LOADING

Type to search

อะไรเอ่ย…มากับฝน? 7 โรคและภัยหน้าฝนที่ต้องระวังสำหรับเด็ก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ฤดูฝนมักมาพร้อมความไม่สะดวกในด้านต่างๆ ทั้งรถติด น้ำท่วม ผ้าก็ตากไม่แห้ง แถมยังพกโรครวมทั้งภัยอันตรายหลายอย่างซึ่งเสี่ยงอย่างยิ่งต่อลูกน้อย ฤดูฝนคราวนี้ My Honey Bun เลยขอรวมเอาโรคหน้าฝนที่ผู้ปกครองควรทราบไว้ เพื่อนำไปสังเกตอาการและช่วยปกป้องลูกได้อย่างถูกต้องกันค่ะ

 1. ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่
 2. เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่อยู่ในอากาศซึ่งถูกจับโดยละอองฝน โดยลูกจะเริ่มรู้สึกเจ็บคอ ไอจาม ไปจนถึงคัดจมูกและน้ำมูกไหล อาการจะยิ่งรุนแรงและอันตรายขึ้นหากเป็นไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเด็กจะดูอ่อนเพลียผิดปกติ ไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศีรษะ และมีลักษณะตาแดง ตาเยิ้มร่วมด้วย หากพบว่าลูกมีอาการเช่นนี้ ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที

 3. ไข้เลือดออก
 4. โรคหน้าฝนยอดฮิตอย่างไข้เลือดออกเกิดจากสัตว์พาหะคือยุงลาย ที่จะเพาะพันธุ์เติบโตในพื้นที่น้ำขัง โดยสถิติจากกรมควบคุมโรคเมื่อต้นปี 2561 พบว่ามีผู้เสียชีวิตในภาคกลางและภาคใต้สูงขึ้นกว่าปกติถึง 2 เท่า1

  โรคไข้เลือดออกที่อันตรายอยู่แล้ว จะยิ่งร้ายแรงขึ้นในกลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัวหรือภาวะเสี่ยง ผู้ปกครองจึงต้องรีบพาลูกไปหาหมอทันทีที่สังเกตว่าเด็กมีไข้สูงต่อเนื่อง ไม่หายสักทีนาน 2 – 3 วัน หน้าตาแดง รู้สึกปวดเมื่อย หรือมีผื่นขึ้นตามแขนขาและข้อพับ1

 5. โรคมือ เท้า ปาก
 6. อีกหนึ่งโรคยอดฮิตในเด็กๆ ซึ่งจะแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นในฤดูฝนที่อากาศเย็นและมีความชื้นสูง โดยจะมีอาการไข้พร้อมตุ่มน้ำใสหรือเม็ดแดงตามมือ เท้า ปาก หรือก้น

  เด็กอายุ 1 – 3 ปีจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้สูง ซึ่งโรคนี้ยังไม่มียารักษาหรือวัคซีน อย่างไรก็ดี หากไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ โรคมือ เท้า ปากจะหายได้เองภายใน 7 – 10 วัน2

 7. โรคฉี่หนู หรือเลปโตสไปโรซิส
 8. โรคฉี่หนูเกิดจากการติดเชื้อเลปโตสไปรา ที่พบมากในหนู สุกร โค กระบือ หรือแม้กระทั่งสุนัข โดยมักถ่ายทอดสู่คนผ่านน้ำท่วมขังหรือโคลนที่มีเชื้ออาศัยอยู่ โรคฉี่หนูมีอาการคล้ายไข้หวัด คือมีไข้สูง ร่วมกับการปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ตาแดง ผื่นขึ้น ไม่อยากอาหาร โดยจะหายไปเองภายใน 5 – 7 วัน อย่างไรก็ตาม โรคนี้มีโอกาสลุกลามรุนแรงได้3 จึงควรพาลูกไปหาหมอหากสงสัย และอย่าลืมให้ลูกหลีกเลี่ยงพื้นที่น้ำขังซึ่งเป็นจุดเสี่ยงด้วย

 9. โรคระบบทางเดินอาหาร
 10. การทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อจุลชีพ อาจก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารอย่างโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน อหิวาตกโรค โรคบิด หรืออาหารเป็นพิษได้ พ่อแม่จึงต้องคอยดูแลเรื่องอาหารการกินของลูกเป็นพิเศษ คือให้ทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ รวมถึงพยายามปลูกฝังเรื่องการใช้ช้อนกลางเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อด้วย4

 11. ภัยจากสัตว์มีพิษ
 12. ผู้ปกครองต้องคอยระวังสัตว์มีพิษที่จะชุกชุมขึ้นในหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นงู ตะขาบ หรือแมงป่อง โดยพยายามเลี่ยงที่รก พงหญ้า ป่า สวนข้างบ้าน หรือการลงในน้ำนิ่ง

  หากพบเหยื่องูกัด ให้ปฐมพยาบาลด้วยการทำความสะอาดแผล บีบเลือดบริเวณแผลออกมาเท่าที่ทำได้ (ไม่ต้องใช้ปากดูดเหมือนในละครนะ!) แล้วใช้ผ้าขันชะเนาะเหนือบริเวณแผลให้แน่นพอสมควร ก่อนรีบนำส่งโรงพยาบาล4

 13. ภัยจากไฟดูด ไฟช็อต และฟ้าผ่า
 14. นอกจากไฟฟ้าจะดับบ่อยๆ แล้ว หน้าฝนยังมาพร้อมอันตรายจากไฟดูดและไฟช็อต พ่อแม่จึงควรสอนลูกให้ระวังเมื่อต้องสัมผัสกับไฟ คือ อย่าเสียบปลั๊กเมื่อตัวเปียก อย่าใช้มือดึงบริเวณสายไฟ รวมทั้งคอยตรวจตราเรื่องไฟฟ้าในบ้านอย่างเหมาะสม ด้วยการต่อสายดินและติดตั้งเครื่องตัดไฟ4

  นอกจากนี้ พ่อแม่ต้องไม่ละเลยเรื่องภัยจากฟ้าผ่า โดยห้ามไม่ให้ลูกเล่นในที่โล่งแจ้งเมื่อฝนฟ้าคะนอง และงดใช้โทรศัพท์มือถือในช่วงที่ฟ้าร้องหรือฟ้าผ่า

  ฟ้าหลังฝนมาพร้อมความสดใส แต่โรคหน้าฝนนี่เป็นแล้วไม่สนุกแถมยังอันตรายอีกด้วยนะคะ ช่วงนี้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจดูแลเจ้าตัวน้อยเป็นพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคน่ากลัวและภัยต่างๆ ที่มาพร้อมฤดูฝนค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค, กรมควบคุมโรค ห่วงสถานการณ์โรคไข้เลือดออก แม้ยังไม่เข้าหน้าฝนแต่พบอัตราป่วยตายสูงขึ้น, สำนักงานสารนิเทศ สนง.ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, 18 เม.ย. 2561, http://prold.moph.go.th/iprg/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=109964
 2. สำนักโรคติดต่อทั่วไป สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค, กรมควบคุมโรค เตือนเด็กเล็กเสี่ยงป่วยโรคมือ เท้า ปาก เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้ ขอความร่วมมือสถานศึกษาคัดกรองเด็กทุกเช้าก่อนเข้าเรียน, สำนักงานสารนิเทศ สนง.ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, 3 ส.ค. 2560, http://prold.moph.go.th/iprg/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=99046
 3. โรคฉี่หนู, พบแพทย์, https://www.pobpad.com/โรคฉี่หนู
 4. ฉัตร์ชัย นกดี, 5 สิ่งป้องกันภัยเมื่อฝนมา, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), 9 มิ.ย. 2559, http://www.thaihealth.or.th/Content/31623-5%20สิ่งป้องกันภัยเมื่อฝนมา.html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending