LOADING

Type to search

เสริมพัฒนาการแบบก้าวกระโดด! ด้วยอาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือน

Share
คลิกเพื่อแชร์

คุณพ่อ คุณแม่ส่วนใหญ่ อาจจะต้องประหลาดใจและภูมิใจกับพัฒนาการแบบก้าวกระโดดของเด็กๆ ในช่วงวัยนี้กันบ้าง จริงไหมคะ? เพราะน้องๆ ถึงวัยที่เริ่มจะตั้งไข่ หัดเดินกันแล้ว แถมยังฉลาดเรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้น ดังนั้น การเสริมพัฒนาการด้วยอาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือน จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการเรียนรู้ได้เร็วอย่างสมวัยและเสริมร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง วันนี้เราเลยมีเมนูแนะนำสำหรับลูกน้อยมาฝากกันค่ะ

1. น้ำซุปจากผักและเนื้อสัตว์

อาหารเด็กทารก8 – 12 เดือนไม่ควรเป็นอาหารที่ใส่เครื่องปรุงใดเพราะจะทำให้ร่างกายเด็กได้รับโซเดียมมากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อไตและยังเสี่ยงต่อโรคเบาหวานอีกด้วยดังนั้นการใช้วัตถุดิบที่มีรสจากธรรมชาติก็เพียงพอแล้วสำหรับเด็กโดยน้ำซุปที่ได้จากผักและเนื้อสัตว์จะมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายผักที่แนะนำได้แก่มันฝรั่งแครอทหอมใหญ่มะเขือเทศเป็นต้นส่วนเนื้อสัตว์เช่นไก่หมูและเนื้อปลา

2. ผักและผลไม้เนื้อนิ่ม

คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มฝึกให้ลูกรับประทานอาหารด้วยตัวเองอาหารเด็กทารก8 – 12 เดือนจึงควรเสริมให้เด็กหัดจับชิ้นอาหารโดยอาจจะเริ่มจากหั่นผลไม้เป็นแท่งๆให้มีสีสันสดใสเพื่อกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้เช่นแท่งแครอทต้มสุกแอปเปิ้ลเป็นต้นซึ่งเป็นการช่วยเสริมพัฒนาการเด็กให้รับประทานอาหารด้วยช้อนได้นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะมีส่วนร่วมโดยทำเป็นตัวอย่างให้เด็กเห็นซึ่งเด็กจะเลียนแบบพฤติกรรมก็จะช่วยเสริมพัฒนาการน้องๆได้เช่นกัน

3. น้ำผลไม้หรือน้ำเปล่า

อาหารเด็กทารก8 – 12 เดือนจะมีเนื้อหยาบขึ้นปริมาณนมอาหารอ่อนก็จะลดลงตามซึ่งอาหารที่เราให้เด็กรับประทานอาจจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบไม่เยอะเท่าแต่ก่อนดังนั้นเราจึงควรเสริมให้เด็กดื่มน้ำทั้งน้ำเปล่าและน้ำผลไม้เพื่อช่วยป้องกันอาการท้องผูก

เมนูแนะนำ“ข้าวต้มอุ่นรัก”

ส่วนผสม: 

  1. ข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะ บดหยาบ
  2. เนื้อปลากะพงไม่มีก้าง 1 ½ ช้อนโต๊ะ ต้มให้สุกและบดหยาบ
  3. แครอท ½ ลูก
  4. หอมหัวใหญ่ ½ ลูก
  5. น้ำมันพืช ½ ช้อนชา

วิธีทำ:

  1. นำแครอทและหอมหัวใจมาต้มให้สุก เก็บน้ำต้มผักเอาไว้
  2. นำหอมหัวใจมาบดหยาบและผสมกับข้าวสวย เนื้อปลากะพง และน้ำมันพืช ตั้งไฟต้มด้วยน้ำต้มผัก
  3. นำแครอทที่ต้มแล้วมาหั่นเป็นแท่งๆ ให้พอดีกับมือเด็ก
  4. จัดเสิร์ฟพร้อมกับผลไม้เนื้อนิ่มที่หั่นเป็นชิ้นๆ ให้เด็กจับได้ เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง เป็นต้น

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าอาหารเด็กทารก8 – 12 เดือนนั้นเริ่มมีความหลากหลายและน้องๆสามารถรับประทานกันได้มากขึ้นเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรงและได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนแต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมระวังในเรื่องความสะอาดและคุณภาพของวัตถุดิบกันด้วยนะคะ

Tags:

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending