LOADING

Type to search

รวมพัฒนาการทารก 7 เดือน ที่หนูชอบกัดก็เพราะฟันกำลังขึ้น!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ในช่วงพัฒนาการทารก 7 เดือนนี้ เด็กจะเริ่มเป็นตัวของตัวเองและพัฒนาบุคลิกเฉพาะตัวมากขึ้น โดยจะเห็นได้จากการเลือกของเล่นที่ชอบและคืบหรือคลานไปยังที่ที่ต้องการ ลูกสามารถเรียนรู้ในการจัดการสิ่งรอบข้างและหาวิธีเล่นสนุกกับสิ่งนั้นได้ด้วยตัวเอง

ฟันซี่แรก!

ทารกอาจมีฟันซี่แรกในเดือนที่ 5 – 7 โดยมีสัญญาณเตือนก็คือลูกจะเริ่มเคี้ยวกำปั้นตัวเองหรือคว้าสิ่งของเข้าปากเพื่อกัดและถูเหงือกอย่างเมามัน มีรอยแดงบนเหงือก และน้ำลายไหลเยอะกว่าปกติ โดยอาจจะเห็นฟันล่างซี่หน้าทั้ง 2 ซี่ขึ้นมาก่อน ตามด้วยฟันหน้า 2 ซี่บน แต่ถ้าฟันลูกยังไม่ขึ้นก็ไม่ต้องเครียดค่ะ เด็กบางคนอาจจะมีฟันซี่แรกตอนอายุมากกว่า 1 ขวบด้วยซ้ำไป1

ในช่วงนี้ ลองหาของเล่นยางกัดมาให้ลูกเพื่อบรรเทาอาการคันเหงือก และเมื่อฟันซี่แรกของลูกขึ้น ก็อย่าลืมแปรงฟันด้วยแปรงสีฟันสำหรับเด็กทุกวันด้วยนะคะ

พัฒนาการทารก 7 เดือน ด้านการมองเห็น

ลูกมีพัฒนาการมองเห็นสีต่างๆ ได้เต็มที่ ระยะการมองเห็นก็เกือบจะเท่าผู้ใหญ่ แถมยังสามารถมองตามวัตถุที่เคลื่อนที่ได้แบบไร้ปัญหาเลยล่ะ

พัฒนาการทารก 7 เดือน ด้านการได้ยิน

การได้ยินของทารกเกือบจะพัฒนาเต็มที่แล้วเช่นกัน เมื่อคุณพูด ลูกจะรู้ว่าคุณอยู่ตรงไหนจากที่มาของเสียง และลูกจะคอยฟังเสียงพร้อมกับพยายามเลียนแบบรูปแบบและน้ำเสียงที่ใช้ ถึงตัวเองจะยังไม่สามารถพูดเป็นคำที่มีความหมายได้ก็ตาม

พัฒนาการทารก7เดือน-แทะของเล่น

พัฒนาการทารก 7 เดือน ด้านการสื่อสาร

เจ้าตัวเล็กสามารถใช้เสียงสื่อถึงอารมณ์ได้แล้ว เมื่อลูกผิดหวังจะบ่นอ้อแอ้ในโทนเสียงที่แตกต่างจากที่ใช้เวลาเหนื่อยหรือหิว ลูกน้อยพยายามตอบสนองต่อเสียงต่างๆ ด้วยเสียงเช่นกัน เหมือนอยากจะสนทนาด้วย ลูกเริ่มจะเข้าใจเมื่อพ่อแม่พูดว่า “ไม่” เมื่อห้ามทำอะไร ซึ่งในบางครั้งเด็กจะหยุดทำ แต่บางทีก็อาจมองมาด้วยท่าทางไม่พอใจและเมินเฉยต่อคำสั่ง2

พัฒนาการทารก 7 เดือน ด้านสังคม

ช่วงพัฒนาการทารก 7 เดือน ทารกจะชอบใช้เวลาร่วมกับเพื่อนวัยเดียวกันและสมาชิกในครอบครัว ถึงแม้ว่าเด็กบางคนอาจยังเป็นโรคกลัวคนแปลกหน้าก็ตาม ลูกจะเริ่มสำรวจเด็กคนอื่นด้วยความกระตือรือร้น รวมถึงเงาสะท้อนของตัวเองในกระจกด้วย ในวัยนี้ลูกชอบโต้ตอบด้วยการหัวเราะคิกคักหรือส่งเสียงอ้อแอ้อย่างพอใจ อีกทั้งยังชอบสร้างรอยยิ้มโดยล้อเลียนอิริยาบถของพ่อแม่และแสดงท่าทางแบบตลกๆ ด้วยค่ะ3

พัฒนาการทารก 7 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

ทารกวัย 7 เดือนอาจจะคลานได้แล้ว ไม่ก็ใช้วิธีต่างๆ ในการเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายได้สำเร็จ เมื่อพลิกมานอนคว่ำ เด็กจะใช้ท้องในการคืบ หรือใช้แขนลากตัวและขาไป ไม่ก็เคลื่อนที่ด้วยการไถก้น แม้แต่เริ่มคลานถอยหลังก่อน ก็ถือเป็นเรื่องปกติทั้งสิ้นค่ะ

ตอนนี้ลูกสามารถนั่งได้ด้วยตัวเอง และชอบการเล่นโดดถีบตัวขึ้นลงโดยมีคุณพ่อคุณแม่ประคองที่รักแร้ ซึ่งเป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงพร้อมเดินก้าวแรกในเดือนต่อๆ ไป4

พัฒนาการทารก7เดือน-คลาน

พัฒนาการทารก 7 เดือน ด้านการนอน

ทารกจะหลับประมาณ 14 – 15 ชั่วโมงต่อวัน โดยนอนกลางวัน 2 ครั้ง 3 – 4 ชั่วโมง และนอนตอนกลางคืน 6 – 11 ชั่วโมง ถ้าโชคดีลูกอาจจะหลับยาวตลอดคืน แต่เด็กบางคนอาจตื่นเพราะเจ็บเหงือกที่ฟันกำลังขึ้น หรือไม่ก็หิวเพราะใช้พลังงานที่มากกว่าเดือนที่ผ่านมา ทั้งการคลาน การกระโดด และเล่นซน จึงต้องการอาหารที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

พัฒนาการทารก 7 เดือน ด้านการกิน

สำหรับพัฒนาการทารก 7 เดือน ในวัยนี้พร้อมที่จะกินอาหารอ่อนได้มากขึ้นแล้ว แนะนำอาหารพวกผักต้มสุกหรือผลไม้บด ลองป้อนธัญพืชประมาณ 4 ช้อนโต๊ะทุกวัน เพิ่มอาหารที่มีเนื้อข้นขึ้นจะช่วยให้ทารกเรียนรู้รสชาติใหม่ๆ และรู้จักการเคี้ยว ที่สำคัญคือเมื่อใดที่ป้อนอาหารชนิดใหม่กับลูก ให้รอดูอาการแพ้ก่อนที่จะเริ่มป้อนอาหารอย่างอื่น แต่อย่างไรก็ตาม อาหารหลักของทารก 7 เดือนยังคงเป็นน้ำนม (สำหรับนมผงประมาณ 6 – 8 ออนซ์ 4 – 6 ครั้งต่อวัน ส่วนนมแม่ให้กินทุก 3 – 4 ชั่วโมงเช่นเดิม)

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ทารกเรียนรู้ที่จะเลียนแบบทุกการกระทำของคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าของเล่นที่ลูกชอบคือกุญแจรถหรือโทรศัพท์ของคุณซึ่งอาจไม่ปลอดภัยต่อเด็ก จึงอาจซื้อของเล่นเลียนแบบสำหรับเด็กให้ลูกเล่นไปด้วยกันค่ะ
 • ของเล่นที่มีรูปทรงหลากหลายจะช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาด้านการเคลื่อนไหวและทักษะความคิด พ่อแม่อาจแนะนำประเภทต่างๆ ของรูปทรงพื้นฐานให้ลูกฟังขณะเล่นได้ค่ะ
 • ร้องเพลงและทำท่าทางประกอบจังหวะไปกับลูก เพื่อส่งเสริมความจำและทักษะด้านการฟังของทารก
 • ให้ลูกฝึกใช้เก้าอี้สูงสำหรับกินอาหาร เด็กๆ จะสนุกกับการกินร่วมโต๊ะกับคนในครอบครัวและเรียนรู้วิธีทานอาหารในจานของตัวเองเหมือนของผู้ใหญ่
 • อ่านหนังสือที่ลูกน้อยชื่นชอบพร้อมกับอธิบายว่าอะไรที่อยู่ในรูปภาพบ้าง
พัฒนาการทารก7เดือน-เล่นของเล่น

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ยังไม่สามารถนั่งได้ด้วยตัวเอง
 • ไม่สามารถใช้เสียงเป็นเครื่องมือในการแสดงอารมณ์
 • ไม่รับรู้ว่ามีของเล่นหรืออาหารวางอยู่ตรงหน้าตัวเอง ไม่ยิ้มตอบพ่อแม่ และมีปัญหากับการมองโฟกัสสิ่งของ
 • เมื่อวางนอนคว่ำหรือหงาย แขนขาของลูกดูเหมือนจะเคลื่อนไหวขัดๆ
 • เมื่ออุ้มลูกขึ้นมาศีรษะและลำตัวไม่ตั้งตรง
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 6 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 8 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. Dan Brennan, MD, Baby Development: Your 7-month-old, WebMD, 11 Mar 2018, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-7-month-old#1
 2. Rohit Garoo, 7-Month-Old’s Developmental Milestones: A Complete Guide, MomJunction, 13 Mar 2018, https://www.momjunction.com/articles/babys-7th-month-a-development-guide_00103344/#gref
 3. 7 Month Old Baby Development, Parents, https://www.parents.com/baby/development/7-month-old-baby-development/
 4. Your baby at 7 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/7-12-months/your-baby-at-7-months
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending