LOADING

Type to search

อาชีพเสริมคุณแม่ แผนสำรองหารายได้พิเศษเพื่ออนาคตที่อุ่นใจ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เคยได้ยินกันไหมคะ? กับประโยคที่ว่ามีลูกคนหนึ่งจนไป10 ปี และนับวันค่าครองชีพของคนเรา ก็มีแต่จะเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เพราะรายได้ที่มีไม่ค่อยเพียงพอกับรายจ่าย ยิ่งถ้ามีลูกด้วยแล้วค่าใช้จ่ายก็ยิ่งเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า ทั้งค่าเลี้ยงดู ทุนการศึกษา และอีกมากมาย มีคุณแม่หลายท่านที่เป็นมนุษย์เงินเดือน หรือเป็นแม่บ้านอยู่กับบ้านเลี้ยงลูกอย่างเดียว ต่างก็เริ่มมองหาอาชีพเสริมสำหรับคุณแม่เพื่อหารรายได้พิเศษกันแล้ว เพื่อเป็นแผนสำรองที่มีไว้อุ่นใจกว่า เพื่ออนาคตของลูกและครอบครัวของเรา จะได้ไม่ต้องลำบากในอนาคต

สำรวจตนเองก่อน

  1. คุณมีเวลาว่างช่วงไหน เข่น หากทำงานประจำ สะดวกทำช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือเป็นวันหยุดเสาร์- อาทิตย์ จัดเวลาให้เหมาะสมกับตัวเองนะคะ
  2. คุณมีความสามารถและชื่นชอบอะไรเป็นพิเศษ เช่น ชอบทำอาหาร- ขนม มีความรู้ด้านสมุนไพร เครื่องสำอางค์ หรือชอบค้าขายพบปะผู้คน มีความสามารถในการใช้ คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน เพื่อสะดวกในการทำงาน

4 อาชีพเสริมสำหรับคุณแม่ที่ทำเงินได้จริง

1. ขนม เบเกอรี่ หรือ ธุรกิจอาหารออนไลน์

การทำอาหารจากที่บ้าน ตามที่คุณถนัด เป็น เค้ก เบเกอร์รี่ หรือขนมไทยต่างๆ ลงโพสผ่านตลาดออนไลน์อย่างเฟซบุ๊คเพื่อหาออเดอร์ ช่วงแรกอาจต้องมีการหาตลาดกันก่อน เริ่มต้นเริ่มวางขายหน้าร้านกาแฟ ร้านอาหาร แต่หากบ้านใครทำเลดีหน่อย ก็สามารถเปิดหน้าร้านเล็กๆ ได้นะคะ หรือจะรับจัดกล่องอาหารว่าง (snack box) ส่งตามงานต่างๆ รับจัดของว่างตามงานสัมมนาต่างๆ เป็นช่องทางอาชีพเสริมสำหรับคุณแม่ที่รายได้ดีทีเดียว

2. อาชีพนักเขียน ดีไซน์เนอร์หรือเขียนเว็บไซต์ โปรแกรม

งานมีอาชีพนี้สามารถเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริมสำหรับคุณแม่ที่ทำได้บ้าน แค่มีคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ค แต่หากมีงานหลักอยู่แล้ว และชอบการเขียนก็หันมาเขียนหนังสือ เขียนบทความ เขียนนิยาย ส่งตามสำนักพิมพ์ หรือบนโลกออนไลน์ ตามเว็บเพจต่างๆ ก็ได้ เพราะว่าค่าตอบแทนก็ค่อนข้างสูง หากทำได้ก็จะเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ไม่น้อยทีเดียวเช่นเดียวกับอาชีพดีไซน์เนอร์

ส่วนใครที่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์การเขียนโปรแกรม หรือการทำเว็บไซต์ ราคาต่อเว็บก็หลักหมื่น หรือเกือบหมื่น ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพเสริม ที่ดีมาก ๆ อย่างหนึ่งโดยเฉพาะโปรแกรมเมอร์สามารถรับงานเองได้แบบชิลล์ๆ

3. ขายสินค้าออนไลน์

ทางเฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรม คุณแม่บ้านอาจต้องหาแหล่งสินค้าก่อนเพื่อนำมาโพสท์ขาย เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า ครีมดูแลผิว ต้องตามตลาดให้ทันด้วยนะค่ะว่าตอนนี้กระแสอะไรมาแรง อาชีพเสริมสำหรับคุณแม่นี้นี้ตอบโจทย์คุณแม่หลายท่านมากๆ เพราะได้ทำงานอยู่บ้าน  นั่งตอบลูกค้า พร้อมป้อนข้าวลูกได้ด้วย อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ไม่ยากมากค่ะ ปัจจุบันมีอินเตอร์เน็ตที่ไหนก็ขายได้ การสร้างเพจก็ไม่ใช่เรื่องยากเหมือนแต่ก่อน แต่งรูปไม่เป็นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะตอนนี้แอปฯ ในการแต่งรูปมีมากมายสบายมากเลยค่ะ

4. รับงานมาทำที่บ้าน

มีบางที่รับซื้องานกระดาษที่มีความสวยงามเป็นศิลปะ อย่างการพับนก พับดาวกระดาษ หรือพับเหรียญโปรยทาน สามารถส่งขายเป็นอาชีพเสริม แก้เบื่อได้ หรือจะรับงานปักคอสติส ร้อยลูกปัด งานฝีมือต่างๆ ถักผ้าพันคอ ในอินเตอร์เน็ตมีทั้งรับซื้อและรับทำเยอะเลยค่ะ หรือคุณจะเปิดเป็น เพจงานฝีมือขายเองเลยก็ได้ค่ะ

แต่ทั้งนี้ เมื่อเรามีอาชีพเสริมพิเศษกันแล้ว อย่าลืมว่าต้องไม่มีผลกระทบกับงานหลัก งานดูแลครอบครัวของเรา หรือสุขภาพของเรานะคะ ควรจัดสรรเวลาให้ดี หาเวลาพักผ่อนและท่องเที่ยวบ้าง เพื่อที่เราจะได้ไม่เครียดกันเกินไป รวมถึงสามารถออมเงินเพื่อเอาไว้ใช้จ่ายในอนาคตได้อย่างอุ่นใจนั่นเอง

อ่านต่อ
เอาชีวิตจริงของแม่มาพูดเล่นอีกแล้ว! ดูแล้วจะหัวเราะหรือร้องไห้ดี

คายาโทสต์พาสเทลสีธรรมชาติ เข้มข้น หอมหวาน ไร้สารกันบูด ดูคลิป

เทคนิคสอนลูกให้โตขึ้นไม่ลำบาก ตามตำราพ่อรวยสอนลูก

อ้างอิงจาก

  1. https://moneyhub.in.th/article/e
  2. http://www.2madames.com/new-5-career-for-
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending