LOADING

Type to search

อุจจาระทารก บอกอะไรได้บ้าง? ทุกเรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้ ทั้งสี กลิ่น และความบ่อย!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อึ…ใครคิดว่าไม่สำคัญ หนึ่งในเรื่องที่พ่อแม่หลายๆ คนมักกังวลเห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องทารกขับถ่าย ไม่ว่าจะเป็นลูกเราควรถ่ายบ่อยแค่ไหน? หรืออุจจาระทารกสีนี้เป็นอันตรายหรือไม่?

การขับถ่ายเป็นธรรมชาติของเรา แถมยังช่วยบ่งบอกถึงสุขภาพได้เป็นอย่างดี วันนี้ My Honey Bun จึงขอชวนคุณพ่อคุณแม่มาตั้งใจตรวจตราผ้าอ้อมของเจ้าหนูก่อนรีบโยนทิ้ง พร้อมสังเกตสุขภาพของลูกผ่านลักษณะการขับถ่ายกันค่ะ

ทารกควรถ่ายบ่อยแค่ไหน?

ในช่วง 4 – 6 สัปดาห์แรก เด็กมักขับถ่ายเกือบทุกครั้งหลังจากมีการให้นม โดยในสัปดาห์ที่ 6 เป็นต้นไป ความบ่อยในการอุจจาระของลูกจะเปลี่ยนไป ขึ้นอยู่กับว่าเด็กได้รับนมแม่ล้วนหรือทานนมชง

 • เด็กที่ทานนมแม่ จะปัสสาวะบ่อย ในขณะที่อุจจาระไม่บ่อยนัก บางทีอาจถ่ายครั้งเดียวในเวลา 2 – 3 วัน หรือนานถึงขั้น 7 วันเลยก็ได้ ซึ่งหากทารกยังดูสบายตัวและท้องยังนิ่มปกติ ก็ไม่มีอะไรให้กังวล1
 • เด็กที่ทานนมชง มักถ่ายอย่างน้อยวันละครั้ง โดยถ้าเด็กไม่ถ่ายเลย เกิน 2 วันหรือมากกว่านั้น อาจเป็นไปได้ว่าลูกท้องผูก

อุจจาระของทารกควรมีหน้าตาเป็นอย่างไร?

 • เด็กที่ทานนมแม่ ลักษณะจะเหลวกว่า กลิ่นไม่เหม็นมากหรือมีกลิ่นหวานๆ2 และมักมีสีเหลืองหรือแกมเขียว
 • เด็กที่ทานนมชง อุจจาระจะมีสีเข้มกว่า (เพราะนมชงอยู่ในลำไส้นานกว่านมแม่) ลักษณะแข็งกว่าและกลิ่นเหม็นกว่าเด็กที่ทานนมแม่
 • เด็กที่เริ่มอาหารอ่อน อุจจาระจะมีสีเข้มไปในโทนน้ำตาล ลักษณะก็จะข้นกว่า และมีกลิ่นเหม็นกว่าเด็กที่กินนมล้วน โดยอาหารอ่อนบางชนิดอาจมีสีหลงเหลืออยู่ในอุจจาระของลูก นอกจากนี้ ยังอาจมีเนื้ออาหารปนอยู่ด้วยเนื่องจากเด็กเคี้ยวไม่ละเอียดพอ หรืออาหารเคลื่อนที่เร็วเกินไป (ควรปรึกษาแพทย์หากเจอเป็นประจำ เพราะอาจมีสาเหตุจากระบบย่อยอาหารของเด็กมีปัญหา ทำให้ดูดซึมได้ไม่ดี)2
อุจจาระทารก_ทารกขับถ่าย_baby_poop_myhoneybun_03

สีของอุจจาระทารกบอกอะไรได้บ้าง?

เด็กแรกเกิด 2 – 4 วันแรก จะถ่ายสิ่งที่เรียกว่า “ขี้เทา” ซึ่งมีสีดำปนเขียว มีเนื้อเหนียวและหนืดคล้ายน้ำมันเครื่อง และไม่มีกลิ่น2 โดยขี้เทานี้เป็นของที่หลงเหลือจากสิ่งที่ทารกได้กลืนจากในครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำคร่ำ เซลล์ผิวหนัง และมูกต่างๆ โดยหลังจากนั้นสีของอุจจาระลูกจะเปลี่ยนไป รวมถึงแตกต่างตามอายุและอาหารที่เด็กรับประทาน

  สีกลุ่มวางใจได้

 1. สีเหลือง
 2. สีเหลืองคล้ายมัสตาร์ดเป็นสีจากการขับถ่ายของทารกที่ปกติสำหรับทั้งทารกนมแม่และนมชง

 3. สีส้ม
 4. ทารกที่กินนมแม่อาจถ่ายออกมาเป็นสีออกส้มๆ ได้ เนื่องจากแม่ทานยาหรืออาหารที่มีสีผสมซึ่งจะเข้าสู่น้ำนมได้ นอกจากนี้ ในเด็กที่เริ่มทานอาหารอ่อน นี่อาจเป็นสีตามธรรมชาติจากอาหารอย่างแครอทหรือมันหวาน

 5. สีน้ำตาล
 6. ทารกที่ทานนมชงจะมีอุจจาระเป็นสีเหลืองเข้มค่อนไปทางน้ำตาล (คล้ายเนยถั่ว) นอกจากนี้ เด็กที่เริ่มทานอาหารอ่อนก็จะมีสีอุจจาระเข้มขึ้น เปลี่ยนจากโทนเหลืองเป็นน้ำตาลนั่นเอง3

  สีกลุ่มเฝ้าระวัง

 7. สีเขียว
 8. สีที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนตกใจ! การที่ทารกขับถ่ายออกเป็นสีเขียวไม่ได้บ่งชี้ถึงอันตราย แต่เป็นเหมือนคำเตือนให้เราต้องใส่ใจเรื่องการรับประทานของเจ้าตัวน้อยให้มากกว่านี้

  • เด็กที่ทานนมแม่ โดยเฉพาะถ้าถ่ายเป็นสีเขียวอ่อน3 และเป็นฟอง มักหมายความว่าทารกได้รับน้ำนมส่วนหน้า (Foremilk) มากเกินไป คุณแม่ควรลองแก้ไขด้วยการให้ลูกดูดนมจากเต้าเดียวจนหมดหรือบีบน้ำนมส่วนหน้าทิ้งไปก่อน เพื่อให้ลูกได้รับน้ำนมส่วนหลัง (Hindmilk) ซึ่งมีโปรตีนและไขมันสูงกว่า1
  • เด็กที่ทานนมชง บางครั้งนมชงอาจทำให้เด็กถ่ายออกมาเป็นสีน้ำตาลปนเขียว หรือสีเขียวเข้มจากธาตุเหล็กที่ผสมอยู่ ซึ่งทั้งหมดถือเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ดี หากเด็กมีอุจจาระสีเขียวร่วมกับอาการไม่สบายตัวหรือมีลมเยอะผิดปกติ นี่อาจเป็นสัญญาณว่าลูกแพ้นมวัวหรือส่วนผสมในนมชงนั้น1
 9. สีแดง
 10. อย่าเพิ่งช็อกหากทารกขับถ่ายแล้วมีสีแดงผสมมาด้วย โดยสีแดงในอุจจาระของทารกอาจมีสาเหตุมาจาก

  • เลือดของคุณแม่ที่มาจากแผลหรือรอยแตกบริเวณหัวนม ทำให้ติดออกมากับอุจจาระของลูกเป็นจุดสีแดงเข้มหรือดำๆ ถึงจะไม่อันตราย แต่คุณแม่ก็ควรเปลี่ยนวิธีการให้นมใหม่เพื่อให้ตัวเองไม่ต้องเจ็บนะคะ
  • เด็กท้องผูกและพยายามเบ่งมากจนมีแผลที่ทวาร เกิดร่วมกับอุจจาระที่มีลักษณะแข็งเป็นเม็ด
  • อาหารอ่อนบางชนิด เช่น บีทรูท

  อย่างไรก็ตาม หากลูกถ่ายออกมาเป็นสีแดงสดไม่หายสักที อาจเป็นไปได้ว่าเด็กมีอาการแพ้ ติดเชื้อ หรือมีแผลในระบบทางเดินอาหาร1 ควรพาไปพบหมอทันที

  สีกลุ่มอันตราย – รีบเข้าปรึกษาแพทย์

 11. สีขาว
 12. อาจเป็นสัญญาณความผิดปกติของตับลูก

 13. สีเทา
 14. อาจเป็นสัญญาณความผิดปกติของตับหรือถุงน้ำดีของลูก

 15. สีดำ
  • ถ้าลูกยังมีอุจจาระสีดำหลังคลอดเกิน 3 – 4 วัน แสดงว่าเด็กไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ซึ่งอาจมาจากร่างกายไม่ได้ย่อยนมอย่างเหมาะสม
  • เด็กจะถ่ายเป็นสีดำหากรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีธาตุเหล็ก แต่หากไม่ได้ทานเสริมแต่ทารกยังถ่ายเป็นสีดำอยู่ นี่อาจแสดงว่าเด็กมีแผลในระบบทางเดินอาหาร (เลือดจะกลายเป็นสีดำเนื่องจากต้องเดินทางผ่านลำไส้เด็ก)1

  ถึงแม้ “ของเสีย” ของลูกอาจไม่น่ารักสักเท่าไหร่ แต่การขับถ่ายก็ถือเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อความสุขของลูก นอกจากนี้ ยังเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพภายในที่พ่อแม่มองเห็นไม่ได้ด้วยตา นี่จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรละเลยนะคะ

อ้างอิงจาก

 1. Anna Davies, Baby Poop 101: a Comprehensive Guide to Newborn Poop, The Bump, https://www.thebump.com/a/baby-poop
 2. Baby poop: A complete guide, BabyCenter, July 2017, https://www.babycenter.com/0_baby-poop-a-complete-guide_10319333.bc
 3. Sarah Amos, The Complete Baby Poop Color Chart (That Won’t Make You Puke), Mom Tricks, 20 Feb 2018, https://www.momtricks.com/babies/baby-poop-color-chart/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending