LOADING

Type to search

ซักผ้าอ้อมด้วยเครื่องซักผ้า ควรใช้น้ำยาอะไร? ซักยังไงให้ขาว?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การทำความสะอาดผ้าอ้อมผ้าและเสื้อผ้าเด็กนับเป็นเรื่องที่หนักหนาเอาการสำหรับคุณแม่ทีเดียวเนื่องจากเด็กทารกโดยเฉพาะในเดือนแรกๆ จะถ่ายบ่อย ทำให้คุณแม่ต้องให้นม เปลี่ยนผ้าอ้อม ถอด ขยี้ แช่ ซัก วนไปอยู่แบบนี้ในช่วงเดือนแรกๆ ยิ่งหากอึเลอะเสื้อผ้าหรือฉี่รั่วออกจากผ้าอ้อม เลอะผ้าปูที่นอน ฯลฯยิ่งต้องถอดซักกันชุดใหญ่ทำเอาคุณแม่มือใหม่ถอดใจหันไปใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปกันเป็นแถวเลยค่ะ

สิ่งที่สำคัญสำหรับการซักเสื้อผ้าเด็กในช่วงที่ยังแบเบาะอยู่นั้นคุณแม่อาจจะต้องใส่ใจน้ำยาหรือผงซักฟอกที่ใช้ซักผ้าเป็นพิเศษ เนื่องจากผิวลูกน้อยยังบอบบาง อาจมีอาการระคายเคือง แพ้ได้ง่ายค่ะ โดยเรามีเคล็ดลับการเลือกน้ำยาซักผ้า การทำความสะอาด และการตากเสื้อผ้ามาฝากค่ะ

การเลือกน้ำยาซักผ้าสำหรับเด็ก

ซักผ้าอ้อม-เทน้ำยาซักผ้า

หากลูกไม่ได้มีอาการแพ้หรือไวต่อสารเคมี อาจใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าแบบที่ใช้กันทั้งครอบครัวได้ แต่อย่างไรก็ดี ควรเลือกใช้น้ำยาซักผ้าที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • ไม่ผสมสีและไม่มีน้ำหอม สีที่ใช้ย้อมน้ำยาซักผ้าและน้ำหอมที่ใส่เพิ่มลงไปอาจเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังได้ง่าย ซึ่งโดยปกติจะมีบอกอยู่บนฉลากน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกค่ะ
 • มองหาคำว่า Hypoallergenic หรือ ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ง่าย เนื่องจากเด็กทารกบางคนอาจมีความไวหรือเซนซิทีฟต่อสารเคมีบางอย่างในน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกจนเกิดผื่นผ้าอ้อม ซึ่งผงซักฟอกที่มีคำว่า Hypoallergenic หรือ ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ง่าย นั้นส่วนใหญ่จะมีสารเคมีน้อยกว่า
 • เลือกใช้น้ำยาซักผ้า โดยปกติแล้วน้ำยาซักผ้านั้นสามารถล้างออกได้ง่ายกว่าผงซักฟอก ซึ่งอาจมีสารตกค้างที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวลูกน้อยได้ค่ะ
ซักผ้าอ้อม-ตากผ้าอ้อม

วิธีการทำความสะอาดผ้าอ้อมเปื้อนอึหรือเสื้อผ้าเปื้อนอุจจาระ

นับเป็นความเซ็งของคุณแม่ทีเดียวหากเสื้อผ้าเปื้อนอึด้วยเนื่องจากต้องถอดซักหลายอย่าง เรียกว่าโดนสองเด้งเลยค่ะ การซักเสื้อผ้าและผ้าอ้อมผ้าที่เปื้อนอึที่เป็นคราบเหลืองๆ มีหลายเทคนิคนะคะ ลองเอาไปใช้ดูว่าอันไหนได้ผลกว่ากัน

 1. ฉีด-ป้าย-แช่-ซัก-ตาก
  ยังก็ไงผ้าอ้อมก็ต้องเปื้อนอึเด็กอยู่แล้วอยู่ที่เหลวไม่เหลว ใช้ผ้าเยื่อไผ่รองหรือไม่นะคะ ดังนั้นเมื่อเปื้อนขี้แล้วอย่ารีรอค่ะ ถอดมาแล้วเอาสายชำระฉีดให้เนื้อออกให้หมด เหลือแต่น้ำๆ (แค่คิดตามก็เริ่มแหยงนิดๆ แล้วใช่มั้ยคะ อิๆ) หลังจากนั้นให้ป้ายน้ำยาซักผ้าเด็กลงบนคราบอึเหลืองๆ ที่เหลืออยู่ ทิ้งไว้ซักชั่วโมง แล้วค่อยมาแช่ แล้วซักอีกที วิธีนี้จะเปลืองแรงน้อยหน่อยค่ะ

 2. ฉีด-แช่-ตาก
  อันนี้บางบ้านก็การันตีฟังธงว่าได้ผลค่ะ คือพอผ้าอ้อมเลอะอึปุ๊บก็ถอดมาซักปั๊บ โดยการเอาสายชำระฉีด แล้วเอาผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้าที่เปื้อนอุจจาระมาแช่ในน้ำผสมน้ำยาซักผ้าเด็ก ทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วค่อยซักออกค่ะ

 3. ฉีด-ป้าย-ขยี้-แช่- ซัก-ตาก
  เทคนิคนี้ก็มีคนใช้มากมายเช่นกัน แต่เป็นการใช้สบู่ก้อนในการป้ายค่ะ บางบ้านก็ใช้สบู่เด็กบางบ้านก็ใช้สบู่ก้อนธรรมดามีหลากหลายยี่ห้อ ทำความสะอาดโดยใช้สายฉีดชำระก่อนเหมือนเดิม แล้วเอาสบุ่ก้อนถูกับน้ำเล็กน้อยให้เกิดฟองแล้วป้ายๆ ตรงที่เลอะอึ กลังจากนั้นก็น้ำไปขยี้ก่อน 1 รอบเพื่อไม่ให้คราบที่ฝังลึกออกก่อน แล้วจึงนำมาแช่ทิ้งไว้ก่อนจะนำไปซักอีกทีค่ะ
ซักผ้าอ้อม-แมวตากผ้า

อย่าลืม! การตากผ้าก็สำคัญนะ

มาถึงคอนเซ็ปต์วินเทจที่บางคนอาจจะคิดว่าเชยเนื่องจากสมัยนี้มีเครื่องอบผ้าใช้กันหลายๆ บ้าน คือไม่ต้องอาศัยพระอาทิตย์ในการตากผ้าอีกต่อไป แต่จริงๆ แล้วการตากผ้าบนราวนั้น มีข้อดีอยู่มากมายที่คุณอาจคิดไม่ถึง แถมยังพูดได้เต็มปากด้วยว่าเราเป็นครอบครัวรักษ์โลกค่ะ

ข้อดีในการตากผ้าบนราวตาก

 1. รังสี UV จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้มากกว่าการปั่นแห้งที่ใช้ความร้อนเพียงอย่างเดียว
 2. ประหยัดเงินค่าไฟในการปั่นผ้า
 3. ประหยัดพลังงานไฟฟ้า
 4. เป็นการออกกำลังกายเบาๆ
 5. ทำให้สีขาว ขาวยิ่งขึ้น
 6. อ่อนโยนกับเนื้อผ้ามากกว่าการปั่นแห้ง
 7. เป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

อ้างอิงจาก

 1. Rebecca Desfosse, Finding the Best Baby Laundry Detergent, Care, Jul https://www.care.com/c/stories/4526/finding-the-best-baby-laundry-detergent/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending