LOADING

Type to search

จริงหรือหลอก? ชวนทดสอบนานาความเชื่อเรื่องการเลี้ยงทารก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การเลี้ยงทารกจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากนะคะ แต่ทุกวันนี้มีตัวช่วยมากมายที่จะคอยอธิบายแง่มุมต่างๆ ในการเลี้ยงเด็ก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ เว็บไซต์ โชเซียลมีเดีย หรือคนรุ่นปู่ยาตายายที่มาพร้อมความเชื่อและคำว่า “เค้าว่ากันมา”

ความเชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกมีทั้งแบบที่มาจากพื้นฐานของความจริง เป็นกุศลโลบายเพื่อความปลอดภัยในทางอ้อม รวมถึงแบบที่เป็นความเชื่อผิดๆ ซึ่งนอกจากจะพิสูจน์ไม่ได้ ยังอาจสร้างอันตรายแก่เด็กด้วย

วันนี้ My Honey Bun เลยขอชวนคุณมาลองทดสอบความรู้พร้อมเปลี่ยนมุมมองเรื่องความเชื่อโบราณต่างๆ กัน!

จริงหรือหลอก? ชวนทดสอบนานาความเชื่อเรื่องการเลี้ยงทารก

1. การป้อนกล้วยทารกก่อน 4 เดือนจะเสริมสารอาหารให้เด็กแข็งแรงดี

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

ประเด็นสุดคลาสสิกที่ทำให้คุณแม่ยุคนี้กับคนรุ่นปู่ย่าตายายถกเถียงกันไม่สิ้นสุด โดยในทางการแพทย์แล้ว ร่างกายเด็กที่อายุยังไม่ถึง 4 - 6 เดือนจะยังไม่พร้อมสำหรับอาหารอ่อน หากทานกล้วยบดเข้าไป อาจทำให้ลำไส้อุดตันหรืออาหารเข้าไปติดหลอดลมจนขาดอากาศหายใจได้ ดังนั้นต้องใจแข็งเข้าไว้เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนะคะ

2. อาบน้ำทารกวันละครั้งก็พอ

1. ไม่จริง
2. จริง

จริง

ถึงบ้านเราจะเป็นเมืองร้อน แต่พ่อแม่ก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทารกถึงวันละ 2 ครั้งให้เท่าผู้ใหญ่ เพราะการอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวบอบบางของเด็กแห้งและระคายเคือง โดยจำนวนที่เหมาะสมคือวันละครั้ง หรือ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ในเด็กแรกเกิด อย่างไรก็ดี จำนวนความถี่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบของเด็ก รวมทั้งความสะอาดของลูกในวันนั้นๆ

3. ท่านอนที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทารกคือท่านอนคว่ำ

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

คนสมัยก่อนจะชอบให้ทารกนอนคว่ำเพราะเชื่อว่าทำให้ศีรษะทุยสวย ไม่แบน แต่ในความเป็นจริงแล้วท่านอนที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทารกคือท่านอนหงาย ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะเสียชีวิตฉับพลันในช่วงนอนหลับ (SIDS – Sudden Infant Death Syndrome) ได้ หากเป็นห่วงเรื่องรูปทรงของศีรษะลูกเป็นพิเศษ อาจให้ลูกนอนคว่ำในช่วงเวลาอื่นๆ ที่เด็กไม่ได้หลับสนิท เช่น ระหว่างนอนเล่นก็ได้ค่ะ

4. การใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะทำให้เด็กขาโก่ง

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

การใส่ผ้าอ้อมไม่มีผลทำให้เด็กขาโก่ง โดยขาของทารกในช่วงแรกๆ จะมีลักษณะโก่งตามธรรมชาติอยู่แล้ว และสรีระจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนขาตรงในที่สุด นี่จึงเป็นเหตุผลที่พ่อแม่ไม่ควรดัดขาลูกเพราะอาจทำให้เด็กบาดเจ็บหรือมีกระดูกผิดรูป

5. เสียงร้องของเบบี๋จะแตกต่างไปตามสาเหตุ

1. จริง
2. ไม่จริง

จริง

ทารกจะสื่อสารความต้องการของตนเองด้วยการร้อง ไม่ว่าจะเป็นเพราะหิว ง่วงนอน ไม่สบายตัว หรือแค่อยากได้รับการปลอบโยน ซึ่งเสียงร้องแต่ละแบบจะมีลักษณะแตกต่างกันไป หากพ่อแม่ลองตั้งใจฟังและสังเกตดีๆ ก็มักจะเริ่มจับความต่างได้เอง

6. สิวบนใบหน้าทารกเป็นเรื่องปกติ

1. จริง
2. ไม่จริง

จริง

ทารกบางคนจะเกิดมาพร้อม “สิว” หรือตุ่มสีขาวเล็กๆ บนใบหน้า ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนของคุณแม่ที่ยังหลงเหลืออยู่ โดยสิวแบบนี้มักจะหายไปเองภายใน 2 – 4 สัปดาห์

7. หลังกินนมทุกครั้งควรให้ทารกดื่มน้ำเพื่อล้างปาก

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

ไม่ควรป้อนน้ำให้ทารกจนกว่าจะอายุครบ 6 เดือนหรือทานอาหารอ่อนได้ โดยพ่อแม่ไม่ต้องห่วงว่าลูกจะได้รับน้ำไม่พอหรือจะต้องล้างปากให้ลูก เพราะในนมแม่และนมชงมีปริมาณน้ำเพียงพอสำหรับเด็กอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำเปล่าเพิ่ม การดื่มน้ำก่อนวัยอันควรอาจส่งผลให้ร่างกายทารกดูดซึมสารอาหารจากนมได้ไม่ดี ทำให้เด็กท้องอืด หรืออิ่มจนไม่ยอมกินนม ทั้งยังอาจก่อให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษที่อันตรายมากนะคะ

8. รถหัดเดินจะช่วยให้ทารกเดินได้เร็วขึ้น

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

รถหัดเดินอาจปิดกั้นพัฒนาการตามธรรมชาติของลูก แถมยังทำให้เด็กเดินอย่างผิดวิธี คือเด็กจะเดินแบบเขย่งปลายเท้าและเอาหน้านำไปก่อน นอกจากนี้ ยังเสี่ยงต่ออันตรายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่เด็กเอื้อมของจากที่สูงได้ เด็กเดินอย่างเร็วจนสะดุดหรือตกบันได หรือรถพลิกคว่ำ

9. หลัง 6 เดือนไปแล้ว นมแม่จะหมดประโยชน์

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

ความเชื่อนี้ผิดอย่างแรง! น้ำนมแม่มีสารอาหารที่ร่างกายทารกต้องการ แถมยังมีภูมิต้านทานที่นมผงเองยังสกัดให้เทียบเท่าไม่ได้ โดยนมแม่ไม่มีวันหมดประโยชน์ หากแต่สารอาหารที่มีอาจไม่เพียงต่อเด็กที่กำลังโต จึงแนะนำให้ทารกอายุ 6 เดือนซึ่งมีระบบย่อยที่สมบูรณ์แล้ว ทานอาหารอ่อนเพื่อเสริมความต้องการทางสารอาหารให้เหมาะสม

10. เด็กที่กินนมแม่และเด็กที่กินนมผงจะมีสีอุจจาระต่างกัน

1. จริง
2. ไม่จริง

จริง

ร่างกายทารกจะมีกระบวนการย่อยนมแม่และนมผงแตกต่างกันเล็กน้อย โดยทารกที่ทานนมแม่จะมีสีอุจจาระค่อนไปทางเหลืองแกมเขียว ส่วนเด็กที่ทานนมชงจะมีสีอุจจาระเหลืองเข้มค่อนไปทางน้ำตาล (เพราะอยู่ในลำไส้นานกว่านมแม่)

11. การตัดเล็บก่อนทารกอายุครบเดือนจะทำให้เด็กป่วยง่าย

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

สามารถตัดเล็บลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด เพราะเล็บเด็กจะยาวเร็วมาก เสี่ยงต่อการข่วนผิวตัวเองได้ อย่าลืมใช้กรรไกรตัดเล็บสำหรับเด็กเท่านั้น รวมถึงเลือกตัดเล็บเวลาลูกหลับหรือหลังอาบน้ำใหม่ๆ ก็จะทำให้การตัดเล็บทารกง่ายขึ้นค่ะ

12. ใส่รองเท้าให้ลูกเร็วไปเป็นการจำกัดการเจริญเติบโตของเท้าเด็ก

1. จริง
2. ไม่จริง

จริง

ควรให้ลูกเริ่มใส่รองเท้าเมื่อเริ่มหัดเดิน เดินคล่องแล้ว หรือเพื่อป้องกันเศษหินเวลาออกนอกบ้านเท่านั้น ส่วนในเด็กที่ยังไม่เริ่มหัดเดินหรือยังหัดเดินอยู่แค่ในบ้าน แนะนำใช้เพียงเท้าเปล่าหรือถุงเท้าเพื่อช่วยให้เด็กมีพัฒนาการในด้านทรงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ

13. ห้ามทารกทานยาของผู้ใหญ่เด็ดขาด

1. จริง
2. ไม่จริง

จริง

ทารกไม่ได้เป็นแค่ผู้ใหญ่ย่อส่วน! เพราะลูกน้อยยังคงพัฒนาระบบต่างๆ อยู่ จึงห้ามรับประทานยาร่วมกับผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะแค่จิบๆ หรือลดขนาดลงมาเหลือครึ่งเม็ดแล้ว

14. ถ้าไม่ปล่อยให้ทารกร้องซะบ้าง เด็กจะเอาแต่ใจและเสียนิสัย

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

คำพูดที่ว่า “ทารกไม่มีทางถูกทางสปอยล์” ถือเป็นเรื่องจริง 100% นั่นเป็นเพราะทารกจะสื่อสารด้วยการร้องเพื่อให้พ่อแม่เข้าไปรับมือตามเรื่องนั้นๆ เช่น ให้นม เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือพานอน การที่เราตอบสนองในทันทีจึงมีผลดี คือช่วยลดโอกาสเกิดอันตราย แถมยังทำให้เด็กรู้สึกอุ่นใจและเชื่อมั่นในตัวคนเลี้ยงอีกด้วย (แต่วิธีนี้จะใช้ไม่ได้กับเด็กที่โตขึ้นมาอีกหน่อย ซึ่งอาจร้องไห้งอแงเพื่อเรียกร้องความสนใจเท่านั้น)

15. เด็กที่พูดเร็วหรือเดินเร็วเป็นเด็กมีพรสวรรค์

1. จริง
2. ไม่จริง

ไม่จริง

เราย่อมตื่นเต้นและดีใจเป็นธรรมดาเมื่อเห็นลูกเดินหรือพูดได้ โดยเฉพาะเมื่อเจ้าตัวเล็กทำได้ก่อนวัยหรือก่อนคนอื่นๆถึงนี่จะเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าเด็กจะมีไอคิวสูงปรี๊ดหรือโตขึ้นมาเป็นอัจฉริยะ และไม่ได้หมายความว่าเด็กที่พูดช้าหรือเดินช้าจะไม่ฉลาด อย่าลืมว่าเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการแตกต่างกันไป และความฉลาดหรือความสามารถก็มีหลายมิติ หลายด้าน ซึ่งควรได้รับการพัฒนาควบคู่กันไปค่ะ

All 15 questions completed!


Share results:

จริงหรือหลอก? ชวนทดสอบนานาความเชื่อเรื่องการเลี้ยงทารก

Want more stuff like this?

Get the best viral stories straight into your inbox!
Don`t worry, we don`t spam
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending