LOADING

Type to search

ให้ลูกเรียนดนตรีและศิลปะ เรียกว่าเปลืองเงินหรือมีประโยชน์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

บางครอบครัวคิดว่าเด็กไม่ควรจะเรียนอะไรมากมายนัก น่าจะปล่อยให้เล่นไปตามประสา แต่ก็มีบางครอบครัวที่คิดว่าเด็กควรจะต้องได้รับการปลูกฝังให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ส่งลูกให้เรียนศิลปะ เรียนดนตรี ตั้งแต่เล็ก

วันนี้เราเลยรวบรวมข้อดีของการเรียนศิลปะ เรียนดนตรี มาฝากกันคะ เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจของคุณพ่อคุณแม่ว่าเรียนดนตรีหรือศิลปะมีประโยชน์กับลูกๆ ของเรา จริงหรือไม่

ข้อดีของการเรียนศิลปะและดนตรี

1. ช่วยฝึกกล้ามเนื้อนิ้วและมือ

การเรียนศิลปะช่วยในเรื่องนี้ได้จากการฝึกเด็กให้จับดินสอ พู่กัน ทำให้เด็กได้ฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อนิ้วและมือให้แข็งแรงมากขึ้น

2. ช่วยเสริมพัฒนาการทางความคิด

การเรียนศิลปะ เรียนดนตรีช่วยทำให้เด็กกล้าคิด เพราะช่วยได้ด้านการพัฒนาการทางจินตนาการของเด็ก ทั้งในเรื่องการฝึกคิดอย่างอิสระ จึงต่อยอดให้เด็กสามารถมีไอเดียสร้างสรรค์ในการทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

3. ช่วยฝึกสมาธิ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียนศิลปะ เรียนดนตรีจะช่วยให้เด็กมีสมาธิต่อการทำสิ่งๆ หนึ่งได้นานมากขึ้น ส่งผลให้เด็กฝึกความอดทน ความตั้งใจ ซึ่งต้องยอมรับว่าหาได้ยากในปัจจุบันมาก เพราะเด็กส่วนใหญ่มักจะสมาธิสั้น อีกทั้งการเรียนเรียนศิลปะ เรียนดนตรีจะมีผลต่อพัฒนาการทางด้าน IQ ให้ดีขึ้นด้วย

อ่านต่อ
10 ลำดับของเล่นยอดฮิต สำหรับพัฒนาการของลูกๆ โดยเฉพาะ!

เทคนิคสอนลูกให้โตขึ้นไม่ลำบาก ตามตำราพ่อรวยสอนลูก

ทริปเดียวที่ทำให้ลูกกินผักได้ในชั่วข้ามคืน เป็นไปได้ที่คลีนฟาร์ม

จากการวิจัยโดย The National Art Education Association ซึ่งได้รับการตีพิมพ์โดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หัวข้อ The Arts and Academic Improvement ปี ค.ศ.2001 เรื่องศิลปะและพัฒนาการทางวิชาการ พบความสัมพันธ์ระหว่างเด็กที่เรียนศิลปะและความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ โดยพบว่าเด็กที่เล่นดนตรีจะมีความสามารถในการให้เหตุผลด้านมิติสัมพันธ์สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้เล่นดนตรี

ความสามารถด้านมิติสัมพันธ์หมายถึง ความสามารถในการรับรู้ตำแหน่งของสิ่งต่างๆ เมื่อเทียบกับตำแหน่งหรือจุดอ้างอิงจุดใดจุดหนึ่ง เช่น สิ่งของวางอยู่บนโต๊ะ ใต้โต๊ะ หน้าโต๊ะ หรือด้านหลังโต๊ะ เป็นต้น

4. ช่วยเสริมความละเอียดอ่อนในหัวใจเด็ก

เพราะการเรียนศิลปะ เรียนดนตรีจะมีส่วนช่วยให้เด็กมีความละเอียดอ่อนจากศิลปะและความงดงามทางดนตรี ซึ่งทั้งสองสิ่งจะช่วยขัดเกลาให้เด็กมีจิตใจที่งดงาม ไม่หยาบกระด้าง และยังทำให้เด็กรู้จักคุณค่าของศิลปะ วัตถุอีกด้วย

5. เสริมสร้างการเรียนรู้

เด็กคือวัยแห่งการเรียนรู้ การเสริมจินตนาการให้เด็ก จะกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้ที่หลากหลาย การเรียนศิลปะ เรียนดนตรี จะทำให้เด็กเกิดความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งรอบข้างได้อย่างดีเยี่ยม

6. สร้างความเบิกบานใจให้แก่เด็ก

เคยได้ยินไหมที่ว่าการเรียนศิลปะ เรียนดนตรีจะสามารถยกระดับจิตใจของเด็กได้ เพราะการทำกิจกรรมเหล่านี้จะเหมือนเป็นการผ่อนคลาย ส่งเสริมให้เด็กมีจิตใจที่แจ่มใส ไม่เจ้าอารมณ์ และยังช่วยพัฒนาให้เด็กเติบโตเป็นคนใจเย็นได้อีกด้วย

7. ช่วยเสริมความกล้าแสดงออก

ดังที่กล่าวในข้างต้นแล้วว่าเด็กที่ชอบเรียนเรียนศิลปะ เรียนดนตรีจะทำให้เป็นเด็กที่มีความกล้าคิดกล้าทำ ซึ่งทักษะนั้น ได้ส่งผลต่อทักษะการแสดงออก ทำให้เด็กกล้าที่จะแสดงออกกว่าเด็กที่ไม่ได้เรียนซึ่งจะมีความขี้อายมากกว่านั่นเอง

ดังนั้น จากข้อดีที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้ว คงจะแสดงให้เห็นแล้วว่าการเรียนศิลปะ เรียนดนตรีมีส่วนช่วยทั้งพัฒนาการทางด้านร่างกาย สมอง จิตใจ โดยวัยที่เหมาะจะให้เด็กเรียนศิลปะ เรียนดนตรี อย่างน้อยๆ ก็ประมาณ 3 ขวบขึ้นไป เพราะเด็กสามารถสื่อสารได้บ้างแล้ว แต่ทั้งนี้ ก็อย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสม ความชอบ และพัฒนาการของเด็กๆ กันด้วยนะคะ เพื่อประโยชน์ดีๆ ที่ลูกน้อยจะได้รับอย่างแท้จริง

อ่านต่อ
รีวิวหนังสือเด็กเล่มเดียวในโลก My Golden Ticket จาก Roald Dahl

4 เทคนิคปลูกฝังให้ลูกมีความคิดสร้างสรรค์

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending