LOADING

Type to search

รวมข้อมูลพัฒนาการทารก 8 เดือน หนูคลานได้แล้วนะจะบอกให้!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เข้าสู่เดือนที่ 8 ของลูกน้อยแล้ว จุดเด่นในช่วงพัฒนาการทารก 8 เดือน คือเด็กจะช่างสังเกตมากขึ้น ลูกจะสนใจทุกสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว รวมถึงเฝ้ามองและจดจำทุกการกระทำของคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าคุณเผลอทำตัวเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีเมื่อไหร่ล่ะก็ อย่าลืมว่ามีตาวิเศษคู่เล็กๆ คอยจับจ้องและพร้อมเลียนแบบทุกอิริยาบถอยู่นะ

พัฒนาการทารก 8 เดือน ด้านการมองเห็น

แม้ว่าตอนนี้การมองเห็นของทารกเกือบจะดีเท่าผู้ใหญ่ แต่ก็ยังมองในระยะใกล้ๆ ได้ดีกว่าระยะไกล จะเห็นว่าลูกชอบกวาดสายตามองไปทั่วห้องและชี้ไปที่สิ่งต่างๆ หรือพยายามคลานไปหาสิ่งนั้น

พัฒนาการทารก 8 เดือนด้านการสื่อสาร

ลูกจะชอบเลียนเสียงที่ได้ยินและตอบสนองต่อชื่อเรียกของตัวเอง พ่อแม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาด้วยการคุยกับลูกบ่อยๆ แล้วบอกว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ แนะนำชื่อเรียกสิ่งของแต่ละชนิด ถามคำถามลูกและให้เวลาเด็กตอบสนองกลับมา รวมถึงการอ่านหนังสือให้ลูกฟังด้วยน้ำเสียงที่น่าสนใจ1

พัฒนาการทารก8เดือน-เด็กยิ้ม

พัฒนาการทารก 8 เดือน ด้านสังคม

ในวัยนี้เมื่อลูกเห็นเด็กคนอื่นร้องไห้ ก็จะเริ่มเบะปากแล้วทำหน้าเศร้าหรือร้องไห้ตาม ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงอารมณ์เห็นอกเห็นใจผู้อื่น

ทารกจะกลัวการอยู่คนเดียวโดยไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย ยิ่งปล่อยให้อยู่กับคนแปลกหน้า ลูกจะรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย ถ้าพ่อแม่อยู่ใกล้ๆ แล้วแนะนำคนใหม่ๆ ให้ลูกรู้จัก ลูกจะจ้องคนนั้นเป็นระยะๆ อาจจะแอบซุกแขนคุณหรือไม่แสดงปฏิกิริยาใดๆ เด็กบางคนอาจยอมยิ้มให้คนแปลกหน้าถ้าพ่อแม่เกลี้ยกล่อม2

พัฒนาการทารก 8 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

ลูกนั่งได้ด้วยตัวเอง แต่อาจจะต้องคอยจับอยู่เป็นบางครั้ง รวมถึงสามารถยืนโดยเกาะเก้าอี้หรือโซฟา ในอีกเดือนสองเดือนต่อจากนี้ ลูกน่าจะเริ่มเกาะเฟอร์นิเจอร์เดินไปทั่วบ้าน จึงควรจัดบ้านให้โล่งและระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยบริเวณปลั๊กไฟ มุมโต๊ะ มุมตู้ และกลอนประตูด้วยค่ะ

ในช่วงพัฒนาการทารก 8 เดือน เด็กส่วนใหญ่จะคลานได้แล้ว แต่ถ้าลูกยังคลานไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องเครียดไป เพราะเด็กบางคนอาจจะข้ามการคลานไปเริ่มเดินเลยก็ได้

พัฒนาการทารก8เดือน-เด็กคลาน

พัฒนาการทารก 8 เดือน ด้านการนอน

ทารกวัยนี้จะใช้เวลานอนรวมแล้ว 15 ชั่วโมง ตอนกลางคืนประมาณ 11 ชั่วโมง ลูกอาจจะยังตื่นกลางดึกอยู่แต่จะหลับนานขึ้นในแต่ละครั้ง ถ้าโชคดีลูกน้อยอาจหลับสนิทตลอดคืน 10 – 12 ชั่วโมงเต็มก็ได้ และลูกจะนอนกลางวันประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง โดยแบ่งเป็น 2 ครั้งต่อวัน

พัฒนาการทารก 8 เดือน ด้านการกิน

นมยังคงเป็นอาหารหลักสำหรับเด็ก 8 เดือนอยู่ ทารกวัยนี้ต้องการพลังงาน 750 – 900 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งควรมาจากนม 400 – 500 แคลอรี่ ดังนั้นควรเริ่มมื้ออาหารด้วยการให้นมก่อนจะป้อนอาหารอ่อนที่มีความสมดุลของไขมัน คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน พ่อแม่ควรเพิ่มฟิงเกอร์ฟู้ด (Finger Food) หรืออาหารที่เด็กๆ สามารถใช้มือหยิบจับรับประทานเองได้ ซึ่งจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของนิ้วมือ และช่วยในเรื่องการเคี้ยวและบดอาหารด้วย3

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • กระตุ้นให้ลูกกินอาหารด้วยตัวเอง เพื่อให้การทำงานของมือและปากประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เลือกอาหารที่ใช้มือหยิบกินได้อย่างผักต้มสุก เช่น บร็อกโคลี และแครอท
 • ลูกเริ่มที่จะยืนด้วยการเกาะเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างโซฟา คุณพ่อคุณแม่จึงควรปล่อยให้ลูกได้ลองพยายามยืนด้วยตัวเอง และคอยเฝ้ามองอยู่ใกล้ๆ ก็พอค่ะ
 • ทารกกำลังเรียนรู้เรื่องสาเหตุและผลที่เกิดตามมา หาของเล่นที่เหมาะสมกับพัฒนาการทารก 8 เดือนซึ่งเป็นแบบมีปุ่มกดต่างๆ เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าถ้ากดปุ่มนี้เมื่อไหร่จะเกิดเสียงตามมาด้วย4
พัฒนาการทารก8เดือน-เด็กอมมือ

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ลูกยังนั่งไม่ได้ถึงแม้จะมีคนช่วย เพราะเด็กอาจจะมีปัญหาที่ระบบประสาทและกล้ามเนื้อผิดปกติ
 • ลูกหดขาขึ้นเมื่อถูกจับให้ยืน ซึ่งปกติแล้วเท้าของลูกควรจะดันพื้นโดยอัตโนมัติ
 • โดยปกติทารกวัยนี้จะชอบพูดอ้อแอ้หรือส่งเสียงเจื้อยแจ้วตลอดเวลา ถ้าลูกไม่พูดอะไรเลยอาจจะมีปัญหาด้านพัฒนาการช้า
 • มีปัญหาการจดจำใบหน้าของคนคุ้นเคยหรือสมาชิกในครอบครัว
 • ไม่สามารถมองหาแหล่งกำเนิดเสียงได้ หรือไม่สามารถมองตามวัตถุที่เคลื่อนที่ช้าๆ ได้
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 7 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 9 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. Susan Stopper, The Development of an 8-Month-Old, Livestrong, 13 Jun 2017, https://www.livestrong.com/article/128120-development-month-old-baby/#
 2. Rohit Garoo, 8-Month-Old’s Developmental Milestones: A Complete Guide, MomJunction, 7 Dec 2017, https://www.momjunction.com/articles/babys-8th-month-a-development-guide_00102825/#gref
 3. BABY MONTH BY MONTH: 8 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/8-month-old-baby
 4. Your baby at 8 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/7-12-months/your-baby-at-8-months
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending