LOADING

Type to search

เสริมพัฒนาการแบบติดสปีด! ด้วยอาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คุณพ่อ คุณแม่ส่วนใหญ่ อาจจะต้องประหลาดใจและภูมิใจกับพัฒนาการแบบก้าวกระโดดของเด็กๆ ในช่วงวัยนี้กันบ้าง จริงไหมคะ? เพราะน้องๆ ถึงวัยที่เริ่มจะตั้งไข่ หัดเดินกันแล้ว แถมยังฉลาดเรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้น ดังนั้น การเสริมพัฒนาการด้วยอาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือน จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการเรียนรู้ได้เร็วอย่างสมวัยและเสริมร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง วันนี้เราเลยมีเมนูอาหารเด็กแนะนำสำหรับลูกน้อยมาฝากกันค่ะ

อาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือน

 1. น้ำซุปจากผักและเนื้อสัตว์
 2. อาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือนไม่ควรเป็นอาหารที่ใส่เครื่องปรุงใดๆเพราะจะทำให้ร่างกายเด็กได้รับโซเดียมมากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อไตและยังเสี่ยงต่อโรคเบาหวานอีกด้วยดังนั้นการใช้วัตถุดิบที่มีรสจากธรรมชาติก็เพียงพอแล้วสำหรับสูตรอาหารเด็กโดยน้ำซุปที่ได้จากผักและเนื้อสัตว์จะมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายผักที่แนะนำได้แก่มันฝรั่งแครอทหอมใหญ่มะเขือเทศเป็นต้นส่วนเนื้อสัตว์เช่นไก่หมูและเนื้อปลา

  อาหารเด็กทารก-ซุป
 3. ผักและผลไม้เนื้อนิ่ม
 4. คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มฝึกให้ลูกรับประทานอาหารเด็กด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงควรเสริมให้เด็กหัดจับชิ้นอาหารโดยอาจจะเริ่มจากหั่นผลไม้เป็นแท่งๆให้มีสีสันสดใสเพื่อกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้เช่นแท่งแครอทต้มสุกแอปเปิ้ลเป็นต้นซึ่งเป็นการช่วยเสริมพัฒนาการเด็กให้รับประทานอาหารด้วยช้อนได้นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะมีส่วนร่วมโดยทำเป็นตัวอย่างให้เด็กเห็นซึ่งเด็กจะเลียนแบบพฤติกรรมก็จะช่วยเสริมพัฒนาการน้องๆได้เช่นกัน

  อาหารเด็กอ่อน-แครอท
 5. ผลไม้สด
 6. ผลไม้สดเป็นอาหารเด็กทารก 6 – 8 เดือน ที่อยากแนะนำ เพราะมีวิตามิน เกลือแร่ ที่จำเป็นต่อเด็กและช่วยให้ร่างกายสดชื่น โดยเฉพาะเด็กวัยนี้เป็นวัยเริ่มเรียนรู้รสชาติอาหาร และควรฝึกให้ลูกรับประทานเมนูอาหารเด็กด้วยมือก่อนขั้นตอนใช้ช้อนตักอาหาร โดยอาจจะเริ่มจากให้ลูกหยิบผลไม้เป็นชิ้นๆ ก็จะช่วยเสริมพัฒนาการเด็กได้ดีเช่นกัน

  อาหารเด็กทารก-ผักผลไม้
 7. น้ำผลไม้หรือน้ำเปล่า
 8. อาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือนจะมีเนื้อหยาบขึ้นปริมาณนมอาหารอ่อนก็จะลดลงตามซึ่งอาหารที่เราให้เด็กรับประทานอาจจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบไม่เยอะเท่าแต่ก่อนดังนั้นเราจึงควรเสริมให้เด็กดื่มน้ำทั้งน้ำเปล่าและน้ำผลไม้เพื่อช่วยป้องกันอาการท้องผูก

  อาหารเด็กทารก-น้ำผลไม้

เมนูแนะนำ“ข้าวต้มอุ่นรัก”

ส่วนผสม :
 1. ข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะ บดหยาบ
 2. เนื้อปลากะพงไม่มีก้าง 1 ½ ช้อนโต๊ะ ต้มให้สุกและบดหยาบ
 3. แครอท ½ ลูก
 4. หอมหัวใหญ่ ½ ลูก
 5. น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ :
 1. นำแครอทและหอมหัวใจมาต้มให้สุก เก็บน้ำต้มผักเอาไว้
 2. นำหอมหัวใจมาบดหยาบและผสมกับข้าวสวย เนื้อปลากะพง และน้ำมันพืช ตั้งไฟต้มด้วยน้ำต้มผัก
 3. นำแครอทที่ต้มแล้วมาหั่นเป็นแท่งๆ ให้พอดีกับมือเด็ก
 4. จัดเสิร์ฟพร้อมกับผลไม้เนื้อนิ่มที่หั่นเป็นชิ้นๆ ให้เด็กจับได้ เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง เป็นต้น

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าอาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือนนั้นเริ่มมีความหลากหลายและน้องๆสามารถรับประทานกันได้มากขึ้นเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรงและได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนแต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมระวังในเรื่องความสะอาดและคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ในอาหารเด็กกันด้วยนะคะ

อ่านต่อ
เด็ก 6 เดือนกินอะไรดี? พัฒนาการและเมนูอาหารเด็ก 6-12 เดือน
เมนูอาหารเด็กชนิดอ่อนแบบไหน? ที่เหมาะกับลูกน้อยของเรามากที่สุด!
อาหารอ่อนของหนู! วิธีถนอมอาหารเด็กอย่างปลอดภัย

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending