LOADING

Type to search

เจ้าชายหลบไป! รวมหนังสือและนิทานปลูกฝังลูกสาวให้สตรอง!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

My Honey Bun ขอเกาะกระแสงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ 2561 ด้วยการแนะนำหนังสือนิทานเด็กและวรรณกรรมเยาวชนดีๆ มาให้ผู้ปกครองเลือกซื้อไปอ่านให้ลูกฟัง แต่ในยุค #พ่อแม่2018 แบบนี้ จะเลือกหนังสือเด็กธรรมดาคงไม่ได้ วันนี้เราเลยขอรวบรวมนิทานสำหรับเด็กและวรรณกรรมเยาวชนที่เหมาะสำหรับการอ่านให้ลูกสาวฟัง แต่เราไม่ได้ความหมายถึงเทพนิยายเจ้าหญิงเจ้าชายหรือนิทานฟรุ้งฟริ้งชวนฝันนะคะ เราหมายถึงหนังสือเด็กที่จะช่วยปลูกฝังลูกสาวให้สตรองและมั่นใจต่างหาก…

I don’t need a hero! เจ้าชายจ๋า…ไม่ต้องมาช่วย!

เพิ่งเป็นข่าวฮือฮาไปไม่นาน เมื่อนักแสดงสาว Keira Knightley ให้สัมภาษณ์ว่าเธอแบนการ์ตูนดิสนีย์บางเรื่องไม่ให้ลูกสาวดู เนื่องจากรู้สึกว่าการ์ตูนคลาสสิกบางเรื่องให้บทเรียนที่เธอไม่อยากปลูกฝังลูกสาว ไม่ว่าจะเป็นการรอให้เจ้าชายมาช่วย หรือยอมทิ้งเสียงของตัวเองไปเพื่อผู้ชายคนเดียว

ประเด็นนี้ทำให้เรานึกถึงวงการหนังสือนิทานเด็ก โดยเฉพาะหนังสือสำหรับเด็กผู้หญิงที่มักเป็นเรื่องราวของเจ้าหญิงเจ้าชาย หรือมีตัวละครหลักผู้หญิงที่สนใจเรื่องความสวยความงามเป็นหลัก ซึ่งตรงกับผลการสำรวจจากฝั่งอเมริกาว่าหนังสือเด็กในศตวรรษที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะมีตัวละครเอกเป็นผู้ชาย (แม้แต่ตัวละครที่เป็นสัตว์!) และมีตัวละครเพศหญิงเป็นเพียงแค่ตัวประกอบ อย่างเพื่อนหรือภรรยา และไม่มีบทบาทสำคัญกับเรื่องเท่าใดนัก

นิทาน-ยอดมนุษย์เด็กผู้หญิง

โชคดีที่ยุคสมัยเปลี่ยนไป และปัจจุบันก็เริ่มมีตัวเลือกหนังสือสำหรับเด็กที่มีตัวละครเอกเป็นผู้หญิง รวมทั้งหนังสือรวบรวมเรื่องราวความสำเร็จของผู้หญิงในอดีตเพื่อปลูกฝังเด็กผู้หญิงตั้งแต่เล็กๆ ว่าผู้หญิงก็มีความสำคัญเท่าเทียมกับผู้ชาย มีความสามารถในการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเด็กผู้หญิงก็เป็น “ฮีโร่” ที่จะพาตัวเองไปสู่ความสำเร็จได้โดยไม่ต้องรอให้เจ้าชายหรือใครมาช่วยเหลือ และนอกจากจะเป็นบทเรียนแสนล้ำค่าสำหรับลูกสาวแล้ว การให้ลูกชายได้อ่านเรื่องราวเหล่านี้ ยังช่วยสอนให้เด็กเรียนรู้เรื่องการเข้าอกเข้าใจ (Empathy) ต่อเพศตรงข้าม เคารพเพศหญิง และเข้าใจประเด็นความเท่าเทียมทางเพศอีกด้วย

10 นิทานเด็กและวรรณกรรมเยาวชนช่วยปลูกฝังให้ลูกสาวเป็นฮีโร่ของตัวเอง

 1. Good Night Stories for Rebel Girls (ชื่อไทย: 100 เรื่องเล่าของผู้หญิงเปลี่ยนโลก)
 2. ไม่พูดถึงคงไม่ได้ กับหนังสือที่เป็นกระแสฮอตฮิตและเป็นไอเท็มคุณภาพที่ทุกบ้านควรมี โดยหนังสือเล่มนี้รวบรวมเรื่องราวของ 100 ผู้หญิงเก่งจากหลากหลายสาขาอาชีพที่มีตัวตนอยู่จริงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมวิธีการนำเสนอในสไตล์ประวัติสั้นๆ ที่เหมาะจะนำมาเล่านิทานก่อนนอน ทั้งยังมีภาพสวยๆ จากทีมนักวาดภาพประกอบหญิงล้วนอีกด้วย

  นิทาน-100เรื่องเล่าของผู้หญิงเปลี่ยนโลก
 3. The Paper Bag Princess
 4. นิทานเด็กสุดคลาสสิกที่ว่าด้วยเรื่องเจ้าหญิงเจ้าชาย หากแต่เป็นการสลับบทบาทกันระหว่างเจ้าหญิงที่ต้องช่วยเจ้าชายที่เป็นว่าที่เจ้าบ่าวของเธอซึ่งถูกมังกรลักพาตัวไป หนังสือเล่มนี้โชว์ความเก่งกาจและฉลาดเอาตัวรอดของเจ้าหญิงที่ต้องใส่ชุดถุงกระดาษ (Paper Bag) ไปช่วยเจ้าชาย แถมยังมีบทเรียนตอนจบน่าสนใจที่พ่อแม่คนไหนก็ต้องอยากปลูกฝังลูกสาวค่ะ

  นิทาน-The Paper Bag Princess
 5. Matilda (ชื่อไทย: มาทิลดา)
 6. ผลงานของนักเขียนชื่อดัง โรอัลด์ ดาห์ล ผู้แต่งหนังสือชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลต (Charlie and the Chocolate Factory) โดยตัวเอกในเรื่อง มาทิลดา เป็นเด็กผู้หญิงรักการอ่านที่ฉลาดเกินวัย ที่ต้องใช้พลังวิเศษสู้กับผู้ใหญ่ที่ทำตัวไม่ดี หนังสือเด็กเรื่องนี้ทั้งอ่านสนุก มีเหตุการณ์ให้หัวเราะอยู่ตลอด แถมยังมีบทเรียนถึงความสำคัญของการอ่านและการทำดีต่อกันและกันด้วยค่ะ

  นิทาน-มาทิลดา
 7. Feminist Baby
 8. หนังสือภาพสีสันสดใสที่อ่านสนุกทั้งบ้าน ว่าด้วยเรื่องของเจ้าหนู Feminist Baby และครอบครัว โดยหนังสือเล่มนี้จะสอนแนวคิดสิทธิสตรีในรูปแบบที่เข้าใจง่าย ให้พ่อแม่ได้ศึกษาประเด็นความเท่าเทียมทางเพศไปพร้อมกับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกของเล่นแบบไม่แบ่งแยกเพศให้ลูก หรือการให้คุณค่าต่อเด็กหญิงมากไปกว่าความน่ารักค่ะ

  นิทาน-Feminist Baby
 9. Little People, BIG DREAMS
 10. บุ๊กซีรี่ส์ที่สามารถนำมาอ่านเป็นนิทานเด็กก่อนนอนได้สบายๆ ว่าด้วยเรื่องจริงของผู้หญิงเก่งในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นนักเคมี มารี คูรี่, นักบินหญิง อะมีเลีย แอร์ฮาร์ต, แฟชั่นดีไซเนอร์ โคโค่ ชาแนล, หรือจิตรกรเอก ฟรีดา คาห์โล นำมาเล่าง่ายๆ ผ่านภาพประกอบสีสวยที่รับรองว่าเด็กๆ จะต้องชอบ ส่วนพ่อแม่ก็จะไม่เบื่อที่ต้องอ่านซ้ำๆ อย่างแน่นอน

  นิทาน-Little People, BIG DREAMS
 11. แก้วจอมแก่น
 12. หนังสือเด็กแสนล้ำค่าที่เป็นผลงานทรงพระราชนิพนธ์ของสมเด็จพระเทพฯ เล่าเรื่องราวของแก้วและครอบครัว กับวีรกรรมที่ทั้งแก่นเซี้ยวและน่ารักแบบที่เด็กๆ อ่านแล้วก็สามารถเชื่อมโยงได้ ทั้งยังมีคติสอนใจเรื่องความเป็นตัวของตัวเอง แต่ก็ไม่ลืมที่จะมีน้ำใจ เสียสละ และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

  นิทาน-แก้วจอมแก่น
 13. Rosie Revere, Engineer
 14. นิทานเด็กภาพประกอบสวยมากกกกก ที่เล่าเรื่องของโรซี่ เรเวียร์ เด็กผู้หญิงที่ใฝ่ฝันอยากเป็นวิศวกร เห็นเป็นเรื่องไกลตัวแบบนี้ แต่หนังสือเล่มนี้อ่านไม่ยากเลยค่ะ เพราะมีภาพที่สวยงาม ลายเส้นละเอียดลออ แถมยังสีสันสดใส และมีตัวหนังสือไม่เยอะ เพื่อช่วยให้เด็กๆ ได้ลุ้นไปกับงานประดิษฐ์สุดตื่นตาของโรซี่ และยังเป็นการจุดประกายให้ลูกสาวสนใจแนวคิดทางวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นสายอาชีพที่ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกว่าไกลตัวอีกด้วย

  นิทาน-Rosie Revere, Engineer
 15. A Wrinkle in Time (ชื่อไทย: ย่นเวลาทะลุมิติ)
 16. วรรณกรรมเยาวชนแนวแฟนตาซีที่พูดถึงเด็กสาวหัวดีที่ต้องเดินทางข้ามมิติไปช่วยพ่อของเธอ หนังสือเรื่องนี้จะสอนให้เด็กผู้หญิงมั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเอง รวมทั้งยังพูดถึงความสำคัญของสายสัมพันธ์ครอบครัว และอานุภาพของความรักด้วย นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์เรื่องเดียวกันที่คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูกดูและพูดคุยต่อได้อีกด้วย

  นิทาน-ย่นเวลาทะลุมิติ
 17. Little Women (ชื่อไทย: สี่ดรุณี)
 18. อีกหนึ่งหนังสือคลาสสิกจากปลายปากกาของนักเขียนหญิง ลุยซา เมย์ อัลคอตต์ ที่เล่าเรื่องของสี่พี่น้องหญิง เม็ก โจ เบธ และเอมี่ กับความแตกต่างของพี่น้องทั้งสี่ที่มีความใฝ่ฝันคนละแบบ หนังสือเล่มนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นปัจเจกของผู้หญิงแต่ละคน ความสำคัญของการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน รวมทั้งความรักแบบพี่น้องที่ไม่มีวันจางหาย หากบ้านไหนมีลูกสาวหลายคน เราขอแนะนำให้ชวนเด็กๆ อ่านเรื่องนี้เลยค่ะ (สี่ดรุณี ยังมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษในฉบับ Simplified และแบบแปลอังกฤษ-ไทยเทียบกันแบบหน้าต่อหน้า ที่จะช่วยให้ลูกได้เพิ่มทักษะภาษาอังกฤษขึ้นด้วย)

  นิทาน-สี่ดรุณี
 19. The Dairy of a Young Girl (ชื่อไทย: บันทึกลับของแอนน์ แฟร้งค์)
 20. อีกหนึ่งวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิกที่เราคิดว่าพ่อแม่เกือบทุกคนก็น่าจะเคยอ่านกันมาแล้ว กับเรื่องจริงของแอนน์ แฟร้งค์ เด็กหญิงชาวยิวที่ต้องซ่อนตัวจากกองทัพนาซีในห้องลับเป็นเวลากว่า 2 ปี ถึงแม้จะเป็นเรื่องราวชวนหดหู่ แต่หนังสือเล่มนี้ก็ยังพูดถึงความหวัง และความสุขที่มาจากการมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอของแอนน์ ทั้งยั้งเป็นตัวอย่างที่ดีที่จะสอนลูกให้เข้าใจถึงผลลัพธ์อันโหดร้ายของความขัดแย้งและความไม่เข้าใจในความแตกต่างซึ่งกันและกัน

  นิทาน-บันทึกลับของแอนน์แฟร้งค์

ขอขอบคุณภาพจากเว็บไซต์: ร้านหนังสือ SE-ED, ร้านหนังสือนายอินทร์

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending