่าแต่เปลืองเงินกว่า

เป็นธรรมดาว่าทุกอย่างย่อมต้องมีข้อดีข้อเสียในตัวมันเองนะคะ เพื่อช่วยในการตัดสินใจของคุณแม่ เรามีตารางเปรียบเทียบง่ายๆ ระหว่างข้อดีและข้อเสียระหว่างผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูป พร้อมทั้งการเปรียบเทียบราคา มาให้ดูเพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ

สรุปข้อดีข้อเสียผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ปัจจัย

ผ้าอ้อมสี่เหลี่ยม

ผ้าอ้อมผ้าแบบกางเกง

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

การแพ้

โอกาสแพ้น้อยเนื่องจากไม่มีการเคลือบสารเคมีโอกาสแพ้น้อยมากเนื่องจากไม่มีการเคลือบสารเคมีมีโอกาสแพ้สารเคมีบนผ้าอ้อม

การรั่วซึม

มีโอกาสรั่วซึมมากเนื่องจากขาดความกระชับมีโอกาสรั่วซึมน้อยกว่าผ้าอ้อมผืนสี่เหลี่ยม แต่มากกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีโอกาสรั่วซึมน้อยถ้าใส่ให้พอดี รุ่นที่ข้างหลังสูงหน่อยจะลดโอกาสรั่วที่หลัง

การระบายอากาศ

ระบายอากาศดีมาก โอกาสที่จะก้นแดงน้อยระบายอากาศพอใช้ ต้องเลือกรุ่นที่ไม่อับ ร้อน โอกาสที่จะก้นแดงน้อยระบายอากาศพอใช้ ควรถอดพักบ้างเพื่อให้ระบายอากาศและให้ก้นไม่แดง

การซึมซับ

น้อย ต้องเปลี่ยนทันทีที่มีการถ่ายเนื่องจากจะเปียก ไม่สบายตัวพอใช้ ต้องเปลี่ยนทันทีที่มีการถ่ายเนื่องจากจะเปียก ไม่สบายตัวดีเยี่ยม ใช้ได้นาน 3-4 ชม. ถ้าไม่ได้ถ่ายหนัก

การตากแห้ง

ตากแห้งไวเพราะคลี่ออกมาเป็นผืนๆ ได้ตากแห้งช้าเนื่องจากหนากว่าผ้าอ้อมผืน ต้องซื้อเผื่อตากไม่แห้งไม่มี

ราคา

ราคาถูก ซื้อครั้งเดียวใช้ได้นาน มีลูกคนต่อไปก็ใช้ได้อีกราคาแพงกว่าผ้าอ้อมผืนสี่เหลี่ยมแต่ไม่มาก ซื้อครั้งเดียวใช้ได้นาน ถ้าแถบติดหรือกระดุมไม่เสียก่อนแพงเนื่องจากต้องใช้แล้วทิ้ง บางบ้านนิยมใส่เฉพาะตอนกลางคืนและเมื่อออกจากบ้านเท่านั้น

การใช้งานนอกบ้าน

ไม่สะดวก รั่วง่าย ต้องเปลี่ยนบ่อยเปลี่ยนยาก ใส่เสื้อผ้ายากสะดวกกว่าผ้าอ้อมผืน เปลี่ยนง่ายและใส่เสื้อผ้าง่ายสะดวกมาก ถอดเปลี่ยนง่าย ไม่ต้องพกกระเป๋าเปลี่ยนผ้าอ้อมใบใหญ่ให้เกะกะ

พลังงานคุณแม่

ใช้พลังงานสูงในการซัก แช่ ซักอีกรอบแล้วตากใช้พลังงานสูงในการซัก แช่ ซักอีกรอบแล้วตาก และคอยเช็คว่าแห้งหรือยังเนื่องจากใช้แล้วทิ้งได้เลย ไม่ต้องมากังวลเรื่องแช่ ซัก ตาก

คะแนนรักษ์โลก

สูง เนื่องจากเป็นการสร้างขยะที่น้อยกว่ามาก ผ้าใช้ได้หลายอย่าง สร้างมลภาวะน้อย ลดโลกร้อนสูง ถึงจะไม่สารพัดประโยชน์แบบผ้าอ้อมสี่เหลี่ยมก็ยังไม่ผลิตขยะให้ล้นโลก สร้างมลภาวะน้อย ลดโลกร้อนต่ำ เนื่องจากผ้าอ้อมใช้แล้วทิ้งจะต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งมลภาวะขยะที่ล้นโลก เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาโลกร้อน

ข้อควรรู้ในการใช้ผ้าอ้อมผ้า

  • ความแข็งแรงทนทานอาจลดน้อยลงตามจำนวนของการใช้งาน ผ้าอ้อมแบบผ้าบางประเภทยิ่งซักผ้ายิ่งยืด ย้วย ไม่กระชับ หรือผ้าบางประเภทยิ่งซักผ้าก็ยิ่งแข็ง จึงทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานไม่คงที่
  • ต้องซักทำความสะอาด ตากให้แห้งเป็นประจำ ถ้าหากละเลยไม่ยอมให้ผ้าอ้อมแห้งสนิทอาจทำให้เกิดเชื้อราในผ้าอ้อมขึ้นมาได้
  • สำหรับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย สามารถใช้ผ้าอ้อมผ้าช่วยฝึกให้เด็กเริ่มรู้ตัวว่าตัวเองกำลังถ่าย เพื่อเป็นเตรียมการฝึกนั่งกระโถนต่อไป

ข้อควรรู้ในการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

  • เนื่องจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้มีการซึมซับที่ดีเยี่ยม แต่ก็ยังมีราคาแพงอยู่ ดังนั้นอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่บางคนเผลอเรอ ให้ลูกอยู่ในผ้าอ้อมผืนเดิมนานเกินกว่าเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งอาจะเป็นสาเหตุให้เกิดความอับชื้นและเกิดผื่นผ้าอ้อมได้ค่ะ
  • ทุกปี มีการทิ้งผ้าอ้อมสำเร็จรูปกว่า 20 พันล้านผืนในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเอามาต่อกันรอบโลกได้ถึง 90 รอบ! เป็นสาเหตุให้เกิดขยะล้นโลก เกิดภาวะเรือนกระจกจากการทำลายขยะ ดังนั้นครอบครัวที่รักษ์โลกจึงตัดสินใจเลือกใช้ผ้าอ้อมผ้า
  • สารเคมีที่ใช้ในขั้นตอนการผลิตผ้าอ้อมสำเร็จรูป เป็นสารเคมีประเภทคาร์ซิโนเจน แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่มีผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นถึงผลลัพท์ของการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปว่ามีผลต่อผิวหนังแต่อย่างไร

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการใช้ผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูป

มาถึงปัจจัยสำคัญของทุกครอบครัวค่ะว่าการใช้ผ้าอ้อมแต่ละแบบมีผลกระทบต่อทุนการศึกษาในอนาคตของลูกน้อยขนาดไหน จำนวนการซื้อผ้าอ้อมย่อมแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัวนะคะ แต่เราเอาจำนวนกลางๆ มาคำนวณเพื่อให้เห็นความแตกต่างเท่านั้นเองค่ะ

ผ้าอ้อม-เด็กกับผ้าอ้อม

ผ้าอ้อมผ้า

ผ้าอ้อมผ้าสามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วไป ตามตลาด ตลาดสำเพ็งก็อาจเป็นอีกที่ๆ คนนิยมไปเนื่องจากไปทีนึงได้ของหลายอย่าง ราคาถูกกว่ากันด้วย แต่ในปัจจุบันนี้เพื่อความสะดวกของแม่ท้อง การไปงานแฟร์ต่างๆ ก็ได้ของครบเหมือนกัน บางทีมีโปรโมชั่นก็ถูกกว่า แต่หากต้องการสะดวกเข้าว่าก็สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ครบหมดเหมือนกันค่ะ

ผ้าอ้อมผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด อาจใช้ผ้าอ้อมจำนวนมากถึง 20 ผืนใน 1 วัน เป็นที่มาของการคำนวณจำนวนผ้าอ้อมที่ซื้อมาทั้งหมด 24 ผืนโดยค่าใช้จ่ายนี้จะเสียเพียงครั้งเดียว ถ้าไม่ซื้อเพิ่มหรือของเก่าเปื่อยยุ่ยก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ ดังนั้นคุณแม่จะเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมด:

  • 960 บาท สำหรับผ้าอ้อมเกรดปกติ และ 5,040 บาทสำหรับผ้าอ้อมเกรดพรีเมียม
  • 1,920 บาท สำหรับกางเกงผ้าอ้อมเกรดปกติ และ 4,800 บาท สำหรับกางเกงผ้าอ้อมเกรดพรีเมียมไม่รวมแผ่นซับ

*ยังไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำยาซักผ้าอ้อม

คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับผ้าอ้อมผ้า

ผ้าอ้อมผืนสี่เหลี่ยมจำนวนราคาราคารวม
ผ้าอ้อมสาลูเกรดพรีเมียม242105040
ผ้าอ้อมสาลูเกรดปกติ2440960
กางเกงผ้าอ้อมจำนวนราคาราคารวม
กางเกงผ้าอ้อมเกรดพรีเมียม242004800
แผ่นรองซึมซับเกรดพรีเมียม24581392
กางเกงผ้าอ้อมเกรดปกติ24801920
แผ่นรองซึมซับเกรดปกติ2417408
ผ้าอ้อม-เปลี่ยนผ้าอ้อมลูก

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

หาซื้อได้ตามห้างทั่วไปรวมทั้งร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่ก็มีขาย หรือจะสั่งซื้ออนไลน์ก็สะดวกดีไม่ต้องลำบากแบกผ้าอ้อมห่อใหญ่ๆ รอดูโปรโมชั่นดีๆ แล้วสั่งซื้อก็ได้เช่นกันค่ะ

โดยปกติเด็กเปลี่ยนผ้าอ้อมเฉลี่ยทุก 3-4 ชั่วโมงในตอนกลางวัน ส่วนตอนกลางคืนอาจเพิ่มเป็น 5-8 ชั่วโมง ซึ่งเด็กเกิดใหม่จะใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมากถึง 8-10 แผ่นต่อวันในขณะที่เด็ก 6 เดือนอาจลดจำนวนเหลือแค่ 6-8 แผ่นต่อวัน (อาจมีจำนวน ± 10 แผ่น) ส่วนการเลิกใช้ผ้าอ้อมแต่ระยะเวลาที่เหมาะสม โดยเฉลี่ยคือช่วงระยะเวลาประมาณ 2 ขวบค่ะ

เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียวในระยะเวลา 2 ปี คุณพ่อคุณแม่จะเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ 51,000 บาทค่ะ

คำนวณค่าใช้จ่ายในการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

อายุจำนวนผ้าอ้อมต่อวันจำนวนวันจำนวนผ้าอ้อม
0-1 เดือน10-1230300
2-5 เดือน8-10120960
6-9 เดือน8120960
10-12 เดือน890720
13-24 เดือน63602160
จำนวนผ้าอ้อมที่ใช้ทั้งหมดในเวลา 2 ปี**5100
ราคาเฉลี่ยผ้าอ้อมสำเร็จรูป แผ่นละ 10  บาท*รวม 51000 บาท

*ราคาเฉลี่ยตลาดโดยทั่วๆ ไป  ณ เดือนกันยายน  2560

**อายุเฉลี่ยโดยทั่วไปในการเปลี่ยนจากการใช้ผ้าอ้อมมาเป็นการนั่งกระโถน

ทุกอย่างย่อมมีข้อดีข้อเสียอยู่ในตัวมันเองนะคะ แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรเลือกเอาแบบที่เหมาะสมกับลูกและครอบครัวเรา ไม่ต้องไปใช้ตามคนอื่น เพราะแต่ละครอบครัวก็ย่อมมีเหตุผลในการเลือกใช้ผ้าอ้อมที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

อ้างอิงจาก

  1.  Disposable Versus Cloth Diapers, The Natural Baby Company, https://www.thenaturalbabyco.com/pages/disposables-vs-cloth
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending