LOADING

Type to search

ห้ามพลาด! 7 อาหารหลังคลอดที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ให้พุ่งปรี๊ด

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ยินดีต้อนรับคุณแม่มือใหม่ทุกท่านนะคะ สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกมาหมาดๆ ไม่มีน้ำนมให้ลูกรักเลย  บางคนไม่คัดเต้าเลย บางคนคัด แต่ยังไม่มีน้ำนมสักหยดให้ลูกรักเลย เพราะนมแม่ดีที่สุดเพื่อลูกน้อย อุดมไปด้วยสารต่างๆ ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ซึ่งสารบางอย่างไม่สามารถผสมลงไปได้ในนมผง ดังนั้นจึงต้องให้ลูกน้อยในวัย 0-6 เดือนได้ดื่มอย่างเต็มที่ เพื่อพัฒนาการที่สมวัยค่ะ  วันนี้มาดามลูกครึ่งมีคำแนะนำดีดีสำหรับอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ ที่รับรองว่าทานแล้วมีน้ำนมอย่างแน่นอนค่ะ เพราะลองมาแล้วได้ผลทุกอย่างเลยค่ะ

เพิ่มน้ำนมแม่-พริกไทย

พริกไทย

พระเอกของงานต้องยกให้พริกไทยเลยค่ะเพราะมีน้ำมันหอมระเหยโปรตีนคาร์โบไฮเดรตและความเผ็ดร้อนของพริกไทยช่วยขับเหงื่อขับลม เมื่อนำไปปรุงอาหารจะช่วยเรื่องการให้นมแม่ไหลได้ดี สามารถนำไปปรุงอาหารเป็นแกงเลียงแกงจืดผัดต่างๆ หรือน้ำพริกพริกไทยสดอร่อยและยังมีน้ำนมมากมายดีงามจริงๆ ค่ะ

เพิ่มน้ำนมแม่-ขิง

ขิง

เป็นผักที่มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นหลายชนิดสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ช่วยขับน้ำนมโดยตรงด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนหน่อยๆ สามารถต้มชงน้ำดื่มแทนการดื่มน้ำปกติได้เลยทีเดียว และนอกจากเป็นตัวช่วยในเคล็ดลับเพิ่มน้ำนมแม่แล้วยังสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งบรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อได้ดีอีกด้วย

เพิ่มน้ำนมแม่-ผักโขม

ผักโขม

ใช่ค่ะ!! ไม่ผิดหรอกผักโขมที่ป๊อปอายทานนั่นแหละค่ะผักชนิดนี้เป็นผักใบเขียวที่ช่วยขับน้ำนมที่ดีที่สุดเพราะมีทั้งวิตามินแร่ธาตุและมีโปรตีนสูงมากเมื่อเทียบกับผักใบเขียวชนิดอื่นดังนั้นหากทานผักชนิดนี้จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายและฟื้นฟูสุขภาพของคุณแม่มือใหม่ได้อย่างดีสุดๆ ไปเลยค่ะและคุณแม่ยังสาวคงถูกใจที่สุดก็คือสามารถช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้ด้วยนะคะสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่เหม็นเขียวผักโขมก็ต้องแนะนำเมนูผักโขมอบชีสผักโขมต้มครีมซอสผักโขมหัวหอมผักผักโขมน้ำมันหอยรับรองว่าถูกใจทั้งคุณแม่และคุณพ่อเลยค่ะ

เพิ่มน้ำนมแม่-มะละกอสุก

มะละกอสุก

ผลไม้ที่หาง่ายรสหวานทานง่ายนอกจากมีฤทธิ์เป็นยาระบายซึ่งช่วยลดอาการท้องผูกหลังคลอดของคุณแม่แล้วยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้อีกด้วยซึ่งถือเป็นผลไม้ยอดนิยมที่คุณแม่ๆ ทานเพื่อเพิ่มน้ำนมและเป็นทั้งผักสำหรับมะละกอดิบที่นำมาประกอบอาหารเช่นผัดไข่มะละกอแกงส้มมะละกอหรือมะละกอสุกสามารถนำมาทำเป็นสลัดผลไม้เป็นต้นสำหรับคุณแม่ที่ต้องการลดน้ำหนักหลังคลอดแนะนำให้ทานมะละกอสุกจะช่วยได้เยอะเลยค่ะ

เพิ่มน้ำนมแม่-หัวปลี

หัวปลีหรือปลีกล้วย

หากพริกไทยเป็นพระเอกหัวปลีก็ต้องเป็นนางเอกล่ะค่ะเพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ประกอบไปด้วยวิตามินซีแคลเซียมและฟอสฟอรัสซึ่งช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้คุณแม่มือใหม่ได้เป็นอย่างดีค่ะและที่สำคัญยังเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กได้ดีอีกด้วยค่ะสามารถปรุงอาหารได้หลากหลายชนิดเช่นแกงเลียงหัวปลีทอดมันหัวปลีและยำหัวปลีเป็นต้น

เพิ่มน้ำนมแม่-ตำลึง

ตำลึง

หากจะกล่าวว่าผักสวนครัวรั้วกินได้เห็นทีคงไม่พ้นตำลึงนี่แหละผักตระกูลเผาปลูกง่ายมากและทนแล้งทนฝนได้อย่างดีเลยและที่สำคัญอร่อยและคุณประโยชน์มากจริงๆ เพราะสามารถบำรุงและช่วยเพิ่มน้ำนมและยังช่วยเรื่องปัญหาโลหิตจางในกรณีคุณแม่หลังคลอดที่เสียเลือดมากได้อีกด้วยเพราะสรรพคุณทางยาของตำลึงช่วยบำรุงเลือดบำรุงเส้นผมกระดูกและสายตาโห!! ผักชนิดเดียวแต่บำรุงหลายอย่างคุณแม่หลังคลอดอย่าพลาดเชียวนะคะสามารถนำไปผัดทำแกงจืดใบตำลึงต้มเลือดหมูใบตำลึงได้ทุกเมนูเลยค่ะ

เพิ่มน้ำนมแม่-แครอท

แครอท

ปัจจุบันคนไทยนิยมนำมาปรุงอาหารรสชาติดีมีวิตามินสูงและยังช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้ดีและที่สำคัญยังเพิ่มคุณภาพน้ำนมด้วยค่ะไม่เพียงเท่านั้นแครอทช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณให้กับคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดีเยี่ยมเลยค่ะซึ่งแครอทสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูเช่นข้าวผัดต้มจืดแกงผักผัดผักเป็นต้น

เพิ่มน้ำนมแม่-ให้นม

อาหารที่กล่าวมาข้างต้นจะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดทั้งหลายมีน้ำนมเพิ่มขึ้นได้อย่างดีทีเดียวอย่างไรก็ลองคิดเมนูและนำไปประกอบอาหารทานกันนะคะเพื่อนมแม่ที่มีคุณค่าให้แก่ลูกรักของเรา  แค่รู้จักเลือกทานประโยชน์ที่ได้รับนอกจากเพื่อลูกแล้วยังดีต่อคุณแม่เองด้วยค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending