LOADING

Type to search

แค่ปรับ น้ำหนักก็ลด! ลดน้ำหนักด้วยตัวเองง่ายๆ แค่เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ 7 ข้อ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

บางคนอาจท้อแท้กับการลดน้ำหนัก อยากจะขอพักยาวๆ เพราะทำเท่าไหร่ก็ไม่ผอมสักที! แต่อันที่จริงแล้วใครๆ ก็สามารถลดน้ำหนักด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงแค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่าง ถ้าอยากรู้ว่าทำอย่างไร ตัวเลขบนตาชั่งถึงจะยอมลดลง มาดูไปพร้อมกับเราเลยค่ะ

ปรับไลฟ์สไตล์ 7 ประการ เพื่อการลดน้ำหนักด้วยตัวเองอย่างเห็นผล!

 1. ไม่พลาดอาหารเช้า
 2. เราสามารถลดน้ำหนักด้วยการกินได้นะ! นั่นคือการกินอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะมีผลวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าผู้ที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะลดน้ำหนักสำเร็จมากกว่าและมีดัชนีมวลกาย (BMI) ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่กิน โดยเฉพาะคนที่ทานอาหารจำพวกธัญพืชที่มีแคลอรี่ต่ำและมีไขมันน้อยเป็นมื้อเช้า ก็จะยิ่งช่วยให้น้ำหนักลดได้ง่ายขึ้น

  อีกผลลัพธ์ของการละเลยมื้อแรกของวันรวบไปกินเป็นมื้อเที่ยงเลย นั่นก็คือการที่เรามักทานเยอะขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เราบริโภคแคลอรี่เกินกว่าความต้องการ1 และทำให้เกิดโรคอ้วนในที่สุด

  ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง-โจ๊ก
 3. พักผ่อนให้เพียงพอ
 4. นอกจากจะทำให้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้าแล้ว การอดนอนทำให้คนอ้วนได้ด้วย! ไม่ใช่แค่อ้วนเพราะยิ่งนอนดึกยิ่งเสี่ยงกับการกินจุบจิบตอนกลางคืน แต่ยังมีผลวิจัยหลายฉบับแสดงให้เห็นว่าคนที่นอนน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ (หรือประมาณ 7 ชั่วโมงต่อวัน) จะทำให้การเผาผลาญช้าลงอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อเรานอนน้อยก็เท่ากับมีเวลากินเพิ่มขึ้นและอ้วนขึ้นตามไปด้วย2 รู้แบบนี้แล้วก็อย่าละเลยการนอนให้เพียงพอนะคะ

 5. ดื่มน้ำเยอะๆ
 6. ทุกคนต่างทราบดีว่าการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพอยู่แล้ว และโดยเฉพาะการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร ก็เป็นวิธีลดน้ำหนักด้วยตัวเองง่ายๆ ที่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ

  เพียงดื่มน้ำครึ่งลิตรก่อนการรับประทานอาหารประมาณครึ่งชั่วโมงจะทำให้เรากินได้น้อยลงและสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 14% เลยทีเดียว ถ้าจะให้ดีในช่วงระหว่างวันก็ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 7 – 8 แก้ว เพื่อช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกาย3 แถมยังเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณดูอิ่มเอิบมีสุขภาพดีด้วยค่ะ

  ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง-น้ำดื่ม อ่านต่อ
  อายุมีไว้ให้โกง! ท้าพิสูจน์เคล็ดลับหน้าเด็กที่ต้องขยาย
  ชวนทาน 6 อาหารคนผอม ลองมาลดน้ำหนักด้วยการกินกันดีกว่า!

 7. ใช้บันไดแทนลิฟต์
 8. ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบใดก็ช่วยให้ลดน้ำหนักง่ายๆ ได้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญอยู่ที่เราสามารถสนุกกับสิ่งที่ทำและสามารถทำต่อเนื่องได้เรื่อยๆ โดยไม่เบื่อไปเสียก่อน4 อาจไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นเพื่อสมัครสมาชิกรายปีของฟิตเนสชื่อดัง แค่เปลี่ยนมาขยับร่างกายในชีวิตประจำวันให้มากขึ้นเท่านั้นก็พอ อย่างถ้าออฟฟิศอยู่ชั้นที่ไม่สูงมากก็ลองขึ้นลงบันไดแทนลิฟท์บ้าง ไม่ก็เดินไปกินข้าวกลางวันแทนที่จะสั่งเดลิเวอรี่มากินหน้าคอมทุกวัน หรือยืดเส้นยืดสายระหว่างทำงานระหว่างนั่งทำงาน เท่านี้ก็ถือว่าเริ่มปรับเปลี่ยนเป็นคุณคนใหม่ที่พร้อมจะมีนิสัยผอมแล้วล่ะค่ะ

 9. อ่านฉลากก่อนซื้อ
 10. เวลาไปช้อปปิ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเมื่อไหร่ มีใครอ่านฉลากที่เป็นส่วนประกอบของอาหารหรือตารางโภชนาการดูรึเปล่าคะ? อันที่จริงนี่เป็นสิ่งสำคัญที่ควรตระหนักถึงว่ามีอะไรอยู่ในอาหารที่เรากินเข้าไปบ้าง เนื่องจากบ่อยครั้งที่ผู้ผลิตมักจะซ่อนปริมาณน้ำตาลที่แท้จริงหรือไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพจากโฉมหน้าของแพ็คเกจที่ชวนให้เข้าใจผิด หรือแม้แต่อาหารที่โฆษณาชูจุดเด่นของสินค้าว่ากินแล้วไม่อ้วนก็ตามที5 ดังนั้นถ้าอยากลดน้ำหนักด้วยตัวเองให้ได้ก็ต้องเลือกอาหารที่แจกแจงในฉลากว่าไม่มีส่วนผสมใดที่มีผลเสียต่อร่างกายหรือเพิ่มน้ำหนักได้ค่ะ

  ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง-ขนมขบเคี้ยว
 11. เติมผักในมื้อกลางวัน
 12. หนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายอาจไม่มีตัวเลือกสำหรับมื้อกลางวันเท่าใดนัก ส่วนมากก็จะเป็นอาหารตามสั่งข้างตึก หรือก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอย หลายคนบ่นอิดออดว่าคุมอาหารยากเพราะไม่มีเวลาทำเอง แต่อันที่จริงแล้วนี่ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการลดน้ำหนักของเราเลยค่ะ แค่เปลี่ยนเมนูประจำอย่างกะเพราหมูกรอบไข่ดาวเป็นสุกี้ไก่น้ำที่มีผักหลายๆ อย่างเป็นส่วนประกอบแทน ก็จะได้อาหารคลีนๆ ที่ถูกปาก อิ่มนานและมีแคลอรี่ต่ำสุดๆ แถมยังช่วยเพิ่มไฟเบอร์ให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้คล่องปรื๋ดสบายท้องอีกด้วย

 13. กินให้ช้าลง
 14. ใช้เวลากับอาหารตรงหน้าให้นานขึ้นอีกหน่อย…ค่อยๆ ละเลียดทานข้าวบนโต๊ะอาหาร ตักอาหารเข้าปากแล้ววางช้อนไว้ข้างจานขณะเคี้ยวอาหารทุกครั้ง ค่อยๆ เคี้ยวไปไม่ต้องรีบร้อน พูดคุยแบ่งปันเรื่องราวที่เกิดขึ้นในระหว่างวันกับคู่สนทนา จะทำให้ความเร็วในการกินลดลงไปได้เอง เพราะกว่ากระเพาะอาหารจะส่งสัญญาณไปบอกสมองว่า “อิ่ม” จะใช้เวลาล่าช้าไปถึง 20 นาที ถ้าเราใช้เวลากินนานขึ้น สมองก็จะสามารถรับรู้ได้ทันว่าเราไม่ต้องการอาหารเพิ่มอีกแล้ว ทำให้ไม่ต้องกินอาหารไปมากกว่าที่จำเป็นนั่นเองค่ะ
ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง-กินหมูย่าง 

อ้างอิงจาก

 1. Kathleen M. Zelman, Eat Breakfast, Lose Weight, WebMD, https://www.webmd.com/food-recipes/features/eat-breakfast-lose-weight#1
 2. Jaclyn London, How to Lose Weight Faster, But Safely, Good Housekeeping, 20 Jun 2018, https://www.goodhousekeeping.com/health/diet-nutrition/advice/a17162/lose-weight-faster-karas-0302/
 3. Katrina Turrill, Weight loss diet: Drinking water BEFORE meals has been proven to help shed the pounds, EXPRESS, 14 Nov 2017, https://www.express.co.uk/life-style/diets/879498/weight-loss-diet-plan-water-before-meals
 4. Lisa Young, Lifestyle Intervention Beats Diet for Weight Loss: 6 Simple Changes to Make Today, HuffPost, 30 Oct 2013, https://www.huffingtonpost.com/dr-lisa-young/lifestyle-weight-loss_b_3831981.html
 5. Lawrence Robinson, Jeanne Segal Ph.D., and Robert Segal, Healthy Eating, HelpGuide, Sep 2018, https://www.helpguide.org/articles/healthy-eating/healthy-eating.htm
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending