LOADING

Type to search

ลองใช้ 7 ทริคนี้ ชีวิตคู่จะดี๊ดี หมดปัญหาแม่สามีลูกสะใภ้!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ปัญหาแม่สามีและลูกสะใภ้ถือเป็นประเด็นใหญ่ที่สาวๆ หลายคนกังวลกันมาก เพราะเราเห็นทั้งตามละครไทยและแม้แต่ในหนังฝรั่งว่ามีฉากปะทะฝีปากที่ดุเดือดและบู๊ยิ่งกว่าหนังแอคชั่นฮอลลีวู้ดซะอีก

ถึงแม้ในการสำรวจจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์จะพบว่า 6 ใน 10 ของผู้หญิงที่แต่งงานแล้วมักมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับแม่สามี1 แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างเราและแม่สามีไม่เป็นจำเป็นต้องสุดขั้วแบบในละครเสมอไปนะคะ สาวๆ ไม่เห็นต้องสวมบทบาทลูกสะใภ้หัวอ่อนที่ยอมทำตามแม่สามีทุกอย่าง หรือไม่ต้องวางอำนาจเป็นราชินีของบ้านเพื่อข่มแม่ของสามีให้ตัวเองเสียพลังงานเปล่าๆ เพราะเราสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและเฮลธ์ตี้กับคุณแม่สามีอย่างค่อยเป็นค่อยไปได้ ด้วยการใช้ความเข้าใจ เคารพซึ่งกันและกัน รวมทั้งเคล็ดลับดีๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

ลูกสะใภ้-พูดคุย

7 เคล็ดลับดี๊ดี สู่การเป็นสะใภ้ที่แฮปปี้ที่สุดในโลก!

 1. ทำความเข้าใจแม่สามีก่อน
 2. ต้องยอมรับว่าความสัมพันธ์ระหว่างแม่สามีและลูกสะใภ้ถือเป็นอะไรที่ประหลาดมาตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว เพราะนี่เป็นการที่คนสองคนซึ่งมักไม่รู้จักกันเท่าไรนัก ไม่รู้ว่าต่างฝ่ายเป็นคนแบบไหน ชอบอะไร แต่กลับต้องมาเกี่ยวดองกันด้วยการแต่งงาน จริงไหมล่ะคะ?

  การเป็นลูกสะใภ้ที่มีครอบครัวใหม่พ่วงเข้ามาอีกหนึ่งก็ไม่ได้ง่ายนัก แต่ฝ่ายสะใภ้เองก็ควรทำความเข้าใจด้วยว่าการกระทำของคุณแม่สามีก็มีที่มาเช่นกัน ลองพยายามนึกภาพคุณแม่ที่เลี้ยงดูสามีของเรามาตั้งแต่เกิด เสียสละหลายอย่างเพื่อให้ลูกชายได้สิ่งที่ดีที่สุด แล้วจะพอนึกออกถึงสาเหตุว่าทำไมแม่สามีถึงอยากแน่ใจว่าลูกชายจะได้ “ผู้หญิงที่ดีที่สุด” รักลูกชายแม่ที่สุด และดูแลความเป็นอยู่ให้ลูกแม่ได้ดีที่สุด2 นอกจากนี้ หากลูกชายย้ายออกไปอยู่ข้างนอก แม่สามีก็ต้องปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงแบบกะทันหันเช่นกัน จึงเป็นเรื่องปกติที่จะแวะมาเช็กความเป็นอยู่ของลูกชาย หรือแอบประเมินลูกสะใภ้อยู่เงียบๆ (หรืออย่างเปิดเผย)

  ลูกสะใภ้-แม่สามีกับหลาน
 3. มองว่าการมีแม่สามีเป็นเรื่องดี
 4. เปลี่ยนมุมมองตัวเอง แล้วลบล้างความเชื่อที่ว่ายังไงแม่สามีและลูกสะใภ้ก็จะต้องไม่ถูกกัน3 เพราะหากเราตั้งแง่และมีทัศนคติเชิงลบตั้งแต่ต้น การจะสร้างสัมพันธ์ที่ดีก็คงยากไปสักนิด

  ในทางตรงกันข้าม เราควรมองว่าแม่สามีของเราเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ดูแลสามีเรามาอย่างดี และพร้อมจะให้การช่วยเหลือครอบครัวของเรา เพราะคงไม่มีแม่สามีคนไหนอยากให้ชีวิตคู่ของลูกพังแน่ ลองโฟกัสที่ข้อดีของการมีแม่สามี อย่างการที่มีคนมาทำอาหารอร่อยๆ ให้กิน ช่วยทำงานบ้าน ช่วยเลี้ยงลูกเรา แทนที่จะมองว่าแม่สามีเข้ามายุ่มย่ามก้าวก่าย และอย่าลืมโฟกัส “ความเหมือน” มากกว่า “ความต่าง” ของทั้งสองฝ่าย เช่น ความสนใจเรื่องการเลี้ยงลูก ทำอาหาร จัดการบ้านให้เรียบร้อย หรือกระทั่งการปรับตัวเข้ากับชีวิตคู่แต่งงานใหม่และการรับมือกับการทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วย เผลอๆ คุณอาจคุยเรื่องพวกนี้กับแม่สามีถูกคอกว่าคนอื่นก็ได้นะคะ

 5. ขอความช่วยเหลือจากแม่สามีบ้าง
 6. แม่สามีก็เคยเป็นภรรยาและคุณแม่มือใหม่มาก่อน จึงถือเป็นแหล่งคำแนะนำที่ดีเชียวล่ะ โดยคุณอาจใช้โอกาสนี้ขอคำแนะนำเรื่องต่างๆ ที่คุณแม่สามีน่าจะมีประสบการณ์มากกว่า เช่น ขอสูตรอาหารที่แม่ชอบทำให้ลูกชายทาน ปรึกษาเรื่องการเลือกเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น การกระทำเช่นนี้นอกจากจะเป็นการเริ่มต้นมิตรภาพอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังเป็นการทำให้คุณแม่รู้สึกดีว่าตนมีประโยชน์ และอย่างน้อยลูกสะใภ้ก็ชื่นชมในสิ่งที่คุณแม่ทำไว้ดีค่ะ

  ลูกสะใภ้-แม่สามีกอดลูกสะใภ้
 7. ให้แม่สามีเล่าเรื่องตัวเอง
 8. ทำความรู้จักกับแม่สามีเหมือนเราทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่สักคน ด้วยการเล่าเรื่องของกันและกัน โดยเปิดโอกาสให้แม่สามีเล่าเรื่องของตัวเองให้เยอะหน่อย ทั้งวัยเด็กของแม่ เรื่องอาชีพ ความชอบ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้สนิทกันได้ง่ายขึ้น และบทสนทนาก็จะได้ขยายไปมากกว่าการที่แม่สามีมาคุยแต่เรื่องลูกชายและความเป็นแม่ของตัวเอง หรือเอาแต่วิจารณ์ชีวิตคู่และวิธีเลี้ยงลูกของเรา4

 9. วางกฎในบ้านกับสามี
 10. ทั้งเราและสามีถูกเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกัน เมื่อมาอยู่บ้านเดียวกันก็จะยิ่งเจอรายละเอียดยิบย่อยที่แตกต่างกัน ทั้งสองคนจึงควรหันหน้าเข้ามาตั้งกฎในการใช้ชีวิตร่วมกันสักนิด อาทิ จะถูบ้านสัปดาห์ละกี่ครั้ง ใครจะรีดผ้า ใครจะล้างรถ มีงบซื้อของเข้าบ้านเท่าไร ฯลฯ การทำแบบนี้มีประโยชน์มากเลยนะคะ เพราะจะช่วยให้คุณทั้งสองคนมีความเข้าใจ-ความคาดหวังที่ตรงกัน ทำให้ผู้ใหญ่รอบข้างเห็นว่าคุณสองคนรับผิดชอบเองได้และไม่เข้ามายุ่ง หรือเมื่อแม่สามีเข้ามาก้าวก่าย คุณก็จะมีสามีเป็นเหมือนสมาชิกทีมที่คอยแบ็กด้านหลังเพราะมีกฎตายตัวที่ตกลงกันไว้แล้ว2

  ลูกสะใภ้-เก็บผ้า
 11. บางเรื่องก็ปล่อย บางเรื่องก็สู้
 12. ไม่ว่าความสัมพันธ์แม่สามีลูกสะใภ้ของคุณจะดีหรือแย่ แต่เมื่อเกิดความเห็นต่าง คนเป็นลูกสะใภ้อาจต้องประเมินสถานการณ์ว่าหากเป็นเรื่องเล็กน้อยอย่างการบ่นเรื่องความสะอาดในบ้านหรือติว่าอาหารฝีมือเราเค็มไป ก็ปล่อยผ่านไปบ้าง ในขณะเดียวกันก็ต้องเด็ดขาดกับเรื่องที่ต้องสู้ อาทิ วิธีการเลี้ยงลูกที่เราศึกษามา เป็นต้น

  พยายามสร้างสมดุลให้เหมาะสมเพื่อที่คุณจะไม่ต้องเสียสติกับการออกหมัดสู้ตลอดเวลา แต่ก็ยังมีปากเสียงและความเชื่อเป็นของตัวเองในประเด็นสำคัญๆ เมื่อทำแบบนี้ คุณเองก็จะเครียดน้อยลง และแม่สามีก็จะเข้าใจเองว่าเรื่องไหนที่พูดได้และเรื่องไหนที่ต้องเคารพการตัดสินใจของเรา

 13. ไปเยี่ยมแม่สามีที่บ้าน
 14. สำหรับคู่ไหนที่แยกบ้านออกมา อาจเจอปัญหาแม่สามีบุกบ้านแบบนึกจะมาเมื่อไหร่ก็มา ซึ่งลึกๆ แล้ว สาเหตุที่ทำให้แม่สามีมาเยี่ยมบ้านเราบ่อยเกินไป อาจเป็นเพราะเริ่มรู้สึกห่างจากชีวิตของลูกชายเกินไป จึงอยากชดเชยด้วยการเข้ามาสำรวจและเมคชัวร์ว่าลูกชายยังมีความเป็นอยู่ดี

  หนทางแก้ไขปัญหานี้ก็คือการไปเยี่ยมคุณแม่สามีที่บ้านซะเองเลย3 ทางบ้านสามีจะได้ไม่รู้สึกห่างจากลูกชายเกินไป แถมเรายังกำหนดเวลาได้ด้วยว่าจะไปและกลับเมื่อไหร่ นอกจากนี้ยังจะได้คะแนนลูกสะใภ้ดีเด่นที่รู้จักนึกถึงผู้หลักผู้ใหญ่อีกแน่ะ

  ลูกสะใภ้-กับครอบครัวสามี

My Honey Bun ขอชวนคุณลูกสะใภ้นำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ ลองปรับเปลี่ยนมุมมองและทัศนคติใหม่ แล้วปฏิบัติตนด้วยความสุภาพ เข้าอกเข้าใจ และใช้เหตุผลเข้าหากัน เรารับรองว่าอย่างน้อยความตึงเครียดระหว่างคุณและแม่สามีจะบรรเทาลง ทำให้ชีวิตคู่และชีวิตส่วนตัวมีความสุขขึ้นแน่นอนค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Tanith Carey, The relationship between women and their mothers-in-law is often fraught, but it needn’t be impossible, The Telegraph, 27 Jan 2018, https://www.telegraph.co.uk/family/relationships/relationship-women-theirmothers-in-law-often-fraught-itneednt/
 2. Cham Cuartero, HELP! MY “PERFECT” MOTHER-IN-LAW IS DRIVING ME NUTS!, Untrained Housewife, 26 Jan 2012, http://untrainedhousewife.com/help-my-perfect-mother-in-law-is-driving-me-nuts
 3. Sharon Bexley, How to make your mother-in-law love you forever, Daily Mail, https://www.dailymail.co.uk/femail/article-30501/How-make-mother-law-love-forever.html
 4. Laura Lifshitz, 7 Ways to Befriend (and Deal With) Your Mother-in-Law, POPSUGAR, 2 Mar 2015, https://www.popsugar.com/moms/How-Deal-Your-Mother–Law-36958450
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending