LOADING

Type to search

เวเนโลปี้ หนูน้อยมหัศจรรย์! ทารกเกิดมามีหัวใจอยู่นอกร่างกาย

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

หัวอกคนเป็นพ่อแม่ พอได้ยินเสียงหัวใจของลูกเต้นในมอนิเตอร์อัลตราซาวด์ก็พลันให้ปลาบปลื้มใจน้ำตาปริ่ม แต่ลองนึกเล่นๆ ว่าถ้าคุณได้เห็นหัวใจของลูกออกมาเต้นนอกอกตั้งแต่ตอนนั้นล่ะ คุณจะรู้สึกยังไง…

หนูน้อยเวเนโลปี้ โฮป วิลกินส์ (Vanellope Hope Wilkins) จากประเทศอังกฤษ เกิดมาพร้อมกับสิ่งที่เรียกว่า ectopia cordis ซึ่งเป็นภาวะความผิดปกติที่หัวใจจะออกมาอยู่ด้านนอกของร่างกาย โดยเกิดขึ้นได้น้อยมาก และทารกที่เกิดมาจะมีโอกาสรอดเพียง 10% เท่านั้น1

ภาวะดังกล่าวของเวเนโลปี้ถูกพบในการอัลตราซาวด์เมื่ออายุครรภ์ได้ 9 สัปดาห์ และเนื่องจากมีโอกาสน้อยมากที่เด็กจะรอดชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงได้รับคำแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ แต่ทั้งคู่ตัดสินใจให้คุณแม่ตั้งครรภ์ต่อ หลังจากเห็นว่าเด็กในครรภ์ยังขยับตัวและพบว่าไม่มีความผิดปกติทางโครโมโซมใดๆ จากการตรวจเลือดเพิ่มเติม

เพื่อป้องกันการติดเชื้อและความเสียหายของหัวใจ เวเนโลปี้จึงได้รับการทำคลอดด้วยการผ่าตัดเมื่อมีอายุในครรภ์ 32 สัปดาห์ ในวันที่ 22 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลเกลนฟิลด์ในเมืองเลสเตอร์

เริ่มต้นการผ่าตัดเมื่ออายุ 50 นาที!

หลังจากเวเนโลปี้คลอด ตัวของหนูน้อยถูกคลุมไว้ด้วยพลาสติกปลอดเชื้อในทันที เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อและป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อหัวใจแห้ง การผ่าตัดแรกเริ่มต้นเมื่อเธอมีอายุได้เพียง 50 นาที และมีบุคลาการทางการแพทย์เข้าปฏิบัติงานรวมกว่า 50 คน2

  • การผ่าตัดครั้งแรก หลังดูอาการของหัวใจและความดันโลหิต เวเนโลปี้ก็ถูกส่งไปที่ห้องผ่าตัดเมื่ออายุได้ 50 นาที เพื่อรับการผ่าตัดนำหัวใจกลับเข้าไปในช่องอก
  • การผ่าตัดครั้งที่สอง หลังการผ่าตัดครั้งแรก 7 วัน แพทย์ทำการเปิดช่องอกของเวเนโลปี้ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อสร้างช่องให้หัวใจสามารถกลับเข้าไปอยู่ภายในได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายของทารกจะมีรอยเว้าที่ปอดข้างซ้ายซึ่งเป็นช่องสำหรับหัวใจ แต่ร่างกายของเวเนโลปี้ไม่มีรอยเว้านี้

หลังจากการผ่าตัดครั้งที่สองประมาณ 2 สัปดาห์ หัวใจของเวเนโลปี้ก็เคลื่อนที่ไปอยู่ในช่องอกได้เอง เนื่องจากแรงโน้มถ่วงตามธรรมชาติ

  • การผ่าตัดครั้งที่สาม คือการดึงผิวหนังบริเวณใต้แขนมาปิดบริเวณกลางลำตัว รวมไปถึงการสร้างตาข่ายปกป้องหัวใจ แทนที่กระดูกสันอกหรือซี่โครง3

หนึ่งในทีมแพทย์กล่าวว่า ในอนาคตจะต้องมีการใส่วัสดุเพื่อปกป้องหัวใจของหนูน้อย ซึ่งอาจต้องใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบสามมิติหรือวัสดุที่จะสามารถรองรับการเติบโตของเวเนโลปี้ได้2

เวเนโลปี้ในวัย 3 สัปดาห์ยังคงแข็งแรงดี โดยชื่อ “เวเนโลปี้” ของหนูน้อย ก็ถูกตั้งตามตัวละครในแอนิเมชั่นเรื่อง Wreck-It Ralph เพราะเวเนโลปี้ในเรื่องก็เป็นสาวน้อยนักสู้จอมแกร่งเช่นกัน

ภาวะ ectopia cordis คืออะไร

ectopia cordis คือภาวะความผิดปกติของทารกในครรภ์ที่มีหัวใจอยู่ภายนอกร่างกาย มีโอกาสการเกิดขึ้นน้อยมาก เพียง 1 ใน 126,000 คน1 และเด็กมักเสียชีวิตก่อนกำเนิดหรือไม่กี่วันหลังคลอด โดยโอกาสรอดของทารกมีเพียง 10% เท่านั้น

ectopia cordis เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมในระหว่างที่ตัวอ่อนอยู่ในครรภ์4 โดยร่างกายไม่พัฒนาทรวงอกของเด็ก ทำให้หัวใจถูกสร้างขึ้นผิดที่ และไม่ได้รับการปกป้องตามธรรมชาติจากหน้าอก จึงเสี่ยงต่อการบาดเจ็บและติดเชื้อ โดย ectopia cordis สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบ partial ที่หัวใจอยู่ภายนอกทรวงอก แต่ยังมีผิวหนังห่อหุ้ม หรือ complete ที่หัวใจออกมาอยู่นอกทรวงอก เช่นในกรณีเวเนโลปี้

ในปัจจุบัน ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดภาวะ ectopia cordis โดยถือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีแบบแผน ไม่มีวิธีป้องกัน และไม่สามารถทำการรักษาขณะยังอยู่ในครรภ์มารดาได้ ซึ่งสัดส่วนของทารกที่มีชีวิตรอดมักเป็นทารกที่มีหัวใจทำงานปกติและไม่มีความปกติอื่นอีก4

อย่างไรก็ดี ภาวะ ectopia cordis สามารถตรวจพบได้ด้วยการอัลตราซาวด์เมื่ออายุครรภ์ประมาณ 10 – 11 สัปดาห์ หรือในไตรมาสแรก4 ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่แข็งแรงของลูกน้อย คุณแม่ต้องไม่ละเลยในการไปพบแพทย์ รวมถึงคอยดูแลและสังเกตอาการตนเองอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ

อ้างอิงจาก

  1. Ectopia Cordis, Children’s Hospital Colorado, https://www.childrenscolorado.org/conditions-and-advice/conditions-and-symptoms/conditions/ectopia-cordis/
  2. Fergus Walsh, Baby born with heart outside body ‘doing well,’ BBC News, 13 Dec 2017, http://www.bbc.com/news/health-42322246
  3. Josh Payne & Edd Moore, Vanellope Wilkins: The baby born with a heart outside her body, The Herald, 12 Dec 2017, http://www.plymouthherald.co.uk/news/health/vanellope-wilkins-baby-born-heart-916092
  4. What Is Ectopia Cordis?, Healthline, https://www.healthline.com/health/ectopia-cordis
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending