LOADING

Type to search

7 วิธีรับมือปัญหาสิวขึ้นตอนท้อง ป้องกัน & รักษาได้!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ว่าที่คุณแม่คงเคยได้ยินว่าคนท้องมักมีหน้าตาสดใสและผิวพรรณเปล่งปลั่ง แต่ก็ยังมีหลายคนที่ต้องเผชิญกับปัญหาน่าปวดใจอย่างสิวขึ้นตอนท้อง ที่ทำเอาสาวๆ ต้องกุมขมับ เพราะนอกจากจะทำให้เสียความมั่นใจแล้ว แม่ท้องยังไม่แน่ใจอีกว่าควรรับมือกับปัญหานี้อย่างไรให้ปลอดภัยต่อลูกในครรภ์มากที่สุด

สิวขึ้นตอนท้องมีสาเหตุมาจากอะไรนะ?

ช่วงตั้งครรภ์เป็นเวลาที่ร่างกายต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงมหาศาล นอกจากอาการแพ้ท้อง เท้าบวม ปวดหลัง ฯลฯ คุณแม่ยังต้องเจอกับปัญหาผิวมากมาย โดยหนึ่งในนั้นก็คืออาการสิวเห่อนั่นเอง

อาการสิวขึ้นตอนท้องเกิดจากหลายปัจจัย แต่มีสาเหตุหลักมาจากฮอร์โมนที่แปรปรวน โดยเฉพาะฮอร์โมนประเภทแอนโดรเจนที่ไปสั่งให้ต่อมน้ำมันสร้างน้ำมัน (ซีบัม) เพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลทำให้รูขุมขนอุดตัน เกิดการก่อตัวของแบคทีเรีย การอักเสบ จนทำให้สิวเห่อขึ้นมานั่นเอง1

ว่ากันว่าสิวเห่อนั้นเกิดขึ้นได้ถึง 1 ใน 2 ของหญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะสาวๆ ที่มักสิวขึ้นช่วงก่อนมีประจำเดือนจะยิ่งมีโอกาสสูงกว่า2 นอกจากนี้ อาการสิวเห่อของแต่ละคนยังแตกต่างกันไป คือมีทั้งกลุ่มที่เป็นเฉพาะไตรมาสแรกแล้วหาย หรือกลุ่มที่สิวขึ้นตลอดการตั้งครรภ์ รวมทั้งยังมีระดับความรุนแรงที่คาดเดาไม่ได้อีกด้วย3

สิวขึ้นตอนท้อง-สิวเห่อ

7 วิธีรับมือปัญหาสิวขึ้นตอนท้องอย่างปลอดภัย

อันที่จริงแล้ว อาการสิวเห่อในหญิงตั้งครรภ์มักหายไปเองเมื่อฮอร์โมนคงที่หรือหลังคลอด แต่สาวๆ อย่างเราก็คงกังวลและต้องการวิธีรับมือที่ได้ผล แต่ปลอดภัยต่อลูกในครรภ์ด้วยใช่ไหมล่ะคะ มาค่ะมา วันนี้ My Honey Bun มีทริคดีๆ ในการรับมือปัญหาสิวของสาวตั้งครรภ์แบบง่ายๆ มาแชร์กัน

 1. ป้องกันด้วยการล้างหน้า
 2. เมื่อผิวสะอาด โอกาสที่จะเกิดสิวก็จะยิ่งน้อยลง คุณแม่จึงควรป้องกันด้วยการล้างหน้าอย่างถูกวิธี เริ่มจากเลือกคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสบู่ นอกจากนี้ ยังควรเพิ่มขั้นตอนการล้างเครื่องสำอางก่อนล้างหน้า เพื่อช่วยเคลียร์เมคอัพ ครีมกันแดด และฝุ่นละอองในเบื้องต้น

  การล้างหน้าจนผิวแห้งตึงเมื่อรู้สึกว่าหน้ามันเป็นวิธีที่ผิดอย่างมากเลยนะคะ เพราะเมื่อผิวแห้งมากเกินไป ร่างกายก็จะยิ่งสร้างน้ำมันขึ้นมาเพิ่มเพื่อชดเชย ส่งผลให้ผิวมันยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นการล้างหน้าที่เหมาะสมคือล้างทุกเช้า-เย็น และหลังจากมีการเสียเหงื่ออย่างมาก (เช่น หลังออกกำลังกาย) โดยหลีกเลี่ยงน้ำที่ร้อนเกินไปค่ะ

  สิวขึ้นตอนท้อง-จับผิวหน้า
 3. เลือกครีมบำรุงที่ใช่
 4. เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว ถ้าคุณแม่ผิวมันมากๆ อาจเปลี่ยนไปใช้สูตรเนื้อเจลหรือแบบโลชั่นบางเบา พร้อมลดโอกาสการแพ้หรือเกิดสิว ด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์แบบออยฟรี ไม่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์และน้ำหอม

 5. อย่าแกะ!
 6. เรารู้ว่าการบีบ แคะ แกะ เกา เพื่อกำจัดให้สิวออกมาเป็นอะไรที่ห้ามใจยาก แต่สาวๆ ก็ต้องพยายามบังคับตัวเองให้ได้ เพราะในช่วงตั้งครรภ์ ผิวจะมีเม็ดสีเมลานินมากกว่าปกติ จึงทำให้รอยสิวเกิดใหม่ง่ายขึ้น แถมยังมีสีเข้มขึ้นอีกต่างหาก หากเราอดใจแกะไม่ไหว อาจมีรอยแผลหรือจุดด่างดำเหลือทิ้งไว้บนผิวที่ต้องรักษากันอีกนาน จนบางคนบ่นว่ารอยดำอยู่ยาวไปจนลูกน้อยเข้าโรงเรียนเลยล่ะค่ะ

  สิวขึ้นตอนท้อง-บีบหัวสิว
 7. เลี่ยงผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่อาจเป็นอันตราย
 8. ปัญหาใหญ่ในการรับมือกับอาการสิวขึ้นตอนท้อง ก็คือคุณแม่ไม่แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ไหนจะปลอดภัยต่อคนท้องบ้าง ซึ่งเรามีคำแนะนำในการเลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิวมาฝากกัน อย่างไรก็ดี ต้องอย่าลืมว่ายังไม่มีผลิตภัณฑ์ใดถูกทดลองในคนท้อง จึงไม่สามารถฟันธงความอันตรายได้อย่างชัดเจน รายการต่อเป็นไปนี้เป็นเพียงข้อควรระวังที่มีพื้นฐานมาจากลักษณะการทำงานของส่วนประกอบนั้นค่ะ

   กลุ่มอันตราย
  • ทรีทเมนต์ความงามที่มีการฉีดสารเข้าเส้นเลือด
  • ยารับประทานเพื่อรักษาสิว เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน ยาปฏิชีวนะเตตราไซคลีน2
  • ครีมผลัดเซลล์ผิวจำพวกเรตินอล เช่น Retin-A, Differin
  • กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) หรือ BHA ที่มักพบในคลีนเซอร์ แผ่นแปะดูดสิว และผลิตภัณฑ์ Chemical Exfoliation
  • ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) ที่นำมาใช้ฝ้าและลดจุดด่างดำ
   กลุ่มต้องระวังเป็นพิเศษ
  • เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) หรือ BP ในยาละลายหัวสิว เช่น Benzac ที่หญิงตั้งครรภ์ควรเลือกแบบความเข้มข้นต่ำหรือปรึกษาแพทย์-เภสัชกรก่อนใช้
  • พาราเบน (Paraben) สารกันเสียที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายที่มีสูตรไร้พาราเบนออกมาแล้ว
  • กันแดดแบบดูดซับรังสี (Chemical Sunscreen) ซึ่งมีโอกาสซึมเข้าสู่ผิวหนังได้มากกว่า หากคุณแม่กังวลเป็นพิเศษ อาจเลือกใช้กันแดดแบบ Physical Sunscreen โดยดูจากคำว่า zinc oxide หรือ titanium dioxide บนฉลาก (หรือเลือกที่ SPF ไม่สูงนัก คือประมาณ SPF 15 – 30 แต่ใช้วิธีทาบ่อยๆ แทน)
   กลุ่มปลอดภัย
  • สารไวท์เทนนิ่งจากวิตามินซี, กรดโอเลอิก (Oleic Acid), กรดโคจิก (Kojic Acid)
  • สารให้ความชุ่มชื่นจากกรดไฮยาลูรอน
  • โดยปกติแล้ว หญิงตั้งครรภ์สามารถรับการกดสิว ฉีดสิว หรือทำเลเซอร์ตามคลินิกความงามหรือโรงพยาบาลได้ แต่ควรแจ้งแพทย์ผิวหนังก่อนว่าตั้งครรภ์4

  *หากไม่แน่ใจ ให้ถือคติปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ หรือเข้าไปอ่านรายละเอียดในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ที่อาจระบุว่าสินค้านั้นใช้ในหญิงตั้งครรภ์ได้หรือไม่

  สิวขึ้นตอนท้อง-ครีมบำรุง
 9. เปลี่ยนไปใช้วิธีธรรมชาติ
 10. ลองใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาสิวและบำรุงผิวแบบง่ายๆ อาทิ1

  • เบคกิ้งโซดา: ที่จะช่วยลดน้ำมันบนผิวและลดรอยดำจากสิว โดยใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ทาไว้เฉพาะจุดที่เป็นสิวหรือมีรอย เมื่อแห้งแล้วให้ล้างออก
  • มะนาว: ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว โดยใช้สำลีหรือสำลีก้านชุบน้ำมะนาวสดทาไว้บนผิวประมาณ 10 นาทีหรือจนกว่าจะแห้ง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเย็น
  • น้ำผึ้ง: มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว รวมถึงฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย โดยหลังล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ให้ทาน้ำผึ้งบนบริเวณที่สิวขึ้นเห่อ ทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นเช่นกัน
  สิวขึ้นตอนท้อง-มาสก์หน้า
 11. สิวหาย…แค่ร่างกายเฮลธ์ตี้
 12. อาจฟังดูเป็นคำพูดเชยๆ ซ้ำๆ แต่กฎพื้นฐานที่ว่า “กินดี – ดื่มน้ำ – นอนพอ – ออกกำลังกาย” นั้นสามารถป้องกันและบรรเทาอาการสิวขึ้นตอนท้องได้จริงๆ นะคะ

  • ทานอาหารมีประโยชน์: เน้นทานโปรตีน ไขมันดี และผักผลไม้ที่มีวิตามินเพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังทำให้ผิวสุขภาพดี อาทิ แซลมอน อะโวคาโด ถั่วต่างๆ แครอท มะเขือเทศ แอปเปิ้ล องุ่น ฯลฯ แล้วอย่าลืมลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารมัน5 หรืออาหารแปรรูปด้วยนะคะ
  • ดื่มน้ำเยอะๆ: เพื่อช่วยรักษาสมดุลของผิวและกำจัดของเสียในร่างกาย โดยคุณแม่ท้องควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ตลอดวัน เลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนและน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง
  • พักผ่อนอย่างเพียงพอ: บางทีสิวอาจมีสาเหตุมาจากความเครียดหรือเหนื่อยล้า1 คุณแม่จึงควรหาเวลาพักผ่อนเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นการงีบหลับระหว่างวัน หรือนอนกลางคืนยาวๆ
  • ออกกำลังกาย: เพื่อขับสารพิษออกทางเหงื่อ และช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง ลดความวิตกกังวล
  สิวขึ้นตอนท้อง-ผลไม้
 13. จัดการตัวการอื่นที่ทำให้สิวขึ้น
 14. อาการสิวเห่ออาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นได้อีก ลองสังเกตดูนะคะว่าสิวเราขึ้นที่ไหนเป็นพิเศษ เพราะของรอบตัวในชีวิตประจำวันอย่างปลอกหมอนหรือแชมพู ก็อาจทำให้คุณแม่สิวเห่อได้ ดังนั้น จะลองใช้วิธีเหล่านี้เพื่อลดโอกาสการเกิดสิวก็ไม่เสียหาย

  • หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนและซักผ้าเช็ดตัว
  • สระผมบ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ผมมัน หรือจะเปลี่ยนไปใช้แชมพูสำหรับเด็ก หรือสูตรลดอาการแพ้ เช่น ไม่มีซิลิโคน ไม่มีพาราเบน ฯลฯ เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดสิวก็ได้
  • หลีกเลี่ยงเมคอัพที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และเปลี่ยนไปใช้สูตรไม่อุดตันรูขุมขน ที่จะเขียนบนฉลากว่า Non-Comedogenic3
  สิวขึ้นตอนท้อง-ดูแลผิว

อาการสิวขึ้นตอนท้องเป็นเรื่องชวนจิตตกก็จริง แต่เมื่อคลอดแล้วก็จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปเอง คุณแม่จึงควรทำใจให้สบาย ไม่ไปโฟกัสที่เรื่องสิวมากจนเกินไป แล้วลองทำตามคำแนะนำของเราที่รับรองว่าจะช่วยบรรเทาสิวช่วงตั้งครรภ์ แถมเป็นทริคที่จะป้องกันและรักษาสิวไปได้ตลอดแม้จะคลอดน้องแล้วค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Jessica Timmons, 6 All-Natural Pregnancy Acne Remedies, Healthline, 18 Dec 2017, https://www.healthline.com/health/pregnancy/acne-remedies#1
 2. Acne During Pregnancy, WebMD, 14 Jan 2018, https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/acne-during-pregnancy-treatments-causes#1
 3. Acne during pregnancy, BabyCenter, https://www.babycenter.com/0_acne-during-pregnancy_1456557.bc
 4. Rebecca Kolp, MD, Acne During Pregnancy, The Bump, https://www.thebump.com/a/acne-during-pregnancy
 5. Pregnancy Acne, What to Expect, 11 Sep 2018, https://www.whattoexpect.com/pregnancy/whose-body/acne.aspx
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending