LOADING

Type to search

คุณแม่ต้องอ่าน! 7 วิธีรับมือกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

Share
คลิกเพื่อแชร์

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดหรือที่เรียกว่าเบบี้บลูส์ (Baby Blues) นั้นเป็นเรื่องที่เจอกันเป็นปกติค่ะ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นไม่นานหลังคลอด สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของร่างกายค่อนข้างจะฉับพลัน นอกจากนี้ยังมีความเหน็ดเหนื่อย จากการคลอด การเลี้ยงลูก ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ ความกังวลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับ 40-80% ของคุณแม่หลังคลอดเลยทีเดียว ดังนั้นคุณไม่ใช่คนเดียวที่เป็นและไม่ต้องรู้สึกโดดเดี่ยวค่ะ

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดหรือที่เรียกว่าเบบี้บลูส์ (Baby Blues) ปกติจะหายไปเองภายในเวลา 2-3 อาทิตย์ แต่หากผ่านไปหลายอาทิตย์แล้วแต่ยังไม่หาย ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะมีภาวะที่รุนแรงกว่าเบบี้บลูส์หรือที่เรียกกันว่าโรคซึมเศร้าหลังคลอดหรือ Postpartum Depression (PPD) และโรคจิตหลังคลอด Postpartum psychosis) นั่นเอง

จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองมีภาวะซึมเศร้าหรือไม่ อาจบ่งบอกได้จากอาการเหล่านี้ค่ะ

  • รู้สึกเหนื่อย หมดแรง ท้อแท้
  • ฟูมฟาย ร้องไห้
  • อารมณ์ไม่ดี
  • ไม่มีความสุข กังวล
  • รู้สึกว่าไปไหนไม่ได้ ไม่มีทางออก

1. หาเวลาผ่อนคลาย

เป็นเรื่องที่ฟังดูแล้วยากมากสำหรับคุณแม่มือใหม่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ไม่ได้มีญาติหรือพี่เลี้ยงมาช่วยเลี้ยง จะมีเวลาพักทีก็ต้องล้างขวดนม ซักผ้า ฯลฯ
สุขภาพคุณแม่ต้องมาก่อนนะคะ ดังนั้นอาจจะต้องหาวิธีจัดการเพื่อหาเวลาผ่อนคลายของตัวเอง อาจจะขอให้คุณพ่อช่วยดูลูกซักชั่วโมงหลังกลับบ้าน หรือขอให้ญาติหรือเพื่อนที่ไว้ใจช่วยดูลูกซักชั่วโมงสองชั่วโมงเพื่อให้เราให้พัก ใช้เวลากับตัวเองค่ะ

2. หลับเมื่อลูกหลับ

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ดังนั้นหยุดความคิดที่จะลุกขึ้นมาปัด กวาด เช็ด ถู ทำกับข้าว รีดผ้า พับผ้าไว้ก่อนค่ะ บ้านที่รกกว่าเดิมแค่ไม่กี่อาทิตย์นั้นไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรง หรือเรื่องสำคัญเท่ากับสุขภาพคุณแม่นะคะ การนอนหลับในเวลากลางวันอาจเรียกเพิ่มพลังและทำให้คุณแม่อารมณ์ดีอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ

3. ทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่มีประโยชน์ช่วยให้ร่างกายสดชื่นและฟื้นตัวได้ไวขึ้น นอกจากนี้ยังมีการค้นพบจากการวิจัยคุณแม่ที่มีระดับ DHA ต่ำ จะมีอัตราการเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดมากกว่า ดังนั้นเป็นโอกาสอันดีที่จะถือโอกาสบูสท์โอเมก้า 3 ในมื้ออาหาร ไม่ว่าจะมาจากปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล
ปลาซาร์ดีนกระป๋อง สลัดผัก เมล็ดเจีย งา เต้าหู้ อะโวคาฯลฯ

4. เข้าสังคมแม่

สิ่งที่คุณเผชิญอยู่นั้นอาจจะเหนื่อยและหนักมากที่สุดในชีวิตก็เป็นได้ บางคนพูดได้เต็มปากว่าไปทำงานยังง่ายกว่าอีก อย่ากังวลไปค่ะ ยังมีเพื่อนร่าวมชะตากรรมแบบเราอีกเยอะแยะ ลองหากลุ่มแม่ลูกอ่อนที่เราสามารถคุยด้วยได้ ออกไปเดินเล่นตอนเย็นที่สวนก็อาจจะเห็นคนพาเด็กๆ มาเดินเล่นก็ลองทักทายดูนะคะ ลองหาเพื่อนใหม่ดูค่ะ เพราะเราอาจะกำลังเจออะไรที่เหมือนๆ กันค่ะ

5. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายควรจะทำตามความเหมาะสม ตามระยะเวลาหลังการคลอดนะคะ เริ่มต้นกันเบาๆ ที่พาลูกออกไปเดินเล่นตอนเช้าหรือตอนเย็นแถวบ้านหรือที่สวนสาธารณะ นับเป็นการผ่อนคลายและการออกกำลังกายไปในตัว เผลอๆ อาจจะได้เพื่อนเพิ่มทั้งแม่ทั้งลูกค่ะ

6. สำรวจความรู้สึกระหว่างให้นม

โดยส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ที่ให้นมบุตรด้วยตนเองนั้นจะมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าได้น้อยกว่า แต่อย่างไรก็ดี มีบางกรณีที่เมื่อคุณแม่ให้นม จะรู้สึกเศร้า หงุดหงิด หรือโมโหขึ้นมาโดยเฉียบพลันซึ่งเป็นอยู่หลายนาทีหลังจากที่น้ำนมเริ่มไหล กรณีนี้คืออาการซึมเศร้าซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อน้ำนมหลั่ง หรือ Dysmorphic Milk Ejection Reflex or D-MER เป็นการซึมเศร้าที่คนเป็นน้อยค่ะ

7. คุยกับคนในครอบครัว

คุยกันเพื่อให้เข้าใจว่าภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเกิดจากอะไรและจะบรรเทาได้อย่างไรบ้าง ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนในครอบครัวเองนะคะ การได้รับความเห็นอกเห็นใจและการช่วยเหลือจากคนในครอบครัวโดยเฉพาะจากคุณพ่อ ซึ่งจะช่วยให้แบ่งเบาความวิตกกังวล ความเครียด ความไม่สบายใจของคุณแม่ได้เป็นอย่างมากค่ะ

อ้างอิงจาก

Tags:

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending