LOADING

Type to search

เก็บให้ครบ! 7 พิกัดสวนสาธารณะกรุงเทพฯ ชวนพาครอบครัวไปเช็คอิน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หลายครอบครัวอาจอยากใช้เวลาอยู่กับลูกอย่างเต็มอิ่ม นอกจากที่บ้านหรือห้างสรรพสินค้าแล้ว ลองพาลูกน้อยไปสูดอากาศตามสวนสาธารณะรอบกรุงกันดูไหมคะ?

มาทำให้วันหยุดของครอบครัวไม่น่าเบื่อด้วย 7 สวนสาธารณะกรุงเทพฯ ที่เรารวมมาให้คุณพ่อคุณแม่วันนี้ดูสิคะ รับรองความแฮปปี้ทั้งบ้านเลยล่ะ

อากาศดี บรรยากาศเด็ด…ที่ 7 สวนสาธารณะกรุงเทพฯ

 1. สวนเบญจกิติ

 2. พิกัด: ถนนรัชดาภิเษก เขตคลองเตย
  ปอดกลางกรุงที่เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่นี่เป็นสวนสาธารณะกรุงเทพฯที่มีทั้งดอกไม้นานาชนิดหมุนเวียนกันออกดอกตลอดทั้งปี ด้านหน้าสวนมีบึงน้ำขนาดใหญ่ และยังมีสถานที่สำคัญให้ทุกครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น สวนสุขภาพ เรือเป็ด สนามเด็กเล่น อุปกรณ์ออกกกำลังกาย ลู่วิ่ง หรือถ้าอยากปั่นจักรยานด้วยกัน ที่นี่ก็มี Bike lane ให้ปั่นกันอย่างสนุกสนานเลยล่ะ

 3. สวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ

 4. พิกัด: ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร
  เพียงก้าวแรกที่ย่างเข้าสู่สวนรถไฟ ก็จะพบกับความรู้สึกร่มรื่นเย็นสบายได้แบบง่ายๆ เนื่องจากสวนสาธารณะกรุงเทพฯ แห่งนี้ถูกสร้างภายใต้แนวคิด “สวนแห่งครอบครัว” จึงมีกิจกรรมมากมายที่เหมาะสำหรับคนทุกวัย ใครที่ชอบพาครอบครัวมาปั่นจักรยาน สวนรถไฟจัดว่าเป็นสวนสาธารณะในฝันของนักปั่นเลยทีเดียว เพราะมีเส้นทางจักรยาน 3.6 กิโลเมตร ลัดเลาะดงไม้ ไต่เนินรอบสวน นอกจากนี้ยังมีทุ่งดอกไม้ป่า และกิจกรรมจัดอบรมดูนกในสวน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นอีกด้วย

 5. สวนลุมพินี

 6. พิกัด: ถนนพระราม 4 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน
  สวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร และพระราชมรดกที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานไว้ ด้วยจุดประสงค์เดิมของสวนคือต้องการให้เป็นสวนพฤกษชาติ เพื่อให้ประชาชนเข้ามาเรียนรู้และพักผ่อน โดยชื่อ “สวนลุมพินี” เป็นชื่อทรงพระราชทาน หมายถึงสถานที่ประสูติแห่งพระพุทธเจ้า จึงไม่แปลกใจเลยที่ในปัจจุบันจะมีกิจกรรมธรรมะในสวนและการทำบุญตักบาตรทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีห้องสมุดประชาชนและกิจกรรมมากมายที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ครอบครัวได้ทำร่วมอีกด้วย

  อ่านต่อ
  ผู้ใหญ่ไปได้ เด็กไปดี! กับ 9 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
  พร้อมพาลูกตะลุย! รวม 6 ที่เที่ยวสำหรับเด็กย่านสยาม


 7. สวนสราญรมย์

 8. พิกัด: ถนนเจริญกรุง แขวงพระราชวัง เขตพระนคร
  สวนสาธารณะแห่งนี้อาจไม่ใหญ่เท่าไหร่ แต่เหมาะสำหรับการเดินชมบรรยากาศที่ร่มรื่น พาครอบครัวมานั่งปิกนิกชมสวน ซึ่งภายในจะพบกับดอกไม้พันธุ์แปลกๆ ที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้ปลูกขึ้น แถมบรรยากาศภายในสวนนี้ก็เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริงด้วย

 9. สวนหลวง ร.๙

 10. พิกัด: ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงหนองบอน เขตประเวศ
  สวนสาธารณะกรุงเทพฯ แห่งนี้เป็นอนุสรณ์แห่งสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างพระมหากษัตริย์และราษฎรชาวไทย ภายในสวนหลวง ร.๙ มีเนื้อที่มากกว่า 500 ไร่ แบ่งออกเป็น 6 ส่วน ส่วนแรกเป็นอุทยานมหาราช มีหอรัชมงคลที่เป็นอาคาร 9 เหลี่ยม ส่วนที่ 2 เป็นสวนพฤษศาสตร์ มีอาคารแสดงพันธุ์ไม้ในร่ม ทะเลทราย สวนสมุนไพร ห้องสมุดและหอพันธุ์ไม้ ส่วนที่ 3 เป็นตระพังแก้ว เป็นพื้นที่รับน้ำชานเมือง มีกิจกรรมทางน้ำ เช่น เช่าพายเรือ จักรยานน้ำ ส่วนที่ 4 เป็นสวนรมณีย์ สร้างจำลองป่าเขา ลำธาร น้ำตก ส่วนที่ 5 เป็นสวนน้ำ จำลองธรรมชาติในป่าพรุของจังหวัดนราธิวาส และส่วนที่ 6 เป็นสนามราษฎร์ ลานอเนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมกีฬา จึงถือได้ว่าสวนแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะที่มาครั้งเดียว แต่ได้ชมสิ่งสวยๆ งามๆ ครบทุกอย่างเลยทีเดียว

 11. สวนจตุจักร

 12. พิกัด: ถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร เขตจตุจักร
  สวนสาธารณะจตุจักรเปิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2523 สร้างขึ้นในวโรกาสเฉลิมพระชมพรรษาครบ 4 รอบของในหลวงรัชกาลที่ 9 สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนเป็นอย่างมาก ทั้งเส้นทางจักรยาน ป้ายเครื่องหมายจราจร และยังชวนเพลิดเพลินไปกับพรรณไม้สวยงาม บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับมาเที่ยวพักผ่อน ทิ้งเรื่องวุ่นวายไว้เบื้องหลังแบบเดินทางไม่กี่ก้าวจากสถานี BTS และ MRT รวมทั้งตลาดนัดจตุจักร

 13. สวนเสรีไทย

 14. พิกัด: ถนนเสรีไทย แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม
  สวนสาธารณะย่านบางกะปิที่มีจุดประสงค์หลักในการเป็นบึงรับน้ำฝนขนาดใหญ่ด้านตะวันออกของกรุงเทพฯ เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่ 9 ซึ่งสวนสาธาณะแห่งนี้มี “สวนน้ำ” ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่นอกจากจะมีการพัฒนาพื้นที่ให้สอดคล้องกับบึงน้ำขนาดใหญ่แล้ว ภายในสวนยังมีความสงบ มีม่านน้ำพุกลางสระน้ำที่ทำให้เกิดเสียงจากธรรมชาติ ช่วยผ่อนคลายจิตใจได้เป็นอย่างดี แถมยังมีสนามเด็กเล่นสำหรับเด็กๆ อีกด้วย

อ่านต่อ
รวม 8 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพสำหรับครอบครัว
5 ปัจจัยเลือกที่เที่ยวครอบครัว วางแผนยังไง? ต้องดูอะไรบ้าง?

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม
ขอขอบคุณภาพจาก: nop.kpp, nunie78, rakwiriya, saar_pakin, new_wutthichai, wanlop_nonhuaro, leeorliving_route

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending