LOADING

Type to search

7 กิจกรรมครอบครัว ที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ให้คนใกล้ชิดสนิทยิ่งกว่าเดิม

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ทุกวันนี้ ภาระ หน้าที่ การงาน รวมถึงการเรียนต่างๆ ของทั้งพ่อแม่ และลูกรัก อาจจะมากเกินไปจนทำให้ปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวลดน้อยลง เป็นผลให้เกิดความสัมพันธ์ที่ห่างเหิน และไม่สนิทกัน หลายๆ ครอบครัวพี่อาจจะไม่ค่อยได้คุยกับน้อง หลายๆ ครอบครัวพ่อแม่อาจจะไม่สนิทกับลูก เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ครอบครัวของเราเป็นอย่างนั้นล่ะก็ ลองทำกิจกรรมครอบครัวทั้ง 7 อย่างนี้เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ของคุณและเจ้าตัวเล็กให้แน่นแฟ้นขึ้นกันดีกว่า

กิจกรรมครอบครัว-ทำกับข้าว

7 กิจกรรมครอบครัวกระชับความสัมพันธ์

 1. ทำอาหาร

  เกมนี้ไม่ยากค่ะ เป็นกิจกรรมครอบครัวที่ง่ายมาก โดยให้เจ้าตัวเล็กทั้งหลายเป็นคนลงมือทำอาหารมื้อนั้นด้วยตัวเอง เด็กๆ จะได้สนุกกับการลงมือทำ และได้ใกล้ชิดกันมาก โดยเราต้องช่วยเหลือเค้าให้น้อยที่สุด แต่อยู่รอบๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น1 นอกจากจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กได้ฝึกฝนทักษะการทำอาหารแล้ว ยังทำให้สมาชิกในครอบครัวได้แน่นแฟ้นกันมากขึ้นอีกต่างหาก


 2. ทายคำ

  เกมนี้เหมาะจะเล่นเป็นคู่อย่างมากเลยล่ะค่ะ บ้านไหนมีคน 4-6 คน ขึ้นไป เหมาะกับกิจกรรมครอบครัวนี้ที่สุด โดยให้เราจับคู่ แล้วมีคนหนึ่งเป็นคนวาดภาพ อีกคนเป็นคนทาย โดยจะต้องจับฉลากว่าจะได้คำว่าอะไร จากนั้นก็ให้คนวาดทั้งสองทีมลงมือวาด และทีมไหนที่ทายได้ก่อนก็จะชนะ1 ช่วยให้เกิดความเพลิดเพลินขึ้นในจิตใจ และทำให้ได้สื่อสารกันมากขึ้นกว่าเดิม

  กิจกรรมครอบครัว-ดูหนัง
 3. นอนดูหนังกันพร้อมหน้า

  อีกหนึ่งกิจกรรมครอบครัวสุดง่าย แต่ช่วยปลูกฝังความรักใคร่กันได้แบบไม่น่าเชื่อ คือนอนดูหนังแนวครอบครัวสนุกๆ ร่วมกันนี่แหละค่ะ อย่างเรื่อง Click รีโมตรักข้ามเวลา หรือเรื่อง Home Alone โดดเดี่ยวผู้น่ารัก รวมถึงหนังสนุกๆ ที่เหมาะกับเด็กๆ อีกมากมาย ก็จะช่วยคลายเครียดให้คุณพ่อคุณแม่ได้ แถมเจ้าตัวเล็กยังสนุกตามไปด้วย2


 4. หาสมบัติ

  กิจกรรมครอบครัวต่อไป หลังทานอาหารเย็นเสร็จแล้วลองบอกให้เจ้าตัวเล็กออกตระเวนหาสมบัติที่คุณซุกซ่อนเอาไว้ในบ้านหลังนี้ได้เลย โดยจะมีรางวัลให้กับคนที่หาเจอคนแรกเป็นของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เช่น ขนม หรือรางวัลที่เค้าต้องการก็ได้ ซึ่งสมบัติที่ว่านี้ก็อาจจะเอาเป็น รูปครอบครัวของตัวเราเองก็ไม่เลวเลย3 ฝึกทักษะความอดทนของเจ้าตัวเล็กได้อย่างดีเลยล่ะค่ะเกมนี้

  กิจกรรมครอบครัว-บอร์ดเกม
 5. เล่นบอร์ดเกม

  กิจกรรมครอบครัวสุดฮิตสมัยนี้ที่สุดก็คือ การล้อมวงเล่นบอร์ดเกมนี่แหละค่ะ สมัยก่อนบ้านเราอาจจะมีแต่เกมเศรษฐี แต่เดี๋ยวนี้บอร์ดเกมไปไกลมากแล้วนะ มีเกมสนุกๆ ที่เข้าใจง่ายให้ได้เล่นกันมากมาย มีติดบ้านไว้ยังไงก็เล่นได้ไม่รู้เบื่อ เพราะเมื่อเปลี่ยนตาปุ๊บก็เหมือนเริ่มเกมใหม่ ต้องลุ้นและเริ่มต้นแข่งขันใหม่หมด ทำให้ลงทุนหนเดียวเล่นได้ยาวๆ เลยล่ะค่ะงานนี้2


 6. จับคู่ความรู้สึก

  กิจกรรมครอบครัวดีๆ แบบนี้เหมาะจะทำในบ้านอย่างยิ่งเลยนะคะ ให้สมาชิกในบ้านทุกคนเขียนสิ่งที่ดีที่สุดที่เจอมาวันนี้ลงกระดาษ และสิ่งที่แย่ที่สุดที่เจอมาวันนี้ลงอีกแผ่นหนึ่ง จากนั้นพับแล้วเอามารวมกัน ฝั่งหนึ่งความรู้สึกดี อีกฝั่งความรู้สึกแย่ แล้วให้สมาชิกในบ้านคนหนึ่งเริ่มจับขึ้นมา แล้วหาว่าใครเป็นเจ้าของความรู้สึกนั้น แล้วสลับกันไปเรื่อยๆ จะทำให้คนในครอบครัวได้บอกเล่าความรู้สึกดีๆ และระบายความรู้สึกแย่ๆ ในใจ ทำให้เกิดความสุขขึ้นในครอบครัว3


 7. ชวนเพื่อนๆ มาบ้าน

  ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนของเรา หรือเพื่อนของเจ้าตัวเล็กก็ดีทั้งนั้นแหละค่ะ ยิ่งถ้าเพื่อนที่เราชวนมาเค้ามีลูกรุ่นๆ เดียวกับเรายิ่งดี เพราะจะทำให้พ่อแม่ได้นั่งคุยกันสนุกสนาน ส่วนลูกเองก็ได้เล่นกันไป สร้างความสัมพันธ์ทั้งสองครอบครัวให้กลมเกลียว เป็นกิจกรรมครอบครัวที่น่าสนใจอีกอันหนึ่งเลย2

กิจกรรมครอบครัว-มีความสุข

7 กิจกรรมครอบครัวเหล่านี้แหละค่ะที่จะช่วยสานสัมพันธ์รักให้ครอบครัวเราแน่นแฟ้นขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ละอย่างก็ทำได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน ลองสละเวลามาทำกิจกรรมครอบครัวเหล่านี้ดูทุกวัน หรืออาจจะเริ่มต้นจากทุกๆ 1 อาทิตย์ก่อนก็ได้ แต่รับรองว่าครอบครัวของเพื่อนจะสนิทกันขึ้นแน่นอนค่ะ

อ่านต่อ
ลูกประสบความสำเร็จแน่ แค่ให้ช่วยทำงานบ้าน!
ช่วยลูกพัฒนาสมอง สร้างศักยภาพใหม่ รองรับอาชีพในอนาคต!

 

อ้างอิงจาก

 1. Julie David, 30 Team Building Activities for Teens, Families and Couples, Sign Up Genius, https://www.signupgenius.com/home/team-building-activities-teens-families-couples.cfm
 2. 100 Relationship Building Ideas, Resources, and Activities for Families, Heart-to-Heart Home Schooling, https://hearttohearthomeschooling.com/100-relationship-building-for-families/
 3. Games for Family Communication, Modern Mom, https://www.modernmom.com/2d9be3dc-051f-11e2-9d62-404062497d7e.html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending