LOADING

Type to search

ขั้นตอนการอาบน้ำทารกที่ถูกวิธี ง่ายแค่นี้พ่อแม่มือใหม่ก็ทำได้!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ช่วงเวลาใน การอาบน้ำทารกน้อยนอกจากทำให้ลูกได้ผ่อนคลายและตัวหอมสะอาดแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาร่วมกันระหว่างคุณกับลูกน้อยที่ช่วยเพิ่มสายสัมพันธ์ได้อย่างแสนวิเศษ ดังนั้นอย่ามัวแต่กังวลไป My Honey Bun รวบรวมขั้นตอนการอาบน้ำทารกแรกเกิดแบบ step by step ที่ไม่ว่าจะมือใหม่แค่ไหนก็ทำตามได้ง่ายนิดเดียวค่ะ

เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม

เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นในการอาบน้ำทารกให้พร้อม ยกตัวอย่างเช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าขนหนู ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ โลชั่นสำหรับเด็ก ผ้าอ้อม เสื้อผ้าชุดใหม่ และวางเอาไว้ในระยะที่คุณเอื้อมถึงได้ หากคุณลืมหยิบสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ต้องการใช้จริงๆ ในขณะอาบน้ำให้อุ้มทารกไปกับคุณด้วย อย่าปล่อยให้น้องอยู่ตามลำพังเด็ดขาดค่ะ

เคลียร์มือและแขนของคุณให้ว่าง

ขั้นตอนการอาบน้ำทารกขั้นตอนที่สองคือ ถอดเครื่องประดับต่างๆ ออก ไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อยข้อมือ นาฬิกา เนื่องจากสิ่งของเหล่านี้อาจกลายเป็นอุปสรรคในการอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กและเป็นสร้างรอยขีดข่วนให้ลูกได้ค่ะ

เลือกตำแหน่งที่เหมาะสม

จุดที่เหมาะกับการอาบน้ำให้ทารกควรอยู่ในระดับความสูงที่คุณแม่ยืนหรือนั่งคุกเข่าได้ถนัดตลอดเวลาที่อาบน้ำให้ลูก โดยอาจเลือกนำอ่างอาบน้ำเด็กไปติดตั้งที่ซิงค์ในครัวหรือ วางบนโต๊ะในห้องใดก็ได้ที่อากาศอุ่นสบาย สะอาดและปลอดภัย

เริ่มทำความสะอาดดวงตาก่อน

ก่อนถอดเสื้อผ้าลูกน้อย ให้เช็ดขี้ตาทั้งสองข้างออก โดยใช้สำลีจุ่มน้ำอุ่นเช็ดจากหัวตาไปหางตา โดยใช้สำลีข้างละแผ่น หลังจากนั้นทำความสะอาดทั่วใบหน้าของลูก ระวังอย่าให้น้ำหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าหูและจมูกเด็กได้

ขั้นตอนการอาบน้ำทารกแรกเกิด-อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก

เช็คอุณหภูมิและระดับน้ำให้พอเหมาะ

เติมน้ำลงในอ่างอาบน้ำเด็กประมาณ 2 – 3 นิ้ว แล้วเช็คอุณหภูมิน้ำให้อยู่ในช่วง 32-36 องศาซึ่งกำลังอุ่นสบาย ใช้เทอร์มอมิเตอร์หรือข้อศอกด้านในวัดอุณหภูมิ และอย่านำลูกลงอ่างในขณะที่กำลังเปิดน้ำอยู่

ประคองทารกในอ้อมแขน

ถอดเสื้อผ้าให้ทารกแล้วถอดผ้าอ้อมเป็นสิ่งสุดท้าย ค่อยๆ วางลูกลงในอ่าง เริ่มจากเท้าก่อนเพื่อให้ลูกไม่ตกใจ คอยประคองหัวและคอด้วยแขนข้างหนึ่ง ในขณะที่ใช้อีกข้างอาบน้ำให้เขา ระหว่างนี้ต้องดูและอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาเพื่อการอาบน้ำทารกที่ปลอดภัยค่ะ

ราดน้ำให้ทั่ว

กวักน้ำหรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วบีบลงบนศีรษะลูกน้อยอย่างอ่อนโยน แล้วค่อยๆ เทน้ำจากถ้วยพลาสติกเล็กๆ ราดลงบนลำตัวให้ทั่วเพื่อที่ทารกจะได้ไม่รู้สึกหนาวสั่น

ทำความสะอาดทุกซอก

ใช้ผ้าอาบน้ำ ก้อนสำลี หรือมือของคุณทำความสะอาดทั้งตัวลูกเบาๆ รวมถึงตามรักแร้ รอบคอ ซอกขาและข้อพับต่างๆ โดยไม่ต้องออกแรงถู สามารถใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำสำหรับเด็กที่อ่อนโยนและไม่มีส่วนผสมของสบู่และปราศจากน้ำหอม แต่ต้องใช้ในปริมาณที่ไม่เยอะเกินไป

ขั้นตอนการอาบน้ำทารกแรกเกิด-สำลีเช็ดตาเด็ก

ดูแลจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษ

ทำความสะอาดบริเวณขาหนีบและก้นเป็นอย่างสุดท้าย โดยใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเสมอเพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่ในอุจจาระไม่ให้เข้าสู่อวัยวะเพศ

เช็ดตัวให้แห้งสนิท

หลังจากเสร็จทุกขั้นตอนแล้ว อุ้มทารกขึ้นมาอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเด็กจะตัวลื่นขึ้นเมื่อเปียกน้ำ จากนั้นนำผ้ามาห่อตัวทันที เช็ดทั้งตัวลูกให้แห้งสนิท อย่าลืมเช็ดให้แห้งนะคะโดยเฉพาะที่รักแร้ ใต้คาง ลำคอและบริเวณหลังหู

โลชั่นและแป้งเด็ก

หลังอาบน้ำทารกเสร็จ เช็ดตัวให้แห้งแล้วก็สามารถทาโลชั่นสูตรสำหรับเด็กตามได้ทันทีเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวลูกน้อย แต่ถ้าเด็กคนไหนมีผิวแห้งหรือผิวลอก อาจใช้สำลีชุบผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอย่างน้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน หรือปิโตรเลียมเจลทาบริเวณผิวส่วนนั้นได้

นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจคิดว่าการใช้แป้งเด็กโรยตัวหลังอาบน้ำทำให้ผิวลูกน้อยน่าสัมผัสยิ่งขึ้น แต่จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากกุมารแพทย์ได้ออกมาเตือนแล้วว่าฝุ่นแป้งอาจเข้าไปในปอดเด็กและส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้4 ดังนั้นควรใช้แป้งที่ผลิตจากข้าว(แป้งไรซ์) หรือแป้งออร์แกนิคที่ไม่มีส่วนผสมของทัลคัม ในปัจจุบันมีโลชั่นแป้งหรือแป้งเด็กอัดแข็งมาให้เลือกใช้อีกด้วยค่ะ

ขั้นตอนการอาบน้ำทารกแรกเกิด-ราดน้ำบนหัวเด็ก

แต่งสวยตามใจคุณแม่

หลังจากที่ใส่ผ้าอ้อมเรียบร้อยแล้ว ถึงขั้นตอนที่คุณแม่ทั้งหลายโปรดปรานหลังอาบน้ำทารกเสร็จ นั่นก็คือจับลูกแต่งตัวให้สวยหล่อเป็นนางแบบนายแบบตัวน้อยได้ดั่งใจ เท่านี้เจ้าตัวเล็กก็พร้อมนอนหลับอย่างสบายหรือใช้ชีวิตอย่างแฮปปี้ได้ทุกช่วงเวลาของวัน

ถึงจะมีเรื่องที่ต้องคอยระวังหลายเรื่องสำหรับการอาบน้ำครั้งแรกของทารก แต่เมื่อทำไปสักพักคุณพ่อคุณแม่ก็จะคล่องแคล่วจนเป็นมือโปรด้านการอาบน้ำไปโดยปริยาย แถมไม่ทันไรทารกตัวน้อยก็เริ่มโตพอที่จะนั่งได้ด้วยตัวเองและพร้อมสาดน้ำเล่นกับคุณได้แล้ว คราวนี้ล่ะก็…เวลาแห่งความสนุกของจริงรอคุณพ่อคุณแม่อยู่ค่ะ!

อ้างอิงจาก

  1. Katherine Martinelli, What You’ll Need to Know About Baby’s First Bath, the bump, December 2017, https://www.thebump.com/a/what-to-know-about-baby-s-first-bath
  2. How to Give a Baby a Bath, wikiHow, https://www.wikihow.com/Give-a-Baby-a-Bath
  3. Raising Children Network, Bathing a newborn, raisingchildren, http://raisingchildren.net.au/articles/bathing_your_newborn.html
  4. Is it safe to use baby powder on my baby?, babycenter, June 2016, https://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-use-baby-powder-on-my-baby
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending