LOADING

Type to search

คู่มือดูแลเด็กแรกเกิด ตั้งแต่วันแรกที่พากลับบ้าน ฉบับมือโปร

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

หลังจากที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก ทีมแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญก็ดูแลประคบประหงมลูกรักของเราอย่างดิบดี วัดค่านู้นนี้สารพัด จนมั่นใจว่าทารกแข็งแรงพร้อมเติบโตในโลกใบนี้แล้ว

ก็ถึงตาของคุณพ่อคุณแม่ที่จะรับไม้ต่อมาดูแลเด็กแรกเกิดที่บ้านกันแล้วค่ะ ได้ยินแล้วอย่าเพิ่งหนาวค่ะ! หมดกังวลได้แม้เป็นพ่อแม่มือใหม่ เพราะ My Honey Bun ได้ลิสต์วิธีเตรียมความพร้อมพาลูกกลับบ้านมาไว้ให้อ่านกันที่นี่แล้ว

7 สิ่งที่ต้องเตรียม เพื่อดูแลเด็กแรกเกิดตอนกลับบ้านครั้งแรก

 1. เตรียมเสื้อผ้าวันกลับ
  ดูแลเด็กแรกเกิด-เตรียมเสื้อผ้า

  สำหรับคุณแม่ ควรเป็นเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ค่อนข้างหลวม ไม่แน่นหรือรัดตัวจนเกินไป และควรเป็นกางเกงแบบเอวยางยืดเพื่อความคล่องตัวในช่วงแรก ส่วนสำหรับเด็กแรกเกิด ให้แต่งตัวลูกน้อยอย่างเหมาะสม คือถ้าอากาศร้อน ก็เลือกเสื้อเด็กแบบระบายอากาศได้ดี สบายๆ ไม่หนาจนเกินไป เพราะเด็กอาจอึดอัด หรือเกิดผื่นผดร้อนได้ หากอากาศในวันที่ออกจากโรงพยาบาลนั้นค่อนข้างเย็น ก็อาจใส่หนาหน่อย ใส่หมวกคลุมศีรษะ และห่อตัวทารกด้วยผ้าห่ม เพื่อเพิ่มความอบอุ่น แต่ระวังอย่าให้ผ้าห่มปิดบริเวณหน้าทารกนะคะ เดี๋ยวลูกจะหายใจไม่ออกเอาได้1

 2. เตรียมพร้อมการเดินทาง ความปลอดภัยในการเดินทางเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ คุณพ่อคุณแม่ควรมีคาร์ซีทสำหรับเด็กทารกแรกเกิดเตรียมไว้ตั้งแต่วันแรกที่รับทารกออกจากโรงพยาบาลกลับบ้าน อย่าชะล่าใจว่าบ้านกับโรงพยาบาลห่างกันนิดเดียว เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ (โดยเฉพาะวิธีที่อุ้มลูกน้อยไว้ในอ้อมแขน หลายคนอาจมองว่าปลอดภัย แต่จริงๆ แล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น เด็กจะถูกเหวี่ยงให้พุ่งออกไปหน้ารถ1 อันตรายมากเลยนะคะ)

  ดูแลเด็กแรกเกิด-คาร์ซีท

  คาร์ซีทในท้องตลาดปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย ต่างรูปแบบ ขนาด และราคา มีทั้งแบบมือหนึ่งและมือสอง อย่างไรก็ดี พ่อแม่ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก โดยอาจปรึกษาผู้ขาย ผู้เชี่ยวชาญ และอ่านคู่มือการใช้อย่างละเอียด พร้อมซื้อให้เหมาะสมกับวัยของทารก และติดตั้งให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ

 3. เตรียมความพร้อมให้สมาชิกในครอบครัว หากในบ้านมีพี่คนโตด้วย ควรบอกเด็กๆ และทำความเข้าใจก่อนว่าจะมีสมาชิกใหม่เข้ามาอยู่ร่วมกันในบ้านเร็วๆ นี้ เพราะบางครั้งลูกคนอื่นๆ อาจเกิดอาการน้อยใจได้เวลาที่คุณต้องเอาใจใส่สมาชิกใหม่มากกว่า คุณพ่อคุณแม่ควรอธิบายว่า เพราะน้องยังเล็ก เลยต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับครั้งเมื่อตัวเค้าเองก็ยังเป็นเด็กน้อย2 รวมทั้งอาจให้ลูกคนโตได้มีส่วนร่วมในการดูแลน้อง เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เช่น มอบหมายหน้าที่ให้คอยบอกและตรวจให้ผู้มาเยี่ยมทุกคนใช้เจลล้างมืออนามัยก่อนอุ้มน้องเสมอ เป็นต้น

  ดูแลเด็กแรกเกิด-พี่น้อง

  สำหรับสมาชิกในบ้านอย่างสัตว์เลี้ยงแสนรัก ก็ควรเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ด้วย สัตว์เลี้ยงมีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก ดังนั้น ถ้าจะพาสมาชิกใหม่อย่างเจ้าตัวน้อยเข้าบ้าน ก็คงต้องมีการฝึกสัตว์เลี้ยงกันสักหน่อย โดยอาจวานให้คนใกล้ตัวนำเสื้อผ้าที่ทารกน้อยใช้ตอนที่อยู่ในโรงพยาบาลมาไว้ที่บ้านก่อนสักพัก เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้คุ้นชินกับกลิ่นของทารก2 และจะได้ไม่ตื่นเกินไปในวันที่เอาลูกกลับมาบ้านวันแรก

  แม้จะรักสัตว์เลี้ยงแค่ไหน ก็อย่าเพิ่งปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่กับทารกตามลำพังในช่วงแรก ควรค่อยๆ ให้ลูกรักกับสัตว์เลี้ยงได้ทำความคุ้นเคยกันมากขึ้นก่อน ไม่ได้หมายความว่าสัตว์เลี้ยงไม่ดีกับเด็กนะคะ เด็กน้อยกับสัตว์เลี้ยงอาจเป็นเพื่อนซี้ที่เข้าขากันด้วยดีได้ แต่ทุกอย่างต้องใช้เวลาค่ะ

 4. เตรียมบ้านให้พร้อม หลายครอบครัวมักกังวลจนเกินไปว่าทารกจะได้รับอันตรายจากสิ่งสกปรกภายในบ้าน ถึงขั้นนำสัตว์เลี้ยงไปให้คนอื่น หรือทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ก่อนพาเด็กแรกเกิดกลับบ้าน ด้วยน้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อระดับอุตสาหกรรม แต่ในความเป็นจริง คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องพะวงเรื่องความสะอาดภายในบ้านขนาดนั้นค่ะ

  ดูแลเด็กแรกเกิด-จัดบ้าน

  การทำความสะอาดในบ้านควรเป็นไปตามปกติเหมือนที่ทำในชีวิตประจำวัน แต่อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้น้ำยาทำความสะอาดมากขึ้น โดยเลือกน้ำยาที่เป็นมิตรต่อเด็ก มากกว่าน้ำยาฆ่าเชื้อรุนแรง เพราะน้ำยาดังกล่าวอาจมีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายมากเกินไปที่มักตกค้างตามพื้นผิวหรือของใช้เด็กทารกแรกเกิด จนก่อให้เกิดการระคายเคืองหรืออันตรายต่อเด็กอ่อน3

  อีกประเด็นสำคัญในการดูแลเด็กแรกเกิดที่ต้องจัดการคือเรื่องควันบุหรี่ ไม่ควรมีการสูบบุหรี่ในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณที่ทารกอาศัยอยู่ เพราะควันบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับต้นๆ ที่ทำให้เด็กมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจและโรคระบบทางเดินหายใจ แถมยังขัดขวางการเจริญเติบโตของปอดและการทำงานของปอดในทารกอีกด้วย3

  อ่านต่อ
  วิธีเลือกนมผงเด็กแรกเกิด ทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ให้นมไม่ได้
  โดนใจขุ่นแม่คนเก่ง! กับ 7 ทริคเจ๋งช่วยซื้อของใช้เด็กแรกเกิด

 5. เรียนรู้วิธีเลี้ยงเด็กแรกเกิด การเรียนรู้วิธีเลี้ยงเด็กแรกเกิดในเบื้องต้นก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่น เรื่องการให้นมแม่ การใช้นมผงเด็กแรกเกิด การอาบน้ำ การจัดท่านอน การตัดเล็บ หรือการเปลี่ยนผ้าอ้อมของทารก เป็นต้น

  ดูแลเด็กแรกเกิด-ฝึกเลี้ยงทารก

  คุณแม่สามารถศึกษาและเริ่มฝึกฝนวิธีเหล่านี้ได้ตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ โดยบางคนอาจเลือกวิธีเข้าคลาสที่เปิดสอนสำหรับคุณแม่มือใหม่โดยเฉพาะ แต่สำหรับคุณแม่บางคนที่อยากคุมเรื่องค่าใช้จ่าย หรือไม่สะดวกไปเข้าคลาสเรียนตามสถาบันต่างๆ ก็อาจเลือกศึกษาจากแหล่งข้อมูลทั่วไปที่เชื่อถือได้ เช่น นิตยสาร หนังสือ หรือเว็บไซต์ เพราะสมัยนี้บางเว็บไซต์ก็มีคลิปวิดีโอสาธิตเป็นภาพเคลื่อนไหวช่วยให้คุณแม่เข้าใจและเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นแล้วค่ะ

 6. จัดการเรื่องคนมาเยี่ยม มีหลานทั้งที ญาติพี่น้องหรือเพื่อนก็คงอยากมาแสดงความยินดีกันถ้วนหน้า แต่คุณแม่พร้อมหรือยัง? ไหวหรือเปล่า? อย่าลืมเช็กสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ เพราะในช่วงที่เพิ่งพาลูกน้อยออกมาจากโรงพยาบาลใหม่ๆ คุณแม่อาจต้องเรียนรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตในหลายด้าน แถมยังอยู่ในช่วงฟื้นตัวจากการคลอดลูกอีกด้วย หากจะต้องรับแขกเยอะๆ ติดกันหลายวัน คุณแม่ร่างพังแน่

  ดูแลเด็กแรกเกิด-จัดการคนมาเยี่ยม

  แต่เดี๋ยวก่อน เราไม่ได้จะให้คุณแม่ปฏิเสธแขกที่มาเยี่ยมทุกคนเสียหมดนะคะ แค่อยากให้คุณแม่และคุณสามีลองจัดตารางการมาเยี่ยม บอกให้แขกนัดล่วงหน้า หรือกำหนดจำนวนการเข้าเยี่ยมแต่ละวันให้เหมาะสม3 พร้อมแจ้งแขกด้วยว่า หากกำลังป่วยก็ให้พักฟื้นให้หายก่อนค่อยมาเยี่ยมกัน เพราะระบบภูมิคุ้มกันของเจ้าตัวเล็กยังไม่แข็งแรง เดี๋ยวจะพาลป่วยไปอีกคนได้ค่ะ

  หากทำได้แบบนี้ คุณแม่ก็แฮปปี้ แขกก็แฮปปี้ ได้ใช้เวลากันเต็มที่ แถมร่างกายก็ไม่พังด้วย

 7. หากำลังเสริม! หลายครั้งที่เพื่อนๆ และคนรอบตัวจะอาสาทำกับข้าวกับปลามาให้ หรืออาสาดูแลบ้านให้ในขณะที่เราต้องไปโรงพยาบาล แต่เรามักปฏิเสธไปด้วยความเกรงใจ ซึ่งจริงๆ แล้ว เราไม่จำเป็นต้องปฏิเสธความช่วยเหลือทุกครั้งไป เพราะหากมองดีๆ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นน้ำใจที่มีให้กัน แถมบางคนอาจยังมาสร้างความสนุกสนาน คลายความเครียดและเหนื่อยล้าให้คุณแม่และคนในครอบครัวได้อีกด้วย2

  ดูแลเด็กแรกเกิด-หาผู้ช่วย

  เป็นธรรมดาที่คุณแม่ก็คงเป็นกังวลว่าลูกน้อยกลับมาบ้านแล้วจะปลอดภัยเหมือนอยู่โรงพยาบาลไหม แต่หากคุณแม่เตรียมการตามวิธีข้างต้นนี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะมีความพร้อมมากขึ้น ช่วยให้อุ่นใจ และโล่งใจขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ
 

อ้างอิงจาก

 1. Elana Pearl Ben-Joseph, MD, Bringing Your Baby Home, KidsHealth, Jun 2018, https://kidshealth.org/en/parents/bringing-baby-home.html
 2. What To Do Before Bringing Your Baby Home, Pathways.org, https://pathways.org/blog/bringing-baby-home/
 3. Bringing Baby Home: Preparing Yourself, Your Home, and Your Family, Healthy Children by American Academy of Pediatrics, 21 Nov 2015, https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/preemie/Pages/Bringing-Baby-Home-Preparing-Yourself-Your-Home-and-Your-Family.aspx
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending