LOADING

Type to search

ลูกพูดช้า ลูกไม่พูด จะทำอย่างไรเมื่อเด็กไม่ยอมสื่อสาร…

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

แม้พัฒนาการด้านการพูดของเด็กแต่ละคนจะไม่เท่ากัน แต่โดยปกติเด็กในวัยหัดเดินจะพูดได้แล้วประมาณ 15 – 20 คำ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้าลูกเราย่างเข้า 2 ขวบแล้ว แต่ยังพูดน้อยหรือพูดได้ไม่กี่คำ? พ่อแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าการที่ลูกไม่พูดเป็นเพราะเด็กมีพัฒนาการช้าหรือไม่? My Honey Bun มีคำตอบค่ะ

แบบไหนถึงเรียกว่าพูดช้า?

พ่อแม่สามารถสังเกตพัฒนาการทารกด้านทักษะการพูดของเด็ก ซึ่งโดยทั่วไปจะมีลักษณะตามช่วงวัยดังนี้1

ลูกไม่พูด-คุยกับตุ๊กตา
อายุลักษณะที่สังเกตได้
3 เดือนในระยะ 3 เดือน เด็กจะฟังเสียงและสังเกตสีหน้าของผู้ใหญ่ เมื่อเราพูดหรือทำเสียงเด็กก็จะให้ความสนใจ โดยเด็กทารกส่วนใหญ่มักชอบเสียงผู้หญิงมากกว่าเสียงผู้ชายและชอบเสียงเดียวกับที่ตนที่ได้ยินเมื่อยังอยู่ในครรภ์
6 เดือนเด็กจะเริ่มพูดออกมาเป็นเสียง เช่น ดา-ดา บา-บา และเมื่อเข้าสู่ปลายเดือนที่ 6 หรือ 7 เด็กจะตอบสนองต่อชื่อของตัวเอง และเริ่มใช้โทนเสียงเพื่อแสดงอารมณ์
9 เดือนหลังอายุ 9 เดือน เด็กจะสามารถเข้าใจคำพูดง่ายๆ ไม่กี่คำ เช่น “ไม่” หรือ “บาย” นอกจากนี้ เด็กยังเริ่มใช้เสียงหรือพูดคำที่กว้างขึ้น
1 - 1.5 ขวบเด็กจะพูดง่ายๆ อย่างคำว่า “พ่อ” “แม่” โดยรู้ว่าตัวเองกำลังพูดอะไรอยู่ และเข้าใจว่าพ่อแม่กำลังบอกอะไรได้มากขึ้น
1.5 ขวบเด็กจะพูดคำง่ายๆ และสามารถชี้ไปที่วัตถุหรือส่วนต่างๆ ของร่างกายได้หากคุณถาม เช่น ตรงไหนนิ้ว ตรงไหนปาก และเด็กจะพูดตามคำสุดท้ายของประโยคได้แม้จะยังไม่ชัดนัก
2 ขวบเด็กอายุ 2 ขวบ จะเริ่มสร้างวลีจากคำประมาณ 2 – 4 คำ เช่น “บ๊ายบายแม่” “กินไก่” และเรียนรู้คำพูดที่มีความหมายในเชิงนามธรรมมากขึ้น
ลูกไม่พูด-พ่อแม่คัยกับลูก

อ่านต่อ
พัฒนาการทารก 4-6 เดือน ช่วงเวลาสำคัญในการชวนลูกคุย
รวมพัฒนาการทารก 6 เดือน หนูแยกเสียงพ่อกับแม่ได้แล้วนะ!

จะทำอย่างไร ถ้าลูกไม่พูดจนกระทั่งอายุ 2 ขวบ?

เด็กในวัยหัดเดินหรืออายุระหว่าง 1.5 – 2.5 ขวบ อาจพูดช้าได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งการที่ลูกไม่พูดด้วยอาจมีปัจจัยมาจากครอบครัวที่มีประวัติพูดช้าหรือเป็นเด็กคลอดก่อนกำหนด2 อย่างไรก็ตาม ยังมีเด็กบางคนที่อาจไม่มีความปกติใด และมีคลังศัพท์ในหัวแล้ว เพียงแต่เลือกที่จะยังไม่สื่อสารเท่านั้นเอง

หากเด็กยังไม่พูด แต่มีสัญญาณแรกเริ่มของการพยายามสื่อสาร เช่น รู้ตัวเมื่อคุณเรียกชื่อ ชี้ไปที่สิ่งที่ต้องการ หรือทำเสียงฮึ่ม-ฮึดฮัด ก็อาจเป็นอาการบ่งชี้ว่าลูกเราจะเริ่มพูดในเร็ววันก็ได้3

ลูกไม่พูด-เด็กยิ้ม

ข้อเท็จจริงที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

  • เด็กบางคนอาจจะเก่งด้านใดด้านหนึ่ง แต่ก็อาจขาดด้านใดด้านหนึ่งไป เช่น เด็กคนหนึ่งสามารถเดินได้ ปีนป่ายได้ทุกอย่างภายในอายุ 12 เดือน แต่อาจจะพูดล่าช้ากว่าคนอื่น เพราะเด็กอาจสนใจกับทักษะใดทักษะหนึ่งมากเกินไป4
  • แนวโน้มการพูดช้าส่วนใหญ่มักเกิดในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม หากลูกไม่พูดจนกระทั่งอายุ 2 ขวบขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาไปพบคุณหมอ เพื่อวินิจฉัยให้ละเอียดยิ่งขึ้นและตัดความเป็นไปได้อื่นๆ อาทิ เด็กมีปัญหาทางการได้ยิน (ถึงจะดูเหมือนว่าลูกฟังในสิ่งที่เราพูดอยู่ก็ตาม) หรือมีอาการติดเชื้อ เป็นต้น

ลูกไม่พูด-อ่านหนังสือ

พ่อแม่จะช่วยลูกหัดพูดได้อย่างไร

  • ใช้เวลาทำกิจกรรมกับลูก เช่น ชวนลูกร้องเพลง กระตุ้นการเลียนแบบเสียงและท่าทางต่างๆ หรือคอยตั้งคำถามให้ลูกตอบ
  • อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เลือกหนังสือให้เหมาะกับช่วงวัยของเด็ก เพื่อกระตุ้นความสนใจ และอ่านออกเสียงดังๆ เพื่อให้เด็กรู้สึกสนุกและช่วยพัฒนาเรื่องการฟัง1

คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมสังเกตลูกของเรากันด้วยนะคะ ว่าพูดน้อย พูดช้า หรือมีพัฒนาการผิดปกติหรือไม่ เพราะหากเกิดความล่าช้าในการพูดขึ้นมาจริงๆ การรับมือและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้ลูกกลับมาหัดพูดและสื่อสารได้อย่างเป็นปกติโดยเร็วที่สุดนั่นเองค่ะ

 

อ้างอิงจาก

  1. Your Baby’s First Words, WebMD, 20 May 2018, https://www.webmd.com/parenting/baby-talk-your-babys-first-words#1
  2. Lauren Lowry, How to Tell if Your Child is a Late Talker – And What to Do about It, The Hanen Centre, http://www.hanen.org/helpful-info/articles/how-to-tell-if-your-child-is-a-late-talker-%E2%80%93-and-w.aspx
  3. Judith Hudson, What should I do if my 2-year-old doesn’t talk yet?, BabyCenter, https://www.babycenter.com/404_what-should-i-do-if-my-2-year-old-doesnt-talk-yet_69463.bc
  4. Two Years old not talking? New study says not to worry, Survive Parenthood, http://www.survivemag.com/two-years-old-and-not-talking-worried/
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending