LOADING

Type to search

9 ทริคอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัยชัวร์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การอาบน้ำทารกแรกเกิดไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ถ้าคุณพ่อคุณแม่คอยระวังและอาบน้ำให้ลูกด้วยความรอบคอบรับรองว่าลูกน้อยปลอดภัยหายห่วง My Honey Bun ขอชวนคุณพ่อคุณแม่ลองมาดู 9 ทริคอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัย ซึ่งเป็นคำแนะนำเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการอาบน้ำให้ทารกน้อยที่ทำตามได้ง่าย ๆ เพียงทำตามให้ครบทุกข้อก็จะช่วยเพิ่มมั่นใจให้คุณพ่อคุณแม่ได้แน่นอนค่ะ

9 ทริคอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัย

ทริคอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัย-อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก
 1. เลือกอุปกรณ์อาบน้ำทารก
 2. การเลือกอุปกรณ์อาบน้ำทารกอย่างถูกวิธีอาจจะต้องดูให้ถี่ถ้วนสักนิด อ่างอาบน้ำเด็กที่มีให้จับจ่ายหลายรูปแบบในท้องตลาดนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกที่เหมาะสมกับสรีระของลูก ใช้วัสดุที่ปลอดภัย และรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

  สำหรับใครที่อยากใช้เก้าอี้อาบน้ำเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้อาบน้ำทารกได้ง่ายขึ้นนั้น ควรระวังในการใช้และต้องจับตาดูอยู่ตลอดเวลาที่ใช้งาน เพราะเก้าอี้อาจพลิกหงายขึ้นมา ทำให้ทารกติดอยู่ในเก้าอี้และไม่สามารถพลิกตัวกลับมาเองได้ นับเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมาก จึงแนะนำว่าห้ามคลาดสายตาโดยเด็ดขาดค่ะ

 3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่อ่อนโยน
 4. อันที่จริงแล้วการอาบน้ำทารกแรกเกิดนั้นใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำด้วย ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่มีส่วนผสมของพาราเบนและสีย้อม และมีค่า Ph ที่เหมาะสมค่ะ โดยบีบใส่มือในปริมาณเล็กน้อยในการใช้งานค่ะ

  ส่วนโลชั่นทาตัวเด็กหลังอาบน้ำ อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติอย่างน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน โดยใช้สำลีชุบแล้วลูบตามส่วนที่ผิวหนังลอกหรือแห้งเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปิโตรเลียมเจลทาเฉพาะบริเวณผิวที่แห้งมากเป็นพิเศษได้ด้วยค่ะ

  ทริคอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัย-ฟองสบู่
 5. หลีกเลี่ยงบับเบิ้ลบาธ
 6. อ่างอาบน้ำที่เต็มไปด้วยฟองสบู่ฟูฟ่องช่วยเพิ่มความสนุกให้เจ้าตัวเล็กได้ก็จริง แต่ก็มีความเสียงที่อาจจะเข้าไปทำให้ท่อปัสสาวะของลูกน้อยระคายเคืองและเสี่ยงที่จะติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้4เช่นกันค่ะ อาจจะรอให้ลูกโตอีกสักหน่อย เล่นน้ำเองเป็นแล้วค่อยซื้อให้เล่นเวลาอาบน้ำก็ยังไม่สายค่ะ

 7. เก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ห่าง
 8. ไม่ว่าคุณแม่จะเลือกอาบน้ำให้ลูกในห้องใดของบ้านก็ตาม ถ้าบริเวณนั้นมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆ ควรเก็บไปไว้ให้ห่างจากอ่างอาบน้ำของลูก อย่างถ้าเลือกอาบในห้องน้ำ ซึ่งเป็นที่ที่คุณแม่ชอบจัดแต่งทรงผมหน้ากระจกในห้องนั้นเป็นประจำ ควรถอดปลั๊กอุปกรณ์พวกไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผมแล้วเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัยก่อนจะเริ่มอาบน้ำให้ลูกน้อยค่ะ

  ทริคอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัย-ตัดโซเชียล
 9. ตัดขาดโซเชียล
 10. ยกหูโทรศัพท์ออกและปิดแจ้งเตือนสมาร์ทโฟนของคุณพ่อคุณแม่ก่อนที่จะเริ่มอาบน้ำ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวรบกวนสมาธิของเราได้เป็นอย่างดี ตัดขาดโซเชี่ยลสัก 10-15 นาทีเพื่อความปลอดภัยของลูกคุณเอง

 11. ห้องมีอุณหภูมิพอเหมาะ
 12. ตรวจสอบให้มั่นใจว่าภายในห้องที่ใช้อาบน้ำทารกมีอุณหภูมิอุ่นสบาย อยู่ที่ประมาณ 25 องศาขึ้นไปหรืออุณหภูมิห้องนับเป็นอุณหภูมิที่กำลังพอเหมาะ (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิภายนอกในขณะนั้น) เนื่องจากทารกไวต่อความรู้สึกมาก การอาบน้ำในห้องที่หนาวเกินไปจะทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวได้

 13. เช็คอุณหภูมิและระดับน้ำ
 14. เช็คอุณหภูมิของน้ำในอ่างว่าอุ่นพอดีสำหรับทารกแล้วหรือยัง อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมที่สุดอยู่ช่วงราวๆ 36-37 องศาเซลเซียส1 ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ที่บ้าน สามารถใช้ข้อมือหรือข้อศอกด้านในเพื่อตรวจเช็คความอุ่นของน้ำเองได้ค่ะ ส่วนระดับน้ำนั้นก็ไม่ควรให้ลึกเกินไป เติมให้พอดีที่จะใช้อาบในแต่ละครั้ง สำหรับทารกใช้ประมาณ 2-4 นิ้ว2ก็เพียงพอแล้วค่ะ

  ทริคอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัย-ปิดน้ำ
 15. ปิดน้ำก่อนนำทารกลงอ่างทุกครั้ง
 16. อย่าเพิ่งนำลูกลงอ่างในระหว่างที่เปิดน้ำก็อกอยู่ เพราะนอกจากอุณหภูมิที่ไม่คงที่แล้วระดับน้ำอาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนลึกเกินกว่าที่คาดคะเนไว้ รวมถึงเสียงน้ำที่เปิดอยู่อาจกลายเป็นเสียงรบกวนสำหรับเด็กบางคนเกิดอาการตกใจ หรือไม่ชอบซึ่งทำให้งอแงขึ้นมาได้อีกด้วยค่ะ

 17. ห้ามปล่อยทารกไว้ตามลำพัง
 18. กฎที่สำคัญที่สุดสำหรับการอาบน้ำทารกให้ปลอดภัยคือ ห้ามปล่อยลูกไว้ในอ่างอาบน้ำตามลำพังโดยเด็ดขาด แม้เพียงเสี้ยววินาทีก็ตาม เนื่องจากว่าแม้น้ำในอ่างน้ำตื้นเพียง 1 นิ้วก็สามารถทำให้ทารกจมน้ำได้ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มอาบน้ำ ควรเตรียมทุกอย่างที่จำเป็นในการอาบน้ำให้พร้อมและวางอุปกรณ์จำเป็นสำหรับอาบน้ำขอลูกไว้ในระยะที่เอื้อมถึง ยกตัวอย่างเช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าขนหนู ผลิตภัณฑ์อาบน้ำสำหรับเด็ก ผ้าอ้อม เสื้อผ้าชุดใหม่ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเดินละจากลูกไปไหนอีกค่ะ ในระหว่างนั้นถ้ามีเหตุจำเป็นที่จะต้องลุกออกไปจริงๆ ให้อุ้มลูกขึ้นจากน้ำและนำลูกไปด้วยเสมอ

ทริคอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัย-ปลอดภัย

เพียงทำตามคำแนะนำเหล่านี้ให้ครบ ก็น่าจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อุ่นใจขึ้นมาอีกมากมายว่าอย่างน้อยเราได้เตรียมตัวอาบน้ำให้ลูกน้อยได้อย่างปลอดภัยแล้วค่ะ

อ่านต่อ
ขั้นตอนการอาบน้ำทารกที่ถูกวิธี ง่ายแค่นี้พ่อแม่มือใหม่ก็ทำได้!
7 อุปกรณ์อาบน้ำทารกที่ขาดไม่ได้ พร้อมวิธีการเลือกซื้อ

 

อ้างอิงจาก

 1. Raising Children Network, Bath safety, 25 October 2016, http://raisingchildren.net.au/articles/bath_safety.html/context/1789
 2. Tips for safe bathing, babycenter, https://www.babycenter.com/0_tips-for-safe-bathing_bc
 3. American Baby, How to give baby a bath, https://www.parents.com/baby/care/bath/how-to-give-baby-a-bath/
 4. G Modgil and A Baverstock, Should bubble baths be avoided in children with urinary tract infections, BestBETs, 29 September 2006, https://bestbets.org/bets/bet.php?id=1304
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending