LOADING

Type to search

ผู้ใหญ่ไปได้ เด็กไปดี! กับ 9 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

สุดสัปดาห์นี้ นอกจากสวนสนุกหรือห้างที่มีโซนของเล่น ลองเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการพาเด็กๆ ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันดูมั้ย รับรองว่าลูกจะได้ทั้งความรู้และความสนุกกลับบ้านไปแบบเต็มๆ และหากผู้ปกครองคนไหนยังไม่มีไอเดีย ลองดู 9 พิกัดที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ ที่เรารวมมาในวันนี้สิคะ รับรองว่าถูกใจทั้งพ่อแม่และลูกอย่างแน่นอน

รวม 9 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์เด็ดในกรุงเทพฯ

 1. มิวเซียมสยาม
 2. หรือในชื่อเต็มว่า “มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้” (Discovery Museum) ที่แรกที่เรานึกถึงเวลาจะพาเด็กๆ ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ โดยมีนิทรรศการถาวรในธีมของความเป็นไทย ย้อนอดีตไปตั้งแต่สมัยสุวรรณภูมิ กำเนิดกรุงศรี แบบจำลองชีวิตในชนบท บรรยากาศงานวัด รวมไปถึงกิจกรรมที่เด็กจะได้หยิบจับของเล่นสมัยก่อน เล่นเกมยิงปืนใหญ่ ทั้งยังได้ลองเป็นนักข่าวบนจอทีวีอีกด้วย สมกับคอนเซปต์ “Play + Learn = เพลิน” จริงๆ

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-มิวเซียมสยาม พิกัด: 4 ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร (ใกล้วัดโพธิ์)
  เวลาทำการ: วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) 10.00 น. – 18.00 น.
  ค่าเข้าชม:
  • เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าฟรี
  • นักเรียน-นักศึกษา 50 บาท
  • ผู้ใหญ่ชาวไทย 100 บาท
  • ข้อมูลเพิ่มเติมและภาพจาก: มิวเซียมสยาม, FB Museum Siam
 3. ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ)
 4. สร้างนักวิทย์ตัวน้อยที่พิพิธภัณฑ์แสนคลาสสิกซึ่งได้รับการรีโนเวทใหม่ให้ทันสมัยและน่าตื่นตากว่าเดิม ที่นี่มีนิทรรศการมากมายเกี่ยวกับอวกาศ เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม โดยมีลูกเล่นในการจัดแสดงให้เข้าถึงเด็กได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้แว่น VR หรือนั่งเก้าอี้จำลองยานอวกาศ ส่วนไฮไลท์เด็ดเห็นจะเป็นโดมท้องฟ้าจำลอง ซึ่งมีเครื่องฉายดาวใหม่ระบบ 4K ฉายเรื่องราวเกี่ยวกับดาราศาสตร์และอวกาศแสนตื่นเต้น หมุนเวียนกันไปในแต่ละเดือน เช่น มหัศจรรย์แห่งออโรรา ขอบฟ้าแห่งใหม่ อุกกาบาตถล่มโลก เป็นต้น

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-ท้องฟ้าจำลอง พิกัด: ถนนสุขุมวิท (ใกล้ BTS เอกมัย)
  เวลาทำการ: วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) 9.00 น. – 16.30 น.
  ค่าเข้าชม:
 5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
 6. ใครเคยไปทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์นี้บ้าง ยกมือขึ้น! ชวนพ่อแม่ไปย้อนวัย พร้อมพาเด็กๆ ไปสัมผัสความเป็นไทยอย่างเต็มเปี่ยม ณ พิพิธภัณฑ์คู่ชาติใกล้สนามหลวงแห่งนี้ ที่โดดเด่นด้วยโบราณวัตถุเก่าแก่จากหลายยุคสมัย ทั้งยังมีโรงราชรถ เก๋งจีน และนิทรรศการหมุนเวียน จัดมาเต็มที่แบบเดินเล่นได้ทั้งวัน หากบ้านไหนยังไม่แน่ใจ จะเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงในเว็บไซต์ก่อนก็ได้นะคะ

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พิกัด: ถนนหน้าพระธาตุ แขวงพระบรมมหาราชวัง (ระหว่างม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และโรงละครแห่งชาติ)
  เวลาทำการ: วันพุธ – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์ – อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) 9.00 น. – 16.00 น.
  ค่าเข้าชม:
 7. พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ
 8. ชวนเจ้าตัวน้อยทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าที่พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ แสนพิเศษของกองทัพอากาศไทย ซึ่งจัดแสดงอากาศยานต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินโจมตีที่เหลืออยู่ลำเดียวในโลก เครื่องบินขับไล่ เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง แถมยังมีอาวุธในอดีต กิจกรรมต่างๆ และเครื่องบินบางลำที่เจ้าหนูสามารถขึ้นไปดูได้ใกล้ชิดถึงที่นั่งนักบิน

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ พิกัด: 171 ถนนพหลโยธิน เขตดอนเมือง
  เวลาทำการ: วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) 8.00 น. – 16.00 น
  ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
  ข้อมูลเพิ่มเติมและภาพจาก: กองทัพอากาศ, FB พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

 9. พิพิธภัณฑ์สุขสะสม
 10. ย้อนอดีตไปกับกับพิพิธภัณฑ์แสนน่ารักที่รวบรวมเอาข้าวของเครื่องใช้และของเล่นย้อนยุคกว่า 300,000 ชิ้น ที่สามารถแสดงวิถีชีวิตในสมัยก่อนได้อย่างมีชีวีตชีวา คุณพ่อคุณแม่จะได้เอ็นจอยกับการหวนนึกถึงวัยเด็ก พร้อมชี้ชวนให้ลูกได้ดูไอเท็มแปลกตาที่เค้าไม่เคยเห็นมาก่อน อาทิ เตารีดโบราณ โทรศัพท์แบบหมุน หมากเก็บ โรงหนังสมัยก่อน ร้านของชำ เป็นต้น

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-พิพิธภัณฑ์สุขสะสม พิกัด: 59 ถนนพุทธมณฑล สาย 2 ระหว่างพุทธมณฑล สาย 2 ซอย 19 – 21 เวลาทำการ: วันจันทร์ อังคาร พฤหัสบดี และศุกร์ (ปิดวันพุธ) 11.00 น. – 18.00 น., วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.30 น. – 18.30 น. ค่าเข้าชม:
 11. นิทรรศน์รัตนโกสินทร์
 12. แหล่งรวมความงดงามในอดีตของยุครัตนโกสินทร์ มีห้องจัดแสดงถาวรถึง 9 ห้อง ที่แสดงถึงข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวีถีชีวิตในสมัยก่อน อาจฟังดูเป็นเรื่องในห้องเรียน แต่การใช้สื่อที่ผสมผสาน เมืองจิ๋ว วิดีโอ ไปจนถึงการจำลองการนั่งเรือสมัยก่อนจะทำให้เด็กๆ ไม่เบื่อแน่นอน แถมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ยังมีห้องสมุดบรรยากาศชิลล์และชั้นลอยสำหรับชมวิวถนนราชดำเนินและเกาะรัตนโกสินทร์ในมุมกว้างอีกด้วย

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ พิกัด: 100 ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร เวลาทำการ: วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) 10.00 น. – 18.00 น. โดยมีรอบการเข้าชมทุก 20 นาที ค่าเข้าชม:
 13. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร (พิพิธภัณฑ์เด็ก จตุจักร)
 14. สวรรค์สำหรับเด็กของแท้! เพราะที่พิพิธภัณฑ์เด็กแห่งนี้ได้รวบรวมเอาทุกอย่างมาให้เจ้าหนูได้เล่น ลอง และเรียนรู้เพื่อสร้างจิตสร้างสรรค์ตามคอนเซปต์ “Learning for Young Creative Mind” เห็นเป็นที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯที่เข้าฟรีแบบนี้ แต่ที่นี่เค้าขนมาเต็มทั้งโซนสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ บ้านไดโนเสาร์ บล็อกเลโก้ยักษ์ กิจกรรมทำอาหาร ไปจนถึงห้องสมุดสร้างสรรค์ ของเล่นฐานจำลองการผจญภัยในป่า และของโปรดของเด็กทุกคนอย่างสวนน้ำกลางแจ้ง

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-พิพิธภัณฑ์เด็ก พิกัด: 810 ถนนกำแพงเพชร 4 เขตจตุจักร
  เวลาทำการ: วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) 10.00 น. – 16.00 น.
  ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
  ข้อมูลเพิ่มเติมและภาพจาก: พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร แห่งที่ 1, FB พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 “จตุจักร”

 15. จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช.
 16. แหล่งสนุกของลูกอีกแห่งซึ่งเราเคยแนะนำไว้ในที่เที่ยวสำหรับเด็กย่านสยาม โดยที่นี่เน้นการสร้างความเข้าใจในวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผ่านชีวิตประจำวัน การลงมือทำ และการทดลอง ด้วยสวนสนุกวิทยาศาสตร์ สนามเด็กเล่นเสริมจินตนาการ และกิจกรรมการทดลองต่างๆ อาทิ จำลองการระเบิดของภูเขาไฟ ประดิษฐ์วงจรไฟฟ้า หรือทำเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรค

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. พิกัด: ชั้น 4 – 5 จามจุรีสแควร์ (MRT สามย่าน)
  เวลาทำการ: วันจันทร์ – ศุกร์ 10.00 น. – 18.00 น., วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.30 น. – 18.30 น.
  ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี สำหรับนิทรรศการทั่วไป
  ข้อมูลเพิ่มเติมและภาพจาก: จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช., NSM Science Square

 17. พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช
 18. พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ สำหรับสายแข็งที่เด็กวิทย์แทบทุกคนล้วนเคยมา ที่นี่รวมเอาความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และชีววิทยามาจัดแสดงได้อย่างน่าสนใจและเรียลสุดๆ มีทั้งเรื่องเกี่ยวกับพยาธิ-ปรสิต อวัยวะ พัฒนาการทารก ระบบประสาทและหลอดเลือดแดงทั้งร่างกาย(มีชิ้นเดียวในโลก) รวมทั้งวิวัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนปัจจุบัน

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์-พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช พิกัด: 2 ถนนวังหลัง แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย
  เวลาทำการ: วันพุธ – จันทร์ (ปิดวันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์) 10.00 น. – 17.00 น. (ปิดการจำหน่ายบัตร 16.00 น.)
  ค่าเข้าชม:
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending