LOADING

Type to search

9 สิ่งต้องห้ามสำหรับคุณพ่อที่กำลังดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การพยายามทำความเข้าใจและดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นนับเป็นสิ่งที่ยากสำหรับคุณผู้ชาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ภรรยาจะต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมากมายที่นอกเหนือการควบคุม แถมฮอร์โมนคนท้องก็เป็นเรื่องที่ขึ้นชื่อว่าทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ หลายๆ คนกลายเป็นคนอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ และเพิ่มความฉุนเฉียว เกรี้ยวกราด และโศกเศร้าโดยไม่มีเหตุผลได้เป็นอย่างดี

นอกเสียจากว่าคุณเคยมีประสบการณ์ท้องด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ การทำความเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกเพื่อช่วย ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก My Honey Bun จึงขอเสนอเทคนิคการเอาตัวรอด สำหรับคุณผู้ชายในการดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ หากเอาไปทำได้ตามนี้ เพื่อให้ชีวิตคู่ของคุณทั้งสองจะสวยงามตลอดรอดฝั่งทั้ง 9 เดือนของการตั้งครรภ์แน่นอนค่ะ

9 สิ่งต้องห้ามสำหรับคุณผู้ชายเมื่อดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์

ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-เถียงเมีย
 1. เถียงภรรยา

 2. เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับทุกบ้าน โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกที่ฮอร์โมนกำลังพุ่งปรี๊ดๆ ทำเอาคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการ ปวดหัว คลื่นไส้ รู้สึกไม่สบายตัวตลอดเวลา ดังนั้นจึงเดาได้ไม่ยากว่าอารมณ์ของเหล่าคุณแม่ในช่วงนี้คงจะไม่มีความสุนทรีนัก
  ช่วงพีคนี้เป็นช่วงที่ถ้าคุณสามีมีเรื่องที่ขัดใจกันกับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วล่ะก็ ความเงียบของคุณ จะสยบทุกสิ่ง เพราะถึงคุณจะเป็นฝ่ายถูกก็ตาม หากไปแหยมแล้วล่ะก็ รับรองมีการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ขึ้นแน่ๆ1ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-ล้อเลียนเมีย
 3. ล้อเลียนน้ำหนัก หรือท้องที่กำลังโตของคุณแม่ตั้งครรภ์

 4. หากคุณผู้ชาย (และคนรอบข้างทั้งหลาย) ยังไม่เคยได้ตั้งท้องด้วยตนเองแล้วละก็ คงจะไม่เข้าใจถึงความรู้สึกไม่มั่นใจของคุณแม่ตั้งครรภ์กับร่างกายที่กำลังขยายขึ้นทุกส่วน บวมไปตั้งแต่คอยันข้อเท้า โดยที่ควบคุมอะไรไม่ได้เลย ดังนั้นการล้อเลียนน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นทุกวันๆ ท้องที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ตลกเลยเอาเสียเลย
  อย่าลืมนะคะ ว่าลูกของคุณกำลังเจริญเติบโตอยู่ในครรภ์ของภรรยาคุณนั่นเอง ดังนั้นแทนที่จะล้อเลียนคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่น้ำหนักเท่ากับคุณ หรือหัวเราะเวลาที่เธอลุกจากโซฟาลำบาก เก็บแรงนั้นไว้มาดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ คอยถามเธอว่าที่รักอยากทานอะไรไหมจ๊ะ2 การันตีว่าเวิร์กกว่าพันเปอร์เซ็นต์ค่ะดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-เบรกเมียใช้เงิน
 5. เบรกการใช้เงินของคุณแม่ตั้งครรภ์

 6. สัญชาตญาณ Nesting Instinct ของคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือการเตรียมบ้านเพื่อรอรับลูกน้อยในท้องที่กำลังจะลืมตาขึ้นมาดูโลก3นั้น เป็นสาเหตุให้คุณแม่ตั้งครรภ์ หลายๆ คนลุกขึ้นมาจัดระเบียบ ทำความสะอาดบ้าน เตรียมห้อง เตรียมซื้อของใช้ที่จำเป็นให้สำหรับลูกน้อย ว่ากันว่าสัญชาตญาณนี้จะรุนแรงมากขึ้นในช่วงอาทิตย์ท้ายๆ ก่อนคลอด
  ดังนั้นหากการซื้อของสำหรับเด็กในครั้งนั้น ไม่ได้จะถึงกับจะทำให้คุณถังแตกแล้วล่ะก็ เราก็ขอแนะนำว่าให้คุณกัดฟัน ยิ้มสู้ และควักกระเป๋าตังค์จ่ายเงินไปค่ะดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-สามีออกไปกินเหล้า
 7. ออกไปดื่มเหล้าบ่อยๆ แถมใช้ให้คุณแม่ตั้งครรภ์มารับกลับบ้าน

 8. เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดื่มแอลกอฮอล์นั้น เป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ถึงแม้ภรรยาคุณจะชิลล์ และปล่อยให้คุณดื่มได้โดยไม่ขัด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องไปซ้ำเติมภรรยาด้วยการไปออกดื่มเหล้ากับเพื่อนบ่อยๆ มิหนำซ้ำหากยังจะขอให้ภรรยาขับรถมารับยามที่คุณกลับบ้านเมาแอ๋กลับบ้านไม่ไหวเนี่ย รับรองได้ว่าคุณจะติดทำเนียบสามีที่ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ยอดแย่ไปอีกนานเลยค่ะดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-ห้ามสูบบุหรี่
 9. สูบบุหรี่ที่บ้าน หรือมีกลิ่นบุหรี่ติดตัว

 10. การสูบบุหรี่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นสิ่งต้องห้ามเนื่องจากเป็นอันตรายกับลูกในท้องและส่งผลให้เด็กน้ำหนักน้อย คลอดก่อนกำหนด และถึงกับเสียชีวิตได้ แต่ที่หลายๆ คนไม่ทราบ ก็คือการสูบบุหรี่มือสองและมือสามเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกในครรภ์มีน้ำหนักน้อย และอาจมีปัญหาสุขภาพตามมา หลังคลอด เช่น เป็นหวัดบ่อย ปอดไม่แข็งแรง เรียนรู้ช้า และปัญหาอื่นๆ ทางการเจริญเติบโตทางร่างกาย4 ดังนั้นช่วงเวลาที่ต้องดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์นี้ จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับคุณทั้งสองในการเลิกสูบบุหรี่ค่ะ
  ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-ให้เมียทำงานบ้าน
 11. คาดหวังให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทำงานบ้าน ทำอาหารให้เหมือนเดิม

 12. หากโดยปกติแล้วภรรยาเป็นคนทำงานบ้านและทำอาหารให้กับคุณแล้วละก็ เตรียมตัวเตรียมใจได้เลยว่าต่อแต่นี้ไปทุกอย่างจะไม่เหมือนเดิม อาการแพ้ท้องและอาการเหนื่อยล้าในช่วงไตรมาสแรก อาจทำให้เธอหมดพลังไปอย่างง่ายดายโดยไม่มีกะจิตกะใจจะมาสนใจกับการดูแลบ้าน หรือทำอาหารให้คุณทาน เพราะลำพังตัวเธอเองก็ยังแทบจะเอาตัวไม่รอด

  จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยเรียนรู้การทำงานบ้าน รู้ว่ากระดาษชำระ สบู่เก็บไว้ตรงไหน เครื่องซักผ้าใช้อย่างไร เวลาที่ลูกคลอดออกมาแล้วจะได้ช่วยภรรยาได้อย่างคล่องแคล่วค่ะอ่านต่อ >> 5 สิ่งที่คุณพ่อช่วยแบ่งเบาคุณแม่ได้ง่ายๆ หลังคลอด
  ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-หยิบของจากพื้น
 13. ให้คุณแม่ตั้งครรภ์หยิบของจากพื้นเอง โดยเฉพาะตอนท้องแก่

 14. เมื่อเริ่มเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ครรภ์จะใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ภรรยาท้องเริ่มเคลื่อนไหวได้ลำบากมากขึ้น เพราะจะทำอะไรก็ต้องค่อยๆ ทำช้าๆ เพราะต้องคอยหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเกินไป หากคุณอยากรู้ว่าก้มลงไปหยิบของที่พื้นตอนท้องลำบากอย่างไร ก็ให้เอาหมอนใบใหญ่มารัดไว้ที่พุงแล้วก้มลงเก็บเหรียญที่ตกอยู่บนพื้น คุณก็จะเข้าใจความอึดอัดนั้นได้เป็นอย่างดีค่ะ
  ดังนั้นในระหว่างที่คุณกำลังดูแลดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ หากคุณเห็นภรรยาทำอะไรหล่น หรือต้องการที่จะหยิบอะไรที่ตกอยู่บนพื้น ก็ไม่ควรจะรีรอ รีบอาสาช่วยจัดการให้ทันที อันนี้รับรองได้คะแนนสามีดีเด่นค่ะดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-เมียอ้วน
 15. ภรรยาถามว่าดูอ้วนไหม ห้ามตอบว่าอ้วน

 16. เรื่องน้ำหนักและรูปร่างหน้าตา เป็นเรื่องที่เซนซิทีฟสำหรับคนท้องจากการสำรวจโพลโดยเว็บ Baby Center นั้น ผลปรากฏว่าหญิงท้องกว่าครึ่งยืนยันว่าตัวเองรูปร่างหน้าตาดูแย่ลงในขณะตั้งท้อง ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งรู้สึกว่าตัวเองเหมือนเดิม ส่วนน้อยเท่านั้นที่จะรู้สึกว่าตัวเองดูดีขึ้น5
  ในช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่คุณควรรักษาน้ำใจภรรยาไว้ให้มากๆ ดูแลความรู้สึกของคุณแม่ตั้งครรภ์ อย่าให้เธอเสียเซลฟ์เพราะกังวลเรื่องนี้ ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่ภรรยาถามว่า “ตัวเองๆ เค้าดูอ้วนไหม” ให้คุณยิ้มแล้วตอบไปทันใดว่า “ไม่อ้วนจ้ะ ที่รักท้องอยู่”ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-ปวดท้องคลอดลูก
 17. เปรียบเทียบอาการปวดท้องของตัวเองกับการปวดท้องคลอดลูกของคุณแม่ตั้งครรภ์

 18. ไม่ว่าคุณผู้ชายจะมีอาการปวดหลัง ปวดเอว หรือปวดขาขนาดไหน ถ้ามันไม่แย่จริงๆ แล้วละก็กรุณาอย่าให้หลุดจากปากคุณว่า “ปวดเอว/ ปวดขา/ ปวดหลังเหมือนเธอเลย” หรือ “ปวดท้องจะแย่อยู่แล้วปวดเหมือนที่เธอจะคลอดลูกน่ะ”

  คุณอาจไม่ทราบว่าอาการปวดต่างๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ของคุณต้องทนไป 9 เดือนนั้น มันแย่กว่าอาการปวดที่กินยาหาหมอก็หายขนาดไหน (อย่าลืมนะคะ คนท้องทานยาได้บางอย่างเท่านั้น) และสำหรับอาการปวดท้องคลอดลูกนั้น คุณแม่บอกได้เป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่มีอะไรจะเจ็บปวดไปกว่านี้อีกแล้ว ดังนั้นตั้งสติคิดให้ดีก่อนพูด ว่าอาการเจ็บป่วยของคุณมันรุนแรงขนาดนั้นจริงไหม

อ่านต่อ >>ดูแลคนท้องด้วย 13 วิธีของว่าที่สามีดีเด่น

ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์-เห็นใจกัน

ถ้าข้อห้ามในการดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์เหล่านี้ฟังดูยากไปล่ะก็ พึงเตือนตัวเองไว้ค่ะว่าภรรยาของคุณเป็นคนที่ต้องเสียสละเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ส่วนใหญ่ของตนเอง เพื่อดูแลลูกน้อยของคุณทั้งสองมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งระหว่างตั้งครรภ์และหลังจากคลอดลูก เห็นใจเธอหน่อย เพราะเธอกำลังทำเพื่อคุณและลูกค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Jamie Roberts, 5 things to avoid doing while your partner is pregnant, Metro, 14 October 2017, https://metro.co.uk/2017/10/14/5-things-to-avoid-doing-while-your-partner-is-pregnant-6995693/
 2. Joelle Wisler, 10 things you should never do when your partner is pregnant, Scary Mommy, https://www.scarymommy.com/never-do-when-your-partner-is-pregnant/
 3. Nesting during pregnancy, American Pregnancy Association,http://americanpregnancy.org/planning/nesting-during-pregnancy/
 4. Smoking during pregnancy, American Pregnancy Association, http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/smoking-during-pregnancy/
 5. Devan McGuinness, 10 things you shouldn’t do when your partner is pregnant, Babble, https://www.babble.com/pregnancy/10-things-you-shouldnt-do-when-your-partner-is-pregnant/
 6. 18 weeks pregnant, Baby Center, https://www.babycenter.com/6_18-weeks-pregnant_1107.bc
 7. Kelly Kreglow, 23 things you should never say to a pregnant woman, Men’s Health, 27 February 2015, https://www.menshealth.com/trending-news/a19531955/23-things-to-never-say-to-pregnant-woman/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending