LOADING

Type to search

รวมพัฒนาการทารก 9 เดือน วัยกำลังเริ่มตั้งไข่และหัดเกาะเดิน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เดินทางมาถึงช่วงพัฒนาการทารก 9 เดือนแล้ว อีกไม่กี่เดือน ทารกก็จะอายุครบ 1 ปีเต็ม ลูกน้อยของคุณแทบจะไม่เหลือเค้าเด็กตัวจิ๋วเมื่อ 9 เดือนก่อนเลย เพราะตอนนี้เจ้าหนูคือนักผจญภัยที่พร้อมสำรวจสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา คุณพ่อคุณแม่พร้อมจะคอยวิ่งวุ่นจับเด็กตัวป่วนแล้วหรือยังคะ?

พัฒนาการทารก 9 เดือน ด้านการรับรู้

ลูกเข้าใจเรื่อง “ความคงอยู่ของวัตถุ” (Object Permanence) ซึ่งก็คือความเข้าใจว่าสิ่งของหรือบุคคลยังคงอยู่ที่ไหนสักแห่งแม้ตนจะมองไม่เห็น เด็กที่เข้าใจเรื่องนี้จะสามารถมองหาของเล่นที่คุณแกล้งซ่อนไว้ข้างหลัง และไม่งอแงเมื่อไม่เห็นพ่อแม่ในห้อง1

พัฒนาการทารก 9 เดือน ด้านการได้ยิน

ทารกจำเสียงที่คุ้นเคยได้ดี และเริ่มจะเข้าใจคำพูดแล้ว อย่างถ้าผู้ใหญ่ถามถึงสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว เช่น ลูกบอลอยู่ที่ไหน เด็กก็อาจจะหยิบลูกบอลมาส่งให้เราได้ หรือถ้าถามถึงสิ่งที่อยู่ในรูป เช่น วัวอยู่ที่ไหน ก็อาจชี้ไปที่ภาพวัวในหนังสือได้ถูกต้อง

พัฒนาการทารก 9 เดือน ด้านการสื่อสาร

เด็กวัยนี้จะส่งเสียงเจื้อยแจ้วตลอดเวลา บางทีอาจจะฟังดูเป็นประโยคถึงแม้ว่าไม่มีใครเข้าใจ อย่างไรก็ตามอาจจะเริ่มฝึกให้ลูกพูดคำที่มีความหมายจริงๆ เช่น พ่อ แม่ หมา

อาจสังเกตว่าลูกจะนำของเล่นที่พ่อแม่ชอบมาให้เพราะอยากเห็นคุณยิ้ม แถมเด็กบางคนก็เป็นนักแสดงตลกตัวยง เพราะชอบจะเป่าน้ำลายเป็นฟองหรือทำเสียงตลกๆ เพื่อทำให้พ่อแม่หัวเราะ2

พัฒนาการทารก9เดือน-เล่นกับแม่

พัฒนาการทารก 9 เดือน ด้านสังคม

ทารกเริ่มเข้าใจว่าตัวเองต้องการอะไร จะร้องไห้เวลามีใครมาแย่งของไป และยังเริ่มรู้จักอารมณ์ขันและแสดงออกอย่างมีความสุขด้วยการโบกมือหรือส่งจูบ หากพ่อแม่ยังไม่เคยพาลูกไปเข้ากลุ่มกับทารกคนอื่นๆ ช่วงนี้เป็นเวลาที่ดีที่จะให้ลูกหัดเข้าสังคมและเล่นกับเด็กวัยเดียวกัน3

พัฒนาการทารก 9 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

ในช่วงพัฒนาการทารก 9 เดือน ลูกมักจะเริ่มตั้งไข่แล้ว รวมถึงเรียนรู้ที่จะนั่งลงหลังจากยืน และสามารถเกาะเดินไปตามเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ในช่วงนี้พ่อแม่อาจยังไม่ต้องซื้อรองเท้าให้ลูกก็ได้ เพราะการฝึกทรงตัวด้วยการใช้เท้าเปล่าสัมผัสพื้นจะทำให้ลูกเรียนรู้ได้ง่ายกว่า

พัฒนาการทารก 9 เดือน ด้านการนอน

เด็กอายุ 9 เดือนประมาณ 70 – 80% จะสามารถนอนหลับยาว 8 – 12 ชั่วโมงได้ตลอดทั้งคืน และอาจมีการนอนตอนกลางวันบ้างประมาณ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 – 2 ชั่วโมง ช่วงเช้าและบ่ายอย่างละครั้ง

พัฒนาการทารก9เดือน-ฟิงเกอร์ฟู้ด

พัฒนาการทารก 9 เดือน ด้านการกิน

ลูกถือขวดนมเองได้แล้ว และควรเริ่มถือแก้วหัดดื่มสำหรับเด็กด้วยเช่นกัน โดยปกติเด็กวัยนี้ยังกินนมแม่ทุก 3 – 4 ชั่วโมง ส่วนนมผงก็ประมาณวันละ 24 – 32 ออนซ์ สำหรับอาหารอ่อน ลูกควรได้กิน 3 มื้อเล็ก บวกกับของว่างอีก 2 มื้อ และควรเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงมาก หลีกเลี่ยงการใส่เกลือและน้ำตาล คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองให้ลูกกินอาหารหลายๆ ชนิดและมีสีสันที่หลากหลายเพื่อกระตุ้นการเจริญอาหาร ที่สำคัญคือทารกควรได้รับโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันให้สมดุลในทุกมื้อ4

ตอนนี้ลูกกำลังฝึกใช้นิ้วมือในการกินอาหารฟิงเกอร์ฟู้ดอย่างสนุกสนาน ผู้ปกครองควรต้มผักที่ปรุงสุกและอ่อนนิ่มเพื่อง่ายกับการเคี้ยว ไม่ก็หั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ลูกหยิบกินเองได้สะดวก

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • สำหรับพัฒนาการทารก 9 เดือน การเล่นคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของลูกและช่วยให้เค้ามีพัฒนาการสมวัย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นทักษะด้านความเข้าใจให้พัฒนาขึ้นเป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันการให้ลูกนั่งเล่นยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรงอีกด้วย
 • เด็ก 9 เดือนจะโปรดปรานรูปภาพสีสันสดในหนังสือเป็นพิเศษ ลูกจะมองดูภาพอย่างตั้งใจ พ่อแม่จึงควรอ่านไปพร้อมกับลูกและชี้ให้ดูรูปไปด้วยกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มทักษะด้านการมองเห็นยิ่งขึ้น
 • ลองพาลูกออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ เพื่อจะช่วยให้เด็กเรียนรู้เฉดสีต่างๆ ในธรรมชาติ
 • อธิบายชื่อเรียกและคำศัพท์ต่างๆ ให้ลูกฟัง บอกให้รู้ว่าตัวลูกกำลังทำอะไรอยู่ เค้าจะจดจำเสียงที่เราบอกและพยายามเปล่งเสียงตาม5
พัฒนาการทารก9เดือน-เด็กเล่นนอกบ้าน

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ไม่ลงน้ำหนักที่เท้าเมื่อจับลูกยืน
 • ไม่เปล่งเสียงที่คล้ายคำว่า มามา ปาปา บาบา
 • ไม่ตอบสนองเมื่อเรียกชื่อ
 • จำหน้าคนคุ้นเคยไม่ได้
 • ไม่มองสิ่งที่คุณชี้
 • ไม่สามารถส่งของเล่นจากมือหนึ่งไปยังอีกมือหนึ่ง
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 8 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 10 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. Rhonda S. Walter, MD, Your Child’s Development: 9 Months, KidsHealth, Jun 2016, https://kidshealth.org/en/parents/development-9html
 2. Baby Development: Your 9-month-old, 19 Jan 2017, WebMD, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-9-month-old#2-4
 3. Your baby at 9 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/7-12-months/your-baby-at-9-months
 4. BABY MONTH BY MONTH: 9 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/9-month-old-baby
 5. Rohit Garoo, 9-Month-Old’s Developmental Milestones – A Complete Guide, MomJunction, 29 Aug 2017, https://www.momjunction.com/articles/babys-9th-month-a-development-guide_00103235/#9MonthOld%E2%80%99sDevelopmentalMilestones7
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending