LOADING

Type to search

7 วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

7 วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ พ่อแม่หลายคนที่กำลังจะกลายเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่เคยที่จะเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กแบบถูกต้องจริงๆ จังๆ สักทีนะคะ ซึ่งนี่แหละเป็นโอกาสอันดีที่จะมีทักษะเหล่านี้ติดตัวแล้ว เพราะเราจะพาไปดู 7 วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็ก ซึ่งบอกเลยว่าจำเป็นแน่นอน รู้ไว้เผื่อได้ใช้ย่อมดีกว่าไม่รู้แน่นอนค่ะ เพราะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ แล้วละก็ เสี้ยววินาทีที่เราช่วยเหลือลูกได้ก็มีความสำคัญค่ะ

ปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็ก-เด็กหัวโน

 1. หัวโน
  วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กข้อนี้ต้องรู้ไว้ด่วนๆ เลยล่ะค่ะ เพราะเด็กๆ ที่ชอบวิ่งซุกซนมักจะเกิดอุบัติเหตุหัวโนได้โดยง่าย ทั้งวิ่งชนนู่นนี่ ตกลงมาจากที่สูงๆ บ้าง หรือวิ่งเล่นหัวกระแทกกันเองบ้าง ซึ่งการรักษาเบื้องต้นคือ ถ้าเค้าเจ็บหัวมากๆ หรือเจ็บร่างกายส่วนอื่น แบบขยับไม่ได้ ให้อยู่นิ่งๆ และเรียกรถพยาบาล แต่ถ้าแค่หัวโนเฉยๆ ไม่เป็นไรมาก อาจแค่ประคบเย็นเท่านั้นพอ

 2. อาการแพ้
  ถึงแม้เราจะอยู่กับเจ้าตัวเล็กตลอด แต่บางทีอาการแพ้ของบางอย่างเค้าอาจจะเพิ่งกำเริบเอาได้ ซึ่งถ้าอยู่ๆ เค้ามีอาการผื่นขึ้น หน้าบวม ตัวบวม ไอ และหายใจไม่ออก อาเจียน หรือวิงเวียนศีรษะ ให้เรานำตัวส่งโรงพยาบาลทันที อย่าพยายามให้กินยาแก้แพ้เอง เพราะเราจะได้ทราบสาเหตุด้วยว่ามันเกิดจากอะไร จะได้ระวังไว้ในคราวหน้า

 3. ปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็ก-เด็กมีอะไรติดคอ

 4. สำลัก
  หนึ่งในอาการที่เกิดบ่อยมากๆ สำหรับเด็กๆ เป็นวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่ควรจะต้องเรียนรู้ไว้เลยล่ะค่ะ กับการสำลัก ซึ่งถ้าเค้าเผลอกลืนอะไรลงคอแล้วติดคอ ทั้งของเล่น ทั้งข้าว หายใจไม่ออก ก็ต้องจับยกตัวขึ้นให้หัวต่ำลงแล้วใช้มือ 5 นิ้ว ดันแรงๆ ที่ด้านหลังตรงกลางระหว่างไหล่ เพื่อกระแทกให้สิ่งที่ติดอยู่หลุดออกมา

 5. โดนลวก
  วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่โดนไหม้ หรือลวก ก็ให้เปิดน้ำเย็นราดแผลเอาไว้สัก 10-15 นาทีเลยค่ะ ช่วยได้ แล้วค่อยส่งโรงพยาบาล หรือจะใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบภายใน 24-48 ชั่วโมงที่โดนลวก แต่ห้ามเอาน้ำแข็งที่ไม่ห่อผ้าไปประคบโดยตรงนะคะ เนื่องจากอาจทำให้เนื้อเยื่อเสียหายยิ่งกว่าเดิม ส่วนใครที่โดนลวกเยอะมาก อันนี้อย่าทำอะไรเองนะคะ ให้แจ้งโรงพยาบาลด่วนๆ เลย ให้เค้ามาจัดการดีที่สุด

 6. ปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็ก-เด็กเลือดกำเดาไหล

 7. เลือดกำเดาไหล
  อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยก็ส่งผลให้เลือดกำเดาไหลได้ ซึ่งวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่เลือดกำเดาไหล ให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วชี้และหัวแม่มือบีบปีกจมูกทั้งสองข้างให้แน่น 5-10 นาที ให้เค้าหายใจทางปากแทนค่ะ อย่าให้เงยหน้าเด็ดขาดนะ หลายคนเข้าใจผิดมาตลอดชีวิต ถ้าเผลอทำไปอาจส่งผลให้เลือดไหลย้อนลงคอ และสำลัก กลืนเลือดเข้าไปได้ หนักกว่าเดิมแน่ค่ะงานนี้

 8. ไข้สูง
  เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยในเด็กเล็กที่มักจะมีไข้สูงตอนดึก ซึ่งลำพังจะส่งไปโรงพยาบาลตอนนั้นเลยก็อาจจะไม่สะดวก เพราะฉะนั้นปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่มีไข้ ให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนไม่เย็น เช็ดตัวให้ลูก รอบละ 20 นาที วิธีเช็ดคือเช็ดขึ้นย้อนรูขุมขน เช่น ถ้าเช็ดแขนก็ให้เช็ดจากข้อมือขึ้นข้อศอกและข้อศอกขึ้นต้นแขน ออกแรงหน่อยเพื่อเปิดรูขุมขน หากเช็ดแล้วไข้ลดลง ก็ค่อยรอไปหาหมอตอนเช้าได้ค่ะ

 9. ปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็ก-เด็กหัวเข่าถลอก

 10. แผลถลอก
  เป็นอุบัติเหตุที่เกิดบ่อยมาก วิ่งล้มบ้าง ขี่จักรยานล้มบ้าง ซึ่งการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่มีบาดแผล ให้ล้างน้ำสะอาด จากนั้นซับแผลให้แห้ง แล้วฆ่าเชื้อด้วยยาทาที่มีประสิทธิภาพ และปิดปากแผลไม่ให้มีฝุ่นหรือเชื้อโรคเข้า

  ไม่ยากเลยล่ะค่ะกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็ก แบบนี้ก็จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กบาดแผลหายไว และทำให้เราไม่ร้อนใจกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอีกด้วย เรื่องแบบนี้รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามจริงๆ ค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Jessica Carpani, Baby First Aid: the five techniques that every parent should know, 8 September 2017, Telegraph, https://www.telegraph.co.uk/health-fitness/body/baby-first-aid-five-techniques- every-parent-should-know/
 2. Zack Zarrilli, Baby First Aid: 10 Tips For New Parents, SureFire CPR, https://www.surefirecpr.com/baby-first-aid-10-tips-new-parents/
 3. Claire McCarthy, M.D., 12 First-Aid Tips for Common Kid Injuries, Parents, https://www.parents.com/health/injuries/first-aid/first-aid-tips-for-common-kid-injuries/
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending