LOADING

Type to search

มีเจ้าตัวเล็กต้องรู้! วิธีเลือกขวดนมเด็ก พร้อมเคล็ดลับทำความสะอาด จบปัญหาขวดนมมีกลิ่น

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ขวดนมเด็ก เป็นอีกหนึ่งของใช้จำเป็นที่เจ้าตัวเล็กต้องมีเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราสามารถปล่อยว่างวางมือจากเค้าได้ ไม่ต้องให้เค้ามาดื่มนมจากเต้าเราตลอดเวลา ขวดนมจะช่วยซื้อเวลาให้เราว่างสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ งานบ้านงานเรือน และช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีความสุข ดื่มไปเล่นไปได้แบบฟินๆ เรียกได้ว่าให้ประโยชน์ทั้งตัวแม่และลูกน้อยเลย แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกซื้อขวดนมเด็กแบบไหนดีให้ได้ประโยชน์ที่สุด และคุ้มค่ามากที่สุด เราก็เอาเทคนิคดีๆ มาฝากกันเรียบร้อยแล้ว

ขวดนมเด็ก พลาสติก / แก้ว ใช้แบบไหนดีต่อใจกว่ากัน

สำหรับประเภทของขวดนมเด็กนี่ต้องบอกเลยนะคะว่ามีให้เลือกอยู่ 2 แบบใหญ่ๆ1 ด้วยกัน หลายคนอาจไม่รู้นะว่ามันมีแบบแก้วให้ใช้ด้วย ซึ่งความแตกต่างทั้งข้อดีและข้อเสียของทั้งสองอย่างนี้จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ขวดนม-พลาสติก
 1. ขวดนมเด็ก พลาสติก
 2. ข้อดี : น้ำหนักเบา แข็งแรง ไม่แตกหัก
  ก็อย่างที่รู้กันดีว่าอุปกรณ์จากพลาสติกมันให้ความแข็งแรง คงทน ได้ดีมากที่สุดอยู่แล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะในวัยเล็กที่การพัฒนากล้ามเนื้อต่างๆ ยังไม่แข็งแรงด้วยเนี่ย รับรองว่าขวดนมหกหล่นวันละเป็นสิบรอบแน่ๆ ซึ่งขวดนมพลาสติกจะตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีสุดๆ เลยล่ะ

  ข้อเสีย : อายุการใช้งานสั้น เสี่ยงต่อการเป็นโรค
  ที่ต้องเตือนแบบนี้เพราะหลายๆ คนชอบใช้ขวดนมพลาสติกแบบเป็นมรดกตกทอดเลย ใช้มาตั้งแต่ลูกคนแรก ยันลูกคนสุดท้อง มันมีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค ซึ่งได้รับจากสารเคมีในพลาสติกนี่แหละค่ะ แถมอายุการใช้งานของมันก็อาจไม่ยืนยาวเท่ากับแบบแก้วด้วย

 3. ขวดนมเด็ก แก้ว
 4. ข้อดี : มีอายุการใช้งานยาวนาน สามารถทำความสะอาดนำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อยๆ
  เพราะขวดนมเด็กแบบแก้วนั้นจะทนทานต่อการทำความสะอาดที่อุณหภูมิสูงๆ ต้มในน้ำเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีและปลอดภัยกับเจ้าตัวเล็กที่สุด ทำให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณแม่หลายคนใช้กัน

  ข้อเสีย : หนักกว่า และอาจแตกได้
  ถือเป็นเรื่องน่ากลัวอย่างมากเลยล่ะค่ะ ที่เจ้าตัวเล็กอาจเผลอทำขวดนมหลุดมือและหล่นแตกได้ ซึ่งแน่นอนว่าอันตรายมาก ด้วยน้ำหนักที่มากกว่าขวดนมทั่วไป บวกกับโครงสร้างของมัน ก็เลยอาจทำให้คุณแม่ต้องกังวลใจหรือต้องคอยใส่ใจเวลาให้ลูกดื่มนมจากขวดสักหน่อย

  จริงๆ แล้วนอกจากขวดนมเด็กทั้ง 2 ประเภทนี้แล้วก็ยังมีแบบซิลิโคน และแบบสเตนเลสด้วยนะคะ แต่มันหาซื้อยาก แถมแพงมาก2 ไม่ค่อยคุ้มกับการลงทุนสักเท่าไหร่ ซึ่งทั้ง 2 ประเภทที่เราได้แนะนำกันไปนี้ก็อยู่ที่ว่าคุณแม่ชื่นชอบแบบไหน และอยากใส่ใจในเรื่องใดมากกว่ากัน

ขวดนม-จุกนม

เลือกจุกนมให้ดี ต้องดูที่อะไรบ้าง

นอกจากขวดนมแล้วก็มีเรื่องของจุกนมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะคะ ซึ่งเคล็ดลับในการเลือกซื้อจุกนมนั้นไม่ยากเลย ขอแค่รู้ว่าเราต้องสังเกตอะไรบ้างก็สบายแล้ว2

 1. ต้องเป็นจุกนมยาง หรือซิลิโคน เพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กดูดง่าย แต่แบบซิลิโคนจะมีราคาแพงกว่าหน่อย เพราะทำความสะอาดในน้ำร้อน ต้มฆ่าเชื้อได้
 2. รูจุกนมต้องค่อยๆ ให้ของเหลวผ่านได้ ทดสอบการหยดก่อนโดยเอาขวดนมคว่ำ น้ำนมควรจะไหลให้ได้วิละหยด ถ้ามากกว่านั้นคือรูกว้างไป
 3. อาจจะต้องซื้อจุกนมติดบ้านไว้เยอะหน่อย เพราะมันมีโอกาสแตกร้าว หรือรั่วซึมได้ค่ะเวลาใช้ไปนานๆ3

อ่านต่อ 
จุกหลอกทารก เริ่ม & เลิกใช้เมื่อไหร่ดี? พร้อมวิธีใช้ให้ได้ประโยชน์ที่สุด!

ขวดนม-ทำความสะอาด

วิธีทำความสะอาดขวดนมเด็กแบบง่ายๆ ที่คุณแม่มือใหม่ทำได้สบายมาก

หลังจากเจ้าตัวเล็กดื่มนมจนหมดแล้วก็ให้เราเอาทำความสะอาดเลยค่ะ โดยการล้างด้วยน้ำร้อนกับสบู่สูตรอ่อนโยนนี่แหละ ใช้แปรงทำความสะอาดล้างให้ทั่ว อย่าให้มีคราบน้ำนมเหลือเลยนะ จากนั้นก็ล้างน้ำแล้วตากให้แห้ง4 เท่านี้ก็เป็นอันใช้ได้แล้ว

ส่วนการฆ่าเชื้อโรคด้วยแบบหมดจดจริงๆ ก็ให้เอาอุปกรณ์ทุกอย่างใส่หม้อต้มน้ำเลยค่ะ ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วก็เอาขึ้นได้เลย เป็นวิธีบ้านๆ ที่ง่ายดายและเห็นผลรวดเร็ว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้เปลืองแรง ถ้าบ้านไหนมีกำลังก็ซื้อที่นึ่งขวดนมมาใช้ได้ กดปุ่มทีเดียวแล้วไปทำอย่างอื่นต่อได้เลย สะดวกไปอีกค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าไม่ยากเลยเนอะกับการทำความสะอาดขวดนมเด็กสำหรับเจ้าตัวเล็ก และการเลือกซื้อเลือกใช้ต่างๆ จะใช้งานแบบไหนก็ลองถามใจตัวเองกันได้เลย

อ่านต่อ
วิธีเลือกนมผงเด็กแรกเกิด ทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ให้นมไม่ได้
เลือกนมอย่างไรให้ลูกวัยประถมฯ วิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 

อ้างอิงจาก

 1. Renee A. Alli, MD, Baby Bottles: What Type Is Best?, Apr 2017, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-prep-17/choosing-a-bottle
 2. BabyCenter Staff, How to buy bottles and nipples, Aug 2018, https://www.babycenter.com/0_how-to-buy-bottles-and-nipples_751.bc
 3. Healthwise Staff, Choosing Baby Bottles and Nipples, 28 Mar 2018, https://www.mottchildren.org/health-library/tj8045
 4. Pregnancy Birth Baby, Cleaning and sterilising baby bottles, Dec 2017, https://www.pregnancybirthbaby.org.au/cleaning-and-sterilising-baby-bottles
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending