LOADING

Type to search

ทำไมนมแม่ถึงมีประโยชน์กว่านมชง นมแม่มีประโยชน์อย่างไร

Share
คลิกเพื่อแชร์

หากจะกล่าวถึงสารอาหารที่ดีที่สุดที่ทารกน้อยควรจะได้รับจากมารดา คำตอบก็คือ นมแม่ นั่นเองค่ะ เพราะเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์และนักโภชนาทั่วโลกแล้วว่า นมแม่นั้นเหมาะกับเป็นอาหารของเด็กแรกเกิด และควรให้นมแม่อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งครบ 6 เดือน เลยทีเดียว

ส่วนคำถามที่ว่า เพราะอะไรนมแม่ถึงมีประโยชน์ต่อลูกน้อยของเรามากๆ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

1. มีสารอาหารที่เพียงพอสำหรับทารก

เพราะในนมแม่นั้นมีสารอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และวิตามินอีกมากมายที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของทารกน้อย รวมทั้งยังมีพลังงานที่เพียงพออีกด้วย ดังนั้น เพื่อป้องกันการขาดสารอาหารในเด็กแรกเกิด จึงควรให้นมแม่อย่างต่อเนื่อง

2. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค

เนื่องจากในนมแม่มีนมน้ำเหลือง ซึ่งจะหลั่งในช่วง 2 – 3 วันแรกเท่านั้น ซึ่งในนมน้ำเหลืองนี้เองที่มีสารต้านทานโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัด โปลิโอ วัณโรค และหูน้ำหนวก ซึ่งเป็นสารสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็กได้ดีที่สุด

3. ป้องกันโรคภูมิแพ้

นอกจากจะเป็นสารช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคติดเชื้อได้แล้ว ยังช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็กทารกได้อีกด้วย ซึ่งสังเกตได้ว่าทารกที่เลี้ยงด้วยน้ำนมแม่มักจะไม่มีอาการของโรคภูมิแพ้ใดๆ ให้เห็นหรือมีน้อยมาก

4. ช่วยให้มดลูกของคุณแม่เข้าอู่เร็วขึ้น

เพราะการให้ทารกน้อยดูดนมในช่วงสัปดาห์แรกจะช่วยให้กระตุ้นให้มดลูกเข้าอู่ได้อย่างรวดเร็ว แถมยังช่วยลดอันตรายที่เกิดจากการตกเลือดได้ดีอีกด้วย

5. ไม่เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

เนื่องจากไม่มีการอุดตันของไขมันที่เต้านมในระหว่างที่ให้นมลูกน้อย ซึ่งจะช่วยให้โอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมนั้นลดน้อยลงไปด้วย

6. ทำให้ระบบทางเดินอาหารของลูกมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เนื่องจากสารคาร์โบไฮเดรตในนมที่มีอยู่เกือบครึ่งหนึ่งของสารอาหารทั้งหมด ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดจำนวนแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของทารก จึงทำให้การขับถ่ายของลูกมีประสิทธิภาพ และไม่ป่วยง่ายอีกด้วย ทั้งนี้ยังทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมสารฟอสฟอรัส แคลเซียม และแมกนีเซียมดีขึ้นอีกด้วย

7. ดีต่อการสร้างเสริมอวัยวะต่าง ๆ

เนื่องจากสารอาหารในนมแม่ที่มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมทั้งวิตามินหลายชนิด ซึ่งจะไปส่งผลโดยตรงต่อการสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของลูกน้อย จึงช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางร่างกายที่สมบูรณ์ขึ้นได้นั่นเอง

จะเห็นได้ว่านมแม่ นอกจากจะมีผลดีต่อทารกน้อยโดยตรงแล้ว ยังส่งผลดีต่อตัวคุณแม่อีกด้วย และที่สำคัญนมแม่จะมีประสิทธิภาพสูงสุดได้ คุณแม่ต้องหมั่นดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะสารอาหารที่คุณแม่รับประทานไป จะส่งไปที่ลูกน้อยผ่านทางนมแม่นั่นเอง

Tags:

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending