LOADING

Type to search

สิ่งที่ไม่เคยมีใครบอกคุณก่อนจะมีลูก ประสบการณ์จริงจากคุณแม่

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

แชร์ประสบการณ์ตรงจากคุณแม่ เรื่องจริงที่ไม่มีใครบอกแต่คุณควรจะรับรู้หากคุณกำลังจะเป็นคุณแม่ และไม่ว่าคุณจะตั้งครรภ์อยู่ในระยะไหนหรือคลอดแล้วก็ตาม

หลังจากเจ็บท้องหนักขึ้นเรื่อยๆ มาทั้งคืน ผ่านสารพัดยาแก้ปวด ไล่ตั้งแต่ยาพารา ฉีดยาแก้ปวด ไปจนถึงบล็อกหลัง จนในที่สุดก็ได้ยินเสียงร้องอุแว้ๆ ตอนบ่ายแก่ๆ ในวันถัดไป นับตั้งแต่วินาทีนั้น ชีวิตก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

ตัวเราไม่ใช่ของเรา

ณ วินาทีที่ลูกเกิดนั้น ความรู้สึกที่ตามมาก็คือร่างกายของเราไม่ใช่ของเราคนเดียวอีกต่อไป แต่จะมีเจ้าตัวน้อยคอยส่งร้องเรียกเมื่อหิว เรียกให้แม่ตื่นมานั่งให้นมตอนกลางคืนไม่ว่าจะตีอะไรแล้วก็ตาม ร้องหาแม่เมื่อต้องการความสนใจ ร้องให้อุ้ม ร้องให้เปลี่ยนแพมเพอร์สเมื่ออึ ร้องเมื่อเบื่ออยากเปลี่ยนบรรยากาศ ร้องเพราะตื่นแล้วมองไม่เห็นใคร ร้องสารพัดจะร้อง แต่ไม่ว่าจะร้องเพราะสาเหตุอะไร คุณแม่ก็มีอันจะต้องกุลีกุจอไปหาเพราะบางทีคุณพ่ออุ้มก็ไม่หยุด จะเอาแต่คุณแม่อย่างเดียว ไม่ว่าอย่างไรสัญชาตญาณของแม่ก็จะอยากเข้าไปหาลูกเมื่อร้องไห้อยู่ดี ทำให้รู้สึกได้เลยว่ามันต่างจากเมื่อก่อนที่ตัวเองอยากจะทำอะไรก็ทำ ตอนนี้จะทำอะไรก็ต้องคิดถึงลูกเป็นอันดับแรก จึงเป็นที่มาว่า ตัวเราไม่ใช่ของเรา (และนมเราก็เป็นของลูก)

รายละเอียดต้องมา

ไม่ว่าคุณจะคิดว่าที่ผ่านมาตัวเองเป็นคนที่ใส่ใจรายละเอียดอยู่แล้วหรือไม่ก็ตาม เมื่อมีลูกแล้ว ลูกจะเพิ่มพลังแห่งความมีดีเทลรวมถึงความรู้สึกละเอียดอ่อนให้คุณหลายเท่าจนน่าตกใจ ยิ่งถ้าเป็นคนที่เลี้ยงลูกเองแบบไม่ค่อยมีคนช่วย หรือมีคนช่วยน้อย ก็จะมีการปรับตัวในการใส่ใจดีเทลที่เยอะมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็ก การตัดเล็บมือขนาดจิ๋วเพื่อไม่ให้เล็บข่วนหน้าลูก ที่ถึงแม้จะเล็งแล้วเล็งอีกก็ยังทำลูกเลือดออกซิบๆ อยู่ดี (พยาบาลมักจะบอกว่าเด็กไม่เจ็บ ไม่รู้ว่าเป็นการปลอบใจแม่หรือเปล่า) การทาน้ำมันไม่ให้ผิวแห้ง ทาครีมกันผื่น การเลือกผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ไปจนกระทั่งอาหารการกิน ทั้งหมดทั้งมวลนี้อาจจะไม่ใช่รายละเอียดที่คุณเคยใส่ใจมาก่อนสำหรับตัวเอง แต่เมื่อมีลูก ความใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้ก็มักจะเกิดขึ้นเองมาเองตามสัญชาตญาณแม่ ซึ่งก็คือความรู้สึกที่คุณแม่อยากทำให้ลูกตัวน้อยนั่นเองค่ะ

วู่วามแค่ไหนก็กลายคนใจเย็น

เคยเป็นคนใจร้อน วู่วาม นึกอยากจะไปไหนก็ไป นึกอยากจะอะไรทำก็ทำ ลูกตัวน้อยจะทำการดัดนิสัยคุณอย่างง่ายดาย กว่าจะก้าวเท้าออกจากประตูบ้านกันแต่ละที ก็ต้องเตรียมตัวกันเป็นชั่วโมงๆ ราวกับจะไปเที่ยวต่างจังหวัด อยากจะออกจากบ้านไปช้อปปิ้งเพื่อบรรเทาอาการซึมเศร้า เดินทางมาถึงสถานที่ช้อปปิ้งสุดโปรดปุ๊ป ลูกร้องจะกินนมปั๊บ ก็มีอันต้องเดินเข้าห้องให้นมไปอีก 20 นาที กว่าจะได้ฤกษ์ช้อปปิ้งคุณแม่ก็ได้เรียนรู้การรอคอยอย่างใจเย็นเป็นบทเรียนไปเรียบร้อยแล้วค่ะ

คุณแม่สายสตรอง

จากผู้หญิงอ่อนแอที่ต้องมีคนคอยปกป้องจะกลายเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้นไปโดยปริยาย เพราะมีคนๆ นึงที่ยังไร้เดียงสาและอ่อนแอกว่าคุณมาให้คุณปกป้อง ดูแล สัญชาตญาณความเป็นแม่จะรู้สึกเข้มแข็งเพื่อลูก แบบที่คุณไม่เคยรู้สึกมาก่อน ความรู้สึกนี้จะสอนให้คุณกลายเป็นคนเข้มแข็งกว่าที่เคย เพราะสำหรับคนส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่คุณจะเจอหลังคลอดมันเหนื่อยและหนักหนาสาหัสกว่าที่ตอนก่อนคลอดเยอะ ลองคิดดูดีๆ การท้องมีระยะเวลา 9 เดือน แต่การเลี้ยงลูกนี่ยังไงก็ไม่มีวันจบสิ้น คุณแม่จึงจำเป็นจะต้องมีความสตรองให้เป็นที่พึ่งของลูกๆ ได้เสมอไม่ว่าลูกจะยังเล็ก หรือโตแล้วก็ตาม

เหนื่อยแค่ไหนก็ทำได้เพื่อลูก

ประสบการณ์การเลี้ยงลูกไม่ว่าจะแบบมีคนช่วยหรือไม่มีคนช่วยก็ตาม เป็นเรื่องที่เหนื่อยมาก เพลียมาก แต่คุ้มค่ามากเช่นกัน ถึงคุณจะเหนื่อยแค่ไหน เพิ่งจะได้นอนไปเมื่อสองชั่วโมงที่แล้วหรืออย่างไรก็ตาม ได้ยินเสียงลูกร้องปุ๊บ ก็เป็นต้องกระเด้งตัวขึ้นจากเตียงปั๊บ มานั่งประจำที่ให้นมลูกทันทีอย่างไม่มีอิดออด เพราะคุณรู้ว่ามีคุณคนเดียวที่จะทำให้เค้าอิ่มและนอนหลับต่อได้อย่างสบาย

ความสุขอยู่รอบตัวเรา

ดูเป็นสิ่งเล็กๆ แต่ความหมายของมันยิ่งใหญ่มาก ความสุขนั้น ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล หาได้จากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบๆ ตัวคุณเองนั่นแหละ แค่ลูกยิ้มให้ หัวเราะใส่ เราก็ใจละลายแล้ว ยิ่งวันที่เรียกพ่อเรียกแม่ หรือป๊ากะม๊าได้นี่ตื่นเต้นกันไปทั้งครอบครัวเลยดีเดียว ความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ เช่นการที่ลูกนอนเริ่มพูดได้ นอนยาวขึ้น เดินได้ กลายเป็นความสุขของเราแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เป็นความสุขที่เกิดจากความรักที่บริสุทธิ์ระหว่างแม่กับลูกอย่างแท้จริง

ทั้งหมดนี้เป็นความรู้สึกจากประสบการณ์ของคุณแม่คนหนึ่ง ที่อยากแชร์จากชีวิตการเป็นแม่ที่มีทั้งขาขึ้นและขาลง ประกอบไปด้วยความเหนื่อย เพลีย ความง่วงแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน การหลับๆ ตื่นๆ ให้นม แต่เมื่อเห็นรอยยิ้มจากเด็กน้อยแล้วก็รู้สึกว่าสิ่งที่ทำไปทั้งหมดมันช่างคุ้มค่าเสียจริง

#รักลูกนะจุ๊บจุ๊บ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending