LOADING

Type to search

พุงฉันมันผิดตรงไหน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

รู้สึกตั้งแต่ท้องยันหลังคลอดลูก เราจะวนเวียนๆ อยู่กับอวัยวะส่วนท้อง เรียกกันติดปากว่า “พุง”

ทำไมน่ะเหรอคะ ก็มันเป็นส่วนที่ได้รับความสนใจจากคนรอบข้างตลอดเวลา คือไม่ว่าจะตอนท้องที่ชอบมีคนแปลกหน้ามาจับพุง ที่บางคนก็ไม่รู้สึกอะไร แต่สำหรับเราก็คือไม่ชอบ หรือว่าเวลาที่กำลังตั้งครรภ์ ก็จะมีความเคืองกับสามีที่ชอบล้อเลียนว่า “อ้วนๆ” แบบที่เค้าคิดว่ามันคือการพูดเล่น แต่เราคิดจริง

ล่าสุด ก็คือหลังคลอดค่ะ ปฏิกิริยาของเพื่อนๆ หรือคนที่สนิทกันหน่อย ก็จะทักทายกันขำๆ ว่านี่ยังมีอีกคนอยู่ในท้องใช่ไหม ถึงแม้จะเป็นแนวตลกๆ แต่เราก็มีความนอยด์ว่าคือชั้นเพิ่งคลอดลูก กลับมาทำนู่นทำนี่ตามปกติก็ดีแค่ไหนแล้ว คือเราเองยังรู้สึกมหัศจรรย์กับร่างกายของตัวเองเลย ที่มันกลับมาเป็นปกติได้รวดเร็วมากทั้งๆ ที่เพิ่งคลอดลูกไปได้ 2 อาทิตย์

หน้าท้อง-หลังคลอด  

บางคนที่ไม่รู้ก็ถามว่าท้องกี่เดือนแล้ว อันนี้เราก็ไม่ได้ติดใจอะไรเพราะเค้าไม่รู้จักเรา และสภาพในปัจจุบันคือเหมือนคนท้อง 3-4 เดือน แต่ที่หนักเลยก็คือคนที่ถามว่าเราต้องเริ่มไปเข้าคอร์สหรือทำทรีทเมนต์อะไรให้พุงมันเริ่มยุบไหม เอิ่มคุณคะ เราเพิ่งคลอดลูก คือสองอาทิตย์ที่แล้วเหมือนเอาลูกบอลโยคะมายัดไว้ในท้อง เราใช้เวลาตั้ง 9 เดือนในการตั้งครรภ์ ในการดูแลครรภ์ให้ลูกเราแข็งแรงเจริญเติบโต จะมาคาดหวังว่าเราจะกลับไปเหมือนปกติใน 2 อาทิตย์ได้อย่างไร เราต้องให้โอกาสกับร่างกายเราเองบ้าง

คราวนี้คุณสามีไม่มีปริปากสักคำเรื่องที่เรายังเก็บพุงไว้เหมือนคนท้องอ่อนๆ แต่เราเองยังงงๆ กับตรรกะของหลายๆ คนที่ว่าคลอดปุ๊บต้องเด้งกลับมาเป็นเหมือนปกติเลย คือเราไม่ใช่ดาราที่จะต้องฟิตหุ่นให้กลับมาเป๊ะอย่างรวดเร็ว เราคือแม่ที่เพิ่งคลอดลูกคนหนึ่งก็เท่านั้น และก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองต้องรีบร้อนในการลดอะไร ใช้ 9 เดือนในการเพิ่ม ก็ใช้ 9 เดือนในการลดได้ และที่สำคัญตอนนี้เราให้นมเอง เราก็ต้องทานอาหารให้ครบทั้งในแง่ของปริมาณและความหลากหลายของอาหาร ดังนั้นการลดน้ำหนักหรือลดพุงจึงไม่ได้รับความสำคัญในชีวิตช่วงนี้

หลายคนอาจมองข้ามไปว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเราในตอนนี้คือ ทำอย่างไรให้มีน้ำนมเพียงพอให้ลูก ทำอย่างไรให้ดูแลลูกทั้งสองคนได้โดยไม่ประสาทกิน ไม่ซึมเศร้าไปเสียก่อน เพราะเราก็มีลูกคนโตอีกหนึ่ง ที่ยังต้องการการดูแล เอาใจใส่ สมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น เราต้องยิ่งต้องคิดให้รอบด้านมากยิ่งขึ้น

สำหรับเราแล้วตราบใดที่ตัวเองไม่ได้น้ำหนักเกิน หรือน้ำหนักคงที่แบบไม่ลดเลย แน่นอนว่าการคิดถึงหุ่นตัวเองนั้นได้ตกไปเป็นอันดับความสำคัญท้ายๆ ในชีวิตเรียบร้อยแล้ว เราเชื่อว่าถ้าเราดูแลอาหารการกินให้ดี การเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง การให้นมเอง ก็จะทำให้เราค่อยๆ ผอมเองไปด้วย ดังนั้น ถ้าเราไม่ห่วงว่าหุ่นจะไม่กลับมาสวยเหมือนเดิม คนอื่นก็ไม่ต้องมาเป็นห่วงแทนเราก็ได้นะคะ เพราะสำหรับคุณแม่คนนี้ เรื่องอื่นในชีวิตปัจจุบันที่สำคัญมากกว่านี้ยังมีอีกเยอะ และคิดว่าคุณแม่ป้ายแดงหลายๆ คน ก็คงรู้สึกเช่นกันค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending