LOADING

Type to search

พัฒนาการทารก 9-12 เดือน วัยตั้งไข่เตรียมตัวผจญภัย

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ช่วงเวลา 9-12 เดือนเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยพัฒนาการแบบก้าวกระโดดในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินที่เริ่มทานได้มากขึ้น เล่นเก่งยิ้มเก่งมากขึ้นเริ่มคลานเก่งและที่สำคัญเริ่มตั้งไข่แล้วค่ะ

ด้านการกิน

วัยนี้บางคนจะเริ่มตั้งไข่ และเริ่มเดินได้แล้ว และที่สำคัญลูกสามารถทานอาหารที่คล้ายกับผู้ใหญ่ได้แล้ว เพราะเด็กบางคนเริ่มมีฟันหน้า 2 ซี่แล้ว อีกทั้งช่วงนี้ลูกจะเริ่มซนมากขึ้น เพราะสามารถขยับตัวได้เยอะขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา ทั้งคลาน ทั้งฝึกเดิน ดังนั้นเมื่อใช้พลังงานมาก ลูกจึงจะต้องทานมากขึ้น แนะนำให้คุณแม่จัดมื้อเสริมเพิ่มขึ้นจากมื้อหลัก และเสริมมากกว่านม เพราะนมจะกลายเป็นอาหารเสริมแทนอาหารหลักแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าการกินลูกยังต้องฝึกอยู่ จึงต้องมีเลอะบ้าง เป็นเรื่องธรรมชาติ แนะนำให้ฝึกต่อไปค่ะ ลูกวัยนี้จะชอบทำอะไรเอง ทั้งการยกถ้วยน้ำดื่มเอง ถือผักและผลไม้ทานเอง หัดใช้ช้อนตักอาหารเอง  ดังนั้นช่วงนี้จึงเหมาะที่จะหยุดทานขวดและหันมาให้ลูกดื่มนมจากแก้วแทนค่ะ

การพูดและการเดิน

ในช่วงเดือนนี้ลูกบางคนอาจจะพูดก่อนเดิน หรือบางคนอาจจะเดินก่อนพูด ซึ่งก็สามารถเป็นไปได้หลายอย่าง ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคน ไม่เหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่เริ่มสังเกตดีดีนะคะ ว่าลูกจะพูดก่อนหรือเดินก่อน แต่ที่แน่ๆ  ช่วงนี้ลูกจะเริ่มก้าวขา โดยการพยุงหรือการจูงมือ และเด็กบางคนจะพยายามก้าวเดินให้ได้ด้วยตนเอง หากลูกหกล้มก็ไม่ต้องโวยวายนะคะ หากช่วยได้ก็ช่วยค่ะ แต่ช่วยเป็นกำลังใจ ส่งยิ้มให้ลูกพยายามต่อไป จะดีที่สุดค่ะ มีร้องบ้างเจ็บบ้างเรื่องธรรมชาติค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยโดยการทำไม้ช่วยเดิน โดยการนำไม้หรือท่อพีวีซี พักลงไปทำราว ให้ลูกจับเดิน ซึ่งหากลูกได้ฝึกบ่อยๆ ลูกจะเดินเองได้เร็วขึ้นค่ะ และอย่าลืมบันทำความทรงจำก้าวแรก และคำแรกของลูกไว้นะคะ

การเรียนรู้

การเล่นของลูกในวัยนี้ จะเป็นการเล่นแบบซ้ำๆ เหมือนการฝึกฝน หรือหาเหตุผลด้วยตนเอง  ไม่ว่าจะเป็นการเทของใส่กล่อง จับใส่ใหม่ การเล่นของเล่นที่เคลื่อนไหวได้ เช่นรถยนต์ให้ล้อหมุนไป การนั่งรถเด็กเล่นแล้วใช้เท้าถีบยีนให้เคลื่อนที่ถอยหลัง มากกว่าไปข้างหน้า ซึ่งลูกมักทำซ้ำๆ และจะสนุกมากหากชนสิ่งของและมีเสียงดัง ตึงๆ หรือ ได้รับความสนใจจากผู้ใหญ่ ในวัยนี้ลูกยังคงกลัวคนแปลกหน้าอยู่ ดังนั้นการอยู่กับคนที่ใกล้ชิด คือ สิ่งที่ลูกต้องการและรู้สึกปลอดภัย ซึ่งเป็นสัญชาตญาณที่ดี  ช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่จะเห็นว่าลูกขยันเดินจับโน่นนี่นั่น  เพราะลูกต้องการฝึกฝนการเดิน และยังไม่สามารถเดินได้แข็งแรงด้วยสองขาของตนเอง ดังนั้นการเดินเกาะสิ่งของ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ผนัง ตู้ เตียง จึงเป็น สิ่งที่ลูกพยายามฝึกฝนและต้องการให้สามารถยืนได้อย่างมั่นคงด้วยตนเอง

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้นอกจากจัดพื้นที่ให้ลูกได้ฝึกด้วยบาร์พีวีซีที่เตรียมไว้แล้ว ยังสามารถเป็นกำลังใจด้วยการอ้าแขนแล้วเรียกให้ลูกเดินเข้ามาหา ซึ่งลูกจะพยายามเข้ามาหาแม่ หากไม่สามารถเดินหรือพยุงตัวเองให้เดินได้ ลูกจะคลานอย่างรวดเร็วเลยล่ะค่ะ  แล้วอย่าลืมชมลูกพร้อมทั้งกอดและหอมแก้มฟอดใหญ่เลยนะคะ คุณพ่อคุณแม่ฝึกทำบ่อยๆ แล้วเจ้าตัวเล็กจะมั่นใจ เพราะ หากลูกล้มก็ยังมีคุณพ่อคุณแม่คอยโอบอุ้ม งานนี้เจ้าตัวเล็กกำลังใจมาเต็มอย่างแน่นอนค่ะ และเมื่อกล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง คือกล้ามเนื้อขา ลูกจะเดินและรีบเข้ามายังอ้อมกอดคุณแม่เลยค่ะ

ก้าวแรกพร้อมๆ กับอ้อมมกอดจากการเดินครั้งแรก ประทับใจมากเลยนะคะ ลองแอบติดกล้องแล้วถ่ายภาพไว้สิคะ

อ่านต่อ
อาหารอ่อนแบบไหน? ที่เหมาะกับลูกน้อยของเรามากที่สุด!

พัฒนาการเด็กแรกเกิด – 3 เดือน ชวนคุณพ่อคุณแม่สังเกตพัฒนาการลูก

พัฒนาการทารก 4-6 เดือน ช่วงเวลาสำคัญในการชวนลูกคุย

พัฒนาการเด็กวัยซนชอบเรียนรู้วัย 7-9 เดือน

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending