LOADING

Type to search

เสริมหน้าอกแล้วให้นมได้ไหม คำถามคาใจผู้หญิงหลายๆ คน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เพราะผู้หญิงอยากสวย รูปร่างดีมากขึ้น  การเสริมหน้าอกจึงเป็นศัลยกรรมอันดับต้นๆ ที่ผู้หญิงหลายคนเลือกทำ แต่การศัลยกรรมตกแต่งเสริมหน้าอก เพิ่มขนาดความมั่นใจของผู้หญิงจะมีอุปสรรคต่อการให้นมบุตร และมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายแก่บุตรหรือไม่ ยังคงเป็นคำถามคาใจ ที่ทำให้ผู้หญิงหลายท่านที่ให้ความสำคัญกับการให้นมลูกเป็นกังวลอยู่ไม่น้อย

หากศึกษาข้อมูลในการทำศัลยกรรมผ่าตัดให้ดีและละเอียดถูกต้องจากแพทย์ผู้ชำนาญ จะทราบว่า การทำศัลยกรรมหน้าอกส่วนใหญ่จะเป็นการเสริมเพื่อเพิ่มขนาดเต้านมให้ใหญ่ขึ้น โดยใช้เทคนิคการผ่าตัดใส่ซิลิโคนทางบริเวณรักแร้ ใต้ราวนม หรือบริเวณอื่นๆ ที่ไม่มีการตัดตกแต่งบริเวณหัวนม จึงไม่เกิดปัญหาจากการตัดท่อน้ำนมหรือต่อมน้ำนม และไม่มีผลต่อการให้นมบุตรแต่อย่างใด สามารถให้คำตอบได้ว่า ผู้หญิงที่ผ่านการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกสามารถให้นมบุตรได้ตามเป็นปกติ

แต่เต้านมที่ผ่านการทำศัลยกรรมผ่าตัดนั้นจะมีผลต่อการผลิตน้ำนมไหม ก็ขึ้นอยู่กับขณะผ่าตัดมีการตัดท่อน้ำนมหรือต่อมน้ำนมและเส้นประสาทออกไปหรือไม่ หรือกรณีที่ผู้หญิงตัดหรือลดขนาดของเต้านม ที่มักมีการตกแต่งบริเวณหัวนมก็จะมีความเสี่ยงในการตัดท่อน้ำนมหรือต่อมน้ำนมมากกว่า ซึ่งผลของการท่อน้ำนมหรือต่อมน้ำนมอาจทำให้กลไกน้ำนมพุ่ง Let Down Reflex ขาดหาย การส่งกระแสประสาทให้เกิดการสร้างน้ำนมก็จะลดลงหรือหายไปด้วย ทั้งนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะผู้หญิงบางท่านเท่านั้น เรียกได้ว่าขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและเทคนิคจากทีมแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้คุณนั้นแหละค่ะ

แต่ก็ไม่ต้องเครียดนะคะ การที่เต้านมผลิตน้ำนมได้น้อยกว่าปกติ จริงๆ อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งก็มีหลกหลายวิธีกระตุ้นเต้านมให้ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น ด้วยการที่คุณนวดกระตุ้นเต้านมเบาๆ ช่วยในการผลิตน้ำนม หรือการให้นมบุตรที่ถูกวิธีและสม่ำเสมอ โดยให้ลูกกินนมทุกๆ 2-3 ชั่วโมงในตอนกลางวัน หรือกินบ่อยตามที่ลูกต้องการก็ช่วยได้ค่ะ ยิ่งลูกดูดกระตุ้นเต้านมมากเท่าไร ก็ยิ่งผลิตน้ำนมมากขึ้น และอย่าลืมดูแลสุขภาพตนเองให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ โดยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้จิตใจแจ่มใส ก็ส่งผลต่อการผลิตน้ำนมได้เหมือนกันค่ะ

เมื่อคุณทำศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มขนาดหน้าอก เสริมความมั่นใจมานั้น การดูแลเต้านมในช่วงการให้นมลูกก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ ทรงอกคุณแม่อาจเกิดการเปลี่ยนรูปทรงขึ้นอยู่กับการใส่ซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อหรือใต้กล้ามเนื้อ  หากใส่ซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ จะมีผลในเรื่องของความหย่อนคล้อยของหน้าอกมากกว่าการใส่ซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อ

แต่ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพียงคุณสวมเสื้อชั้นในที่มีขนาดพอดี ประคองเต้านมไว้เสมอ อย่าปล่อยให้เต้านมคัดมากเพราะจะทำให้ลูกดูดนมลำบากขึ้น อาจจะใช้มือค่อยๆ บีบเก็บน้ำนมไว้ก็ได้ค่ะ และหลีกเลี่ยงการนวดเต้านมอย่างรุนแรง หรือใช้เครื่องปั๊มนมที่มีแรงดูดมากๆ จะทำให้เต้านมช้ำหรือบาดเจ็บได้ เท่านี้คุณก็เป็นผู้หญิงที่มีหน้าอกสวยและเป็นคุณแม่ที่ให้นมบุตรได้ตามปกติแล้วค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending