LOADING

Type to search

จุกหลอกทารก เริ่ม & เลิกใช้เมื่อไหร่ดี? พร้อมวิธีใช้ให้ได้ประโยชน์ที่สุด!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

หนึ่งในของใช้เด็กที่จำเป็นต้องมีของบางบ้านก็คือจุกหลอกทารก ที่สามารถนำไปเอนเตอร์เทนเจ้าตัวเล็กในวัยแบเบาะให้คอยดูดจนเพลินปากและป้องกันไม่ให้ร้องกระจองอแงจนเหนื่อยพ่อแม่ต้องโอ๋เช้าโอ๋เย็นไปได้เยอะ

ยังมีบางคนที่สงสัยว่าจุกหลอกทารกเป็นของที่ดีสำหรับเด็กจริงหรือไม่? ถ้าต้องใช้จริงๆ จะควรให้ลูกเลิกเมื่อไหร่ดี? ไปหาคำตอบเหล่านี้กับ My Honey Bun เลยดีกว่าค่ะ

จุกหลอก-ติดจุกหลอก

ทำความรู้จัก “จุกหลอกทารก” ตัวช่วยเพิ่มเวลาชีวิตให้พ่อแม่คล่องตัวมากขึ้น

จุกหลอกทารกส่วนใหญ่แล้วจะทำจากซิลิโคนหรือยาง โดยออกแบบมาให้เจ้าตัวเล็กสามารถดูดเล่นได้ตลอดทั้งวัน

ทารกส่วนมากจะติดขวดนมหรือติดเต้าคุณแม่ การที่เราต้องกระเตงเค้าตลอดเวลาเพื่อคอยให้นม จะทำให้ขาดความคล่องตัว และทำกิจกรรมส่วนตัวหรืองานบ้านได้เสร็จช้าเอามากๆ การใช้จุกหลอกจะช่วยดึงความสนใจของลูกน้อย ให้เค้าเกิดความเพลิดเพลินและสามารถหลุดจากแม่ได้1 แถมยังป้องกันไม่ให้เด็กสำลักจากการดื่มนมมากไป เป็นตัวช่วยที่จะทำให้ลูกสบายใจและมีความสุข ยิ่งเจ้าตัวเล็กยิ้มได้ ไม่งอแง คุณพ่อคุณแม่ก็เบาใจสบายแรงไปได้อีกเยอะเลยล่ะค่ะ

จุกหลอก-จุกหลอกเด็ก

ทำไมเจ้าตัวเล็กถึงชอบดูดจุกหลอกทารกซะเหลือเกิน?

ลูกจะจดจำว่าตนเองจะปลอดภัยเวลาที่ได้ดูดนมแม่ ดังนั้น พอได้มีอะไรมาดูดในปากก็จะเกิดความรู้สึกสบายใจ จุกหลอกทารกที่ช่วยให้เจ้าตัวเล็กดูดได้เพลินๆ ทั้งวันจึงเป็นเหมือนสิ่งที่ช่วยให้เค้ามีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้นนั่นเอง

จุกหลอกทารก ควรให้เด็กใช้เมื่อไหร่ และเลิกใช้ตอนไหนดี?

ช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดในการใช้จุกหลอกทารก ก็คืออายุสัก 6 – 8 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ1 เพราะเด็กจะเริ่มแยกแยะพวกจุกยางต่างๆ ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากนมแม่ได้ดีขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ดี ช่วงอายุที่แนะนำว่าจะสามารถเลิกใช้จุกหลอกได้ง่ายที่สุดคือประมาณ 3 – 4 เดือน โดยไม่ควรให้ลูกดูดจุกหลอกจนอายุเกิน 6 เดือน – 1 ขวบ เพราะถ้าเลิกหลังจากนี้ไป ลูกน้อยจะเป็นเด็กที่ติดจุกหลอกทารกจนเลิกได้ยาก เด็กจะต่อต้านและรู้สึกไม่ปลอดภัยหากไม่ได้ใช้จุกหลอก แถมยังเสี่ยงต่ออาการติดเชื้อที่หู2 และอาจมีผลต่อพัฒนาการด้านการพูดของลูกได้

จุกหลอก-ชอบจุกหลอก

ใช้จุกหลอกทารกให้ดี อย่าลืมเช็กเรื่องเหล่านี้ด้วย

  1. อย่าให้เด็กรีบใช้เกินไป: อย่างน้อยๆ ให้รอลูกอายุสัก 4 อาทิตย์ขึ้นไป ให้เค้าคุ้นชินกับการดูดนมแม่ด้วยตัวเองก่อน ไม่อย่างนั้นเด็กจะไม่สนใจการดูดนมจนขาดสารอาหารได้
  2. อย่าเอะอะก็ให้ดูด: จุกหลอกทารกเอาไว้สร้างความสบายใจ ช่วยให้ทารกหลับได้ไว ไม่งอแง แต่ไม่ใช่ว่าพอร้องปุ๊บเอาจุกยัดปากนะคะ3 ทีนี้แหละเด็กจะติดจนให้เลิกก็ไม่ได้แล้ว
  3. รักษาความสะอาดด้วย: หมั่นทำความสะอาดจุกหลอกทารกบ่อยๆ เพราะจุกหลอกก็เป็นของอีกชิ้นที่มีแบคทีเรียเยอะ เนื่องจากเจ้าตัวเล็กชอบทำหล่นพื้นบ่อยๆ นั่นเอง
  4. ถ้าลูกทำหล่นก็ให้เค้าเก็บเอง: เวลาเด็กได้ดูดจุกหลอกทารก จะทำให้เค้าสนใจสิ่งอื่นน้อยลง จนอาจจะทำให้พัฒนาการไม่ไวเท่าที่ควร ดังนั้นเวลาลูกทำจุกหล่น พ่อแม่ก็ไม่ต้องเก็บให้เค้านะคะ ปล่อยให้เด็กได้เก็บสิ่งของด้วยตัวเอง เพื่อฝึกทักษะและพัฒนากล้ามเนื้อต่างๆ จะดีกว่าค่ะ
จุกหลอก-เด็กใช้จุกหลอก 

อ้างอิงจาก

  1. Dummies for babies: The pros, the cons and when to give them up, GoodtoKnow, 21 Oct 2018, https://www.goodtoknow.co.uk/family/is-it-time-to-give-up-the-dummy-62663
  2. Rachel Reiff Ellis, Pacifiers: In or Out?, WebMD, 27 May 2015, https://www.webmd.com/parenting/baby/features/using-pacifiers#1
  3. Pacifiers: Are they good for your baby?, Mayo Clinic, 22 July 2017, https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/pacifiers/art-20048140
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending