LOADING

Type to search

อายุมีไว้ให้โกง! ท้าพิสูจน์เคล็ดลับหน้าเด็กที่ต้องขยาย

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ใครที่มีคติประจำใจว่า “หน้าเด็กคือนิพพาน” ต้องมาอ่านบทความนี้กันด่วนๆ เพราะ My Honey Bun ได้รวบรวมเคล็ดลับหน้าเด็กสร้างได้ ไปกับ 9 รูปแบบไลฟ์สไตล์ที่ทำให้คุณคงความเยาว์วัยโดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอใดๆ ทั้งสิ้น!

รวม 9 ไลฟ์สไตล์เด็ด เคล็ดลับหน้าเด็กของจริง!

 1. ฟิตออกกำลังกายแถมได้หน้าเฟิร์ม
  เคล็ดลับหน้าเด็กอย่างแรกที่ทุกคนนึกถึงคงไม่พ้นการออกกำลังกายใช่ไหมล่ะคะ เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง การออกกำลังกายก็ยังมีประโยชน์อีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการคงความอ่อนเยาว์นั่นเองค่ะ ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือทุกครั้งที่ได้ออกกำลังกาย เลือดลมจะสูบฉีดทำให้ผิวพรรณดูสดใสเปล่งปลั่ง เผยผิวสวยจากภายในสู่ภายนอก และเมื่อเราเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายหน้าเด็กเป็นประจำ ก็จะยิ่งช่วยหมุนเวียนออกซิเจนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ให้กับผิว พร้อมกระชับกล้ามเนื้อเพื่อลดการหย่อนยานของผิวได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีผิวพรรณดี รูปร่างได้สัดส่วน ก็จะทำให้เรายิ่งดูหน้าเด็กลงโดยอัตโนมัติเลยล่ะค่ะ

  เคล็ดลับหน้าเด็ก-ออกกำลังกาย

 2. หลีกเลี่ยงยูวีเพื่อผิวดีอ่อนวัย
  การหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญหากต้องการดูหน้าเด็กและอ่อนกว่าวัยในระยะยาว ทราบไหมคะว่ารังสี UVA จากดวงอาทิตย์สามารถแทรกซึมเข้าไปลึกถึงชั้นผิวและยังทำลายคอลลาเจนที่ช่วยสร้างความแข็งแรงยืดหยุ่นของผิวหนัง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น แถมยังอาจเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำต่างๆ ตามมาอีกต่างหาก

  ถ้าพูดถึงเมืองร้อนอย่างบ้านเราแล้ว จะไม่ให้เจอแสงแดดเลยเห็นทีจะลำบาก ครีมกันแดดจึงเป็นตัวช่วยสำคัญเวลาเราออกไปทำกิจกรรมต่างๆ กลางแจ้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพอทาครีมกันแดดปั๊บแล้วจะสามารถเริงร่าท้าดวงอาทิตย์นานเท่าไหร่ก็ได้นะคะ มีผลวิจัยชี้ให้เห็นถึงคนที่ใช้สารกันแดดเพียงอย่างเดียวว่ากลับมีโอกาสเกิดผิวไหม้จากแสงแดดมากขึ้นไปอีก!1 อาจเป็นเพราะคนกลุ่มนี้ใช้ครีมกันแดดแล้วอยู่กลางท่ามกลางแดดจ้ายาวนานกว่าปกตินั่นเอง

  ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่านอกจากทาครีมกันแดดแล้ว ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกที่จะอยู่ในที่ร่มและสวมใส่เสื้อผ้าที่ช่วยปกป้องผิวอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ และที่สำคัญคือเราไม่ควรทาครีมกันแดดเฉพาะตอนไปทะเลหรือออกแดดจัดเท่านั้น ทางที่ดีควรทาครีมกันแดดทุกวันที่ออกไปนอกบ้านไม่ว่าอากาศจะเป็นอย่างไรก็ตาม โดยเลือกผลิตภัณฑ์มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 – 50 พร้อมระบุในฉลากว่า “Broad Spectrum” ซึ่งป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB และเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดก็อย่าลืมทาซ้ำทุกๆ สองชั่วโมงด้วยนะคะ

  เคล็ดลับหน้าเด็ก-ทาครีม

 3. กินอาหารเฮลธ์ตี้
  นานๆ ทีจะกินเบคอนชีสเบอร์เกอร์ของโปรดตบท้ายด้วยไอศกรีมซักถ้วยก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าขืนกินแบบนี้บ่อยๆ เข้าคงไม่ไหวแน่ เพราะอาหารส่วนใหญ่ที่เรากินเข้าไปจะถูกฟ้องออกมาผ่านสภาพผิว โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะส่งผลเสียกับอีลาสตินและคอลลาเจน ซึ่งอาจทำให้เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยตามมา รวมถึงการกินไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวก็ยังทำให้ดูสูงวัยกว่าความเป็นจริงด้วย

  ลองหันมากินอาหารเพื่อสุขภาพที่เน้นพวกผักผลไม้และไขมันดีต่างๆ อย่างพวกผักใบเขียวทั้งหลายซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินมากมายที่ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง หรือจะเป็นมะเขือเทศที่มีไลโคปีนช่วยให้ผิวแข็งแรงมีภูอมิต้านทานต่อรังสียูวี แถมทำให้หน้ามีเลือดฝาดแลดูอ่อนวัยอีกด้วยค่ะ

  เคล็ดลับหน้าเด็ก-กินอาหารดี

 4. เลิกเป็นสิงห์อมควัน
  ทุกคนคงรู้ดีว่าการสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากเพียงใด บางคนคิดจะเลิกหลายครั้งหลายคราแต่ก็ยังทำใจไม่ได้เสียที ขอให้คุณท่องเอาไว้ว่าบุหรี่เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้ริ้วรอยมาเยือนก่อนวัยอันควร อาจจะช่วยทำให้เลิกสูบได้ง่ายขึ้นก็ได้นะคะ

  นิโคตินในบุหรี่ทำให้หลอดเลือดซึ่งทำหน้าที่หล่อเลี้ยงผิวหนังหดตัวลง เป็นเหตุให้ผิวได้รับออกซิเจนรวมถึงสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีได้น้อยลง นอกจากนี้ สารเคมีหลายชนิดในควันบุหรี่ยังก่อให้เกิดความเสียหายแก่คอลลาเจนและอีลาสตินโดยตรง ที่สำคัญการติดบุหรี่ยังทำให้คุณปากคล้ำและติดพฤติกรรมซ้ำๆ อย่างการเลียริมฝีปาก ซึ่งจะทำให้ปากเหี่ยวย่นเร็วไปอีก คราวนี้มีทั้งรอยตีนกาแถมมาพร้อมกับปากดำคล้ำ ไม่ว่าจะปกปิดด้วยเมคอัพแบรนด์อะไรหรือทำตามเคล็ดลับหน้าเด็กสำนักไหน แต่ถ้ายังไม่ลดละเลิกบุหรี่ก็อาจจะไร้ซึ่งหนทางเยาว์วัยก็เป็นได้นะคะ

  เคล็ดลับหน้าเด็ก-ไม่สูบบุหรี่

 5. หลับให้พอ ชะลอความแก่
  เคล็ดลับหน้าเด็กที่ง่ายที่สุดเลยก็คือการนอนนี่เองค่ะ จากการศึกษาพบว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับและการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว เพราะในระหว่างที่เราหลับสนิท ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโตเจนและโปรเจสเตอโรนในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มกลไกการซ่อมแซมผิวตามธรรมชาติ โดยแนะนำว่าควรนอนให้ได้อย่างน้อย 7 – 9 ชั่วโมงนะคะ2 ลองสังเกตดูว่าคืนไหนที่ได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม พอตื่นขึ้นมาก็จะพบกับผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใสพร้อมรับเช้าวันใหม่เลยล่ะค่ะ

  เคล็ดลับหน้าเด็ก-นอนหลับให้พอ

 6. ผ่อนคลายสลายเครียด
  ด้วยสภาพสังคมปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าอัตราของผู้ที่เป็นโรคเครียดเพิ่มสูงมากขึ้น โดยมีสาเหตุจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นความกดดันในที่ทำงาน ปัญหาด้านการเงิน ชีวิตคู่ แม้กระทั่งปัญหารถติดก็สามารถทำให้เกิดความเครียดได้แล้วนะคะ ซึ่งเจ้าความเครียดนี่เองที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพในร่างกายและเป็นตัวกระตุ้นให้เราแก่ก่อนวัยอันควร เพราะเมื่อเครียดร่างกายจะหลั่งอะดรีนาลีนและฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น3 ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาที่พบว่าคนที่มีระดับความเครียดสูงแบบเรื้อรังจะแก่เร็วกว่าคนทั่วไปอย่างน้อย 10 ปี! ดังนั้นวิธีแก้ที่ดีที่สุดคือหากิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ปล่อยวางสิ่งที่ผ่านไปแล้ว รู้เท่าทันความคิดตัวเอง ก็จะช่วยให้เรามีความสุขขึ้น แถมยังเลิกทำหน้านิ่วคิ้วขมวด ลดการเกิดริ้วรอยจากความเครียดได้ด้วยค่ะ

  เคล็ดลับหน้าเด็ก-คลายความเครียด

 7. น้ำเปล่าดีที่สุด
  70% ของร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำ และน้ำก็ยังเป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์ผิวอีกด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยจนละเลยไป บางคนอ้างว่าทำงานทั้งวันหรือวุ่นวายกับการเลี้ยงลูก แม้แต่น้ำสักแก้วยังไม่มีเวลาจะดื่ม หรือได้ดื่มเฉพาะเวลารับประทานอาหารเท่านั้น ผลเสียก็คือถ้าร่างกายขาดน้ำหรือดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เซลล์เสื่อมสภาพลง ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน เหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย และแก่ก่อนวัยอันควร ฉะนั้น ถ้าอยากหน้าเด็กและแลดูอ่อนเยาว์ไปนานๆ ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว4เป็นประจำเพื่อให้ผิวคงความนุ่มชุ่มชื้น เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

  เคล็ดลับหน้าเด็ก-ดื่มน้ำเยอะๆ

 8. ลดคาเฟอีนและเหล้า
  สายปาร์ตี้ดื่มหนักต้องฟังทางนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็จริง เช่นเดียวกับคาเฟอีนที่ช่วยทำให้เรากระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ แต่ถ้าดื่มมากเกินไปก็จะส่งผลเสียให้แก่สุขภาพร่างกายและผิวพรรณได้โดยตรง ถ้าใครไม่อยากหน้าแก่ไว ก็งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีนทั้งหลายลงบ้างนะคะ

  เหตุผลที่ควรลดการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและดึงสารอาหารที่สำคัญออกไปจากผิว พอไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงผิวก็จะแห้งกร้านและเกิดริ้วรอยในที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นแอลกอฮอล์ยังทำให้เส้นเลือดบนใบหน้าขยายตัว (อย่างที่จะเห็นบางคนดื่มเหล้าแล้วหน้าแดงขึ้นมา) ซึ่งถ้าดื่มมากเกินไปนานๆ จะสามารถทำให้เกิดผลกระทบอย่างถาวร คงดูไม่ดีแน่ถ้าหน้าเราแดงก่ำอยู่ตลอดเวลา แถมยังมีเส้นเลือดปรากฏชัดไปทั่วหน้า นั่นก็คงทำให้เราโบกมือลาความหน้าเด็กไปโดยปริยาย


 9. เคล็ดลับหน้าเด็ก-ลดเหล้าเบียร์
 10. บริโภคไขมันให้มากขึ้น
  ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ อีกเคล็ดลับหน้าเด็กก็คือการรับประทานไขมันให้มากขึ้น แต่ไขมันในที่นี้หมายถึงไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 ที่พบได้ในปลาแซลมอน วอลนัท และธัญพืชต่างๆ โดยจะช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่ รักษาความแข็งแรงของกระดูก พร้อมทั้งช่วยชะลอความแก่และป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังจะช่วยเพิ่มความสามารถของเอ็นไซม์ในร่างกายที่จะดึงไขมันซึ่งเก็บสะสมอยู่ตามสะโพกออกมาใช้เป็นพลังงาน ส่งผลให้ผิวพรรณดูกระจ่างใสและสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ


 11. เคล็ดลับหน้าเด็ก-ถั่ว
 

อ้างอิงจาก

 1. Caroline Praderio, 8 science-backed ways to look younger, INSIDER, 27 Jun 2017, https://www.thisisinsider.com/how-to-look-younger-2017-6
 2. Jessica Migala, 14 Lifestyle Changes That Make You Look Younger, Health, 26 Jan 2015, https://www.health.com/health/gallery/0,,20884216,00.html
 3. Marisa Fox, 10 All-Natural Ways to Stay Young, Fitness Magazine, https://www.fitnessmagazine.com/mind-body/feeling/10-all-natural-ways-to-stay-young/
 4. HOW TO STAY YOUNG – 20 TIPS TO LOOK & FEEL YOUNGER, VitaMedica, 28 Sep 2017, https://vitamedica.com/wellness-blog/how-to-stay-young-20-tips-to-look-feel-younger/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending